เริ่มต้นก็เหมือนแกงวิธีอื่นๆ คือ ตักหัวกะทิลงในกระทะสำหรับผัดพริกแกง ประมาณ 1 ถ้วยแกง .. เปิดไฟกลางๆ ค่ะ คนเป็นระยะ ๆ รอให้กะทิแตกมัน
พอกะทิแตกมันดีแล้ว ...... ก็เอาพริกแกงเขียวหวานที่เราตำไว้ ตามด้วยพริกแกงแดง
แล้วก็ผัดไปเรื่อยๆ (ใช้ไฟกลาง) ไปจนแตกมัน ....... (ระหว่างนี้ ถ้าพริกแกงในกระทะแห้งเกินไป จนจะไหม้ได้ ให้ช้อนส่วนมัน ๆ ของน้ำกะทิใส่ลงไปเป็นระยะๆ นะคะ)
พอพริกแกงแตกมันดีแล้ว ก็ใส่ไก่ลงไป แล้วผัดให้เข้ากัน
พอเข้ากันดี ก็ทิ้งระยะไว้สักแป๊บนึง (กะทะใหญ่ ๆ ก็ประมาณ 3-5 นาที) .. แล้วก็เติมน้ำกะทิลงไปทั้งหมด (ยกเว้นหัวกะทิ)
แล้วทำการปรุงรส ... อย่างกระทะใบโตนี่ พิมใส่ผงปรุงรส ประมาณ 1 ชช. / เกลือ 2 เท่าของที่เห็นในภาพ / และน้ำปลา ประมาณ 3 เท่าที่เห็นค่ะ
จากนั้นก็รอให้เดือดแป๊บนึง .... แล้วก็ชิมค่ะ ว่าได้รสชาติตามชอบไหม หากรสอะไรอ่อนไป ก็เติมเอานะคะ (ปรุงให้เข้มนิดนึง เผื่อหัวกะทิ ที่เราจะใส่ลงไปด้วย) / ใครที่ใช้กะทิกล่อง กะทิถุง อาจจะต้องมีการเติมน้ำตาลเพื่อปรุงรสไปอีกนิดหน่อยค่ะ
พอชิมได้รสตามชอบแล้ว ขณะน้ำแกงเดือด ๆ ก็ให้เทเห็ดตับเต่าที่เราลวกไว้แล้วลงไปเลยค่ะ ...... ตามด้วยหัวกะทิที่เหลือ
แล้วก็เร่งไฟแรงค่ะ ... รอเดือดอีกครั้ง ใส่ผักต่าง ๆ มะเขือพวง พริกที่หั่นไว้ลงไป คนให้เข้ากัน แล้วก็ปิดไฟทันที ..... ยกลง ... ออกมาเป็น "แกงเขียวหวานไก่บ้าน กับเห็ดตับเต่า" หน้าตาแบบนี้เลยค่ะ
แล้วก็ตักขึ้นใส่ชาม ... กินกับข้าวสวยร้อน ๆ ไข่ดาวสักใบ อร่อยมากเลยค่ะ
หรือจะกินแนมกับปลาสลิดเค็มทอดแบบนี้ ... ก็อร่อยไม่แพ้ใครเลยนะคะ ^__^ .... ใครสนใจก็ลองทำดูได้เลยค่ะ