วันนี้พิมเอาอีกหนึ่งเมนูอร่อยมาฝากนะคะ เป็นเมนูจากแหนมที่พิมทำกินบ่อยมากกกกกก นั่นก็คือ #วุ้นเส้นผัดแหนมไข่เค็ม นะคะ
เราไปดูวิธีทำกันเลยจ้า ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- วุ้นเส้นสด 1 + ½ ถ้วย
- แหนมสไลซ์ พร้อมทาน สุทธิลักษณ์1 ซอง
- ไข่เค็ม 2 ฟอง (แกะเปลือกออก แล้วผ่าแต่ละฟองเป็น 4 ส่วน)
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- ชะอมเด็ด 2/3 ถ้วย
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูเม็ดใหญ่สีแดง หั่นเฉียง 5 - 10 เม็ด (ตามความเผ็ดที่ชอบ)
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับผัด 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำซุป 3 ช้อนต๊ะ
รายละเอียดเกี่ยวกับถ้วยตวง (ถ้วย = ถ้วยตวง) ช้อนตวง (ช้อนโต๊ะ ช้อนชา) อ่านได้ >> ที่นี่ << นะคะ
:: วิธีทำ ::
เริ่มแรกเลยก็ให้เราตั้งกระทะบนเตานะคะ ใส่น้ำมันลงไป 2 ช้อนโต๊ะก่อน เปิดไฟกลางๆ พอน้ำมันร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปเจียวค่ะ
แล้วพอกระเทียมเหลืองหอมดี ก็ใส่แหนมสไลซ์สุทธิลักษณ์ ลงไปนะคะ แหนมของเจ้านี้มีดีตรงที่เค้าเป็นแหนมแบบสไลซ์มาเลย เราไม่ต้องมาเสียเวลาหั่น สะดวกสบายมากๆ ค่ะ จากนั้นก็ตามด้วยไข่เค็มจ้า
แล้วก็ผัด ๆ แหนมกับไข่เค็มจนส่งกลิ่นหอมดี
ก็ใส่วุ้นเส้นลงไป (พิมใช้วุ้นเส้นสด นำมาแช่น้ำประมาณ 10 นาที แล้วสรงขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำค่ะ) ตามด้วยซอสหอยนางรม กับซีอิ๊วขาวนะคะ ถ้าใครชอบหวานนิด ๆ จะใส่น้ำตาลลงไปเล็กน้อยก็ได้ แต่พิมไม่ได้ใส่ เพราะคิดว่าอันนี้ก็รสกลมกล่อมดีแล้วอ่ะค่ะ ^_^
แล้วก็อย่าลืมเติมน้ำซุปลงไปนิดนึง เพราะไม่งั้นมันจะแห้งเกินไปจ้า
จากนั้นก็ผัด ๆ ให้เข้ากัน พอวุ้นเส้นสุก (มีความใส นิ่ม) ก็เอาตะหลิวดันส่วนผสมในกระทะให้กองไว้ข้างใดข้างนึง แล้วใส่น้ำมันที่เหลืออีก 1 ช้อนโต๊ะลงไปตรงด้านที่ว่าง ตามด้วยไข่ไก่ 2 ฟอง ตีไข่ไก่ด้วยปลายตะหลิวให้พอแตก แล้วเขี่ยส่วนผสมลงมาให้กลบไข่
พอไข่เริ่มสุก ก็ใส่ชะอมและพริกลงไป
แล้วผัดให้เข้ากันอีกที เป็นอันใช้ได้ล่ะค่า
สุดท้ายก็ตักใส่จาน ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยที่สุดเลยค่ะ ^_^
วุ้นเส้นผัดแหนมไข่เค็ม .. รสชาติหลัก ๆ จะมาจากแหนมกับไข่เค็มนะคะ แหนมของสุทธิลักษณ์เค้าจะมีรสเปรี้ยวกำลังดี (จริงๆ เค้าคือต้นตำหรับแหนมดอนเมือง ที่รู้จักกันมานานกว่า 40 ปีนั่นเอง) พอมาเจอกับไข่เค็มที่มีความเค็มมัน มาเจอกับวุ้นเส้นนุ่ม ๆ ที่ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวกับซอสหอยนิดหน่อย และชะอมหอม ๆ เข้ากันได้ดีมากเลยอ่ะค่ะ .... ยังไงลองไปทำทานกันดูนะคะ แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไปจ้า
:: ข้อมูลเพิ่มเติม ::
แหนมสไลซ์พร้อมทาน ตราสุทธิลักษณ์ เป็นแหนมที่ผ่านการฉายรังสี จากสถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ รังสีที่ฉายเป็นรังสีแกมมา ที่สามารถทำลายพยาธิและลดปริมาณจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรค รังสีไม่ตกค้างในอาหาร มั่นใจว่าสะอาดและปลอดภัย ไม่ทำให้คุณค่าของแหนมลดลง ยังคงความอร่อย กลมกล่อมรสเข้มข้น ฉีกซองแล้วทานได้ทันที นับเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของคนรุ่นใหม่ ที่ต้องการบริโภคแหนมอ่ะค่ะ