ช่วงนี้คุณสามีพิมเป็นโรคเบื่ออาหารรสจัดและรีเควสแต่เมนูต้มๆ ค่ะ หลายวันก่อนพิมเลยจะทำซุปไข่หรือไข่น้ำให้คุณสามีทาน แต่คุณสามีก็มารีเควสอีกว่าขอไม่เอาแบบใช้ไข่เจียวนะ .... ก็จัดไปค่ะ ตามรีเควสคุณสามี
พูดถึงไข่น้ำ ... พิมเชื่อว่าหลายคนคงจะต้องนึกถึงไข่น้ำที่ใช้ไข่เจียวมาทำกันใช่ไหมคะ ^_^ พิมเองก็ชอบไข่น้ำแบบนั้นเหมือนกันค่ะ เพราะรู้สึกว่าการเอาไข่ไปเจียวหรือไปทอดให้สุกก่อนแล้วค่อยเอามาต้มในน้ำซุปเนี่ย มันหอมกว่าอร่อยกว่าเห็นๆ (คิดเองคนเดียวเปล่าก็ไม่รู้ - -") แต่ปรากฎว่าคุณสามีพิมเคาจะไม่ค่อยชอบแบบที่พิมชอบสักเท่าไหร่ค่ะ เค้าชอบแบบเอาไข่ที่ตีพอเข้ากันใส่ลงไปในหม้อน้ำซุปเลยโดยไม่ต้องเอาไปเจียวก่อน ........ มากกว่า มาวันนี้ได้มีโอกาสทำให้คุณสามีทาน (รอบที่เท่าไหร่ก็ม่ายยยรู้) ก็เลยขอถ่ายภาพขั้นตอนการทำมาฝากเพื่อน ๆ สักหน่อย เผื่อใครอยากไปลองทำทานกันดูนะคะ
หมายเหตุ สูตรที่พิมให้ไว้สำหรับเมนูนี้และทุกเมนู ขอให้คิดซะว่าเป็นแนวทางนะคะ เพราะเพื่อนๆ อาจจะไม่ได้ชอบรสชาติเดียวกันพิม ดังนั้นแล้วหากเพื่อน ๆ ชอบรสแบบไหนก็ปรับเพิมลดส่วนผสมและเครื่องปรุงเอาได้ตามใจชอบเลยนะคะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- เห็ดหอมดอกใหญ่แช่น้ำจนนิ่ม แล้วหั่นเป็นเส้นยาว 2 ดอก
- กุ้งแห้ง 2 ชต.
- กระเทียมเจียว 2 ชต.
- ต้นหอมซอย (เฉพาะใบสีเขียว) 2 ชต.
- ซีอิ๊วขาว 2-3 ชต.
- น้ำซุปไก่ 5 ถ้วย
- พริกไทยขาวป่น 1 ชช.
เพิ่มเติม :: รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง ชต. ชช. ช้อนตวงคืออะไร วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ <<
:: วิธีทำ ::
ก่อนจะไปดูภาพวิธีทำกัน ขอบอกเลยนะคะว่าเมนูนี้ ... ทำง่ายมากกกกกกกกกก แค่ประมาณ 3-4 ภาพก็จบเมนูแหละ เพราะงั้นเตรียมใจกันไว้เลยนะคะ ...... ว่าจะจบเร็ว ^_____^
อันดับแรกเราก็เอาน้ำซุปที่เตรียมไว้เทใส่ลงไปในหม้อที่จะใช้ต้มเลยนะคะ แล้วก็ตามด้วยกุ้งแห้ง (ล้างก่อนสัก 1 ครั้ง เพื่อเอาพวกเศษผงฝุ่นออกไป) ตามด้วยเห็ดหอมที่เราแช่น้ำจนนิ่มและก็หั่นเป็นเส้นยาวแล้ว ....... ลงไปต้มรวมกัน ใช้ไฟกลาง จนกระทั่งกุ้งแห้งนิ่ม เห็ดหอมนุ่ม
เพิ่มเติม :: น้ำซุป พิมทำอย่างนี้นะคะ พิมเอาซี่โครงไก่ 3 ตัว สับเป็นชิ้นใหญ่ ล้างทำความสะอาดให้ดี ใส่ลงต้มในน้ำสะอาด พร้อมรากผักชี 5 ราก หอมใหญ่ 4 หัวใหญ๋ พริกไทยเม็ดทุบพอแตก เกลือป่น และก็กระเทียมกลีบใหญ่ 5 กลีบค่ะ ต้มไฟอ่อน ๆ ประมาณ 1.30-2 ชม. ก็กรองเอาแต่น้ำไว้ใช้ค่ะ
ระหว่างนั้นก็ให้เราตอกไข่ 2 ใบใส่ชามไว้ เหยาะซีอิ๊วขาวใส่ไปสัก 1/2 ชช. ตีพอเข้ากัน แล้วก็พักไว้ก่อน
ผ่านไปประมาณ 3-4 นาที ก็ให้เราตักน้ำแกงในหม้อขึ้นมาชิมรสชาติสักหน่อยค่ะว่าเป็นยังไงบ้าง (ความเค็มจะได้มาจากน้ำซุปเดิมของเรา + ความเค็มจากกุ้งแห้ง) หากอ่อนเค็มก็ปรุงรสเพิ่มด้วยซีอิ๊วขาวนะคะ ซึ่งของพิมเนี่ย ใส่เพิ่มไปประมาณ 2 ชต. ค่ะ แล้วเราก็จะได้น้ำแกงในหม้อออกมาหน้าตาประมาณนี้นะคะ
ก็ให้เราตักไข่ที่ตีไว้ ใส่ลงในหม้อทีละ 1 ช้อนโต๊ะ (ช้อนกินข้าวช้อนสั้น) จนกระทั่งหมดไข่ รอให้เดือดอีกทีก็เป็นอันใช้ได้ ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ
สุดท้ายก็ตักใส่ถ้วยเสริฟ โรยด้วยกระเทียมเจียวนิด (ถ้าไม่ชอบ ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ) พริกไทยป่นหน่อย และต้นหอมซอยเยอะๆ ค่ะ ^_^ แล้วเราก็จะได้ ไข่น้ำเห็ดหอมออกมาหน้าตาแลดูน่าทาน (คิดว่าอย่างนั้นนะคะ) หน้าตาแบบนี้แหละค่า
ซึ่งเมนูนี้เนี่ยนอกจากเราจะทำทานเองได้แล้ว ก็ยังทำให้เด็กๆ ทานได้ ผู้สูงอายุทานดี แต่ถ้าให้เด็กและผู้สูงอายุทาน อาจจะต้องหั่นเห็ดหอมให็เป็นชิ้นเล็กกว่านี้ หรือใช้วิธีสับหยาบๆ แทนก็ได้อ่ะค่ะ จะได้ทานง่าย ไม่ต้องออกแรงเคี้ยวเยอะนะคะ ^_^ และถ้าใครต้องการเพิ่มโปรตีน ก็สามารถใส่หมูสับปรุงรส / ไก่สับปรุงรส ปั้นเป็นก้อนใส่ลงไประหว่างต้มน้ำซุปกับกุ้งแห้ง หรืออาจจะใส่เต้าหู้ขาว เต้าหู้ไข่เพิ่มก็ได้นะคะ ....... ตามชอบเลย ยังไงไปลองทำกันดูจ้า แล้วพบกันใหม่เมนูถัดไปนะคะ ^^