ใครชอบกินขาหมู แต่เน้นกินแต่เอ็น ๆ กับหนังหมูนุ่ม ๆ อย่างพิม วันนี้พิมมีเมนูอร่อยมานำเสนออีกแล้วน๊าาา กับ #คากิตุ๋น ค่ะ
ไม่พูดพล่ามทำเพลง เพราะว่าวันนี้พิมไม่รู้จะเกริ่นนำอะไรดี ฮ่าๆ เพราะงั้นไปดูหน้าตาของคากิตุ๋นกัน และก็ไปดูส่วนผสมกับวิธีทำเลยดีกว่านะคะ ^_^
ไปกันเลยจ้าาาา
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- คากิ สับเป็นท่อน 1500 กรัม
- เครื่องตุ๋นหมู สำหรับหมู 2 กก. 1 ชุด
- กระเทียมจีนทุบพอแตก 5 กลีบ
- โคนต้นหอม 10 ต้น (40 กรัม)
- ขิงแก่ 8 แว่น (60 กรัม)
- พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง 2 เม็ด (30 กรัม)
- น้ำตาลกรวด / น้ำตาลทรายไม่ขัดสี 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1/4 ถ้วย + 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วดำเค็ม 1/2 ช้อนโต๊ะ <----- ใครชอบสีเข้มกว่าของพิม จะใส่มากกว่านี้ก็ได้
- น้ำเปล่า 2.5 ลิตร
*** เครื่องตุ๋นหมูที่พิมใช้มีข่าอบแห้ง 10 กรัม อบเชยยาว 2 นิ้ว 1 ชิ้น โป๊ยกั๊ก 1 ดอก หญ้าหอม 1 ชช. พริกไทยเม็ด และเครื่องเทศเล็ก ๆ น้อย ๆ รวมกันอีก 7 กรัมนะคะ
:: วิธีทำ ::
เริ่มแรก ... ใส่น้ำเปล่าประมาณ 2 ลิตรลงในหม้อ แล้วเอาไปตั้งไฟให้นะคะ พอน้ำเดือดดีก็ใส่คากิที่สับเป็นท่อนสั้นๆ เรียบร้อยแล้วลงไปในหม้อเลยค่ะ
** คากิ ซื้อได้ตามเขียงหมูในตลาดสดใหญ่ ๆ หรือที่แมคโครบางสาขานะคะ ถ้าเป็นเขียงหมูเล็กอย่างในตลาดนัด หรือตามตลาดหน้าปากซอย ตลาดในหมู่บ้าน เค้าจะไม่แยกขายเฉพาะคากิ แต่จะขายรวมเป็นขาหมูขาใหญ่เลยค่ะ
ต้มคากิประมาณ 5 นาที พอหนังด้านนอกคากิเริ่มตึง ๆ ก็ปิดไฟเตา ตักเฉพาะคากิไปล้างน้ำสะอาด แล้วพักให้สะเด็ดน้ำนะคะ
จากนั้นก็เอาคากิใส่ลงในหม้อหุงข้าวค่ะ ตามด้วยเครื่องตุ๋นหมู น้ำตาล ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ กระเทียม ขิง พริก โคนต้นหอม และก็น้ำซุปนะคะ
เสร็จแล้วก็ปิดฝา เสียบปลั๊กหม้อข้าว แล้วก็กดปุ่ม Cook ให้หม้อทำงาน......ไปค่ะ ^_^
ระหว่างนี้ประมาณ 2 ชม. ครึ่ง เราจะไปทำงานอย่างอื่น หรือไปทำกับข้าวอย่างอื่นก็ตามสะดวกเราเลยนะคะ
พอครบ 2 ชั่วโมงครึ่งปุ๊บ เราก็ค่อยมาเปิดฝาหม้อข้าวค่ะ (จะเปิดดูก่อนหน้านี้ก็ได้จ้า) แล้วเราก็จะพบว่าจากคากิเหนียว ๆ เมื่อกี้ ผ่านไป 2 ชม. แบบเราไม่ต้องทำอะไรเลย ตอนนี้ก็กลายเป็นคากินุ่ม ๆ ไปแล้วนะคะ
ถึงตรงนี้เพื่อนๆ ก็ลองหยิบส้อมมาอันนึง แล้วจิ้มไปที่คากิ ลองดูว่าความนุ่มของคากิเนี่ยอยู่ในระดับที่เพื่อน ๆ พอใจหรือยัง ถ้าสมมติว่ายัง เพื่อนๆ ก็เติมน้ำเปล่าหรือน้ำซุปเพิ่มไปอีกสัก 300 - 500 มิลลิลิตร แล้วก็ตุ๋นต่อไปอีกประมาณ 20-30 นาที หรือจนกว่าคากิจะนุ่มตามต้องการค่ะ ^_^
ุสุดท้ายแล้วก็ตักข้าวร้อนใส่จาน โปะด้วยคากิชิ้นอวบ ๆ 3 - 4 ชิ้น เท่านี้เราก็จะได้ข้าวหน้าคากิตุ๋นพร้อมทานแล้วนะคะ
** สูตรนี้ได้ประมาณ 3 จาน จานนึงมีคากิประมาณ 3-4 ชิ้น
เมนูนี้เนี่ย หน้าตาอาจจะดูคล้ายพะโล้ คล้ายขาหมู แต่ว่ารสชาติจะละมุนกว่าเยอะค่ะ คือ รสจะไม่เค็มหวานจัดเท่าพะโล้หรือขาหมู แล้วก็จะมีความหอมขิง หอมกลิ่นต้นหอม หอมเครื่องเทศเบาๆ มีรสเผ็ดนิดๆ ออกเค็มนำอ่อน ๆ หวานแบบพอไม่ให้เค็มโด่ ... กินกับข้าวเฉย ๆ ก็ไม่เลี่ยน หรือใครที่อยากกินกับผักลวก จะกินคู่กับคะน้า กะหล่ำ ก็ได้นะคะ หรือใครอยากได้น้ำจิ้มเปรี้ยว ๆ ก็ตำพริกจินดาหรือพริกเหลืองกับกระเทียมให้ละเอียด ผสมกับน้ำส้มสายชู + น้ำมะนาว แล้วเหยาะเกลือลงไปนิดหน่อย กินคู่กันก็อร่อยไปอีกแบบค่ะ
ยังไงก็ลองทำดูน๊าาาา แล้วพบความอร่อยกับพิมกับหม้อหุงข้าว Summer ใหม่ในเมนูถัดไปจ้า ^_^
:: เพิ่มเติม ::
ขอบคุณผู้มีอุปการะคุณของพิมในเมนูนี้ หม้อหุงข้าว Summer รุ่น Magic Diamond มีทั้งแบบ 1 ลิตร กับ 1.8 ลิตร ... ตัวที่พิมใช้จะเป็นแบบ 1.8 ลิตรนะคะ
หม้อใบนี้มีคุณสมบัติที่หม้อใบอื่นอาจจะไม่มี ก็คือ ถ้าหุงข้าว เมื่อข้าวสุก ปุ่มกดก็จะเด้งกลับมาเป็นปกติ แต่ถ้าสมมติว่าเราทำเมนูอื่น เช่น เมนูต้ม ๆ ตุ๋น ๆ ปุ่มกดจะไม่เด้งกลับตราบใดที่เราไม่กดเองนะคะ เพราะงั้นแล้วเนี่ยหมดกังวลใจไปได้เลยค่ะว่า ปุ่มกดจะเด้งบ่อยไหม ต้องหาอะไรมากดทับปุ่มทิ้งไว้ไหมนะคะ
เพื่อน ๆ ที่สนใจสามารถดูรีวิวหม้อหุงข้าวตัวนี้ได้ >> ที่นี่ << และหาซื้อได้ >> ที่ https://www.2010megastore.com << เลยค่ะ