header



วันนี้เรามาทำอาหารง่ายๆ  แบบไม่ต้องคิดอะไรเยอะ  แต่อร่อย และแปลกแหวกแนวไปจากหน้าตา ๆ เดิมกันบ้าง กับ #ปลาทูทอดราดพริกกระเทียม ค่า

ไม่พูดพล่ามทำเพลง  ไปดูหน้าตา ส่วนผสมและวิธีทำกันเลยเน๊าะคะ ^__^ 

deep fried mackerel with chili garlic sauce 12

deep fried mackerel with chili garlic sauce 11

deep fried mackerel with chili garlic sauce 10

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ปลาทูนึ่งตัวใหญ่ 2 ตัว
- กระเทียมไทย  2 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูสวนสีเขียว แดง 2 ช้อนโต๊ะ
- รากผักชีหั่นชิ้นเล็ก 1 ช้อนโต๊ะ 
- พริกไทยดำโขลก 1 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
- น้ำซุป/น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช สำหรับผัด 3 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำมันสำหรับทอดปลาทู 1/2 - 1 ถ้วย
- ผักชีซอยหยาบ ๆ  1 ช้อนโต๊ะ 

รายละเอียด และวิธีการใช้ถ้วยตวงช้อนตวง อ่านได้ >> ที่นี่ <<

deep fried mackerel with chili garlic sauce 01

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้น ... เราก็จะมาทอดปลาทูกันก่อนเลยนะคะ  ก็ให้เราใส่น้ำมันสำหรับทอดลงไปในกระทะค่ะ  เอากระทะตั้งไฟ เปิดไฟกลาง ๆ ค่อนไปทางแรง   พอน้ำมันร้อนก็ใส่ปลาทูลงไปทอดนะคะ และพอปลาทูเหลืองสวยดี ก็ตักขึ้นวางบนตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ 

การทอดปลาทูนึ่ง ให้เราใช้ไฟกลางค่อนไปทางไฟแรงนะคะ เพราะปลาทูนึ่งเป็นปลาที่สุกแล้ว  ทอดไฟแรงได้เลย ไม่ต้องกลัวไม่สุกค่ะ   และถ้าเราทอดไฟอ่อน กว่าปลาทูจะกลายเป็นสีเหลืองทองก็จะใช้เวลานาน  อาจจะทำให้เนื้อปลาแข็งไปซะก่อนนะคะ 

deep fried mackerel with chili garlic sauce 04

deep fried mackerel with chili garlic sauce 05

จากนั้นให้เราโขลกรากผักชี พริกขี้หนู และกระเทียมรวมกันค่ะ  โดยโขลกแค่พอให้เข้ากันแบบหยาบ ๆ นะคะ ไม่ต้องละเอียด ไม่งั้นเวลาผัดเสร็จแล้ว จะดูไม่ค่อยเป็นชิ้นเป็นอันอ่ะค่ะ   ^^

deep fried mackerel with chili garlic sauce 02

deep fried mackerel with chili garlic sauce 03

 ต่อมาก็ตั้งกระทะบนเตาไฟนะคะ  ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป เปิดไฟกลาง รอจนน้ำมันร้อน ก็ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงไปผัดให้หอมค่ะ

deep fried mackerel with chili garlic sauce 06

deep fried mackerel with chili garlic sauce 07

และพอผัดเครื่องหอมดีแล้ว ก็ใส่พริกไทยดำบด  ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย และน้ำซุป/น้ำเปล่าตามลงไปนะคะ 

deep fried mackerel with chili garlic sauce 08

จากนั้นก็คน ๆ ส่วนผสมในกระทะให้เข้ากัน รอจนเดือด    ก็ตักขึ้นมาชิมรสชาติสักหน่อยค่ะ   โดยรวมก็จะออกรสเผ็ดหอมนำ เค็มตามนิดๆ  และไม่หวานนะคะ  ถ้าหากขาดรสไหนไปก็เติมเพิ่มเอาได้เลยตามชอบใจอ่ะค่ะ 

deep fried mackerel with chili garlic sauce 09

และเมื่อได้รสที่ชอบแล้ว รอให้เดือดอีกครั้งก็ปิดไฟเตา  และตักซอสราดลงบนตัวปลาทูที่วางอยู่ในจาน  โรยผักชีหั่นหยาบนิดหน่อย  เราก็จะได้ ... ปลาทูทอดราดพริกกระเทียม พร้อมทานแล้วอ่ะค่ะ 

deep fried mackerel with chili garlic sauce 10

จำได้ว่าตอนที่พิมทำเมนูนี้เป็นครั้งแรกเมื่อหลายปีก่อน  คุณสามีพิมบอกว่าเป็นเมนูที่แปลกดี  ไม่เคยเห็นใครทำกินเลย  แต่พอคุณสามีได้ชิม ก็บอกว่าอร่อยกว่ากินปลาทูทอดเฉยๆ  เยอะเลยนะคะ  ^_^

deep fried mackerel with chili garlic sauce 12

ยังไงเพื่อนๆ  ลองไปทำทานกันดูค่า  แล้วพลกับพิมใหม่ในเมนูถัดไปนะคะ สวัสดีค่ะ ^_^

deep fried mackerel with chili garlic sauce 11



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก