หลายปีก่อน พิมเคยทำเมนูหมูทอดซอสสามรสโดยใช้ซอสกึ่งสำเร็จรูปลงในเวบครัวบ้านพิม ... ก็มีเพื่อน ๆ หลายคนชื่นชอบ ทำการบ้านมาส่งกันเพียบเลยค่ะ
ทีนี้พอวันเวลาผ่านไป ด้วยเหตุผลอะไรหลาย ๆ อย่าง ทำให้โรงงานที่ผลิตซอสกึ่งสำเร็จรูปยี่ห้อนั้น เค้ายกเลิกไลน์ผลิตไปนะคะ แล้วพอเค้ายกเลิกไลน์ผลิตไป ก็มีเพื่อน ๆ หลายคนส่งข้อความมาถามพิมว่า อยากจะทำเมนูนี้กินอีก แต่จะใช้ซอสตัวไหนแทนดี แล้วต้องปรับเพิ่มลดเครื่องปรุงตัวไหนยังไง ถึงจะให้ได้รสใกล้เคียงกับที่ใช้ซอสตัวนั้นบ้างค่ะ .... ด้วยความที่มีเพื่อน ๆ ถามกันมาเยอะ พิมก็เลยตัดสินใจเทสต์และทำเมนูนี้ขึ้นมาใหม่ โดยเปลี่ยนจากการใช้ซอสกึ่งสำเร็จรูป มาใช้ซอสพื้นฐานที่เราสามารถหาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เกต และร้านค้าทั่วไป อย่างซอสพริก ซอสมะเขือเทศแทนนะคะ
และหลังจากที่ทำเทสต์ ๆ ๆ ๆ ๆ อยู่หลายรอบ สูตรใหม่ที่ได้ออกมาบอกเลยว่าอร่อยไม่แพ้กับสูตรเดิม จนอยากให้เพื่อน ๆ ที่ชอบกินเมนูสไตล์นี้ ลองเอาไปทำดูเลยค่ะ 😊😊
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "หมูทอด" ::
- หมูสันนอก หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 1.5 X 1.5 ซม. 400 กรัม
- ไข่ไก่เบอร์หนึ่ง 1/2 ฟอง หรือเบอร์สี่ 1 ฟอง
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- เหล้าจีน 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 1 ช้อนชา
- แป้งข้าวโพด 1/2 ถ้วย
- น้ำมันสำหรับทอด 1 - 2 ถ้วย (ขึ้นกับขนาดกระทะ)
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "ซอสสามรสเปรี้ยวหวาน" ::
- ซอสมะเขือเทศ 6 ช้อนโต๊ะ
- ซอสพริก 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนชา
- พริกไทยขาวป่น 1/4 ช้อนชา
- น้ำเปล่า 100 มิลลิลิตร
- งาขาวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
- ใบต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
:: วิธีทำ ::
เริ่มแรก ... เพื่อให้ได้หมูทอดที่มีรสชาติและมีความนุ่ม เราจะมาหมักหมูกันก่อนนะคะ
ให้เราหยิบชามมาใบนึง ใส่หมูสันนอกที่หั่นแล้วลงไป ตามด้วยไข่ไก่ ซีอิ๊วขาว เหล้าจีน และน้ำมันพืช จากนั้นคลุกเคล้านวดให้เข้ากันประมาณแป๊บ พอส่วนผสมเข้ากันดี ก็หมักหมูทิ้งไว้ประมาณสัก 15 นาทีค่ะ (ไม่ต้องใส่ตู้เย็น วางไว้ในอุณหภูมิห้องได้เลยค่า) 😊
พอครบเวลา เราก็ตั้งกระทะบนเตา ใส่น้ำมันสำหรับทอดลงไป แล้วเปิดไฟกลางนะคะ
สำหรับปริมาณน้ำมันที่ใช้ พิมบอกแน่นอนไม่ได้ว่าต้องใช้เท่าไหร่ เพราะมันขึ้นอยู่กับขนาดกระทะ/หม้อที่ใช้ทอดด้วยค่ะ แต่ที่แน่ ๆ ให้ปริมาณน้ำมันมีความสูงอย่างน้อยสัก 1.5 - 2 ซม. นะคะ
แล้วระหว่างที่รอน้ำมันร้อน เราก็เอาหมูที่หมักไว้มาคลุกกับแป้งข้าวโพดให้แป้งเคลือบหมูทุกชิ้นค่ะ ... พอน้ำมันร้อนดี ก็ใส่หมูลงไปทอดด้วยไฟกลางค่อนไปทางแรง หมั่นคนเป็นระยะ พอผิวด้านนอกหมูเป็นสีเหลืองสวย ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันนะคะ
จากนั้นในกระทะอีกใบ (พิมใช้กระทะใบเดิมนี่แหละ แต่ไปล้างมาก่อน) ให้เราใส่ซอสมะเขือเทศ ซอสพริก น้ำตาล น้ำส้มสายชู น้ำปลา พริกไทยป่น และน้ำเปล่าลงไป คนพอเข้ากัน แล้วค่อยเปิดไฟเตา โดยใช้ไฟกลางค่อนมาทางอ่อนค่ะ 😊😊
เคี่ยวซอสไปสักแป๊บบบบบบ ประมาณ 4-5 นาที ขึ้นกับความแรงของเตาไฟ
พอซอสเริ่มข้น สังเกตุเห็นว่าจะมีฟองอากาศใหญ่ ๆ ผุดขึ้นมาในกระทะ ก็ให้เราใส่งาขาวครึ่งนึงและหมูทอดลงไป ... จัดการผัดทุกอย่างให้เข้ากันดี ผัดจนซอสในกระทะแห้งแบบในภาพด้านล่าง ก็ปิดไฟเตาได้เลยนะคะ
ตักหมูทอดคลุกซอสของเราใส่ลงในจานที่จะใช้เสิร์ฟ โรยหน้าด้วยงาขาวที่เหลือและต้นหอมซอยตามที่ชอบ เราก็จะได้เมนูหมูทอดสามรส หรือหมูทอดซอสเปรี้ยวหวาน .. พร้อมกินล่ะค่า
หมูทอดสามรสสูตรนี้ ... รสชาติหวานนำแต่ไม่ได้หวานมากนะคะ แล้วก็มีรสเปรี้ยว ตามด้วยเผ็ดนิด ๆ ใครไม่อยากได้รสเผ็ดเลยก็ตัดซอสพริกทิ้ง แล้วใส่ซอสมะเขือเทศเพิ่มไปแทนค่ะ
หมูทอดสามรสสูตรนี้ ... ถ้าทำเสร็จแล้ว กินทันที จะรู้สึกได้เลยว่าผิวด้านนอกหมูที่ซอสเคลือบอยู่จะมีความกรอบเบา ๆ ส่วนเนื้อหมูข้างในก็จะนุ่มมมม ไม่แข็งกระด้างเลย กินกับข้าวสวย หรือกินกับสปาเกตตี้ก็อร่อยนะคะ 😊😊
ยังไงลองไปทำกันดูน๊า ติดขัดตรงไหนก็มาถามไถ่กันได้ แล้วเจอกันใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่า