สวัสดีค่ะ วันนี้พิมมากับเมนูใหม่อีก 1 เมนูนะคะ แต่ว่าวันนี้พิมขอฉีกแนวจากอาหารเดิม ๆ นิดนึง คือปกติพิมมักจะเสนอเมนูใหม่เป็นอาหารไทย แต่วันนี้ขอไปแนวๆ เกาหลีบ้างจ้า
คืองี้ค่ะ พอดีว่าเมื่อหลายเดือนก่อนพิมไปกินอาหารเกาหลีปิ้งย่างที่ร้านๆ นึงกับคุณสามีมานะคะ ร้านนี้เค้าจะเป็นร้านแบบบุฟเฟท์หัวละ 299 บาท เดินตักได้ตามชอบอยู่แถว ๆ รามคำแหงค่ะ และจากที่พิมไปกินมาเกินสิบครั้งในรอบหลายปี พิมว่าอาหารเค้าคุ้มราคาดี เพราะงั้นถ้านึกอยากกินอาหารเกาหลีแนวนี้ พิมก็จะมาร้านนี้ทุกทีเลยค่ะ แล้วเวลาที่มาร้านนี้เนี่ยจะมีเมนูนึงที่คุณสามีพิมเค้าชอบมาก และเดินไปตักอยู่บ่อย ๆ นั่นก็คือ ซุปกิมจินะคะ ประมาณว่าไปกินครั้งนึง คุณสามีจะตักซุปกิมจิมากินอย่างน้อยก็ 5 ถ้วยเต็ม ๆ เลยค่ะ
เพราะงั้นเพื่อเป็นการเอาใจคุณซะมี ^_^ พิมก็เลยคิดว่าพิมจะทำซุปกิมจิให้คุณสามีกินบ้างนะคะ จะได้ไม่ต้องไปร้านนั้นบ่อย ๆ แต่ที่นี้จะทำเป็นซุปกิมจิแบบที่ร้านนั้นก็จะแลดูธรรมดาไป (จริงๆ คือทำไม่เป็น 555) พิมก็เลยทำเป็นซี่โครงอ่อนตุ๋มกิมจิแทนค่ะ รสชาติก็จะออกไปในทางเดียวกับซุป คือ เปรี้ยวนำ (ตามรสกิมจิ) แต่ว่าจะมีความเข้มข้นของรสชาติมากกว่านะคะ แถมถ้าอยากจะกินเป็นซุปก็แค่เอาน้ำเปล่าใส่หม้อ ตักซี่โครงอ่อนตุ๋นกิมจิใส่ไปหน่อยนึง แล้วเติมเต้าหู้อ่อนหั่นชิ้นอีกนิดนึง คนให้เข้ากัน ตั้งไฟพอเดือด ก็เป็นอันว่าได้ซุปกิมจิพร้อมทานแล้วค่า ซึ่งงานนี้บอกเลยว่า คุณสามีพิมเลิฟมากกกก ถึงขนาดขอให้ทำใส่กล่องแช่ตู้เย็นเอาไว้ อยากกินตอนไหนจะได้มาอุ่นทานได้นะคะ
และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา วันนี้พิมก็เลยจะเอาสูตรซี่โครงอ่อนตุ๋นกิมจิสูตรนี้มาฝาก หวังว่าเพื่อน ๆ จะชอบ ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่า ^_^
:: ส่วนผสมและวิธีทำ ::
- ซี่โครงอ่อน (หมู) 1000 กรัม
- กิมจิผักกาดขาว 600 กรัม
- โคชูจัง 50 กรัม
- กระเทียมกลีบใหญ่ 50 กรัม
- ไวน์ข้าว 60 กรัม)
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือสมุทรป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมใหญ่หั่นบาง ๆ 100 กรัม
- น้ำเปล่า 1000 - 1200 มิลลิลิตร
- ต้นกระเทียมซอยบาง ๆ (สำหรับโรยหน้า) 50 กรัม
** ฤดูนี้พิมหาต้นกระเทียมไม่ได้ เลยใช้ต้นหอมต้นอวบ ๆ แทน
** ไวน์ข้าว เป็นเครื่องปรุงรสอาหารชนิดนึงหมักจากข้าว ปกติแล้วจะไม่มีรสหวาน แต่มีบางยี่ห้อที่หวานเล็กน้อย ถ้าไม่มีหรือหาไม่ได้ ในเมนูนี้ให้ไช้ไวน์ขาวหรือน้ำเปล่าแทนนะคะ
** โคชูจัง หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เกตทั่วไป อยู่ตรงตู้แช่เย็น เมื่อเปิดใช้แล้ว ถ้าใช้ไม่หมด ต้องเก็บไว้ในตู้เย็นด้วยจ้า
:: วิธีทำ ::
สำหรับเมนูนี้เนี่ยจะมี 2 ขั้นตอนหลัก ๆ นะคะ ขั้นตอนแรกก็คือการหมัก และขั้นตอนที่ 2 ก็คือการตุ๋น เราจะมาเริ่มจากขั้นตอนแรกกันก่อนค่ะ
เริ่มต้นก็ให้เราหยิบโถปั่นเล็ก (ที่มากับเครื่องปั่นน้ำผลไม้) มานะคะ ..... ใส่กระเทียมลงไป แล้วเอาไปบดให้ละเอียดค่ะ ถ้าใครไม่มีเครื่องปั่นจะใช้วิธีสับหรือตำเอาก็ได้ แต่ถ้ามีเครื่องปั่นแบบพิม ใช้เครื่องปั่นเถอะ ง่ายและสะดวกกว่าเยอะ แถม Save ข้อมือด้วยนะคะ ^_^
เมื่อได้กระเทียมบดมาแล้ว ก็ใส่กระเทียมบดลงในชาม #เลือกที่ใบโตนิดนึง ตามด้วยเกลือ น้ำตาล ไวน์ข้าว โคชูจัง แล้วก็คนให้เข้ากันค่ะ
จากนั้นก็ใส่ซี่โครงอ่อนที่หั่นเป็นชิ้นแล้วลงไป
แล้วก็คลุกเคล้าให้เข้ากัน ก่อนจะหมักไว้ในตู้เย็นประมาณ 2-3 ชม. นะคะ ^_^
โอเค .... พอครบเวลาก็ให้เราหยิบชามซี่โครงออกมาพักไว้นอกตู้เย็นก่อนค่ะ ขั้นตอนต่อไปก็คือการเอาซี่โครงอ่อนมาตุ๋นรวมกับกิมจินะคะ
ในขั้นตอนของการตุ๋นเนี่ยจริง ๆ เราจะตุ๋นในหม้อเคลือบ หม้อแสตนเลส แล้วตั้งบนเตาแก๊ส เตาถ่านก็ได้ค่ะ แต่ว่าถ้ามีหม้อหุงข้าวแบบเคลือบเทฟล่อน พิมแนะนำให้ตุ๋นในหม้อหุงข้าวจะดีกว่านะคะ เพราะนอกจากไม่ต้องมาคอยเดินคนบ่อย ๆ แล้ว ก็ยังไม่ต้องระวังเรื่องน้ำในหม้อล้น หรือเรื่องซี่โครงไหม้ติดก้นหม้ออีกด้วยค่ะ
เมื่อเราหยิบหม้อหุงข้าวมาแล้ว ก็ให้เราใส่น้ำมันงากับหอมใหญ่ลงไปในหม้อ จากนั้นเสียบปลั๊ก แล้วกดปุ่ม Cook เพื่อให้หม้อทำงานนะคะ
รอสักแป๊บ .... พอน้ำมันในหม้ร้อน เราก็หยิบตะหลิวมาผัดหอมใหญ่กับน้ำมันประมาณ 2-3 นาที จนหอมใหญ่สุกใส และส่งกลิ่นหอม
ก็ให้เราใส่ซี่โครงหมูลงไป ตามด้วยกิมจิ และน้ำเปล่า แล้วคนส่วนผสมให้พอเข้ากันค่ะ
*** ใส่น้ำแค่ 1000 มิลลิลิตรก่อน ถ้าครบเวลาแล้วซี่โครงไม่เปื่อย ค่อยใส่เพิ่มนะคะ
จากนั้นก็ปล่อยให้หม้อทำงานไปยาว ๆ เลย 1 ชั่วโมงค่ะ (อาจจะมีแวะมาคนบ้าง 1-2 ครั้ง ตามความสะดวกก็ได้นะคะ)
และพอครบ 1 ชม. ปุ๊บ ให้เราเปิดฝาหม้อและลองตักซี่โครงหมูชิ้นเล็ก ๆ ขึ้นมาสักชิ้นดูว่าเปื่อยนุ่มตามที่ชอบไหม ถ้าสมมติว่ายังแข็งไปและส่วนผสมในหม้อข้นเกินไป ก็เติมน้ำเปล่าที่เหลืออีก 200 มิล และตุ๋นต่อไปอีกสัก 20 - 30 นาที หรือตามความเปื่อยที่ชอบค่ะ แต่ถ้าสมมติว่าพอใจแหละ ชอบซี่โครงเปื่อยแค่ประมาณนี้แหละ และไม่อยากให้กิมจิเปื่อยเกิน ก็กดปุ่มที่หน้าหม้อให้เป็น Warm หรือถอดปลั๊กหม้ออกได้เลยนะคะ
แล้วเมื่อตุ๋นได้ที่ เราก็จะได้ซี่โครงหมูตุ๋นกิมจิ ออกมาอย่างในภาพด้านล่างนี้ค่ะ ตัวซี่โครงก็จะเปื่อยนุ่มหน่อย เนื้อจะล่อนออกจากกระดูก รสชาติก็จะเปรี้ยวนำ แต่ไม่มาก ตามรสชาติของกิมจินะคะ ส่วนความข้นก็จะประมาณเดียวกับแกงมัสมั่นของไทย ถ้าใครรู้สึกว่าข้นไป ก็เติมน้ำเปล่าเพื่อทำให้มันใสขึ้นได้ค่ะ
ส่วนน้ำมันที่ลอยในหม้อ เป็นน้ำมันที่ออกมาจากซี่โครงหมู ถ้าใครไม่ชอบ ก็ช้อนออกได้นะคะ ^_^
ถึงเวลาทานเราก็ตักใส่ถ้วย แล้วโรยด้วยต้นกระเทียมซอยนิดนึงค่ะ (ถ้าไม่มีก็ใช้ต้นหอมต้นอวบ ๆ เน๊าะ) ทานพร้อมกับข้าวสวยร้อน ๆ รับรองว่าฟินเลยค่าา
สำหรับใครที่อยากกินซุปซี่โครงหมูกิมจิ ก็อย่างที่พิมบอกด้านบน ให้เอาหม้อใบเล็ก ๆ ตั้งเตา ใส่น้ำเปล่าลงไปประมาณนึง (อาจจะสัก 1 ถ้วย) แล้วก็ตักซี่โครงหมูตุ๋นกิมจิ ใส่ตามลงไป ตามด้วยเต้าหู้นิ่มหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วต้มให้เดือด ปิดไฟเตา เทใส่ชาม เท่านี้เราก็จะได้ซุปซี่โครงหมูกิมจิอร่อย ๆ แล้วค่ะ
ยังไงลองไปทำทานกันดูนะคะ แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่า ^_^
:: เพิ่มเติม ::
ขอบคุณผู้สนับสนุนดี ๆ อย่างหม้อหุงข้าว Summer Magic Diamond และครื่องปั่น Summer Magic Blu นะคะ ดูรีวิวตอนพิมเปิดกล่องได้ >> หม้อหุงข้าว << >> เครื่องปั่น <<และถ้าอยากรู้รายละเอียดเพิ่มเติม หรือสนใจอยากสั่งซื้อมาลองใช้ ก็เข้าไปที่ >> 2010 Megastore << ได้เลยค่ะ ^_^