header



พิมเชื่อว่า “ห่อหมก”  เป็นอาหารไทยที่หลาย ๆ คนชอบทาน  ซึ่งส่วนใหญ่ห่อหมกก็จะมาในรูปแบบกระทงใบตอง กระทงฟอยด์ ใส่ถ้วย หรือใส่ห่อค่ะ 

แต่วันนี้เนี่ยพิมจะมาชวนเพื่อน ๆ ทำห่อหมกในรูปแบบ “เค้ก” กันบ้าง ซึ่งก่อนจะไปดูหน้าตาและลงมือทำ พิมอยากบอกว่าห่อหมกของพิมในวันนี้เนี่ยมีความพิเศษอยู่นิดนึง ตรงที่พิมจะมีใส่ไส้กรอกชีสของเบทาโกรลงไปเป็นไส้ห่อหมกด้วยนะคะ  นอกจากรสชาติของไส้กรอกและชีสจะเข้ากับความละมุนของห่อหมกแล้ว  รสสัมผัสของไส้กรอกก็ยังทำให้แต่ละคำที่เราเคี้ยวเนี่ย อร่อยมากขึ้นอีกด้วยค่ะ

chesse sausage hormok 31

chesse sausage hormok 30

chesse sausage hormok 23

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- เนื้อปลากะพงหั่นชิ้นเล็ก 400 กรัม
- ไส้กรอกชีสคลาสสิค เบทาโกร 3 แพค  
- พริกแกงแดง 150 กรัม
- หัวกะทิ 4 ถ้วย
- ไข่เป็ด 1 ฟอง
- กระชายบด 2 ช้อนโต๊ะ 
- แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ  (ประมาณน้ำปลา อาจจะใส่มากหรือน้อยกว่านี้ ขึ้นกับความเค็มของพริกแกงที่ใช้) 
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ 
- ใบโหระพาเด็ด 300 กรัม
- ใบมะกรูดซอยละเอียด  1 ช้อนโต๊ะ 

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง “สำหรับแต่งหน้าห่อหมก”  ::

- หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
- แป้งข้าวเจ้า 1/2 ช้อนโต๊ะ 
- ใบมะกรูดซอยละเอียด  1 ช้อนโต๊ะ 
- พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง 1 เม็ด 

 chesse sausage hormok 01

:: วิธีทำ :: 

ไม่พูดเยอะ ...... ไปดูส่วนผสมกับวิธีทำ และลงมือทำกันเลยค่า ^_^

chesse sausage hormok 02

chesse sausage hormok 03

เริ่มต้นเราจะมาเตรียมผักที่ใช้เป็นผักรองก้นพิมพ์กันก่อนนะคะ   สำหรับผักที่พิมใช้ในวันนี้ก็จะเป็นโหระพา  แต่ถ้าใครไม่ชอบโหระพา จะใช้เป็นผักกาดขาว กะหล่ำปลี ใบยอ  คะน้า หัวปลี  หรือผักโขมก็ได้ เลือกตามที่ชอบเลยค่ะ 

ให้เราตั้งหม้อน้ำที่จะใช้ลวกผัก เปิดไฟแรงนิดนึงนะคะ  พอน้ำเดือดก็ใส่ใบผักลงไปลวก ผักสลดก็ตักขึ้นล้างน้ำเย็น  แล้วบีบน้ำออกจากผักให้หมดค่ะ 

chesse sausage hormok 04

จากนั้นเอาผักไปกรุที่ก้นพิมพ์แบบถอดก้นได้ หรือพิมพ์วงแหวนขนาด 3 ปอนด์  กรุเสร็จก็พักเอาไว้ก่อนค่ะ 

**  พิมพ์แบบถอดก้นได้อย่างที่พิมใช้ หรือพิมพ์วงแหวน หาซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์เบเกอรี่ทั่วไป  หรือตามแผนกเครื่องครัวในห้างก็มีนะคะ  

chesse sausage hormok 05

ต่อมาเราก็จะมาทำในส่วนของเนื้อห่อหมกกันค่ะ  ให้เราหยิบเครื่องปั่นน้ำผลไม้ออกมา  ใส่เนื้อปลากะพงลงในโถปั่น ตามด้วยพริกแกง กระชาย น้ำตาลปี๊บ  น้ำปลา  แป้งข้าวเจ้า ไข่เป็ด  หัวกะทิ และก็ใบมะกรูดซอยนะคะ   

chesse sausage hormok 06

chesse sausage hormok 07

แล้วก็เอาไปปั่นให้ละเอียด  จะได้ออกมาเป็นส่วนผสมข้น ๆ แบบนี้ค่ะ  

chesse sausage hormok 08

เทส่วนผสมใส่ลงไปในพิมพ์ครึ่งนึงก่อน  

chesse sausage hormok 09

ตามด้วยไส้กรอกชีสคลาสสิคของเบทาโกรที่เราเตรียมไว้  เรียงลงไปแบบนี้เลยค่ะ  

chesse sausage hormok 10

แล้วก็เทส่วนผสมห่อหมกที่เหลือใส่ลงไป ก็จะได้ออกมาตามภาพด้านล่างนะคะ   

chesse sausage hormok 11

chesse sausage hormok 13

จากนั้นก็นำไปนึ่งให้สุก ใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมงค่ะ  

chesse sausage hormok 14

พอสุกดีแล้วก็เอาออกมาวางพักไว้จนเย็นสนิทนะคะ  (ไม่ต้องแช่ตู้เย็นนะจ๊ะ)  

chesse sausage hormok 15

ระหว่างนี้เราก็จะมาทำกะทิสำหรับแต่งหน้าเค้กห่อหมกของเรากันค่ะ  ใส่หัวกะทิกับแป้งข้าวเจ้าตามสัดส่วนในสูตรลงไปในหม้อขนาดเล็ก   

chesse sausage hormok 16

แล้วเอาไปตั้งเตา ใช้ไฟกลางค่อนมาทางอ่อน คนไปเรื่อย ๆ จนกะทิข้นและเดือดนิด ๆ  ก็ปิดไฟเตา แล้วพักกะทิไว้ให้เย็นสนิท 

chesse sausage hormok 17

พอกะทิเย็น ห่อหมกเย็นสนิทดีแล้ว  ก็ได้เวลาที่เราจะมาแต่งหน้าเค้กห่อหมกของเรากันแล้วนะคะ   

chesse sausage hormok 18

ซึ่งไอเดียในการตกแต่งก็แล้วแต่ความชอบและความถนัดของแต่ละคนเลยค่ะ  อย่างพิมทำก้อนนี้เป็นก้อนที่ 5  แต่ละก้อนพิมก็จะตกแต่งแตกต่างกันไป  บางก้อนพิมก็บีบกะทิเป็นเส้นวงกลมรอบเค้ก บางก้อนพิมก็บีบกะทิเป็นจุด ๆ  บางก้อนพิมก็บีบกะทิเป็นลายตาราง  ส่วนก้อนนี้ พิมเลือกที่จะบีบกะทิเป็นลวดลายอย่างที่เห็น  ก็คือเลือกเอาตามแบบที่เพื่อนๆ  ถนัดเลยค่ะ   

chesse sausage hormok 19

แต่ที่สำคัญ..อย่าลืมตกแต่งด้วยไส้กรอกชีสของเบทาโกรอีกครั้ง  แล้วก็วางพริกชี้ฟ้าแดงกับโรยใบมะกรูดซอยไปอีกนิดหน่อย  เราก็จะได้ “เค้กห่อหมกไส้กรอกชีส”  ที่หน้าตาดูดี๊ดี และพร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ  

*** เกือบลืมมมม ก่อนจะกรุโหระพาลงในพิมพ์  ให้ทาน้ำมันพืชรอบ ๆ ขอบพิมพ์ด้านในด้วยนะคะ    ถ้าไม่ทาจะติดพิมพ์  และเวลาแซะออกมา ด้านข้างห่อหมกจะเป็นหยัก ๆ แบบของพิมอ่ะค่ะ 

chesse sausage hormok 20

สำหรับรสชาติ หลายคนอาจจะแอบสงสัยว่าแล้วรสชาติ รสสัมผัสล่ะเป็นไง เหมือนห่อหมกปกติแบบที่ใส่กระทงใส่ห่อใบตองไหม ขอตอบเลยค่ะว่าเหมือนกันเป๊ะ ๆ เพราะว่าสูตรที่พิมใช้ทำเค้กหัวหมกตัวนี้  ก็คือสูตรห่อหมกเดียวกับที่พิมใช้ทำใส่กระทงใบตอง ใส่ห่อนะคะ   ก็คือจะมีความละมุน มีความมันจากกะทิ  มีความหอมและเผ็ดร้อนของพริกแกง โหระพา ใบมะกรูด  มีความเป็นเนื้อปลาอยู่เต็ม ๆ และที่พิเศษขึ้นมาคือมีไส้กรอกชีส ที่เข้ากันได้มากกับห่อหมกค่ะ 

ยังไงลองไปทำกันดูน๊า จะทำกินตอนวันหยุดสุดสัปดาห์ หรือทำในช่วงปีใหม่ที่กำลังจะมาถึง  ก็ดีไปทั้งหมดเลยค่ะ ^_^ 

***  ความเผ็ดร้อนของห่อหมก ขึ้นอยู่กับพริกแกงที่ใช้  และความฟูของห่อหมก ขึ้นกับเนื้อปลาและความสดใหม่ของเนื้อปลาที่ใช้ด้วยนะคะ


chesse sausage hormok 30 

chesse sausage hormok 27
  
ใช้รูปนี้โชว์ตอนโพสค่ะ ใช้ #เบทาโกรเปิดสัมผัสกับโป๊ป



เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก