วันนี้พิมขอมากับอีกหนึ่งเมนูอร่อยจาก #หมูสับ กับ #หมูสับผัดพริกเสฉวน นะคะ
หมูสับผัดพริกเสฉวนเป็นหมูสับผัดพริกสไตล์จีน รสเค็มนิด ๆ เผ็ดหน่อย ๆ หอมกลิ่นน้ำมันงา หอมกลิ่นเครื่องเทศเบา ๆ พิมเคยได้กินครั้งแรกตอนที่ไปเที่ยวมาเลเซียเมื่อหลายปีก่อนค่ะ จำได้ว่าแค่ครั้งนั้นครั้งเดียวก็ทำให้พิมติดใจมากมาย จนพอกลับมาเมืองไทย ต้องมาขวนขวายหาวิธีว่าเค้าทำกันยังไงเลยนะคะ
แต่ว่าวันนี้พิมไม่ได้มากับหมูสับผัดพริกเสฉวนเฉย ๆ แต่พิมมากับหมูสับผัดพริกเสฉวนที่ราดอยู่บนไข่เจียวแบบหนานุ่มอีกที ขอบอกว่างานนี้กินกับข้าวสวยร้อน ๆ ฟินนนนที่สุดเลยค่ะ ... ใครชอบอาหารสไตล์นี้ตามพิมมาดูส่วนผสมและวิธีทำกันได้เลยนะคะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- หมูบดอนามัย เบทาโกร 250 กรัม
- เต้าหู้แข็งหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก 170 กรัม
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
- ขิงสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสพริกเสฉวน 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำซุป 350 มิลลิลิตร
- แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่าสำหรับละลายแป้ง 2 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมซอย 1/4 ถ้วย
- ไข่ไก่ 4 ฟอง
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับทอดไข่ 3 ช้อนโต๊ะ
:: วิธีทำ ::
ก่อนจะไปลงมือทำเมนูนี้กัน พิมอยากจะเม้ามอยให้ฟังกันสักนิดนึงค่ะว่า ปกติแล้วเมนูหมูสับผัดพริกเสฉวนเนี่ย พิมมักจะทำแล้วเอามาทานคู่กับไข่เจียวนะคะ เพราะว่าเข้ากันมาก แบบว่าตักไข่เจียวสีเหลืองทองวางบนข้าวสวยร้อน ๆ ตามด้วยหมูสับผัดพริกเสฉวนที่มีรสเผ็ดนิด ๆ เค็มหน่อย ๆ หอมกลิ่นเครื่องเทศเบา ๆ โปะลงบนไข่เจียวอีกที แล้วก็ทานในคำเดียวกัน #ขอบอกว่าอร่อยที่สุดเลยค่ะ
แต่ว่าวันนี้พิมอยากจะให้มีความพิเศษกว่าปกตินิดนึง พิมก็เลยจะทำไข่เจียวให้อยู่ในจานเดียวกับหมูสับผัดพริกเสฉวนไปเลยนะคะ ซึ่งวิธีการทำก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไรเลย ส่วนจะมีวิธีการทำแบบไหน ใช้ส่วนผสมอะไรบ้าง ทำเสร็จออกมาแล้วหน้าตาเป็นยังไง ตามพิมมาดูกันเลยค่ะ ^_^
เริ่มจากหยิบชามมาใบนึง ตอกไข่ใส่ลงไป ตามด้วยซีอิ๊วขาว แล้วตีให้เข้ากันนะคะ
จากนั้นหยิบหม้อใบเล็ก ๆ มาค่ะ ใส่น้ำมันสำหรับทอดไข่ลงไป ตั้งหม้อบนเตา ใช้ไฟกลาง พอน้ำมันร้อนจัด ก็เทไข่ใส่ลงไปนะคะ (สังเกตุว่าไข่รอบ ๆ หม้อด้านใน จะฟูขึ้นมาเลย) ... ทิ้งไว้สักแป๊บ ไข่จะเริ่มสุก พอไข่สุกประมาณ 70% แล้ว ก็ให้เราพลิกกลับไข่ด้านบนลงไปทอดบ้างค่ะ
และเมื่อไข่ทั้งสองด้านสุกดีแล้ว ก็ให้เราตักใส่จานรอไว้นะคะ
ต่อมาเราจะมาทำตัวหมูสับผัดพริกเสฉวนกันค่ะ เริ่มจากตั้งกระทะบนเตาโดยใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชกับน้ำมันงาลงไป พอน้ำมันร้อนก็ใส่กระเทียมกับขิงสับนะคะ
ผัดไปเรื่อยๆ จนกระเทียมกับขิงส่งกลิ่นหอม ก็ใส่หมูบดอนามัย เบทาโกรลงไปเลยค่ะ
สำหรับหมูบดของเบทาโกรเค้าจะมีอยู่ 2 เกรดนะคะ ก็คือเกรด A กับเกรด B แต่ละเกรดจะต่างกันที่เปอร์เซ็นต์ของไขมันที่ผสมอยู่ในเนื้อหมู เกรด A จะมีไขมันที่ 5% และเกรด B จะมีไขมันอยู่ที่ 15% เพื่อน ๆ จะเลือกใช้แบบไหนก็ได้ ตามที่ชอบเลยค่ะ แต่ว่าทั้งสองแบบก็จะเป็นหมูบดที่มีสีชมพูสวย ไม่มีสารเร่งเนื้อแดง ปลอดภัยจากยาปฏิชีวนะ และสารเคมีตกค้างนะคะ ที่สำคัญคือมีการควบคุมคุณภาพในทุกขั้นการผลิต เพราะนั้นผู้บริโภคอย่างเรา ๆ มั่นใจในคุณภาพและความปลอดภัยได้หายห่วงเลยค่ะ ^_^
จากนั้นก็ผัดหมูให้สุกนะคะ ตอนผัดก็อย่าลืมใช้ตะหลิวยี ๆ หมูสักหน่อย เพื่อไม่ให้จับตัวกันเป็นก้อนค่ะ
เมื่อหมูสุกดีแล้ว ก็ให้เราใส่ซอสพริกเสฉวนลงไป ตามด้วยน้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ผัดให้ซอสพริกส่งกลิ่นหอมนิดนึง แล้วก็ค่อยใส่น้ำเปล่าหรือน้ำซุปลงไปนะคะ
พอน้ำซุปเดือด ก็ให้เราใส่เต้าหู้ที่หั่นไว้ลงไปเลยค่ะ
ตามด้วยแป้งมันที่ละลายน้ำแล้ว คนให้ทุกอย่างเข้ากัน
รอจนส่วนผสมเดือดจัด ๆ อีกที ก็ใส่ต้นหอมซอยลงไป คนให้เข้ากันอีกครั้ง ก็ปิดไฟเตาได้เลยนะคะ
แล้วก็ตักราดลงบนไข่เจียวที่เราทำเอาไว้เมื่อกี้เลยค่ะ เราก็จะได้ #หมูสับผัดพริกเสฉวน พร้อมทานล่ะค่า ^_^
เมนูนี้เนี่ยก็จะมีรสเผ็ดนิด ๆ เค็มหน่อยๆ หอมกลิ่นเครื่องเทศเบา ๆ และมีกลิ่นน้ำมันงาบางๆ ทานคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ ก็อร่อย หรือจะเป็นข้าวต้มก็ดีงามนะคะ แถมถ้าทานด้วยตะเกียบก็จะให้อารมณ์คล้ายๆ กับนั่งทานอยู่ในภัตตาคารที่จีนเลยค่ะ ^_^
ยังไงก็ลองไปทำทานกันดูน๊า แล้วพบกับพิมในเมนูถัดไป สวัสดีค่ะ ^_^
หมูบดอนามัย เบทาโกร หาซื้อได้ที่แม๊กซ์แวลู / อิเซตัน / มินิบิ๊กซี / ตั้งฮั่วเส็ง / ฟู๊ดแลนด์ / ท๊อปส์ มาร์เก็ต / ยู เอฟ เอ็ม ฟูจิ / วิลล่า มาร์เก็ต / กูร์เมต์ มาร์เก็ต / โฮม เฟรช มาร์ท / ริมปิง / เทสโก้โลตัส / บิ๊กซี / เบทาโกร ช็อป ทั่วประเทศ และตลาดสดใกล้บ้านเลยค่ะ
ซอสพริกเสฉวน บางยี่ห้อเรียกน้ำพริกกุ้ยหลิน ซอสพริกกุ้ยหลิน หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เกตทั่วไป เช่น แม็กซ์แวลู / โฮม เฟรช มาร์ท / ท๊อปส์ มาร์เกต หรือใน Lazada / Shopee ก็มีขายนะคะ ราคาขวดละ 60 กว่าบาท ไปจนถึงร้อยกว่าบาท ขึ้นกับขนาดและยี่ห้อค่ะ