เรื่องของเรื่องคือ เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมาพิมมีความเครียดเล็ก ๆ จากปัญหาบางอย่างที่พุ่งเข้ามาหาแบบไม่ให้รู้เนื้อรู้ตัวเลยค่ะ
ทีนี้นั่งคิดอยู่ครึ่งค่อนวันแล้ว ก็ยังหาทางออกไม่ได้ซะที แถมกลายเป็นเครียดมากขึ้นไปด้วย พิมก็เลยคิดว่างั้นเราต้องหาทางออกชั่วคราว ด้วยการไปเดินเล่นในซุปเปอร์มาร์เกตแถวบ้านดีกว่า เผื่อเจออะไรอร่อย ๆ จะได้ซื้อมากินให้สบายใจ แล้อาจจะได้เจอทางออกง่ายขึ้นนะคะ ^_^
ซึ่งมุมแรกที่พิมตรงไปหาเลย ก็คือ มุมขนมปังค่ะ (ลืมบอกไปว่าซุปเปอร์มาร์เกตที่พิมไป อยู่ในเซ็นทรัลอีสวิลล์นะคะ) พิมก็ได้เดนิชหน้าวอลนัทมา 2 ชิ้นค่ะ จำไม่ได้แล้วว่าชิ้นละเท่าไหร่แหละ แต่มาที่นี่ทีไรก็ซื้อประจำ อร่อยดีค่ะ แล้วหลังจากนั้นก็ไปโซนไส้กรอก กะว่าจะไปซื้อไส้กรอกชีสรมควันหนังกรอบๆ ของเบทาโกรนะคะ เพราะคุณสามีชอบบบบ ซึ่งมุมแรกที่พิมตรงไปหาเลย ก็คือ มุมขนมปังค่ะ (ลืมบอกไปว่าซุปเปอร์มาร์เกตที่พิมไป อยู่ในเซ็นทรัลอีสวิลล์นะคะ) พิมก็ได้เดนิชหน้าวอลนัทมา 2 ชิ้นค่ะ จำไม่ได้แล้วว่าชิ้นละเท่าไหร่แหละ แต่มาที่นี่ทีไรก็ซื้อประจำ อร่อยดีค่ะ แล้วหลังจากนั้นก็ไปโซนไส้กรอก กะว่าจะไปซื้อไส้กรอกชีสรมควันหนังกรอบๆ ของเบทาโกรนะคะ เพราะคุณสามีชอบบบบ
ปรากฎว่าพอไปถึงมุมไส้กรอก ... อ่าว ไส้กรอกชีสรมควันของพิมหายไปไหนแล้ว (จริงๆ คือยังมีขายอยู่ แต่วันนั้นหมด) แต่พิมก็ไปเจอกับไส้กรอกชีสตัวใหม่ของเบทาโกรเข้าค่ะ เป็นผลิตภัณฑ์ล่าสุดเลย ที่เรียกกันว่า “ไส้กรอกชีสซีรีส์” นะคะ มีทั้งหมด 6 แบบด้วยกัน ก็คือ ไส้กรอกเยอรมันเบคอนชีส ไส้กรอกไก่รสฮอกไกโดมิลกี้ชีส ไส้กรอกเม็กซิกันชิโปเล่ผสมชีส ไส้กรอกไก่รสสเปนิชปาปริกาชีส ไส้กรอกไก่รสเฟรนช์กาลิคบัตเตอร์ชีส และก็ไส้กรอกอิตาเลียนออริกาโน่ผสมชีส ... แบบว่าเยอะมากจ้า
ทีนี้พิมเป็นคนประเภทเห็นของกินใหม่ไม่ได้ มีความอยากรู้อยากเห็นอยากทดลองไปหมด ก็เลยซื้อมาชิมซะ 6 แบบเลยค่ะ ซึ่งแต่ละแบบก็จะมีความอร่อยแตกต่างกันไป อย่างไส้กรอกเม็กซิกันชิโปเล่ผสมชีส ก็จะมีความเผ็ดร้อนสไตล์เม็กซิกันนะคะ หรือไส้กรอกไก่รสฮอกไกโดมิลกี้ชีส ก็จะมีความเข้มข้นหอมมันจากนมฮอกไกโดที่เป็นส่วนผสมในการทำไส้กรอก แต่ที่แน่ ๆ คือ ทุกแบบนี่ชีสเน้นๆ เลยค่ะ เพราะฉะนั้นใครที่เป็นสาวกไส้กรอกชีสอย่างพิม ต้องซื้อหามาลองนะคะ อ่ะ ... มาเข้าเรื่องกันดีกว่า คือ เมื่อหลายวันก่อนพิมนึกอยากกินแกงไทย ๆ ขึ้นมาค่ะ เลยไปค้นตู้เย็นเจอพริกแกงพะแนงอยู่สักประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ เลยคิดว่าจะทำพะแนงอร่อยๆ สักถ้วยนะคะ (ไม่อยากโม้ว่าพิมทำพะแนงอร่อยน๊า) แต่ปรากฎว่าพอไปค้นตู้เย็นหาเนื้อสัตว์ ตายล่ะ .. ไม่มีเนื้อสัตว์อะไรหลงอยู่ในตู้เย็นเลยค่ะ เหมือนความหวังจะสิ้น แต่ปรากฎว่าพิมไปเจอไส้กรอกเยอรมันเบคอนชีส หลงเหลืออยู่ในตู้เย็น 2 แพคจ้า พิมก็เลยคิดว่าโอเค งั้นเราลองเอาไส้กรอกมาทำพะแนงดูดีกว่า ถ้าเกิดอร่อย ก็น่าจะได้มีการทำอีกหลายๆ รอบ แต่ถ้าไม่อร่อยก็ผ่าน ๆ ไป ไม่ต้องไปคิดถึงกันอีกเน๊าะคะ ^_^
แต่ปรากฎว่าหลังจากทำเสร็จ อยากบอกว่าอร่อยเกิดคาดหวังมากเลยค่ะ ด้วยความที่ #ไส้กรอกเยอรมันเบคอนชีส เป็นไส้กรอกต้นตำรับจากเยอรมัน ในไส้กรอกจะมีเบคอนบดหยาบผสมอยู่ด้วย แล้วก็มีเชดด้าชีสแบบดับเบิ้ลนะคะ ซึ่งทั้งสองอย่างนี่แหละ ที่นอกจากจะทำให้น้ำแกงพะแนงของเรามีความหอมมันมากขึ้นแล้ว ก็ยังทำให้มีรสสัมผัสที่อร่อยมากขึ้นอีกด้วย .... ก็เลยเป็นที่มาของเมนูอร่อยในวันนี้ค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ไส้กรอกเยอรมัน เบคอนชีส เบทาโกร 2 แพค
- พริกแกงพะแนง 50 กรัม
- กะทิ 300 มิลลิลิตร
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
- ถั่วลิสงคั่วป่น 2 ช้อนโต๊ะ
- มะเขือพวงเด็ดก้าน ¼ ถ้วย
- พริกชี้ฟ้าแดง หั่นเป็นเส้น ½ เม็ด
- ใบมะกรูดซอย 3 ใบ
:: วิธีทำ ::
เริ่มแรกก็ให้เราหยิบไส้กรอกออกมาจากซอง วันนี้พิมใช้เป็นไส้กรอกเยอรมันเบคอนชีส ของเบทาโกรนะคะ
หั่นไส้กรอกแต่ละชิ้น เป็น 2 ส่วนค่ะ แล้วก็ใช้มีดบากตรงปลายมน ๆ ของแต่ละส่วนให้เป็นกากบาท ลึกประมาณ 1.5 ซม. ก็จะได้ไส้กรอกออกมาตามรูปภาพข้างล่างนะคะ #ขอบอก ว่า ด้านในนี่ชีสเน้นๆ เลยน๊าหั่นไส้กรอกแต่ละชิ้น เป็น 2 ส่วนค่ะ แล้วก็ใช้มีดบากตรงปลายมน ๆ ของแต่ละส่วนให้เป็นกากบาท ลึกประมาณ 1.5 ซม. ก็จะได้ไส้กรอกออกมาตามรูปภาพข้างล่างนะคะ #ขอบอก ว่า ด้านในนี่ชีสเน้นๆ เลยน๊า
ต่อมาให้เราตั้งกระทะบนเตาไฟค่ะ ใส่กะทิลงไปประมาณ 100 มิลลิลิตร เปิดไฟกลางค่อนมาทางอ่อน แล้วก็เคี่ยวกะทิไปสักประมาณ 3 นาที พอให้กะทิมีมันลอยหน้านิดหน่อยนะคะ
จากนั้นก็ใส่พริกแกงพะแนงลงไป แล้วก็ผัดไปเรื่อย ๆ จนพริกแกงแตกมันเป็นสีแดงสวย
ก็ค่อยใส่กะทิที่เหลือตามลงไปค่ะ
แล้วก็ปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือป่น น้ำตาลปี๊บ และเพิ่มความข้นของน้ำแกงด้วยถั่วลิสงคั่วป่นนะคะ
ชิมรสตามชอบให้ออกเค็มนำนิด ๆ หวานตามแบบกลมกล่อม ถ้าใครชอบหวานมากกว่านี้ จะเติมน้ำตาลเพิ่ม ก็ตามที่ชอบเลยค่ะ
พอน้ำแกงเดือด ก็ใส่มะเขือพวงลงไป
** ถ้าใครไม่ชอบมะเขือพวง เปลี่ยนเป็นเม็ดถั่วลันเตาก็ได้จ้า
รอจนมะเขือพวงสุก ก็ใส่ไส้กรอกที่เราเตรียมไว้ลงไปเลย แล้วก็ตามด้วยพริกชี้ฟ้าแดงซอยนะคะ
คนไส้กรอกให้เข้ากับน้ำแกง พอน้ำแกงเดือดอีกที และไส้กรอกบานสวย ก็โรยใบมะกรูดซอยลงไป คนให้เข้ากัน แล้วปิดไฟเตาได้เลยค่ะ คนไส้กรอกให้เข้ากับน้ำแกง พอน้ำแกงเดือดอีกที และไส้กรอกบานสวย ก็โรยใบมะกรูดซอยลงไป คนให้เข้ากัน แล้วปิดไฟเตาได้เลยค่ะ
แล้วเราก็จะได้ “พะแนงไส้กรอก” ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ
รสชาติก็จะไทยแท้ ๆ เลย ทั้งหอมเครื่องแกง หอมกลิ่นกะทิ และน้ำแกงมีความข้นตามสไตล์แกงพะแนง แต่จะมีอร่อยจากความหอมมันของชีส และรสสัมผัสของไส้กรอกเยอรมันเบคอนชีสเพิ่มขึ้นมา งานนี้กินกับข้าวสวยร้อนๆ เข้ากันดี #ไม่มีเลี่ยน เลยค่ะ
ก็อยากให้ทุกคนไปลองทำกันดูนะคะ แล้วพบกันใหม่ในเมนูอร่อยๆ ถัดไป ส่วนวันนี้พิมขอตัวไปกินข้าวกับพะแนงไส้กรอกก่อนล่ะค่ะ ^_^ก็อยากให้ทุกคนไปลองทำกันดูนะคะ แล้วพบกันใหม่ในเมนูอร่อยๆ ถัดไป ส่วนวันนี้พิมขอตัวไปกินข้าวกับพะแนงไส้กรอกก่อนล่ะค่ะ ^_^