ปลาทอดขมิ้น หนึ่งในอาหารใต้ที่พิมชอบกินมากๆ แต่วันนี้พิมขอเปลี่ยนจากการทอดในน้ำมัน มาเป็นการทอดในหม้อทอดไร้น้ำมันแทน รับรองว่าอร่อยไม่แพ้กันเลยอ่ะค่ะ
ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยเน๊าะคะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ปลาทูสดตัวใหญ่ 4 ตัว
- ขมิ้นชันสด ปอกเหลือ หั่นชิ้นเล็ก 1/4 ถ้วย
- กระเทียมไทยแกะเปลือก 1/4 ถ้วย
- เกลือสมุทรป่น 2 ช้อนชา
- พริกไทยดำคั่วให้หอม 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำสะอาด 1-2 ชต.
:: วิธีทำ ::
เริ่มแรก ..... ถ้าเราได้ปลาทูมาแบบสด ๆ ยังไม่ได้ทำอะไรเลย ก็ให้เราควักไส้กับเครื่องในปลาออกมาให้หมดนะคะ แล้วก็เอาไปล้างน้ำให้สะอาด ก่อนจะพักใส่ตะกร้าไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ
จากนั้นก็ให้เราหยิบครกมาใบนึง ใส่พริกไทยลงไป ตามด้วยขมิ้น กระเทียม เกลือป่น ...... แล้วก็ตำทุกอย่างให้เข้ากัน
ก็จะได้ออกมาเป็นเครื่องปลาทอดขมิ้นหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ
จากนั้นก็ให้เราตักเครื่องหมักปลา ใส่ลงในกาละมังใบย่อม ๆ สักใบค่ะ ตามด้วยน้ำเปล่า 1 ถึง 2 ช้อนโต๊ะ ใช้มือคน ๆ พอให้เข้ากัน แล้วก็หยิบปลาลงไปคลุก ๆ คลุกเสร็จก็หมักให้รสชาติและกลิ่นสมุนไพรซึมเข้าเนื้อปลา ประมาณ 15-20 นาทีนะคะ
** ที่ใส่น้ำเปล่าด้วยเพื่อให้เครื่องหมักซึมเข้าเนื้อปลาได้ไวขึ้นค่ะ
และพอครบเวลา ก็ให้เราเอาปลาไปทอดในน้ำมันท่วมจนกระทั่งปลาสุกเหลืองทั่วทั้งตัว ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน เป็นอันใช้ได้นะคะ แต่เนื่องจากว่าช่วงนี้เนี่ย พิมพยายามลดอาหารที่เป็นอาหารทอด เนื่องจากว่ากำลังพยายามลดน้ำหนัก พิมก็เลยขอเปลี่ยนจากการทอดในน้ำมัน ไปทอดในหม้อทอดอเนกประสงค์ไร้น้ำมันของ SUMMER Magic Chef แทนอ่ะค่ะ ซึ่งวิธีการทอดในแบบนี้ก็ไม่มีอะไรยุ่งยากเลยนะคะ แค่เราวางเรียงปลาบนตะแกรงที่มากับหม้อทอด
รีวิวหม้อทอดไร้น้ำมัน SUMMER Magic Chef ดูได้ >> ที่นี่ <<
กดปุ่มตั้งอุณหภูมิที่ 170 องศา ตั้งเวลาที่ 10 นาที แล้วก็กดปุ่ม Start อ่ะค่ะ จากนั้นก็ปล่อยให้เครื่องทำงานไป
พอเครื่องทำงานครบเวลา เราก็เปิดฝาหม้อ และพลิกปลาอีกด้านขึ้นมาไว้ข้างบนนะคะ
และถ้ามีเครื่องหมักเหลืออยู่ในกาละมัง ก็ให้เราตักขึ้นมาทา ๆ โปะๆ ไว้บนตัวปลาด้วยอ่ะค่ะ แล้วก็ตั้งเวลาให้เครื่องทำงานต่อไปอีกประมาณ 10-15 นาทีนะคะ ประมาณว่าถ้าชอบเนื้อปลาแห้งหน่อย เครื่องหมักเกรียมหน่อย ก็ 15 นาที แต่ถ้าชอบเนื้อปลาแค่พอสุกหอมๆ ก็ทอดต่ออีก 10 นาทีพออ่ะค่ะ
และเมื่อครบเวลาแล้ว เราก็จะได้ปลาทอดขมิ้น (ทอดแบบไร้น้ำมัน) ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ
สุดท้ายก็หยิบออกมาใส่จาน ทานพร้อมกับข้าวสวย หรือข้าวเหนียวร้อน ๆ เท่านี้เราก็จะได้มื้ออร่อยแบบสุขภาพดีที่ทำได้ง่าย ๆ แล้วอ่ะค่ะ หรือถ้าใครอยากทานแบบอาหารใต้ครบสูตร พิมก็แนะนำให้ทานปลาทอดขมิ้น คู่กับน้ำชุบหยำ (แต่พิมทำเป็นน้ำพริกมะม่วงแทน เพราะเครื่องไม่ครบ) และต้มกะทำยอดเหลียง รับรอง ... อร่อยจนไม่อยากเลิกทานเลยค่า
ยังไงไปลองทำทานกันดูนะคะ ติดใจแน่นอนจ้า ^_^
:: เพิ่มเติม ::
- ถ้าต้องการให้หนังปลา และเครื่องหมักกรอบ ให้สเปรย์น้ำมันลงไปที่ตัวปลาเล็กน้อยนะคะ
- เพื่อน ๆ สามารถดูรีวิวหม้อทอดอเนกประสงค์ไร้น้ำมัน SUMMER Magic Chef ได้ >> ที่นี่ << และหากต้องการสอบถามรายละเอียดเพิ่มได้ ติดต่อได้ >> ที่นี่ << เลยค่ะ