วันนี้พิมจะมาชวนเพื่อน ๆ ทำอาหารจากไข่ที่ทั้งทำง่าย (มาก) ส่วนผสมไม่เยอะ ที่สำคัญทำออกมาแล้วหน้าตาน่ารัก จุ๋มจิ๋ม สวยงาม น่าทานมากๆ เลยค่ะ
แต่ก่อนจะไปลงมือทำกัน ...... พิมก็อยากจะเล่าให้ฟังถึงที่มาของเมนูนี้อ่ะค่ะ ว่าเอ .. เป็นมายังไง ถึงได้มาเป็นเมนูนี้นะ คือวันนึงตอนพิมกำลังม้วนไข่เจียวแผ่นบางๆ เพื่อทำไข่ฝอยอยู่ คุณน้องชายพิมก็มาขอให้หั่นไข่ให้สัก 2 ท่อน เพื่อจะเอาไปจิ้มกินกับน้ำพริกกะปิที่ตำไว้ตั้งแต่เมื่อวาน ปรากฎว่าตอนหั่นเสร็จ จังหวะที่กำลังจะหยิบใส่จานให้น้อง ก็มีความรู้สึกว่า เอ.อ..อ ไข่เจียวแบบนี้ถ้าเราใส่พวกต้นหอมซอย แครอทสับลงไปนิดหน่อย พอให้มีสีสันเขียวแดงเหลือง สวยๆ .... แล้วจิ้มกับซอสพริกซอสมะเขือ ก็น่าจะอร่อยไปอีกแบบอ่ะค่ะ (เหมือนไข่เจียวกินกับซอสพริก ซอสมะเขือเทศ... ประมาณนั้น)
ทีนี้พอวันรุ่งขึ้น ในมื้อเช้า .... ปกติพิมเคยทำเป็นขนมปังปิ้ง ไข่คน ไส้กรอก ให้คุณสามีทานคู่กับสลัดผักสดๆ และน้ำผลไม้คั้น มาวันนั้นพิมก็เลยเปลี่ยนจากไข่คนเป็นไข่ม้วนแบบนี้แทน ซึ่งคุณสามีก็บอกว่ามันโอเคเลย ไม่เลี่ยน ไม่น่าเบื่อ ....... นับจากนั้นมาก็ทำทานอยู่เรื่อย ๆ เลยค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ไข่ไก่ 3 ฟองใหญ่
- นมดสดรสจืด 1 ชต.
- ใบต้นหอมซอย 1 ชต.
- หอมใหญ่สับ 1 ชต.
- แครอทสับ 1/2 ชต.
- พริกหวานสีแดงสับ 1/2 ชต.
- เกลือป่น 1/4 ชช.
- พริกไทยป่น 1/4 ชช.
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกก็ให้เราตอกไข่ 3 ฟองใส่ในกาละมังใบย่อมๆ ก่อนนะคะ แล้วตีให้เข้ากัน (ใช้ส้อมก็ได้) ... ตีเสร็จ กรองด้วยกระชอนตาถี่ ๆ สัก 1 ครั้ง เผื่อให้ไข่เนื้อเนียนค่ะ
จากนั้นใส่นมสด (จืด) เกลือป่น พริกไทยป่น ใบหอมซอย หัวหอมสับ พริกหวานสับ แครอทสับลงไป แล้วคนให้เข้ากันดี ^_^
คนเข้ากันดีแล้ว ก็ตั้งกระทะเทฟล่อนบนเตาไฟ เปิดไฟอ่อนๆ นะคะ ทาที่ในกระทะด้วยน้ำมันพืชบางๆ (พิมใช้น้ำมันดอกทานตะวัน) โดยวิธีการทาของพิม พิมจะใช้แปรงซิลิโคน จุ่มในน้ำมันเล็กน้อย แล้วทาให้ทั่วกระทะแบบในภาพด้านล่างนะคะ
พอกระทะร้อนก็เทไข่ใส่ลงไปประมาณครึ่งนึง แล้วหยิบกระทะเอียงซ้ายเอียงขวาเพื่อให้ไข่เป็นแผ่นหนาบางเท่า ๆ กัน ก่อนจะวางลงบนเตาเพื่อรอให้ไข่สุก
พอไข่สุกแล้ว (สังเกตุว่าขอบไข่ด้านรอบ ๆ กระทะจะเริ่มล่อน และไข่ด้านบนไม่เป็นน้ำ แต่อาจจะมียังความแฉะ ๆ อยู่บ้าง) ก็ให้ม้วนไข่จากด้านริมเข้ามาตรงกลาง โดยใช้พายซิลิโคนที่ทนความร้อนช่วยม้วนนะคะ แต่ถ้าใครไม่มีจะใช้ตะหลิวหรือทัพพีที่มีอยู่ติดบ้านเราก็ได้อ่ะค่ะ
แล้วก็ม้วนไปสักประมาณครึ่งแผ่นนะคะ (ตามภาพกลาง) ม้วนเสร็จก็ขยับ (ดึง) ไข่ที่เราม้วนไม่เสร็จออกมาไว้ตรงกลางกระทะค่ะ (จะเหลือพื้นที่บริเวณขอบกระทะด้านใน ประมาณเท่าลูกชิ้นสีแดง)
เทไข่ที่เหลืออยู่ลงไปตรงบริเวณพื้นที่ขอบกระทะที่เหลือ (พิมแบ่งไข่ที่เหลือ เป็น 3 ส่วน) รอจนไข่สุก ก็ทำการม้วน และขยับไข่เหมือนรอบแรกนะคะ ... แล้วก็ทำแบบนี้ซ้ำเดิมกับไข่ที่เหลืออีก 2 รอบ หรือจนกระทั่งไข่หมด ก็ปิดเตาไฟได้เลยค่ะ
เราก็จะได้ไข่ม้วนออกมาหน้าตาอย่างนี้นะคะ
ก็ยกไข่ขึ้นจากกระทะแล้ววางบนเขียง ตัดหัวตัดหางนิดหน่อยพอให้ดูสวยงาม
ก็ทำการหั่นเป็นชิ้นพอคำค่ะ (จะทานค่อยหั่นนะคะ ไข่ด้านในที่ม้วนไว้จะได้ไม่แห่ง)
แล้วจัดใส่จาน ตกแต่งด้วยซอสมะเขือเทศ หรือซอสพริกเล็กน้อย ... พองาม เท่าที่เราก็จะได้อาหารเช้า หรืออาหารว่างที่หน้าตาแลดูจุ๋มจิ๋ม น่ารักน่าทาน และมีประโยชน์ต่อร่างกายแล้วอ่ะค่ะ
เพิ่มเติม :: ถ้าอยากให้มีซอสแทรกซึมไปทุกชั้นไข่ อาจจะใช้แปรงจุ่มซอสพริก / ซอสมะเขือเทศ ทาไปบนแผ่นไข่ (ทาบางๆ) ตอนกำลังอยู่ในกระทะ ก่อนจะม้วนก็ได้นะคะ)
เมนูนี้เนี่ยนอกจากผู้ใหญ่จะทานอร่อยแล้ว เด็กก็ยังทานได้และทานดีด้วยค่ะ ^_^ ที่สำคัญเพื่อนๆ สามารถเปลี่ยนผักด้านในเป็นผักที่เพื่อน ๆ ชอบ และคิดว่ามันน่าจะเข้ากันได้ เช่น ส่วนดอกสีเขียวของบร๊อคโคลี่ ข้าวโพดอ่อน เห็ดหูหนู พริกหวานสามสี เห็ดฟางซอยบางๆ ผักโขม ผักตำลึง ....... ก็ได้นะคะ
ยังไงลองไปทำทานกันดูนะคะ แล้วพบกันในเมนูถัดไป สวัสดีค่ะ ^_^