พิมเชื่อว่า “ห่อหมก” เป็นอาหารไทยที่หลาย ๆ คนชอบทาน ซึ่งส่วนใหญ่ห่อหมกก็จะมาในรูปแบบกระทงใบตอง กระทงฟอยด์ ใส่ถ้วย หรือใส่ห่อค่ะ
แต่วันนี้เนี่ยพิมจะมาชวนเพื่อน ๆ ทำห่อหมกในรูปแบบ “เค้ก” กันบ้าง ซึ่งก่อนจะไปดูหน้าตาและลงมือทำ พิมอยากบอกว่าห่อหมกของพิมในวันนี้เนี่ยมีความพิเศษอยู่นิดนึง ตรงที่พิมจะมีใส่ไส้กรอกชีสของเบทาโกรลงไปเป็นไส้ห่อหมกด้วยนะคะ นอกจากรสชาติของไส้กรอกและชีสจะเข้ากับความละมุนของห่อหมกแล้ว รสสัมผัสของไส้กรอกก็ยังทำให้แต่ละคำที่เราเคี้ยวเนี่ย อร่อยมากขึ้นอีกด้วยค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- เนื้อปลากะพงหั่นชิ้นเล็ก 400 กรัม
- ไส้กรอกชีสคลาสสิค เบทาโกร 3 แพค
- พริกแกงแดง 150 กรัม
- หัวกะทิ 4 ถ้วย
- ไข่เป็ด 1 ฟอง
- กระชายบด 2 ช้อนโต๊ะ
- แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ (ประมาณน้ำปลา อาจจะใส่มากหรือน้อยกว่านี้ ขึ้นกับความเค็มของพริกแกงที่ใช้)
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- ใบโหระพาเด็ด 300 กรัม
- ใบมะกรูดซอยละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง “สำหรับแต่งหน้าห่อหมก” ::
- หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
- แป้งข้าวเจ้า 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ใบมะกรูดซอยละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง 1 เม็ด
:: วิธีทำ ::
ไม่พูดเยอะ ...... ไปดูส่วนผสมกับวิธีทำ และลงมือทำกันเลยค่า ^_^
เริ่มต้นเราจะมาเตรียมผักที่ใช้เป็นผักรองก้นพิมพ์กันก่อนนะคะ สำหรับผักที่พิมใช้ในวันนี้ก็จะเป็นโหระพา แต่ถ้าใครไม่ชอบโหระพา จะใช้เป็นผักกาดขาว กะหล่ำปลี ใบยอ คะน้า หัวปลี หรือผักโขมก็ได้ เลือกตามที่ชอบเลยค่ะ
ให้เราตั้งหม้อน้ำที่จะใช้ลวกผัก เปิดไฟแรงนิดนึงนะคะ พอน้ำเดือดก็ใส่ใบผักลงไปลวก ผักสลดก็ตักขึ้นล้างน้ำเย็น แล้วบีบน้ำออกจากผักให้หมดค่ะ
จากนั้นเอาผักไปกรุที่ก้นพิมพ์แบบถอดก้นได้ หรือพิมพ์วงแหวนขนาด 3 ปอนด์ กรุเสร็จก็พักเอาไว้ก่อนค่ะ
** พิมพ์แบบถอดก้นได้อย่างที่พิมใช้ หรือพิมพ์วงแหวน หาซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์เบเกอรี่ทั่วไป หรือตามแผนกเครื่องครัวในห้างก็มีนะคะ
ต่อมาเราก็จะมาทำในส่วนของเนื้อห่อหมกกันค่ะ ให้เราหยิบเครื่องปั่นน้ำผลไม้ออกมา ใส่เนื้อปลากะพงลงในโถปั่น ตามด้วยพริกแกง กระชาย น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา แป้งข้าวเจ้า ไข่เป็ด หัวกะทิ และก็ใบมะกรูดซอยนะคะ
แล้วก็เอาไปปั่นให้ละเอียด จะได้ออกมาเป็นส่วนผสมข้น ๆ แบบนี้ค่ะ
เทส่วนผสมใส่ลงไปในพิมพ์ครึ่งนึงก่อน
ตามด้วยไส้กรอกชีสคลาสสิคของเบทาโกรที่เราเตรียมไว้ เรียงลงไปแบบนี้เลยค่ะ
แล้วก็เทส่วนผสมห่อหมกที่เหลือใส่ลงไป ก็จะได้ออกมาตามภาพด้านล่างนะคะ
จากนั้นก็นำไปนึ่งให้สุก ใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมงค่ะ
พอสุกดีแล้วก็เอาออกมาวางพักไว้จนเย็นสนิทนะคะ (ไม่ต้องแช่ตู้เย็นนะจ๊ะ)
ระหว่างนี้เราก็จะมาทำกะทิสำหรับแต่งหน้าเค้กห่อหมกของเรากันค่ะ ใส่หัวกะทิกับแป้งข้าวเจ้าตามสัดส่วนในสูตรลงไปในหม้อขนาดเล็ก
แล้วเอาไปตั้งเตา ใช้ไฟกลางค่อนมาทางอ่อน คนไปเรื่อย ๆ จนกะทิข้นและเดือดนิด ๆ ก็ปิดไฟเตา แล้วพักกะทิไว้ให้เย็นสนิท
พอกะทิเย็น ห่อหมกเย็นสนิทดีแล้ว ก็ได้เวลาที่เราจะมาแต่งหน้าเค้กห่อหมกของเรากันแล้วนะคะ
ซึ่งไอเดียในการตกแต่งก็แล้วแต่ความชอบและความถนัดของแต่ละคนเลยค่ะ อย่างพิมทำก้อนนี้เป็นก้อนที่ 5 แต่ละก้อนพิมก็จะตกแต่งแตกต่างกันไป บางก้อนพิมก็บีบกะทิเป็นเส้นวงกลมรอบเค้ก บางก้อนพิมก็บีบกะทิเป็นจุด ๆ บางก้อนพิมก็บีบกะทิเป็นลายตาราง ส่วนก้อนนี้ พิมเลือกที่จะบีบกะทิเป็นลวดลายอย่างที่เห็น ก็คือเลือกเอาตามแบบที่เพื่อนๆ ถนัดเลยค่ะ
แต่ที่สำคัญ..อย่าลืมตกแต่งด้วยไส้กรอกชีสของเบทาโกรอีกครั้ง แล้วก็วางพริกชี้ฟ้าแดงกับโรยใบมะกรูดซอยไปอีกนิดหน่อย เราก็จะได้ “เค้กห่อหมกไส้กรอกชีส” ที่หน้าตาดูดี๊ดี และพร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ
*** เกือบลืมมมม ก่อนจะกรุโหระพาลงในพิมพ์ ให้ทาน้ำมันพืชรอบ ๆ ขอบพิมพ์ด้านในด้วยนะคะ ถ้าไม่ทาจะติดพิมพ์ และเวลาแซะออกมา ด้านข้างห่อหมกจะเป็นหยัก ๆ แบบของพิมอ่ะค่ะ
สำหรับรสชาติ หลายคนอาจจะแอบสงสัยว่าแล้วรสชาติ รสสัมผัสล่ะเป็นไง เหมือนห่อหมกปกติแบบที่ใส่กระทงใส่ห่อใบตองไหม ขอตอบเลยค่ะว่าเหมือนกันเป๊ะ ๆ เพราะว่าสูตรที่พิมใช้ทำเค้กหัวหมกตัวนี้ ก็คือสูตรห่อหมกเดียวกับที่พิมใช้ทำใส่กระทงใบตอง ใส่ห่อนะคะ ก็คือจะมีความละมุน มีความมันจากกะทิ มีความหอมและเผ็ดร้อนของพริกแกง โหระพา ใบมะกรูด มีความเป็นเนื้อปลาอยู่เต็ม ๆ และที่พิเศษขึ้นมาคือมีไส้กรอกชีส ที่เข้ากันได้มากกับห่อหมกค่ะ
ยังไงลองไปทำกันดูน๊า จะทำกินตอนวันหยุดสุดสัปดาห์ หรือทำในช่วงปีใหม่ที่กำลังจะมาถึง ก็ดีไปทั้งหมดเลยค่ะ ^_^
*** ความเผ็ดร้อนของห่อหมก ขึ้นอยู่กับพริกแกงที่ใช้ และความฟูของห่อหมก ขึ้นกับเนื้อปลาและความสดใหม่ของเนื้อปลาที่ใช้ด้วยนะคะ
ใช้รูปนี้โชว์ตอนโพสค่ะ ใช้ #เบทาโกรเปิดสัมผัสกับโป๊ป