header



http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-karaage/chicken-karaage-01.JPG

คุณสามีพิมเป็นคนที่ชอบทานไก่ทอดค่ะ  วันนี้พิมก็เลยเอาไก่ทอดสูตรนึงมาฝาก เป็นสูตรที่ทำง่ายมาก รับรองว่าใครๆ ก็ทำได้อ่ะค่ะ 

ไก่ทอดสูตรนี้ เป็นไก่ทอดสูตรที่ใช้แป้งคาราอะเกะ (ยี่ห้อ Uncle Barns) ในการชุบทอด ดังนั้นพิมก็เลยขอเรียกว่า "ไก่คาราอะเกะ" นะคะ   ซึ่งแป้งคาราอะเกะยี่ห้อนี้เนี่ย ถ้าอยู่ในเมืองไทย เพื่อนๆ สามารถหาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เกตทั่วไปเลยค่ะ  แต่ถ้าอยู่ต่างประเทศ อาจจะใช้เป็นแป้งทอดกรอบธรรมดา หรือแป้งผสมแล้วปรุงรสเพิ่มอีกนิดหน่อยนะคะ

มาดูส่วนผสมกับวิธีทำกันเลยค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-karaage/chicken-karaage-12.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-karaage/chicken-karaage-11.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-karaage/chicken-karaage-10.JPG

::  ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- เนื้อสะโพกไก่ 350 กรัม  
- แป้งคาราอะเกะ  1/4  ถ้วย
- น้ำเปล่า 3 ชต. -  1/4 ถ้วย 
- เกลือป่น  (ส่วนที่ 1)  1/4 ชช.  
- พริกไทยป่น  1/8 ชช.
- เกลือป่น (ส่วนที่ 2) 1/2 ชต.
- มะนาว 1 ลูก 
- น้ำมันพืชสำหรับทอด  2 ถ้วยตวง หรือมากกว่า (ขึ้นกับขนาดกระทะ/หม้อที่ใช้ทอด) 

รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง  ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง  ชต. ชช.  ช้อนตวงคืออะไร  วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ << 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-karaage/chicken-karaage-02.JPG

:: วิธีทำ ::

เริ่มแรกเนี่ยเราก็มาหั่นเนื้อไก่กันก่อนนะคะ  ซึ่งเนื้อไก่ส่วนที่พิมใช้เนี่ยจะเป็นเนื้อสะโพกไก่  แต่พิมเห็นว่ามีหลายคนไม่ชอบเนื้อส่วนนี้ จะเปลี่ยนไปใช้ส่วนอกไก่แทนก็ได้นะคะ  ถ้าทอดด้วยความร้อนกำลังดี ก็อร่อยไม่แพ้กันค่ะ

สำหรับเนื้อไก่เนี่ย เราก็หั่นเป็นชิ้นละประมาณ 20-25 กรัม หรือราวๆ  1.5 * 1.5 นิ้ว นะคะ  .... ถ้าหั่นชิ้นเล็กไป เวลาทอดไก่จะหด ทอดเสร็จแล้วเหลือไก่ชิ้นนิดเดียวเองค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-karaage/chicken-karaage-03.JPG

จากนั้นเอาไก่ที่หั่นแล้วใส่ชาม โรยเกลือป่นส่วนที่ 1 กับพริกไทยป่นลงไป  เคล้าให้เข้ากันแล้วหมักไว้ประมาณสัก 20-30 นาทีค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-karaage/chicken-karaage-04.jpg

พอครบเวลาก็ผสมแป้งคาราอะเกะกับน้ำเปล่านะคะ  ซึ่งสัดส่วนด้านหลังถุงแป้งบอกเอาไว้ว่าให้ใช้แป้ง 1 ส่วนต่อน้ำ 1 ส่วน แต่พิมชอบให้แป้งจับเนื้อไก่หนานิดนึง (หนาแค่ไหน ดูในภาพด้านบนเลยค่ะ)  ก็เลยลดปริมาณน้ำเหลือแค่ 3/4 ส่วน  เท่ากับว่าถ้าเราใช้แป้ง 1/4  ถ้วย ก็จะใช้น้ำประมาณ 3 ชต. นะคะ  ....... แล้วคนด้วยช้อนหรือตะกร้อมือให้เข้ากันดีค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-karaage/chicken-karaage-05.jpg

พอแป้งกับน้ำเนียนเป็นเนื้อเดียวกันแล้ว ก็หยิบไก่ลงไปชุบแป้งทีละชิ้นนะคะ   (สังเกตุว่าแป้งจะไม่หนา เพราะเรายังเห็นความขรุขระบนหนังไก่) 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-karaage/chicken-karaage-06.jpg

เอาลงทอดในน้ำมันท่วม ไฟปานกลาง คนเป็นระยะ จนกระทั่งไก่สุกเหลือง และมีลักษณะกรอบนอกนุ่มในทั่วทั้งชิ้น 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-karaage/chicken-karaage-07.jpg

ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-karaage/chicken-karaage-09.JPG

แล้วก็จัดใส่จานเสริฟคู่กับเกลือป่นและมะนาวผ่าซีก 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-karaage/chicken-karaage-10.JPG

พอจะทาน เราก็บีบมะนาวราดไปบนไก่ให้ทั่วทุกชิ้นนะคะ   แล้วเวลาจะหยิบไก่เข้าปาก ก็เอาไก่แต่ละชิ้นมาแตะให้ติดเกลือนิดๆ พอให้มีรสเค็มหน่อยๆ  .. เท่านี้เราก็จะได้ไก่ทอดที่อร่อยและไม่เลี่ยนแล้วอ่ะค่ะ    แต่ที่สำคัญที่สุด .... ไก่ทอดแบบนี้ ควรทอดเสร็จแล้วเสริฟทันทีนะคะ เพราะหากทิ้งเอาไว้ไม่เสริฟเนี่ย ไก่จะกรอบน้อยลงจนกลายเป็นไม่กรอบ ความอร่อยก็จะลดลงไปด้วยอ่ะค่ะ

เพิ่มเติม ::  ตอนทานเพื่อน ๆ จะจิ้มเกลือหรือไม่จิ้มก็ได้นะคะ  แต่ว่าในขั้นตอนของการปรุงรสที่หมักเนี่ย พิมใส่เกลือแค่พอให้ไก่ไม่จืดเท่านั้นเองค่ะ  ดังนั้นถ้าเป็นคนทานอาหารรสเบาๆ  ไม่ต้องจิ้มเกลือก็ได้ค่ะ หรือไม่งั้นถ้าไม่อยากจิ้ม อาจจะเพิ่มเกลือลงไปในขั้นตอนของการหมักอีกสัก 1/2 ชช. ก็ได้ค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-karaage/chicken-karaage-11.JPG

จริงๆ ไก่คาราอะเกะเนี่ยก็มีวิธีทำหลายแบบนะคะ  แบบที่พิมนำมาเสนอนี่ก็เป็นอีกวิธีนึงที่พิมว่าง่ายที่สุดแล้วล่ะค่ะ ยังไงไปลองทำกันดูนะคะ แล้วพบกันใหม่ในเมนูถัดไปค่ะ ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-karaage/chicken-karaage-12.JPG



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก