วันนี้พิมขอมานำเสนอ....ซุปหมูตุ๋น ... อาหารจีนสไตล์ไทยแบบบ้านพิม ซึ่งเป็นเมนูที่ทำไม่ยากเล๊ยยยยย เพียงแต่อาจจะวุ่นวายหลายขั้นตอนหน่อยเท่านั้นเองค่ะ ^^
จริงๆ แล้ว....... จะว่าไป ... อาทิตย์นี้พิมก็ไม่ได้ตั้งใจจะทำซุปหมูตุ๋นหรอกนะคะ แต่เมื่อวานที่ไปตลาดสด (วันพุธ-ตอนบ่าย) พิมไปเจ๊อะะะ (เจอ) เนื้อหมูชิ้นใหญ่ชิ้นนึงบนแผงหมู .... ซึ่งพอพิมเห็นแล้ว ก็รู้สึกถูกชะตากับหมูชิ้นนั้นเป็นอันมาก ... (ว่าเข้านั่น ฮ่ะๆ) .... ก็เลยตัดสินใจซื้อหมูชิ้นนั้นกลับมา ทั้งที่จริงแล้วคิดว่าจะซื้อแต่ปลากับกุ้งน่ะค่ะ >_<"
แล้วพอซื้อกลับมาถึงบ้าน ... ก็นึกไม่ออกว่าจะเอามาทำอะไรกินดี (ชอบซื้อแบบไม่คิดก็อย่างนี้แหละ) ... ก็เลยไปรื้อๆ สมุดที่จดเอาไว้ว่าพิมทำอาหารอะไรได้บ้าง..ดู ... และหลังจากไล่สายตาไปทั่วสมุดกว่า 3 พันห้าร้อยแปดสิบห้าหน้า ... (100 หน้า = 1 สูตรนะคะ...ฮ่ะๆ) ก็พบว่า .... เมนู "ซุปหมูตุ๋น" นี่แหละ ที่จะเหมาะกับเนื้อหมูของเราในวันนี้เป็นที่สุดค่ะ
และนี่ค่ะ ... ซุปหมูตุ๋น ... อาหารจีนสไตล์ไทย... แบบบ้านพิม .... หน้าตาโอเคเลยเน๊าะค่ะ ^^ ... (พูดเอง ชมเอง ไม่มีใครแล้วค่ะ นอกจากพิม T__T)
ซึ่งเจ้าเมนูซุปหมูตุ๋นเนี่ย ... ต้นกำเนิด.. เกิดจากวันนึงเมื่อ 3-4 ปีก่อน มีคนตุ๋นเอาหมูมาให้พิมช่วยตุ๋นยาจีนให้หน่อย ประมาณเกือบ 10 โลค่ะ (เค้าเอาไปเลี้ยงแขกในงานทำบุญบ้าน) ... แล้วพอพิมตุ๋นเสร็จ เค้าก็มาเอากลับไป แต่ก่อนกลับ .... พอเค้ารู้ว่าพิมจะไปร่วมกินข้าวที่บ้านงานไม่ได้ เพราะติดงาน เค้าก็เลยตักเอาหมูตุ๋นยาจีนที่พิมตุ๋นไว้ กลับคืนมาให้พิมหม้อย่อม ๆ หม้อนึงค่ะ
แต่ถึงว่ามันจะมีปริมาณแค่หม้อย่อม ๆ แต่พิมเป็นคนประเภทไม่ชอบอาหารจืดๆ เท่าไหร่นัก .... กินไปกินมา มันก็เบื่อนะคะ ก็เลยคิดว่าลองเอามาปรุงรสเผ็ดๆ เปรี้ยวๆ ดีกว่า มันน่าจะอร่อยดีเหมือนกัน .. ปรากฎว่าพอลองทำ มันก็เวิร์คมออออร์ มากๆๆ เลยค่ะ .... สองสามอาทิตย์หลังจากนั้นพิมก็เลยตั้งใจลองทำ ซุปหมูตุ๋นตุ๋นยาจีนแบบปรุงรสสไตล์พิมดูอย่างจริงจัง ลองปรับโน่นเพิ่มนี่ ...จนกลายมาเป็น ซุปหมูตุ๋น ... แบบในวันนี้ล่ะค่ะ
ป.ล. จะว่าไป ซุปหมูตุ๋นของพิมวันนี้ ก็คล้าย ๆ ซุปเนื้อวัวตุ๋นแบบอิสลามอ่ะค่ะ
ดูหน้าดูตา ฟังเลคเชอร์ (ฮ่ะๆ) กันไปแล้ว ก็มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
1. เนื้อหมู (ส่วนขั้วตับ / สันคอ / กระดูกอ่อน) 500 กรัม
2. เครื่องยาจีนสำหรับตุ๋นหมู 1 ชุด
3. เกลือธรรมดา 2 ชช.
4. รากผักชี 6 รากใหญ่
5. หอมแดง 2 หัวใหญ่
6. น้ำซุป 8 ถ้วย
7. มะเขือเทศ 1 ลูก
8. หอมใหญ่ 1/2 หัวใหญ่
9. ขึ้นฉ่าย 3 ต้น
10. ซีอิ๊วขาว 2-3 ชต.
11. น้ำปลาดีๆ 2-3 ชต.
12. มะนาว 1 ลูกกลางๆ ที่น้ำดีๆ
132. พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด
14 หอมแดง 3 หัวใหญ่ ๆ... (เอามาทำหอมเจียว)
15. ผักกาดหอม 1 ต้น ... (ถ้ามี..เอาไว้ใส่ในชามซุป... แต่วันนี้พิมไม่มีนะคะ)
:: เตรียมของและลงมือทำ ::
เริ่มต้น .. ก็มาจัดการกับเนื้อหมูกันก่อนเลยนะคะ ด้วยการเอาเนื้อหมูที่เราซื้อมา (จะเป็นส่วนขั้วตับ - สันคอ - กระดูกแก้ว - หรือกระดูกอ่อนก็ได้) ... หั่นเป็นชิ้นใหญ่ๆ ไว้ (พิมหั่นชิ้นประมาณ 2 * 1.5 นิ้ว)
หั่นเสร็จก้ไปล้างน้ำ แล้วใส่ตะกร้าโปร่งๆ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำนะคะ .... (หรือจะล้าง/ซับด้วยผ้าสะอาดก่อนหั่นก็ได้ค่ะ ถ้ากลัวสูญเสียวิตามินไป)
ระหว่างพักหมูให้สะเด็ดน้ำ .. ก็มาดูเครื่องที่เราจะใช้ตุ๋นหมูกันค่ะ ... ซึ่งก็จะมีตามภาพด้านล่างเลย .... อ้อๆ .. ทุกอย่างล้างให้สะอาดก่อนนะคะ ส่วนหัวหอมกับรากผักชี นอกจากจะล้างให้สะอาดแล้ว ก็ทุบๆ ให้มันแตกสักหน่อย จะได้กลิ่นหอมเยอะๆ อ่ะค่ะ
จากนั้นเทน้ำซุปหรือน้ำสะอาดใส่หม้อ ... แล้วก็เอาไปตั้งไฟกลาง ๆ ค่ะ
แล้วก็ใส่เครื่องสำหรับตุ๋นลงไป ... อ้อ ๆ ใส่เกลือด้วยนะคะ ... อย่าลืม
พอน้ำเดือดจัด ... ก็ใส่หมูที่สะเด็ดน้ำแล้วลงไปค่ะ ....... จากนั้นก็ปิดฝา ใช้ไฟกลางค่อนมาทางอ่อนตุ๋นหมูไปเรื่อย ๆ ... ประมาณสัก 1 ชม. ค่ะ (ระหว่างนี้ ก็หมั่นช้อนฟองทิ้งไปด้วยนะคะ น้ำซุปจะได้ใสๆ)
แล้วระหว่างตุ๋นหมู ... เราก็มาหั่นเครื่องอย่างอื่นกันค่ะ
อย่างหัวหอมใช้ครึ่งหัวใหญ่ ก็ผ่าครึ่งลูก เอาไปล้างให้สะอาด แล้วหั่นเป็นเสี้ยว ๆ แบบในภาพ .. ส่วนมะเขือเทศก็ทำเหมือนหอมใหญ่ค่ะ
คึ่นช่าย ... ก็ล้างแล้วหั่นไว้เป็นท่อนสั้น ๆ ประมาณ 1 นิ้วนะคะ / ส่วนผักกาดหอม..ถ้ามี ก็ล้างแล้ว ฉีกเป็นชิ้นพอประมาณค่ะ (ไม่ต้องให้ชิ้นเล็กนัก เพราะพอโดนน้ำซุปร้อน ๆ มันจะเหี่ยวลงอีกเยอะ)
และ..หอมแดง ก็ปอกเปลือก ล้างน้ำ ซอยบาง ๆ แบบในภาพ ... แล้วเอาไปเจียวให้เหลืองหอมค่ะ .. (พิมไม่มีภาพหอมเจียวให้ดูนะคะ เพราะว่าไม่ได้ถ่ายรูปเอาไว้)
พอหมูเปื่อยได้ที่ .... ก็ใส่หอมใหญ่กับมะเขือเทศลงไป
ตามด้วยซีอิ๊วขาว กับน้ำปลาดีๆ (พิมใส่ไปอย่างละประมาณ 3 ชต.) .... จากนั้นก็ต้มตุ๋นต่อไปอีกประมาณ 15 นาที ... ก็เป็นอันว่าใช้ได้แล้ว ... ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ
ทีนี้พอเวลาเราจะกิน .... ก็ทุบพริกขี้หนูใส่ชามนะคะ ชอบเผ็ดมากก็ใส่พริกมากๆ ค่ะ ชอบเผ็ดน้อยหรือไม่ชอบเผ็ด ไม่ต้องใส่เลยก็ได้ ..... แล้วก็บีบน้ำมะนาวลงไป (ทั้งหม้อ พิมใช้น้ำมะนาวประมาณ 1 ลูกกว่า ๆ เพราะได้ความเปรี้ยวจากมะเขือเทศบ้างแล้วค่ะ) .... แล้วก็เติมน้ำปลาลงไปอีกประมาณ 3-4 หยดได้
ป.ล. แต่ถ้าใครไม่ชอบรสจัด ๆ เผ็ดๆ เปรี้ยวๆ แบบพิม จะกินแบบไม่ปรุงรสเพิ่มเลยก็ได้ค่ะ ... ตามชอบเลย
แล้วก็ตักซุปหมูตุ๋นใส่ชามค่ะ ... คน ๆ ให้เข้ากัน แล้วชิมรสเผ็ด เปรี้ยว เค็ม ตามชอบนะคะ
อ้อๆ ..... ก่อนจะตักน้ำซุปใส่ชาม ให้ตักเนื้อหมูตุ๋นออกมาหั่นเป็นชิ้นย่อมๆ พอคำก่อนนะคะ... แต่อย่าหั่นชิ้นเล็กมาก เพราะเวลากินจะไม่ค่อยได้สัมผัสถึงเนื้อหมู ทำให้ความอร่อยน้อยลงค่ะ
ชิมเสร็จ ... ก็โรยด้วยใบคึ่นช่ายนะคะ
และถ้าใครชอบหอมเจียว ... แบบซุปเนื้อของอิสลาม ... ก็โรยหอมเจียวใส่ลงไปได้ค่ะ .. เพราะมันเข้ากันมากๆ
ก็ ... ยังไงลองดูนะคะ ... เผื่อว่าจะเป็นอีกเมนูนึงที่เพื่อน ๆ ชอบอ่ะค่ะ ^__^