ผัดผักใส่ไข่ ไม่ว่าจะเป็นแตงกวาผัดไข่ ถั่วฝักยาวผัดไข่ ผักกาดดองใส่ไข่ รวมไปถึงผัดบวบใส่ไข่ ... เป็นอะไรที่พิมชอบมาก ๆ
หลายวันก่อนมีเพื่อนในเฟสรีเควสเมนูนี้มา พอดีกับพิมไปเดินตลาดนัดแถวบ้านแล้วเจอบวบสวย ราคาถูก (2 ลูก 10 บาท) ก็เลยจัดมาซะ 2 ลูก เพื่อผัดทาน และผัดให้เพื่อน ๆ ได้ชมกันอ่ะค่ะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- บวบเหลี่ยม 2 ลูก
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- กระเทียมสับ 1 ชต.
- ซีอิ๊วขาว 1 ชต.
- ซอสหอยนางรม 1/2 ชต.
- น้ำตาลทราย 1/2 ชต.
- น้ำมันสำหรับผัด 2 ชต.
- น้ำเปล่า 2 ชต.
- พิมชอบผัดบวบแบบแห้งๆ แต่ถ้าเพื่อนๆ ชอบผัดบวบแบบมีน้ำเยอะหน่อย ให้ใส่น้ำเปล่าเพิ่มได้ และก็อย่าลืมใส่เครื่องปรุงรสเพิ่มด้วยนะคะ
- รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง ชต. ชช. ช้อนตวงคืออะไร วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ <<
:: วิธีทำ ::
ก่อนอื่นมาดูบวบกันก่อนนะคะ เผื่อใครไม่รู้จัก .. บวบที่พิมใช้วันนี้คือบวบเหลี่ยม หน้าตาเป็นอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ แต่ถ้าเพื่อนๆ ไม่มีบวบเหลี่ยม จะใช้บวบหอมก็ได้ค่ะ อร่อยเหมือนกัน
นำบวบเหลี่ยมมาปอกเปลือกออก โดยอาจจะปอกหมด หรือจะเหลือเปลือกไว้บ้างก็ได้ค่ะ แต่ถ้าผัดให้เด็กหรือผู้สูงอายุทาน แนะนำให้ปอกหมดนะคะ ... ปอกเสร็จก็เอาไปล้างให้สะอาดค่ะ
แล้วหั่นแบบเฉียงไปเฉียงมาอย่างในภาพด้านบน ไว้เป็นชิ้นพอคำนะคะ
จากนั้นหันมาตั้งกระทะบนเตาไฟ ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปเจียว พอกระเทียมเริ่มเหลืองก็ใส่บวบลงไปผัดนะคะ ตามด้วยน้ำเปล่านิดหน่อย ผัดจนบวบสุกนิ่มตามชอบ
ก็ตอกไข่ใส่ลงไป ยีไข่ด้วยปลายตะหลิวให้แตก โกยบวบลงมาไว้บนไข่
รอจนไข่เริ่มสุก ก็ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสหอย น้ำตาลทรายนิดนึง ผัดให้เข้ากันดี ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ
แล้วตักใส่จานสวย ๆ เสริฟ ... เราก็จะได้ผัดบวบหน้าตาอย่างในภาพข้างล่างนี่นะคะ
เพื่อน ๆ ลองไปทำทานกันดูนะคะ ... เป็นเมนูที่ทำง่ายมาก ใคร ๆ ทำก็อร่อยได้ค่ะ ^_^