วันนี้พิมมีเมนูนึงที่ทำง่ายแต่อร่อยมาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ เป็นเมนูที่พิมทำทานค่อนข้างบ่อยเวลาที่ซื้อไก่มาแต่ไม่รู้จะเอาไก่ไปทำอะไรทานดี ^^"
และเมนูนี้เนี่ยนอกจากทำง่ายแล้ว ยังใช้วัตถุดิบน้อยอีกด้วยค่ะ แถมวัตถุดิบส่วนใหญ่ก็เป็นอะไรที่เรามักจะมีติดครัวกันอยู่แล้ว (รึเปล่าาาน๊าาา ?) ไม่ว่าจะเป็นข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พวกนี้อ่ะค่ะ ยังไงลองไปดูภาพสำเร็จกันก่อนนะคะ แล้วเดี๋ยวตามไปดูส่วนผสมกับวิธีทำกันจ้า
หมายเหตุ สูตรที่พิมให้ไว้สำหรับเมนูนี้และทุกเมนู ขอให้คิดซะว่าเป็นแนวทางนะคะ เพราะเพื่อนๆ อาจจะไม่ได้ชอบรสชาติเดียวกันพิม ดังนั้นแล้วหากเพื่อน ๆ ชอบรสแบบไหนก็ปรับเพิมลดส่วนผสมและเครื่องปรุงเอาได้ตามใจชอบเลยนะคะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ไก่บ้านสับเป็นชิ้น 400 กรัม (แต่วันนี้พิมหาไก่บ้านไม่ได้ ขอใช้ปีกไก่แทน)
- ข่าแก่ยาว 1.5 นิ้ว 1 ชิ้น
- ตะไคร้ 4 ต้น
- ใบมะกรูด 7-8 ใบ
- พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด
- น้ำซุป 2 - 3 ถ้วย
- น้ำปลา 2 ชต.
เพิ่มเติม :: รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง ชต. ชช. ช้อนตวงคืออะไร วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ <<
:: ส่วนผสมน้ำจิ้ม ::
- กระเทียมไทยกลีบเล็ก 10 กลีบ
- รากผักชี 3 ราก
- พริกขี้หนูสวนสีเขียว 12 เม็ด (หรือถ้าชอบเผ็ดมากน้อยกว่านี้ ก็เพิ่มลดได้นะคะ)
- น้ำมะนาว 2 + 1/2 ชต.
- น้ำปลา 1 + 1/2 ชต.
- น้ำตาลปี๊บ 1/2 ชต.
- น้ำตาลทราย 1/2 ชต.
:: วิธีทำ ::
ปกติแล้วเนี่ย เมนูนี้พิมจะใช้ไก่บ้านทำอ่ะนะคะ แต่ว่าวันนี้ ... วันที่อยากทำกินและอยากทำเมนูนี้ลงเวบ พิมไม่ได้ออกไปจ่ายตลาดอ่ะค่ะ ก็เลยไม่มีไก่บ้าน >_< พอดีกับไปค้นๆ เจอปีกไก่ (ที่ตั้งใจซื้อมาทำต้มข่า) อยู่ในตู้เย็น ก็เลยคิดว่าเอาปีกไก่แทนไปก่อนล่ะกัน อย่างน้อยปีกไก่ก็เป็นส่วนของไก่ที่พิมชอบที่สุดส่วนนึงอ่ะค่ะ ^_^
แต่ไม่ว่าจะปีกไก่หรือไก่บ้านก็ให้เรานำมาสับไว้เป็นชิ้นๆ เหมือนกันนะคะ สับให้เป็นชิ้นใหญ่หน่อยแต่ไม่ต้องใหญ่มาก กะว่าใหญ่ไม่เกินช้อนกินข้าวอ่ะค่ะ อย่างปีกไก่ 1 ปี พิมก็สับเป็น 3-4 ชิ้นขึ้นกับขนาดปีก ถ้ามีพวกขนอ่อนก็อย่าลืมถอนออกด้วยนะคะ สับเสร็จก็ล้างน้ำให้สะอาด เทใส่ตะกร้าโปร่ง ๆ ไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ
ระหว่างนั้นก็มาจัดการกับสมุนไพรต่าง ๆ กันนะคะ
เริ่มที่ข่า ...... นำข่าแก่มาล้างให้สะอาด แล้วหั่นเป็นแว่นบาง ๆ
ตะไคร้ ....... ตัดส่วนโคนแข็ง ๆ ออกแล้วล้างสะอาด หั่นเฉียงเป็นท่อนยาวประมาณ 1.5 นิ้วค่ะ
ใบมะกรูด .... ปกติพิมใช้ใบมะกรูดที่แก่หน่อย แต่วันนี้มีแต่ใบมะกรูดที่ค่อนไปทางอ่อน ก็ไม่เป็นไรค่ะ ใช้แทนกันได้ แต่กลิ่นอาจจะหอมน้อยกว่าหน่อย ก็นำมาล้างให้สะอาด แล้วเด็ดไว้เป็นใบ ๆ นะคะ
พริกขี้หนูสวน ...... ล้างสะอาด ซับให้แห้ง แล้วทุบพอแตก (ไม่ต้องเด็ดก้าน)
จากนั้นนำไก่ที่เราสับไว้ใส่ลงไปในหม้อที่เราจะใช้ต้มไก่นะคะ ตามด้วยใบมะกรูด พริกขี้หนู ข่า ตะไคร้ (ใส่อะไรก่อนหลังก็ได้ค่ะ ไม่มีปัญหา) เหยาะน้ำปลาตามลงไป และสุดท้ายก็เติมน้ำซุปพอท่วมไก่นิดหน่อยค่ะ (พิมใส่ไปประมาณ 2 ถ้วยกว่าๆ)
นำหม้อขึ้นตั้งบนเตาไฟ ใช้ไฟกลางนะคะ
พอเดือด ....... จะเห็นว่ามีฟองขาว ๆ ลอยอยู่เต็มไปหมด ก็ค่อยๆ เอาทัพพีช้อนออกให้หมดหรือให้เหลือน้อยที่สุดนะคะ
แล้วก็หรี่ไฟลงเป็นไฟอ่อน ค่อย ๆ ต้มตุ๋นไปอย่างใจเย็นๆ จนกระทั่งน้ำซุปในหม้อเหลือไม่มาก (เหลือเพียงขลุกขลิก) ระหว่างนี้อาจจะต้องใช้ทัพพีคนไก่ในหม้อบ้างเป็นระยะด้วยนะคะ
ใช้เวลาประมาณ 45 -50 นาที เราก็จะได้ไก่รวนสมุนไพรออกมาหน้าตาประมาณนี้อ่ะค่ะ ถึงตรงนี้ก็ให้เราชิมรสชาติน้ำซุปในหม้อนิดนึง หากเค็มมากไป ก็สามารถเติมน้ำซุป (ที่ไม่ได้ปรุงรส) เพิ่มลงไปได้ แต่ถ้ารสอ่อนไป อาจจะเติมน้ำปลาอีกนิด หรืออาจจะตั้งไฟต่ออีกหน่อยก็ได้ค่ะ (รสชาติของน้ำซุปไก่ในหม้อ จะเค็มมากน้อยขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำซุปที่เหลือ) และเมื่อได้รสชาติที่ชอบแล้วก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ
จากนั้นหันมาทำน้ำจิ้มกันนะคะ ด้วยการโขลกพริกขี้หนู (เด็ดก้าน) กระเทียม (ปอกเปลือก) และรากผักชี (ล้าง-หั่นหยาบๆ) รวมกันให้ละเอียด แล้วปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาว ชิมให้ได้รสชาติที่ชอบ ก็ตักใส่ถ้วยได้เลยค่ะ (ขาดรสไหนไป ก็เติมเอาตามที่ชอบเลยนะคะ)
สุดท้ายก็ตักไก่ใส่ชามเสริฟพร้อมน้ำจิ้มรสแซ่บ ......... เท่านี้เราก็จะได้ไก่รวนสมุนไพรที่ทั้งทำง่ายและก็ทานง่ายแล้วอ่ะค่ะ ^_^ แถมขอบอกว่ากลิ่นนี้หอมมากกก..กก..ก. และรสชาติก็ยังแซ่บมาก ๆ อีกด้วยค่า
แล้วด้วยความที่เราต้มตุ๋นไก่ด้วยไฟอ่อนๆ เป็นเวลาเกือบ 1 ชม.ทำให้ไก่ของเรานั้นนุ่มมากค่ะ อีกทั้งกลิ่นหอมของสมุนไพรยังซึมเข้าไปในเนื้อไก่ทุกชิ้น เมื่อเจอกับรสเค็มอ่อน ๆ หอม ๆ จากน้ำปลาดีที่เราเลือกใช้ .... ไก่รวนสมุนไพรจานนี้ของเราก็เลยเป็นอะไรที่พิมอยากแนะนำให้เพื่อน ๆ ได้ไปลองทำกันมากๆ เลยอ่ะค่ะ ^_^
ยังไงไปลองทำกันดูนะคะ ....... เมนูนี้ทำง่ายมาก ไม่ว่าจะมือใหม่มือเก่า พิมเชื่อว่าทำได้ทุกมือค่ะ แล้วเจอกันใหม่ในเมนูถัดไปนะคะ สวัสดีค่า ^_^