คุณสามีพิมเป็นคนที่ไม่ค่อยชอบกินผักค่ะ ไม่ชอบกินเป็นอย่างมาก ประมาณว่าคุณเธอโตมาด้วยเนื้อสัตว์เพียงอย่างเดียว ซึ่งต่างจากพิม ที่โตมาด้วยผักซะเป็นส่วนใหญ่นะคะ
เพราะงั้นแล้ว เวลาที่พิมจะทำเมนูอะไรสักอย่างที่มีผักเยอะๆ อย่างเช่นว่าแกงเลียงเนี่ย มันจะกลายเป็นเรื่องยุ่งยากขึ้นมาทันทีเลยค่ะ เพราะแปลว่าถ้าพิมทำเมนูนั้น พิมจะต้องกินคนเดียว และก็จะต้องทำอีกเมนูนึงให้คุณสามีนะคะ T__T ซึ่งเท่ากับว่าในคราวเดียวกันพิมจะต้องทำเมนูพร้อม ๆ กัน 2 เมนูเลยอ่ะค่ะ >_< แต่มีอยู่เมนูนึงที่มีผักเยอะมาก และเนื้อสัตว์น้อยมาก แต่คุณสามีกลับชอบกินมาก ขนาดที่สามารถกินได้ติดต่อกัน 3-4 มื้อเลย ก็คือ เมนู #ต้มจับฉ่าย นะคะ
เพราะงั้นแล้วในฐานะที่วันนี้เป็นอีกวันที่พิมทำต้มจับฉ่าย แถมยังเป็นต้มจับฉ่ายที่คุณสามีติดใจม๊ากมากกกก พิมก็เลยขอเอาสูตรกับวิธีทำมาแจกเพื่อนๆ ด้วยนะคะ เผื่อว่าสามีใคร ลูกใคร หลานใครกินผักยาก เจอต้มจับฉ่ายสูตรนี้แล้ว อาจจะอยากกินกลับมากินผักเยอะๆ ก็ได้อ่ะค่ะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ซี่โครงหมูสับเป็นชิ้น 500 กรัม
- เต้าหู้แข็งสีขาว 1 ก้อน
- กวางตุ้ง 300 กรัม
- กะหล่ำปลี 400 กรัม
- ผักโขม 300 กรัม
- ขึ้นฉ่าย 100 กรัม
- หัวไชเท้า 400 กรัม
- เห็ดหอมแห้งดอกใหญ่ 6 ดอก
- รากผักชี 5 รากใหญ่
- กระเทียมไทยกลีบเล็ก 4 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- เต้าเจี้ยวเห็ดหอม ตราเด็กสมบูรณ์ 5 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม ตราเด็กสมบูรณ์ 4 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม สูตรเข้มข้น ตราเด็กสมบูรณ์ 3 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรสฝาเขียว ตราเด็กสมบูรณ์ 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วดำฉลากส้ม ตราเด็กสมบูรณ์ ตามชอบ
- น้ำมันพืชสำหรับผัด 2 - 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืชสำหรับทอดเต้าหู้ ½ ถ้วย
- น้ำเปล่า 4 ลิตร
:: วิธีทำ ::
เริ่มแรกเลย ให้เราเอาเห็ดหอมไปล้างน้ำสัก 2-3 ครั้ง แล้วแช่น้ำพอท่วมไว้จนนุ่มนะคะ พอนุ่มแล้วก็หั่นให้เป็นชิ้นพอคำ ..... พักไว้ก่อนอ่ะค่ะ
จะแช่เห็ดหอมในน้ำธรรมดา หรือน้ำร้อนก็ได้นะคะ ตามสะดวกเลย แต่ว่าถ้าแช่ในน้ำร้อน เห็ดหอมจะนุ่มไวกว่ามากค่ะ
จากนั้นก็นำกระเทียม รากผักชี และพริกไทยมาโขลกรวมกันให้ละเอียดนะคะ (ส่วนนี้เรียกว่า สามเกลอ)
ต่อมาก็หั่นกวางตุ้ง กะหล่ำปลี ขึ้นฉ่าย และผักโขมเป็นท่อนสั้นประมาณ 1.5 นิ้ว ส่วนหัวไชเท้าให้ปอกเปลือกออก แล้วหั่นไว้เป็นชิ้นพอคำอ่ะค่ะ
สำหรับใบกวางตุ้งกับใบผักโขม ใบไหนที่มีขนาดใหญ่มาก ให้เราใช้มีดกรีดครึ่งกลางใบตามแนวยาว (ก่อนจะหั่นเป็นท่อน) เพื่อให้ใบขาดออกจากกัน ใบจะได้มีขนาดเล็กลง เวลาทานจะได้ตักทานง่าย ๆ นะคะ
จากนั้นนำทั้งหมดไปล้างน้ำสัก 2 น้ำให้สะอาด และพักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ
ระหว่างนั้น ให้เราตั้งหม้อที่ใส่น้ำเปล่าประมาณ 1 ลิตร (ไม่เกี่ยวกับปริมาณน้ำในสูตร) บนเตาไฟ โดยใช้ไฟกลางค่อนไปทางแรงนะคะ พอน้ำเดือด ก็ใส่กระดูกหมูลงไปลวกประมาณ 5 นาที เสร็จแล้วก็ปิดไฟเตา ตักกระดูกหมูไปล้างในน้ำสะอาดอีกครั้ง จนไม่มีคราบเศษผงที่ติดมากับกระดูกหมูหลงเหลือ ก็เทใส่ตะกร้าโปร่ง ๆ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำอ่ะค่ะ
จากนั้นตั้งหม้อที่จะใช้ต้มจับฉ่ายบนเตานะคะ ใส่น้ำสะอาดตามในสูตรลงไป เปิดไฟกลางค่อนไปทางแรง พอน้ำเดือดก็ใส่ซี่โครงหมูที่เราลวกไว้ ตามด้วยหัวไชเท้า จากนั้นรอให้น้ำเดือดอีกที ก็หรี่ไฟลงเป็นไฟกลาง ค่อนไปทางอ่อน แล้วตุ๋นซี่โครงหมูไปเรื่อย ๆ เป็นเวลาประมาณสัก 20 นาทีค่ะ
ระหว่างนั้น ก็จัดการเอาเต้าหู้แข็งมาหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาด 1*1 นิ้วนะคะ หั่นเสร็จก็เอาไปทอดในน้ำมันจนกระทั่งสุกเหลืองทั่วทั้งชิ้น ก็ปิดไฟเตา แล้วตักเต้าหู้ขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันได้เลยค่ะ
ต่อมาก็ให้เราตั้งกระทะบนเตาไฟพร้อม ๆ กับใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไปนะคะ และพอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่สามเกลอ กับเห็ดหอมลงไปผัดให้เข้ากันอ่ะค่ะ
ตามด้วยเต้าเจี้ยวเห็ดหอม ตราเด็กสมบูรณ์นะคะ
ผัดจนเต้าเจี้ยวและทุกอย่างในกระทะส่งกลิ่นหอม
ก็ใส่ผักที่สะเด็ดน้ำแล้วลงไป แล้วผัดผักไปมาจนกระทั่งผักสลดทั้งกระทะ ก็ปิดไฟเตาได้เลยอ่ะค่ะ
จากนั้นเทผักผัดใส่ลงในหม้อต้มกระดูกหมูนะคะ ตามด้วยเต้าหู้ที่ทอดไว้ และเครื่องปรุงรสทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น ซอสหอยนางรมสูตรเข้มข้น ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม และซอสปรุงรสฝาเขียว ตราเด็กสมบูรณ์อ่ะค่ะ ส่วนถ้าใครชอบให้ต้มจับฉ่ายมีสีเข้มหน่อย ก็เหยาะซีอิ๊วดำฉลากส้ม ตราเด็กสมบูรณ์ลงไปได้มากน้อยตามชอบเลยนะคะ
แล้วรอให้ส่วนผสมในหม้อเดือดอีกครั้ง ก็หรี่ไฟลงเป็นไฟกลางค่อนมาทางอ่อน แล้วก็ต้มจับฉ่ายไปอย่างใจเย็น เป็นเวลาประมาณ 1 – 1 ชม. ครึ่งอ่ะค่ะ (ตามความนุ่มของผักที่ชอบ)
และเมื่อครบเวลา เราก็จะได้ต้มจับฉ่ายออกมาหน้าตาน่าทานอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ
ถ้ายังไม่ทานในทันที เพื่อน ๆ ก็ปิดไฟเตาไว้ก่อนอ่ะค่ะ แต่ถ้าจะทานเมื่อไหร่ แนะนำว่าให้อุ่นร้อนซะก่อนนะคะ จะอุ่นทั้งหม้อบนเตา หรืออุ่นเฉพาะชามที่อยากทานในไมโครเวฟก็ได้ เพราะว่าต้มจับฉ่ายเนี่ย ทานปกติก็อร่อยอยู่แล้ว แต่ถ้าทานตอนร้อนๆ อร่อยที่สุดเลยอ่ะค่ะ
ยังไงเพื่อน ๆ ลองไปทำทานกันดูนะคะ รับรองว่าเพื่อน ๆ จะได้ต้มจับฉ่ายที่อร่อย ถูกปากแน่นอนค่ะ แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไปนะคะ สวัสดีค่า ^_^
:: เพิ่มเติม ::
- ตอนผัดผัก ถ้าไม่สามารถผัดหมดในกระทะเดียว เช่นกะว่าจะแบ่งผัดสัก 2 กระทะ ก็อย่าลืมแบ่งน้ำมัน พืช สามเกลอ และเต้าเจี้ยว ไว้สำหรับกระทะที่สองด้วยนะคะ
- ตอนที่ต้มจับฉ่าย หากน้ำในหม้อเหลือน้อย แต่ผักยังไม่นุ่ม เติมน้ำเปล่าเพิ่มได้อ่ะค่ะ แต่ให้ทยอยเติมทีละ 1 ถ้วย ไม่งั้นเดี๋ยวหากผักนุ่มแล้ว แต่น้ำในหม้อมากเกิน จะแก้ไขยากนะคะ
- ต้มจับฉ่ายสูตรนี้ เป็นสูตรน้ำน้อยค่ะ หากเพื่อนๆ อยากให้มีปริมาณน้ำไว้สำหรับซดมากขึ้น เติมน้ำเพิ่มได้ แต่ก็ต้องเติมเครื่องปรุงทั้งหมดเพิ่มด้วยนะคะ
- ต้มจับฉ่ายหม้อนี้ ถ้าเพื่อนๆ กินในวันสองวันไม่หมด สามารถแบ่งใส่กล่อง แล้วแช่ตู้เย็นไว้ เวลาจะทาน ค่อยมาอุ่นในไมโครเวฟก็ได้อ่ะค่ะ อร่อยเหมือนทำกินใหม่ ๆ เลย
- ถ้าเพื่อน ๆ ไม่ทานเต้าหู้ ไม่ใส่ก็ได้นะคะ แต่พิมว่าใส่แล้ว อร่อยไปอีกแบบอ่ะค่า
- ถ้าเพื่อน ๆ ไม่อยากทานหมู จะเปลี่ยนเป็นเป็ด ไก่ก็ได้อ่ะค่ะ
- สามารถใส่ผักอื่น เช่น คะน้า มะระ เพิ่มได้ตามชอบนะคะ