เมื่อสัก 3-4 ปีก่อน พิมมีโอกาสได้ไปทำงานเกี่ยวกับการท่องเที่ยว และอาหารพื้นถิ่นที่บุรีรัมย์มาค่ะ ช่วงนั้นเนี่ยก็เลยได้เข้าออกร้านอาหารโน้นนี้มากมายหลายสิบร้านในช่วงระยะเวลาประมาณ 10 วันนะคะ
ทีนี้เนี่ยก็มีอยู่ร้านนึงเป็นร้านอาหารชื่อดังที่อยู่ใกล้ ๆ สนามไอโมบายเลยค่ะ นั่นก็คือ ร้านสองพี่น้อง นะคะ ... ตอนที่พิมถามแฟนเพจว่าควรจะไปทานร้านไหนที่อยู่ในตัวเมืองบุรีรัมย์บ้าง ก็มีเพื่อนๆ มีลูกเพจแนะนำร้านนี้กันมาเพียบเลยค่ะ ซึ่งพอพิมได้ไปมาก็ไม่ผิดหวังจริง ๆ อาหารของที่นี่นอกจากจะถูกปากพิมและทีมงานแล้ว ก็ยังราคาสบายกระเป๋าอีกด้วยนะคะ จำได้ว่าตอนนั้นกินอิ่ม ๆ แน่น ๆ 6 คน ทั้งลาบ น้ำตก ซุปหน่อไม้ ส้มตำสารพัดแบบ เนื้อแดดเดียว เนื้อย่าง บลาๆๆ .... ราคาอยู่ 600 กว่าบาทเองค่ะ
ทีนี้เนี่ยมันก็มีอาหารอยู่อย่างนึงที่เรียกได้ว่าเด็ดมาก นั่นก็คือหมูแดดเดียว แต่ที่ร้านเค้าไม่ได้ทำขายนะคะ คือพนักงานกับเจ้าของร้านเค้าทำกินกันวันที่พิมไปกินพอดี พิมก็เลยไปทักทายถามเค้าว่าชื่อเมนูอะไร ไม่เคยเห็น เค้าก็เลยตัดความรำคาญด้วยการทอดมาให้ชิม 1 จาน ค่ะ ฮ่าๆ
ซึ่งหมูแดดเดียวของที่นี่ มันจะไม่ได้มีรสเค็มหวานเหมือนหมูแดดเดียวของที่อื่น แต่มันจะมีรสเปรี้ยวนำนิด ๆ คล้ายแหนมนะคะ แล้วสิ่งที่พิเศษคือจะมีข้าวเหนียวกรอบ ๆ ติดมากับหมูแดดเดียวด้วย เวลาเคี้ยวแต่ละคำเนี่ย ก็จะได้รสเปรี้ยวนิดๆ ได้ความหอมตามแบบลักษณะแหนม และก็ได้ความกรอบจากข้าวเหนียว (หรือข้าวพอง) อีกด้วย ..... เรียกว่าฟินนนที่สุดเลยค่ะ
ทีนี้พอกลับมากรุงเทพฯ ได้ประมาณสัก 3-4 เดือน ก็เกิดความรู้สึกอยากจะกินอีกนะคะ เพราะว่ามันอร่อยมากจริง ๆ แต่ทีนี้เนี่ยจะบินหรือขับรถไปบุรีรัมย์เพื่อกินหมูแดดเดียวอย่างเดียว มันก็ไม่ใช่ที่อ่ะค่ะ (ดูจะเป็นการลงทุนที่มากเกินไป 555) เพราะนั้นพิมก็เลยคิดว่าลองหัดทำกินเองดีกว่า เผลอ ๆ ถ้าทำแล้วได้สูตรอร่อย จะได้เอามาลงเวบให้เพื่อนๆ ได้ไปลองทำกันด้วยนะคะ (คิดการณ์ไกลมาก ฮ่าๆ)
แล้วหลังจากที่พิมลองทำอยู่น่าจะ 6-7 ครั้ง พิมก็ได้หมูแดดเดียวแบบที่คิดว่าอร่อยล่ะค่ะ คือไม่เปรี้ยวเกิน ไม่เค็มเกิน รสนัวๆ แล้วก็มีความหอมที่กำลังดีนะคะ ซึ่งรสชาติจะแตกต่างจากร้านที่พิมเคยไปกินประมาณนึง แต่พิมว่ามันโอเคมากๆ เลยค่ะ .. เพราะงั้นวันนี้ในโอกาสที่พิมทำกินอีกรอบ ก็เลยเก็บภาพและสูตร รวมถึงวิธีการทำมาฝากเพื่อน ๆ ด้วย เผื่อใครอยากเอาไปลองทำกินดูนะคะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- คอหมู หรือ สันคอ 500 กรัม
- ข้าวเหนียวนึ่ง 80 กรัม
- กระเทียมไทยกลีบเล็ก (ไม่ต้องแกะเปลือก) 25 กรัม
- น้ำปลา 2 ช้อนชา
- ซอยหอยนางรม 15 กรัม
- เกลือสมุทร 5 กรัม
- น้ำตาลทราย 10 กรัม
*** ในภาพส่วนผสมด้านล่าง มีถ้วยน้ำปลาเกินมา 1 ถ้วยนะคะ -*-
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้น ... ให้เราหยิบชามใบเล็ก ๆ มาใบนึงค่ะ แล้วใส่ข้าวเหนียวลงไป เติมน้ำเปล่าพอท่วม ทิ้งไว้ประมาณ 2-3 นาที พอข้าวเหนียวเริ่มคลายตัว ก็เอามือเราลงไปยี ๆ ข้าวเหนียว จนข้าวเหนียวแยกตัวเป็นเม็ดใครเม็ดมัน ก็เทใส่กระชอนพักให้สะเด็ดน้ำนะคะ
**จะใช้ข้าวเหนียวนึ่งสุกใหม่ ๆ หรือข้าวเหนียวนึ่งค้างคืนแล้วก็ได้
ต่อมา ... ดูที่หมูกันบ้าง เราสามารถใช้ได้ทั้งส่วนที่เป็นสันคอ คอหมู สะโพก สันนอก แล้วแต่ว่าใครชอบแบบมีมันมากมันน้อย ก็เลือกเอาตามที่ชอบเลยค่ะ
เอาหมูที่ทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว (พิมล้าง และซับด้วยกระดาษอเนกประสงค์ให้แห้ง) มาหั่นให้เป็นชิ้นยาวประมาณ 4-5 นิ้ว ส่วนความหนาไม่ต้องมาก อย่าให้เกิน 1 ซม. และก็อย่าให้น้อยกว่า 1/2 ซม. นะคะ
เมื่อหั่นหมูเรียบร้อยแล้ว ก็เอาหมูใส่หม้อ ตามด้วยกระเทียมไทยที่โขลกพอแหลก ข้าวเหนียว เกลือสมุทรป่น ซอสหอย น้ำปลา และก็น้ำตาลค่ะ
นวดทุกสิ่งทุกอย่างให้เข้ากัน ให้ข้าวเหนียวกระจายตัวแบบทั่ว ๆ แล้วก็หมักไว้ประมาณ 1.5 ชม. ในอุณหภูมิห้องนะคะ
พอครบเวลาก็เอามาเรียงใส่ถาดหรือกระด้งแบบนี้ แล้วเอาไปตากแดดจัด ๆ ประมาณสัก 4 ชม. ค่ะ แต่ถ้าช่วงไหนไม่มีแดดอย่างช่วงหน้าฝน หรือเราต้องออกจากบ้านไปทำงานแต่เช้าทุกวัน กว่าจะกลับก็ค่ำมึด ไม่สามารถเอาหมูออกไปตากแดด เราก็สามารถตากหมูแดดเดียวสูตรนี้ในร่มได้ค่ะ แต่จะใช้เวลานานกว่าตากแดดนิดนึง ประมาณสัก 2-3 วัน ขึ้นกับอากาศนะคะ
และเมื่อตากหมูเรียบร้อย เราก็จะได้หมูออกมาหน้าตาประมาณในภาพด้านล่างนี้ค่ะ ถ้ายังไม่ทอดกินในทันที ก็เอาใส่กล่องพลาสติคปิดฝาให้สนิท แช่ตู้เย็นไว้ได้เป็นครึ่งเดือนนะคะ
อ๊ะ !! ทีนี้ถึงเวลาที่เราจะกิน เราก็เอาหมูไปทอดในน้ำมันตามปกติทั่วไปเลยค่ะ ทอดให้สุกเหลืองกรอบนุ่มตามที่ชอบ แล้วก็ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมันก่อนเอาไปกินนะคะ แต่... ถ้าใครมีความรู้สึกว่า เอ๊ยยย หมูก็มีมันอยู่แล้ว ไม่อยากเพิ่มน้ำมันตอนทอดหมูอีก นี่เลยยยย ... พิมแนะนำให้ลองทอดหมูในหม้อไร้น้ำมันดูค่ะ เพราะนอกจากจะไม่ใช้น้ำมันตอนทอดแล้ว ด้วยระบบของหม้อก็ยังสามารถช่วยรีดน้ำมันส่วนเกินจากหมูได้ด้วยนะคะ
วิธีการทอดด้วยหม้อแบบนี้ก็ไม่มีอะไรยุ่งยาก เหมือนอย่างที่พิมเคยทอดอย่างอื่นให้ดูเลยค่ะ แค่ใส่หมูลงในหม้อทอดไร้น้ำมัน ซึ่งหม้อทอดตัวที่พิมใช้ก็คือ >> ตัวนี้ << นะคะ ตั้งอุณหภูมิที่ 180 องศา เวลา 10-12 นาที (ตามความเหลืองกรอบของหมูแดดเดียวที่ชอบ) แล้วก็ปล่อยให้หม้อทำงานไปค่ะ
พอผ่านไปสักครึ่งนึงของเวลา เราก็ดึงหม้อออกมาดูสักนิดนึงว่าหมูของเราเหลืองประมาณไหนแล้วนะคะ พร้อมกับใช้ที่หนีบหรือทัพพีคนหมูในหม้อสักหน่อย เอาหมูด้านบนลงด้านล่าง เอาด้านล่างขึ้นด้านบน ... เพื่อให้หมูแดดเดียวเหลืองสวยเท่ากันทุกชิ้นค่ะ
และเมื่อครบเวลา เราก็จะได้หมูแดดเดียวออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ ขอบอกว่า..แค่ดึงหม้อออกมา กลิ่นนี่หอมไปสามบ้านเจ็ดบ้านเลยค่ะ ^^
ที่สำคัญ...การทอดหมูแดดเดียวด้วยหม้อไร้น้ำมันแบบนี้ นอกจากเราจะได้หมูทอดที่สีสวยเสมอกันแล้ว เราก็จะได้น้ำมันส่วนเกินออกมาตามภาพด้านล่างด้วยค่ะ ซึ่งนี่คือข้อดีของการใช้หม้อทอดไร้น้ำมันแบบที่เห็นได้ชัดเลยนะคะ ^_^
ส่วนรสชาติของหมูสูตรนี้เนี่ย อย่างที่พิมบอกไว้ตอนแรกมันจะออกรสชาติคล้ายแหนมนิดนึงนะคะ คือมีความเปรี้ยวนำเล็กน้อย เค็มตามแบบกลมกล่อม แล้วก็มีความหอมด้วยค่ะ จะกินเปล่าๆ คู่กับข้าวเหนียวหรือข้าวสวยก็อร่อย หรือถ้าอยากให้แซ่บมากขึ้น จะกินคู่กับน้ำจิ้มแจ่วเผ็ด ๆ ก็ได้นะคะ
*** ความเปรี้ยวของหมู ขึ้นกับอากาศตอนที่เราหมักหมู และระยะเวลาที่ใช้หมักหมู ถ้าอากาศร้อนอย่างช่วง เมษา-พฤษภา 2562 ของไทยเรา หมัก 1.5 ชม. ในอุณหภูมิห้อง จะออกมากำลังดี แต่ถ้าหน้าฝน หน้าหนาว อากาศเย็น ๆ อาจจะหมักสัก 2-3 ชม. ก็ได้ค่ะ
ยังไงก็ลองไปทำกันดูนะคะ .... พิมเชื่อเลยว่า หลายคนน่าจะติดใจเหมือนพิมค่ะ ^_^
:: เพิ่มเติม ::
ขอบคุณ หม้อทอดไร้น้ำมัน Summer Magic Oven ที่ทำให้พิมได้อร่อยกับของทอดแบบไม่ต้องกังวลเรื่องน้ำมันนะคะ เพื่อน ๆ สามารถดูรายละเอียดได้ >> ที่นี่ << และถ้าสนใจ ก็สามารถสั่งซื้อได้ >> ที่นี่ << เลยค่ะ