header

สารบัญ

 

เริ่มต้นก็เหมือนแกงวิธีอื่นๆ  คือ ตักหัวกะทิลงในกระทะสำหรับผัดพริกแกง ประมาณ 1 ถ้วยแกง .. เปิดไฟกลางๆ  ค่ะ  คนเป็นระยะ ๆ  รอให้กะทิแตกมัน

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-green-curry-with-mushroom/chicken-green-curry-with-mushroom21.jpg

พอกะทิแตกมันดีแล้ว ...... ก็เอาพริกแกงเขียวหวานที่เราตำไว้  ตามด้วยพริกแกงแดง

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-green-curry-with-mushroom/chicken-green-curry-with-mushroom22.jpg

แล้วก็ผัดไปเรื่อยๆ  (ใช้ไฟกลาง) ไปจนแตกมัน ....... (ระหว่างนี้ ถ้าพริกแกงในกระทะแห้งเกินไป จนจะไหม้ได้  ให้ช้อนส่วนมัน ๆ ของน้ำกะทิใส่ลงไปเป็นระยะๆ นะคะ)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-green-curry-with-mushroom/chicken-green-curry-with-mushroom25.jpg

พอพริกแกงแตกมันดีแล้ว ก็ใส่ไก่ลงไป แล้วผัดให้เข้ากัน

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-green-curry-with-mushroom/chicken-green-curry-with-mushroom23.jpg

พอเข้ากันดี ก็ทิ้งระยะไว้สักแป๊บนึง (กะทะใหญ่ ๆ ก็ประมาณ 3-5 นาที) .. แล้วก็เติมน้ำกะทิลงไปทั้งหมด  (ยกเว้นหัวกะทิ)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-green-curry-with-mushroom/chicken-green-curry-with-mushroom27.jpg

แล้วทำการปรุงรส  ... อย่างกระทะใบโตนี่ พิมใส่ผงปรุงรส ประมาณ 1 ชช. / เกลือ 2 เท่าของที่เห็นในภาพ / และน้ำปลา ประมาณ 3 เท่าที่เห็นค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-green-curry-with-mushroom/chicken-green-curry-with-mushroom26.jpg

จากนั้นก็รอให้เดือดแป๊บนึง .... แล้วก็ชิมค่ะ ว่าได้รสชาติตามชอบไหม  หากรสอะไรอ่อนไป ก็เติมเอานะคะ (ปรุงให้เข้มนิดนึง เผื่อหัวกะทิ ที่เราจะใส่ลงไปด้วย) / ใครที่ใช้กะทิกล่อง กะทิถุง อาจจะต้องมีการเติมน้ำตาลเพื่อปรุงรสไปอีกนิดหน่อยค่ะ

พอชิมได้รสตามชอบแล้ว ขณะน้ำแกงเดือด ๆ ก็ให้เทเห็ดตับเต่าที่เราลวกไว้แล้วลงไปเลยค่ะ  ...... ตามด้วยหัวกะทิที่เหลือ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-green-curry-with-mushroom/chicken-green-curry-with-mushroom28.jpg

แล้วก็เร่งไฟแรงค่ะ  ... รอเดือดอีกครั้ง  ใส่ผักต่าง ๆ มะเขือพวง พริกที่หั่นไว้ลงไป  คนให้เข้ากัน แล้วก็ปิดไฟทันที ..... ยกลง ... ออกมาเป็น "แกงเขียวหวานไก่บ้าน กับเห็ดตับเต่า" หน้าตาแบบนี้เลยค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-green-curry-with-mushroom/chicken-green-curry-with-mushroom29.jpg

แล้วก็ตักขึ้นใส่ชาม ... กินกับข้าวสวยร้อน ๆ ไข่ดาวสักใบ อร่อยมากเลยค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-green-curry-with-mushroom/chicken-green-curry-with-mushroom31.jpg
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-green-curry-with-mushroom/chicken-green-curry-with-mushroom33.jpg
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-green-curry-with-mushroom/chicken-green-curry-with-mushroom32.jpg

หรือจะกินแนมกับปลาสลิดเค็มทอดแบบนี้ ... ก็อร่อยไม่แพ้ใครเลยนะคะ ^__^ .... ใครสนใจก็ลองทำดูได้เลยค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-green-curry-with-mushroom/chicken-green-curry-with-mushroom30.jpg
http://www.pim.in.th/images/img-line/line26.gif



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก