มีเพื่อนๆ หลายคนรีเควสเมนูที่เด็กทานได้ ผู้ใหญ่ทานดีมา ...... วันนี้พิมขอจัดให้ 1 เมนูนะคะ (คือจริง ๆ มันก็คิดไม่ค่อยออก >_<) กับเมนู "ไข่ดาวทรงเครื่อง" ค่ะ
สำหรับเมนูนี้ ...... ว่าไปแล้วพิมไม่ค่อยได้ทำกินบ่อยสักเท่าไหร่อ่ะค่ะ นานๆ ทำที เพราะพิมเป็นคนไม่ค่อยชอบทานอาหารที่มีซอสมะเขือเทศ รู้สึกว่ามันเลี่ยน ๆ - -" อาจจะเพราะพิมเป็นคนที่ไม่ค่อยพิศวาสซอสมะเขือเทศก็เป็นได้ค่ะ แต่กับเมนูนี้ (และอีก 2-3 เมนู) เป็นข้อยกเว้นเลย เพราะว่านอกจากมันจะไม่เลี่ยนแล้ว ยังอร่อยมากๆ ^_^ ความกรอบของไข่ดาวเข้ากันได้ดีกับเครื่องราดหน้าทีมีรสเปรี้ยวเค็มหวาน หอม และมีความกรุบกรอบเล็ก ๆ จากผัก เรียกว่าเวิร์คเลยค่ะ และอีกสาเหตุที่ไม่ค่อยได้ทำเมนูนี้ ก็เพราะเมนูนี้เนี่ยใช้ไข่เป็ดจะอร่อยกว่าไข่ไก่มาก.ก.ก แต่พิมไม่ค่อยได้ซื้อไข่เป็ดติดตู้เย็นไว้สักเท่าไหร่ค่ะ เพราะแถวบ้านพิมไม่ค่อยมีขาย ก็เลยเป็นเหตุให้ว่านาน ๆ ทำที ...... แต่ทำทีไรก็หมดทุกทีนะคะ ^___^
และก่อนจะไปดูหน้าตา ไปลงมือทำกันเนี่ย .... พิมขอเกริ่นนิ๊ดดดดนึงนะคะว่า เมนูนี้เป็นเมนูที่มีส่วนผสมโดยเฉพาะ "ผัก" นั้นหลายอย่างมาก ... คร่าวๆ ก็ 7 อย่าง แต่เวลาทำจริง เพื่อนๆ อาจจะไม่ต้องใช้ผักเป๊ะๆ เหมือนพิมก็ได้นะคะ เพราะปกติเนี่ยเวลาพิมทำเมนูนี้ทีไร พิมก็จะเลือกใช้ผักที่มีอยู่ในตู้เย็นมาทำ ซึ่งบางทีก็ไม่ครบ 7 อย่าง หรือบางทีก็ใช้ผักอื่นที่แตกต่างไปบ้างก็มีอ่ะค่ะ ยังไงปรับเอาตามที่เพื่อน ๆ สะดวกเลยนะคะ แต่พิมให้สูตรเต็ม ๆ ไว้เป็นแนวทางล่ะกันค่า ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ไข่เป็ดฟองใหญ๋ 2 ฟอง
- หมูสับ 60 กรัม
- ข้าวโพดฝานเป็นเม็ด 2 ชต.
- มันฝรั่ง 1 + 1/2 ชต.
- แครอท 1 + 1/2 ชต.
- มะเขือเทศราชินีผลเล็ก 5 ผล
- เห็ดหูหนู 1 + 1/2 ชต.
- หอมใหญ่ 1/4 หัว หรือประมาณ 2 ชต.
- ต้นหอม 1-2 ต้น
- กระเทียมสับ 1 ชต.
- พริกไทยป่น 1/3 ชช.
- ซีอิ๊วขาว 1 + 1/2 ชต.
- ซอสมะเขือเทศ 3 ชต.
- น้ำเปล่า 5 ชต.
- น้ำตาลทราย 1 ชช.
- น้ำมันพืชสำหรับทอดไข่ 1/2 - 1 ถ้วย
- น้ำมันพืชสำหรับผัด 2 ชต.
:: เพิ่มเติม ::
- รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง ชต. ชช. ช้อนตวงคืออะไร วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ <<
- ผักในส่วนผสมในภาพด้านล่าง พิมไม่ได้ใช้ทั้งหมด เช่น หอมใหญ่ใช้แค่ 1/4 หัว มันฝรั่งใช้ 1/5 หัว แครอทใช้นิดหน่อย แต่ที่เอามาถ่ายภาพเป็นชิ้นใหญ่/ทั้งหัว เพราะต้องการให้เห็นภาพผักนั้นๆ ชัดเจนอ่ะค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
อันดับแรกเรามาหั่นผักต่างๆ กันก่อนนะคะ ^__^ ...... สำหรับผักที่พิมเลือกมาใช้ในเมนูนี้เนี่ยก็มีทั้งหมด 7 อย่างด้วยกันอ่ะค่ะ
อย่างแรกก็คือ ข้าวโพด ... พิมใช้ข้าวโพดหวาน สีเหลืองสด ฝานเป็นเม็ดตามภาพด้านบนนะคะ แต่ถ้าเพื่อนๆ ไม่สะดวกหรือหาไม่ได้ จะใช้ข้าวโพดอ่อนหั่นเป็นชิ้นเล็กแทนก็ได้ค่ะ
อย่างสอง มะเขือเทศ ... พิมเลือกใช้มะเขือเทศราชินีผลเล็กแบบที่ห่ามๆ เพราะมีอยู่ติดบ้านประจำ เอามาล้าง แล้วหั่นแต่ละผลเป็น 4-6 ชิ้นนะคะ
อย่างสาม+สี่+ห้า มันฝรั่ง แครอท หอมใหญ่ .... ปอกเปลือก ล้าง แล้วหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก ที่มีขนาดพอ ๆ กับชิ้นมะเขือเทศ
อย่างหก เห็ดหูหนู ..... ล้าง แล้วหั่นไว้เป็นชิ้นเล็ก ๆ
อย่างสุดท้าย ต้นหอม ...... ใช้แต่ส่วนใบที่เป็นสีเขียว ซอยหยาบ ๆ ไว้ค่ะ (สามารถเปลี่ยนเป็นผักชีก็ได้)
(ปริมาณทั้งหมด ตามสัดส่วนในสูตรด้านบน) .............. หั่นทุกอย่างเสร็จ เอาใส่ถ้วยพักไว้ก่อนนะคะ
ต่อมาเราจะทอดไข่ดาวกันค่ะ ... ตอกไข่ใส่ถ้วยไว้ทีละ 1 ฟองนะคะ
เพิ่มเติม :: ถ้าไม่มีไข่เป็ด ใช้ไข่ไก่แทนได้ แต่ความกรอบ ความอร่อยจะต่างกันอยู่บ้าง
เอาน้ำมันใส่กระทะ ตั้งเตา เปิดไฟกลาง พอน้ำมันร้อน ก็ใส่ไข่ที่เราตอกไว้ลงไปเลยค่ะ .. พอสุก กรอบ เหลืองตามชอบ ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันนะคะ
จากนั้นตักน้ำมันในกระทะออก ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป (หรือใครจะใช้น้ำมันที่ทอดไข่เจียวก็ได้ค่ะ แต่ตักออกให้เหลือสัก 2 ชต. ก็พอนะคะ เยอะไปจะเลี่ยน) ใช้ไฟกลาง พอน้ำมันร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปเจียว พอกระเทียมเริ่มเหลืองก็ใส่หมูสับลงไป ยี ๆ ด้วยปลายตะหลิวให้หมูกระจาย ไม่เป็นก้อน แล้วก็ผัดไปผัดมาจนหมูสุกค่ะ
ก็ใส่ข้าวโพด แครอท มันฝรั่งลงไป .. ผัดไปผัดมาจนสุก ก็ใส่มะเขือเทศ เห็ดหูหนู ซอสมะเขือเทศ น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น น้ำเปล่าตามลงไป
เพิ่มเติม :: รสชาติหลัก ๆ ของเมนูนี้ได้จากซอสมะเขือเทศ เพราะงั้นถ้าซอสมะเขือเทศที่เพื่อนๆ เลือกใช้เปรี้ยวนำ รสของเมนูนี้ก็จะเปรี้ยวนำตามไปด้วย หากต้องการให้หวานมากขึ้น ก็เติมน้ำตาลเอาตามที่ชอบเลยนะคะ
แล้วผัดให้เข้ากันอีก พอส่วนผสมในกระทะเดือดปุดๆ ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ
สุดท้ายก็ตักราดบนไข่ดาว (สูตรนี้ราดได้ 2 ฟอง) แล้วโรยด้วยต้นหอมซอย (ถ้าให้เด็ก ๆทาน เอาต้นหอมซอยลงไปผัดในเตาให้สุกพร้อมกับมะเขือเทศเลยก็ได้ค่ะ) ........ เท่าที่เราก็จะได้อาหารที่ทั้งทำง่ายและก็อร่อย......แล้วอ่ะค่ะ ^_^
สำหรับเพื่อนๆ ที่ไม่ทานหมู จะเปลี่ยนเป็นไก่สับ กุ้งสับแทนก็ได้ หรือจะผสมกัน 3 เนื้อสัตว์เลยก็โอเคอยู่นะคะ ^_^ และก็สามารถใช้ไส้กรอก หั่นเป็นแว่นบางๆ แทนหมูสับก็ได้อีกเช่นกันค่ะ
ยังไงก็ไปลองทำทานกันดูนะคะ แบบว่ามันไม่ยากเลย อยากให้ทุกคนได้ไปลองทำกันดูค่ะ แต่แนะนำนิดนึงว่าเมนูนี้ทานตอนร้อน ๆ จะอร่อยกว่าทานตอนเย็นชืดนะคะ ยังไงทำเสร็จแล้วทานเลย จะอร่อยที่สุดค่ะ ^_^