ถ้าถามถึงสูตรอาหารอร่อย ๆ ที่ทำจากหม้อหุงข้าวได้ จะว่าไปในเวบครัวบ้านพิมก็มีเยอะอยู่เหมือนกันนะคะ ลองนับนิ้วดูแล้วไม่น่าจะต่ำกว่า 20 เมนูค่ะ
แต่ว่าวันนึงพิมมีอีกเมนูนึงมานำเสนอนะคะ รับรองว่าใครที่ชอบอาหารฝรั่ง ชอบอาหารประเภทบาร์บีคิว หรือชอบอะไรที่เป็นชีส ๆ จะต้องถูกใจ เพราะว่าวันนี้พิมจะทำ #บาร์บีคิวซี่โครงหมูอบชีส ในหม้อหุงข้าว ให้เพื่อน ๆ ได้ดูกันค่ะ งานนี้รับรองเลยว่าทำไม่ยาก มือใหม่มือเก่าทำได้หมด แล้วที่สำคัญคืออร่อยแน่นอนค่า ... ป่ะ ตามพิมไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยนะคะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ซี่โครงหมู (อ่อน) 700 - 800 กรัม
- ซอสบาร์บีคิว 400 มิลลิลิตร
- มอสเซอเรล่าชีสขูด หรือหั่นเป็นแท่งเล็กๆ 200 กรัม
- ออริกาโน่ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ไทม์แห้ง 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 500 มิลลิลิตร
- น้ำมันสำหรับทอดซี่โครง 1/4 ถ้วย
** ถ้าใช้ซอสบาร์บีคิวแบบสำเร็จรูป ให้เลือกยี่ห้อที่ชอบนะคะ หรืถ้าจะทำเองก็ให้เลือกสูตรที่ชอบค่ะ แต่ถ้ายังนึกไม่ออกว่าจะใช้สูตรไหนดี แนะนำซอส >> สูตรนี้ << นะคะ ^_^
** ออริกาโน่แห้ง กับ ไทม์แห้ง เป็นสมุนไพรฝรั่ง ช่วยเพิ่มกลิ่นหอมให้กับเมนูนี้ หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เกตทั่วไปค่ะ
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเรามาจัดการซี่โครงหมูกันก่อนนะคะ หลังจากที่เราทำความสะอาดซี่โครงหมูเรียบร้อยแล้ว โดยจะล้างน้ำ พักให้สะเด็ดน้ำ หรือเอาผ้าสะอาดชุบน้ำบิดหมาด ๆ มาเช็ดก็แล้วแต่เพื่อน ๆ ถนัดเลยค่ะ ... ก็ให้เราตั้งกระทะบนเตา ใช้ไฟกลางค่อนไปทางแรงนิดนึง ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันร้อนก็ใส่ซี่โครงหมูลงไปทอดให้เหลืองทั่วทั้งชิ้น #เอาแค่ผิวด้านนอกเหลืองแต่ไม่ต้องให้สุก แล้วก็ตัก #เฉพาะซี่โครง ใส่หม้อที่เราจะใช้ตุ๋นไว้นะคะ
ส่วนหม้อที่เราจะใช้ตุ๋น เอาจริงแล้วใช้เป็นหม้ออะไรก็ได้ค่ะ ไม่ซีเรียส จะเป็นหม้อแสตนเลส หม้ออลูมิเนียม หม้อเคลือบ หม้อที่ตั้งบนเตาแก๊ส เตาไฟฟ้า หรือหม้อหุงข้าวได้ทั้งนั้น แต่สำหรับพิม ... พิมเลือกตุ๋นในหม้อหุงข้าวแบบในภาพด้านล่างนะคะ เพราะนอกจากความร้อนจะสม่ำเสมอ ทำให้เราไม่ต้องมากังวลเรื่องการปรับไฟแล้ว ที่สำคัญคือมันไม่ติดหม้อค่ะ เพราะด้านในหม้อใบนี้เค้าเคลือบ non-stick 3 ชั้น แล้วก้นหม้อก็ปั๊มลายนูนเป็นรูปรังผึ้ง ทำให้เวลาที่เราตุ๋นซี่โครงในซอสบาร์บีคิว เราไม่ต้องวิ่งมาเปิดฝาหม้อเพื่อคนบ่อย ๆ ซึ่งจะทำให้เราสามารถทำเมนูนี้ได้ง่ายขึ้นนะคะ
โอเค ... เมื่อเราเอาซี่โครงทอดใส่ลงในหม้อแล้ว เราก็ใส่ซอสบาร์บีคิว น้ำเปล่า ใส่ออริกาโน่ ไทม์แห้งตามลงไปเลย แล้วคนให้เข้ากันค่ะ
จากนั้นก็เอาหม้อไปวางในหม้อหุงข้าว เสียบปลั๊ก กดปุ่ม Cook แล้วก็ปล่อยให้หม้อทำงานไปนะคะ ซึ่งเราจะใช้เวลาในการตุ๋นซี่โครงอ่อนประมาณ 1 ชม. 30 นาที ระหว่างที่ตุ๋นเราจะเดินย่อง ๆ มาคนก้นหม้อสักครึ่งสองครั้งก็ได้ค่ะ ^_^
และเมื่อตุ๋นซี่โครงครบ 1.30 ชั่วโมงแล้ว ก็ให้เราลองเช็ค 2 อย่างนะคะ อย่างแรก #เรื่องความเปื่อยนุ่มของซี่โครง ให้เราเอาส้อมจิ้มไปที่ซี่โครงแล้วแซะ ๆ ดูค่ะว่าเปื่อยนุ่มอย่างที่เราต้องการไหม (หรือจะตักขึ้นมาชิดนิดนึงก็ได้) ถ้ารู้สึกว่าเหนียวไป อยากให้เปื่อยนุ่มกว่านี้ ก็เติมน้ำไปอีกสักหน่อย อาจจะ 100 มิลลิลิตร คนให้เข้ากัน แล้วตุ๋นต่อไปอีกสัก 10-20 นาทีค่ะ
#อย่างสอง ให้เช็คความเข้มข้นของซอสบาร์บีคิว ลองตักขึ้นมาชิมดูว่ามันเข้มอย่างที่ใจเราชอบไหม ถ้ารู้สึกว่าเข้มไป เติมน้ำอีกสักนิด คนให้เข้ากัน แล้วรอเดือดก็ใช้ได้นะคะ แต่ถ้ารู้สึกว่ามันยังเบาไป อยากให้ซอสข้นกว่านี้ ก็เพิ่มเวลาตุ๋นต่อไปอีกสัก 5-10 นาทีค่ะ
แล้วเมื่อได้รสชาติได้หมูที่เปื่อยแบบที่ชอบแล้ว ก็เอาชีสที่เตรียมไว้เทใส่ลงไปที่ด้านบนซี่โครงเลย แล้วก็ปิดฝน อบต่อประมาณสัก 5 นาทีนะคะ
พอครบเวลา เราก็จะได้บาร์บีคิวซี่โครงหมูอบชีส ที่มาพร้อมกับชีสยืด ๆ หน้าตาแบบนี้เลยค่า #ชีสมันก็จะยืดๆนิ๊ดดดดนึง
ถึงเวลาทานก็ตักบาร์บีคิวซี่โครงหมูอบชีสของเราใส่ลงในจาน แล้วก็ทานคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ หรือใครเป็นสายฝรั่งจะทานคู่กับเส้นสปาเกตตี้ต้มสุกก็ได้นะคะ เอาตามที่ชอบเลย และถ้าใครรู้สึกว่าทำไมมีแต่เส้นกับเนื้อสัตว์ อยากทานผักด้วย ก็อาจจะต้มมันฝรั่ง แครอท ถั่วลันเตา ข้าวโพดอ่อน หน่อไม้ฝรั่ง มาทานด้วยกันก็ได้ค่ะ มิมีปัญหา
*** แนะนำให้ทานตอนร้อน ๆ น๊า
หรือถ้าใครทานในมื้อเดียวไม่หมด ก็สามารถตักใส่กล่องปิดฝาแช่ตู้เย็นเอาไว้ได้ 3-4 วัน (หรือถ้านานกว่านี้ ก็ให้แช่ฟรีส) พอจะทานก็เอามาเวฟให้ร้อนได้เลยนะคะ
ยังไงก็ลองเอาไปทำทานกันดูน๊า แล้วจะพบว่าแค่มีหม้อหุงข้าวดี ๆ สักใบ ก็ทำอาหารอร่อย ๆ ได้เยอะแยะเลย แล้วพบกันใหม่ในเมนูถัดไปค่ะ ^_^
:: เพิ่มเติม ::
หม้อหุงข้าวที่พิมใช้ ยี่ห้อ Summer รุ่น Magic Diamond นะคะ มีทั้งแบบ 1 ลิตร กับ 1.8 ลิตร ดูรีวิว >> ที่นี่ << และซื้อได้ >> ที่นี่ << นะคะ