วันก่อนพิมเดินไปในตลาดผ่านร้านขายไก่สด เห็นมีพวงไข่อ่อนขาย ปกติก็ไม่ค่อยซื้อมาทำอะไรกินนะคะ เพราะที่บ้านไม่ค่อยมีใครชอบ >_< (มีพิมชอบคนเดียว) แต่วันนั้นนึกยังไงอยากซื้อก็ไม่รู้อ่ะค่ะ
ตอนที่ซื้อมาก็ยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะเอามาทำอะไรดี คิดแต่ว่าซื้อไปใส่ตู้เย็นเอาไว้ก่อนล่ะกัน เผื่อพรุ่งนี้จะทำต้มยำ ไม่ก็อ่อม หรือหมก (อร่อยทั้งน๊านนนนนน) .... แต่ปรากฎว่าพอถึงเวลาจะทำจริงๆ 3 เมนูที่ว่ามันจะต้องใช้ตะไคร้ แต่พอไปดูที่กอตะไครในสวน ปรากฎว่ากอที่เคยมีอยู่ โกร๋นเลยค่ะ เหลือแต่ตออ่ะ - -" สงสัยว่าแม่พิมจะตัดไปปลูกใหม่ เพราะเห็นกอใหม่ที่แม่เพิ่งดำไว้อยู่ 4-5 กอ ก็เลยอดทำค่ะ ....... เลยไปค้นๆ ตู้เย็นดูว่าพอจะมีวัตถุดิบอย่างอื่นที่เอามาประกอบกันเป็นเมนูอย่างอื่นได้ไหม ก็เจอกับพริกแกงเผ็ดที่เหลืออยู่ประมาณสักขีดกว่าๆ เลยคิดว่างั้นผัดพริกแกงดีกว่าอ่ะ แบบว่าขี้เกียจจะคิดหาเมนูอื่นแล้วววว เลยเดินเข้าไปในสวนอีกรอบ เก็บใบมะกรูด ใบยี่หร่า พริกไทยอ่อน และพริกขี้หนูสวนมา ........ และหลังจากใช้เวลาในครัวอีกประมาณ 1/2 ชม. พิมก็ได้ผัดเผ็ดพวงไข่อ่อนกับใบยี่หร่าออกมาหน้าตาแบบนี้ล่ะค่ะ ^_^
หมายเหตุ สูตรที่พิมให้ไว้สำหรับเมนูนี้และทุกเมนู ขอให้คิดซะว่าเป็นแนวทางนะคะ เพราะเพื่อนๆ อาจจะไม่ได้ชอบรสชาติเดียวกันพิม ดังนั้นแล้วหากเพื่อน ๆ ชอบรสแบบไหนก็ปรับเพิมลดส่วนผสมและเครื่องปรุงเอาได้ตามใจชอบเลยนะคะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- พวงไข่ไก่และเครื่องใน 350 กรัม (ชั่งน้ำหนัก เฉพาะส่วนที่ทานได้)
- พริกแกงเผ็ดตำหยาบๆ 2 ชต.
- พริกขี้หนูสวนสีเขียวแดงโขลกหยาบๆ 3 ชต. (ค่อนข้างเผ็ดพอสมควร หากไม่ทานเผ็ดมาก ลดพริกสวนลงได้ตามชอบ)
- น้ำปลา 1.5 - 2 ชต. (ในส่วนของน้ำปลาเนี่ย พิมจำไม่ได้ค่ะว่าใส่ไปเท่าไหร่ ยังไงเพื่อนๆ ใส่ไป 1.5 ชต. ก่อน ถ้าไม่เค็มค่อยเติมเพิ่มนะคะ)
- น้ำตาลปี๊บ 1 ชช.
- น้ำซุปไก่ 1/2 ถ้วย
- พริกไทยอ่อน 5 ช่อ
- ใบยี่หร่าใบเล็กใหญ่รวมกัน 20-30 ใบ
- น้ำมันพืช 3 ชต.
เพิ่มเติม :: รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง ชต. ชช. ช้อนตวงคืออะไร วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ <<
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้น ... เราก็มาจัดการกับพวงไข่กันก่อนนะคะ
สำหรับพวงไข่เนี่ย ปกติเวลาที่เราซื้อมาเค้ามักจะมีพวกมันไก่ติดมาเป็นก้อนๆ ด้วยค่ะ ก็ให้เราทำการเอามีดเฉือนมันไก่และส่วนที่ไม่ต้องการทิ้งไปก่อน ล้างให้สะอาด ใส่ตะกร้าโปร่งพักให้สะเด็ดน้ำ พอสะเด็ดน้ำดีก็นำไปใส่ภาชนะที่ทนความร้อนได้ แล้วเอาไปนึ่งบนน้ำเดือดจัดเป็นเวลาประมาณ 15 นาที (ใส่น้ำที่ก้นซึ้ง ปิดฝาซึ้ง รอน้ำเดือดจัด ค่อยเปิดฝา วางกาละมังที่ใส่พวงไข่ลงไป ปิดฝาซึ้ง แล้วเริ่มนับเวลาจากตรงนี้) หรือจนกระทั่งสุกดีก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ
รอจนพวงไข่อุ่นๆ หน่อย ก็นำมาหั่นไว้เป็นชิ้นพอคำอย่างในภาพด้านล่างนี่นะคะ หั่นเสร็จก็พักเอาไว้ก่อนค่ะ
ต่อมาก็มาจัดการกับเครื่องอื่น ๆ กันนะคะ ^_^
สำหรับใบยี่หร่า ก็นำไปล้างน้ำให้สะอาดค่ะ พักให้สะเด็ดน้ำ แล้วนำมาเด็ดเป็นใบ ๆ เด็ดเสร็จก็หั่นแบบหยาบ ๆ ไว้นะคะ
พริกไทยอ่อน ก็นำไปล้างน้ำให้สะอาดเช่นกัน ล้างเสร็จก็นำมาหั่นไว้เป็นช่อเล็ก ๆ หรือจะรูดเอาแต่เม็ดไว้ก็ได้ค่ะ (สำหรับพิมเลือกหั่นเป็นช่อ เพราะว่าคุณสามีไม่กินพริกไทยอ่อน แต่พิมกิน เลยต้องเลือกแบบหั่น คุณสามีจะได้เขี่ยออกง่ายๆ ค่ะ)
เมื่อเตรียมเครื่องต่างๆ เสร็จ ก็มาลงมือทำกันดีกว่าค่ะ ....... เริ่มด้วยการตั้งกระทะบนเตาไฟ ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป เปิดไฟกลาง รอจนน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่พริกแกงและพริกขี้หนูสวนที่เราโขลกเอาไว้ลงไปผัดให้หอมนะคะ (เติมน้ำซุปลงไปนิดหน่อย เผื่อให้ผัดได้ง่ายขึ้น และพริกแกงไม่ไหม้)
พอพริกแกงส่งกลิ่นหอมดีก็ใส่พวงไข่ที่สุกแล้วลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล และน้ำซุปไก่ แล้วผัดให้เข้ากันดี ชิมรสชาติตามชอบ หากขาดเค็มก็เติมน้ำปลาเพิ่มได้นะคะ
เพิ่มเติม :: ตรงนี้พิมลืมใส่ส่วนที่เป็นไข่ค่ะ แต่มาใส่หลังจากปรุงรสแล้วก็ไม่แตกต่างค่ะ
พอได้รสชาติที่ชอบแล้ว ก็ใส่ใบยี่หร่ากับพริกไทยอ่อนลงไป
เร่งไฟแรงนิด ผัด 4-5 ที จนกระทั่งใบยี่หร่าสลด และพริกไทยอ่อนเปลี่ยนสีเป็นใสขึ้น ก็ดับไฟเตาได้เลยค่ะ
สุดท้ายก็ตักใส่จาน เสริฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ และไข่ต้มหรือไข่ดาวสักฟอง ........... เท่านี้ก็อร่อยจนไม่อยากเลิกทานแล้วอ่ะค่ะ ^_^
หากเพื่อนๆ คนไหนไม่ทานเครื่องในไก่ ก็สามารถใช้เป็นไก่บ้านแทนได้นะคะ หรือถ้าหาไก่บ้านไม่ได้ จะใช้เป็นไก่สดธรรมดาก็ได้ค่ะ อร่อยเหมือนกัน ....... ยังไงไปลองทำทานกันดูนะคะ กับเมนูที่รสชาติจัดจ้านแบบผัดเผ็ดพวงไข่ใส่ใบยี่หร่าอย่างนี้อ่ะค่ะ ^_^