header



วันนี้พิมขอมากับอีกหนึ่งเมนูอร่อยจาก #หมูสับ  กับ #หมูสับผัดพริกเสฉวน นะคะ 

หมูสับผัดพริกเสฉวนเป็นหมูสับผัดพริกสไตล์จีน  รสเค็มนิด ๆ เผ็ดหน่อย ๆ  หอมกลิ่นน้ำมันงา หอมกลิ่นเครื่องเทศเบา ๆ พิมเคยได้กินครั้งแรกตอนที่ไปเที่ยวมาเลเซียเมื่อหลายปีก่อนค่ะ  จำได้ว่าแค่ครั้งนั้นครั้งเดียวก็ทำให้พิมติดใจมากมาย  จนพอกลับมาเมืองไทย ต้องมาขวนขวายหาวิธีว่าเค้าทำกันยังไงเลยนะคะ   

แต่ว่าวันนี้พิมไม่ได้มากับหมูสับผัดพริกเสฉวนเฉย ๆ แต่พิมมากับหมูสับผัดพริกเสฉวนที่ราดอยู่บนไข่เจียวแบบหนานุ่มอีกที  ขอบอกว่างานนี้กินกับข้าวสวยร้อน ๆ  ฟินนนนที่สุดเลยค่ะ   ...  ใครชอบอาหารสไตล์นี้ตามพิมมาดูส่วนผสมและวิธีทำกันได้เลยนะคะ ^_^

fried minced pork with sichuan sauce 04

fried minced pork with sichuan sauce 21

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- หมูบดอนามัย เบทาโกร 250 กรัม 
- เต้าหู้แข็งหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก 170 กรัม
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ 
- ขิงสับ 1 ช้อนโต๊ะ 
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ 
- ซอสพริกเสฉวน 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ 
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำซุป 350 มิลลิลิตร
- แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำเปล่าสำหรับละลายแป้ง 2 ช้อนโต๊ะ 
- ต้นหอมซอย 1/4 ถ้วย

- ไข่ไก่ 4 ฟอง
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับทอดไข่ 3 ช้อนโต๊ะ 

fried minced pork with sichuan sauce 06

:: วิธีทำ ::

ก่อนจะไปลงมือทำเมนูนี้กัน พิมอยากจะเม้ามอยให้ฟังกันสักนิดนึงค่ะว่า   ปกติแล้วเมนูหมูสับผัดพริกเสฉวนเนี่ย พิมมักจะทำแล้วเอามาทานคู่กับไข่เจียวนะคะ เพราะว่าเข้ากันมาก  แบบว่าตักไข่เจียวสีเหลืองทองวางบนข้าวสวยร้อน ๆ  ตามด้วยหมูสับผัดพริกเสฉวนที่มีรสเผ็ดนิด ๆ เค็มหน่อย ๆ หอมกลิ่นเครื่องเทศเบา ๆ โปะลงบนไข่เจียวอีกที  แล้วก็ทานในคำเดียวกัน  #ขอบอกว่าอร่อยที่สุดเลยค่ะ

แต่ว่าวันนี้พิมอยากจะให้มีความพิเศษกว่าปกตินิดนึง  พิมก็เลยจะทำไข่เจียวให้อยู่ในจานเดียวกับหมูสับผัดพริกเสฉวนไปเลยนะคะ   ซึ่งวิธีการทำก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไรเลย  ส่วนจะมีวิธีการทำแบบไหน  ใช้ส่วนผสมอะไรบ้าง  ทำเสร็จออกมาแล้วหน้าตาเป็นยังไง  ตามพิมมาดูกันเลยค่ะ ^_^ 

เริ่มจากหยิบชามมาใบนึง ตอกไข่ใส่ลงไป  ตามด้วยซีอิ๊วขาว แล้วตีให้เข้ากันนะคะ   

fried minced pork with sichuan sauce 07

fried minced pork with sichuan sauce 08

จากนั้นหยิบหม้อใบเล็ก ๆ มาค่ะ ใส่น้ำมันสำหรับทอดไข่ลงไป  ตั้งหม้อบนเตา ใช้ไฟกลาง พอน้ำมันร้อนจัด ก็เทไข่ใส่ลงไปนะคะ  (สังเกตุว่าไข่รอบ ๆ หม้อด้านใน จะฟูขึ้นมาเลย)  ... ทิ้งไว้สักแป๊บ ไข่จะเริ่มสุก  พอไข่สุกประมาณ 70% แล้ว ก็ให้เราพลิกกลับไข่ด้านบนลงไปทอดบ้างค่ะ   

fried minced pork with sichuan sauce 09

fried minced pork with sichuan sauce 10

และเมื่อไข่ทั้งสองด้านสุกดีแล้ว  ก็ให้เราตักใส่จานรอไว้นะคะ 

fried minced pork with sichuan sauce 11

ต่อมาเราจะมาทำตัวหมูสับผัดพริกเสฉวนกันค่ะ  เริ่มจากตั้งกระทะบนเตาโดยใช้ไฟกลาง  ใส่น้ำมันพืชกับน้ำมันงาลงไป  พอน้ำมันร้อนก็ใส่กระเทียมกับขิงสับนะคะ    

fried minced pork with sichuan sauce 12

ผัดไปเรื่อยๆ  จนกระเทียมกับขิงส่งกลิ่นหอม  ก็ใส่หมูบดอนามัย เบทาโกรลงไปเลยค่ะ   

สำหรับหมูบดของเบทาโกรเค้าจะมีอยู่ 2 เกรดนะคะ  ก็คือเกรด A กับเกรด B แต่ละเกรดจะต่างกันที่เปอร์เซ็นต์ของไขมันที่ผสมอยู่ในเนื้อหมู  เกรด A จะมีไขมันที่ 5% และเกรด B จะมีไขมันอยู่ที่ 15%   เพื่อน ๆ จะเลือกใช้แบบไหนก็ได้  ตามที่ชอบเลยค่ะ   แต่ว่าทั้งสองแบบก็จะเป็นหมูบดที่มีสีชมพูสวย  ไม่มีสารเร่งเนื้อแดง  ปลอดภัยจากยาปฏิชีวนะ  และสารเคมีตกค้างนะคะ   ที่สำคัญคือมีการควบคุมคุณภาพในทุกขั้นการผลิต เพราะนั้นผู้บริโภคอย่างเรา ๆ มั่นใจในคุณภาพและความปลอดภัยได้หายห่วงเลยค่ะ  ^_^ 

fried minced pork with sichuan sauce 13

fried minced pork with sichuan sauce 14

จากนั้นก็ผัดหมูให้สุกนะคะ  ตอนผัดก็อย่าลืมใช้ตะหลิวยี ๆ หมูสักหน่อย เพื่อไม่ให้จับตัวกันเป็นก้อนค่ะ  

fried minced pork with sichuan sauce 15

เมื่อหมูสุกดีแล้ว ก็ให้เราใส่ซอสพริกเสฉวนลงไป ตามด้วยน้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว  ผัดให้ซอสพริกส่งกลิ่นหอมนิดนึง  แล้วก็ค่อยใส่น้ำเปล่าหรือน้ำซุปลงไปนะคะ   

fried minced pork with sichuan sauce 16

fried minced pork with sichuan sauce 17

พอน้ำซุปเดือด ก็ให้เราใส่เต้าหู้ที่หั่นไว้ลงไปเลยค่ะ  

fried minced pork with sichuan sauce 18

ตามด้วยแป้งมันที่ละลายน้ำแล้ว  คนให้ทุกอย่างเข้ากัน   

fried minced pork with sichuan sauce 19

รอจนส่วนผสมเดือดจัด ๆ อีกที  ก็ใส่ต้นหอมซอยลงไป  คนให้เข้ากันอีกครั้ง ก็ปิดไฟเตาได้เลยนะคะ  

fried minced pork with sichuan sauce 20

แล้วก็ตักราดลงบนไข่เจียวที่เราทำเอาไว้เมื่อกี้เลยค่ะ  เราก็จะได้ #หมูสับผัดพริกเสฉวน  พร้อมทานล่ะค่า ^_^  

fried minced pork with sichuan sauce 04

เมนูนี้เนี่ยก็จะมีรสเผ็ดนิด ๆ เค็มหน่อยๆ หอมกลิ่นเครื่องเทศเบา ๆ และมีกลิ่นน้ำมันงาบางๆ   ทานคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ ก็อร่อย หรือจะเป็นข้าวต้มก็ดีงามนะคะ   แถมถ้าทานด้วยตะเกียบก็จะให้อารมณ์คล้ายๆ  กับนั่งทานอยู่ในภัตตาคารที่จีนเลยค่ะ ^_^  

fried minced pork with sichuan sauce 03

ยังไงก็ลองไปทำทานกันดูน๊า  แล้วพบกับพิมในเมนูถัดไป สวัสดีค่ะ ^_^  

fried minced pork with sichuan sauce 01

fried minced pork with sichuan sauce 05

หมูบดอนามัย เบทาโกร หาซื้อได้ที่แม๊กซ์แวลู / อิเซตัน / มินิบิ๊กซี / ตั้งฮั่วเส็ง / ฟู๊ดแลนด์ / ท๊อปส์ มาร์เก็ต / ยู เอฟ เอ็ม ฟูจิ / วิลล่า มาร์เก็ต / กูร์เมต์ มาร์เก็ต / โฮม เฟรช มาร์ท / ริมปิง / เทสโก้โลตัส / บิ๊กซี / เบทาโกร ช็อป ทั่วประเทศ และตลาดสดใกล้บ้านเลยค่ะ

ซอสพริกเสฉวน  บางยี่ห้อเรียกน้ำพริกกุ้ยหลิน ซอสพริกกุ้ยหลิน  หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เกตทั่วไป เช่น แม็กซ์แวลู / โฮม เฟรช มาร์ท / ท๊อปส์ มาร์เกต  หรือใน Lazada / Shopee  ก็มีขายนะคะ  ราคาขวดละ 60 กว่าบาท ไปจนถึงร้อยกว่าบาท ขึ้นกับขนาดและยี่ห้อค่ะ 



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก