เมื่อวันกก่อนพิมไปเดินเล่นที่สวนเล็กๆ ข้างบ้าน พบว่าต้นมะดันต้นใหญ่ที่อยู่ริมรั้วกำลังแตกใบอ่อนเยอะแยะมากมาย พิมก็เลยนึกอยากแกงหมูใบมะดันขึ้นมากระทันหันเลยค่ะ ^^
สำหรับแกงหมูใบมะดันเนี่ย ... พิมเชื่อว่าหลายคนต้องไม่เคยรู้จักแน่ๆ เลยค่ะ เพราะตั้งแต่พิมโตมายังไม่เคยเห็นใครทำขายหรือว่าทำกินเลย แต่สมัยพิมเด็ก ๆ เนี่ยคนแถวบ้านพิมเค้าทำแกงแบบนี้กินกันมาแต่ไหนแต่ไรแล้วอ่ะค่ะ ซึ่งแกงชนิดนี้จะว่าไป ถือเป็นแกงคั่วชนิดนึงนะคะ เพราะเป็นแกงที่ไม่ได้ใส่เครื่องเทศ และก็มีรสเปร๊้ยวเป็นรสหลัก
สมัยก่อน (20 กว่าปีที่แล้ว) ตั้งแต่ตอนพิมยังไม่เกิด ที่บ้านพิมเค้าจะแกงกับเนื้อปลาขูดเป็นหลักค่ะ โดยมักจะแกงกันในหน้าน้ำหลาก เพราะเป็นช่วงที่ยกยอ แล้วได้ปลาเยอะ โดยเฉพาะพวกปลากราย ปลาสลาด .. ซึ่งพอได้ปลาพวกนี้มา ก็จะเอามาขูดไว้เฉพาะเนื้อ แล้วนำมาทำเป็นแกงต่าง ๆ น่ะค่ะ แต่ต่อมาเมื่อปลากราย ปลาสลาด ตามลำคลองเริ่มหายาก แม่พิมก็เปลี่ยนเป็นใช้เนื้อหมูแทนค่ะ ปรากฎว่าก็เข้ากับใบมะดันได้เป็นอย่างดี ไม่แพ้เนื้อปลาขูดเลย แต่พอพิมโตมาหน่อย พิมก็ลองปรับมาใช้กระดูกอ่อนแทน ก็อร่อยไม่แพ้กันเลยค่ะ ยิ่งเวลาที่เราเคี่ยวกระดูกอ่อนกับน้ำแกงและใบมะดันไปสักระยะ ความเปรี้ยวของใบมะดัน จะทำให้เนื้อหมูที่ติดกระดูกอ่อนนุ่มมากๆ แถมมีรสเปรี้ยวๆ นิด ๆ อร่อยสุด ๆ ไปเลยค่ะ
วันนี้ได้โอกาสที่ใบมะดันกำลังได้ที่ ... พิมก็เลยจะมาทำ "แกงกระดูกหมูอ่อน กับใบมะดัน" ให้เพื่อน ๆ ได้ดูกันค่ะ (เผื่อว่าจะมีใครอยากลองทำตามบ้าง หุหุ) .... แต่ก่อนจะลงมือทำ มาดูหน้าตากันก่อนเลยนะคะ ... นี่ค่ะหน้าตาแกงหมูใบมะดัน ดูเผินๆ ก็น่ากินดีเน๊าะ ^^
ดูหน้าตาไปแล้ว ก็มาดูส่วนผสมกะวิธีทำกันเลยค่ะ ... ไวๆ เน๊าะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- กระดูกอ่อนหมู 250 กรัม
- พริกแกงคั่ว (= พริกแกงเผ็ดแบบไม่ใส่ลูกผักชียี่หร่า) 2 ชต.
- หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
- หางกะทิ 1 1/2 ถ้วย
- ใบมะดัน 1 1/2 ถ้วย
- น้ำปลาดี
- เกลือ
- น้ำตาลปี๊บ
ป.ล. กระดูกอ่อนในภาพ พิมเอาไปต้ม+เคี่ยวให้เปื่อยนุ่มมาแล้วนะคะ สีมันเลยดูซีด ๆ หน่อย
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
อันดับแรก เราก็มาดูรายละเอียดเครื่องปรุง ส่วนผสมหลัก ๆ ซึ่งก็คือ กระดูกอ่อน กับ ใบมะดันกันก่อนนะคะ
"กระดูกอ่อน" ..... ปกติทำแกงหมูใบมะดัน .. ถ้าพิมทำเอง พิมจะเลือกใช้กระดูกอ่อนหรือไม่ก็กระดูกแก้วค่ะ แต่ถ้าเป็นแม่พิมเค้าจะเลือกเนื้อหมู เหตุผลเพราะเค้าไม่อยากแทะ >_<" เพราะงั้นถ้าใครไม่อยากแทะ ไม่อยากต้องใช้ฟันหนัก ๆ แล้วล่ะก็ ใช้เนื้อหมูแทนก็ได้นะคะ
เมื่อเราได้กระดูกอ่อนมา และทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว ก็ให้เราสับไว้เป็นชิ้นๆ ค่ะ จะชิ้นเล็กชิ้นใหญ่ก็ตามชอบ แต่ถ้าให้ชิ้นใหญ่เกินนะคะ เวลากินจะลำบาก ..... พอสับเสร็จ ก็เอาไปใส่ในน้ำเดือดจัดค่ะ แล้วก็ต้มเคี่ยวไปเรื่อยๆ ไฟอ่อนๆ จนเปื่อยนุ่มดี ก็ตักขึ้นพักไว้ก่อนค่ะ (ระหว่างเคี่ยว ถ้ามีฟองดำ ๆ ลอยหน้า ก็ช้อนทิ้งไปด้วยนะจ๊ะ)
และส่วนผสมหลักอีกอย่าง ก็คือ ใบมะดัน
"ใบมะดัน" ..... ก็ให้เลือกใช้ใบมะดันสด ๆ ใช้ได้ทั้งใบอ่อน และใบเพสลาด ... ส่วนใบแก่ไม่เอานะคะ เคี้ยวแล้วมันจะเป็นกาก ๆ อ่ะ
เมื่อเลือกใบมะดันได้แล้ว ก็เอาไปล้างน้ำให้สะอาดค่ะ แล้วก็เอามาหั่นหยาบ ๆ แบบนี้ ... และก็พักเอาไว้ก่อน
ป.ล. เคยมีเพื่อนๆ ถามพิมว่าเอาใบชะมวงแทนได้ไหม เพราะว่ามันเปรี้ยวเหมือนกัน ... พิมก็ไม่รู้ว่าใช้ได้ไหม เพราะยังไม่เคยลอง แต่คิดว่าถ้าเอาแก้ขัด น่าจะพอได้นะคะ (แต่เคยลองเอาใบมะดัน ไปแทนใบชะมวงทั้งหมด เพื่อทำหมูชะมวงแล้วไม่เวิร์คค่ะ เพราะใบมะดันมันจะค่อนข้างนิ่มกว่าใบชะมวง แต่ถ้าแทนบางส่วน พอได้)
ส่วน ... ส่วนผสมอื่น ๆ ได้พริกแกง น้ำปลา กะทิ น้ำตาล เกลือ ... นี่ พิมไม่ขอพูดถึงนะคะ แบบว่ามันพื้นฐานอ่ะเน๊าะ (คือจริง ๆ ไม่รู้จะอธิบายอะไรดี ... ^^)
เมื่อเราเตรียมส่วนผสมและเครื่องปรุงต่างๆ เสร็จเรียบร้อย ก็มาลงมือทำกันเลยดีกว่าค่ะ ......... เริ่มต้นเราก็จะต้องผัดพริกแกงกันก่อนนะคะ ก็เอาหัวกะทิใส่ลงไปในกระทะสักครึ่งนึงค่ะ แล้วก็เคี่ยวหัวกะทิไปสักแป๊บให้มันแตกมัน (คอยคนด้วยนะคะ ระวังกะทิจะเป็นลูก)
อ่านเพิ่มเติม :: เคล็ดลับและวิธีการคั้นกะทิ
อ่านเพิ่มเติม :: วิธีเคี่ยวกะทิให้แตกมัน
พอกะทิแตกมันดีแล้ว ก็ใส่พริกแกงลงไปนะคะ ..... จากนั้นก็ผัดๆๆๆ ไปเรื่อย ๆ เพื่อให้พริกแกงแตกมัน จะได้มีสีสวย
ระหว่างผัดพริกแกง ก็ให้หยอดหัวกะทิที่เหลือไปเรื่อยๆ ด้วยนะคะจนหมดครึ่งถ้วย
แล้วพอพริกแกงแตกมันดีแล้ว ก็ใส่กระดูกอ่อนที่เราเคี่ยวจนเปื่อยเอาไว้แล้วลงไป ... แล้วก็ผัด ๆ ให้เข้ากับพริกแกงสักนิดนึง
จากนั้นก็เติมหางกะทิทั้งหมดลงไป
ตามด้วยใบมะดัน .... ที่เราซอยเอาไว้หยาบๆ (เห็นหยาบแบบนี้ แต่พอเคี่ยวไปสักแป๊บ จะหดเหลือชิ้นนิดเดียวเองค่ะ)
แล้วก็เติมเครื่องปรุงทั้งหลายแหล่ลงไป ไม่ว่าจะน้ำตาลปี๊บประมาณ 3/4 ชต. และก็เกลือป่น+น้ำปลา
จากนั้นก็คน ๆ ให้เข้ากันและน้ำตาลละลายดีค่ะ แล้วก็เคี่ยวไฟอ่อน ๆ ไปเรื่อย ๆ (ช่วงนี้ยังไม่ต้องชิมนะคะ เพราะว่ารสเปรี้ยวของใบมะดันยังไม่ออกเต็มที่ หากชิมไปก็จะเจอแต่เผ็ดกับเค็ม เท่านั้นอ่ะค่ะ ^^)
จนกระทั่งเหลือน้ำแกงขลุกขลิกแบบนี้ ก็ทำการชิมรสชาตินะคะ ว่าเป็นยังไง ... ซึ่งแกงนี้เนี่ย จะออกรสเปรี้ยวนำค่ะ แล้วก็ตามด้วย เค็ม เผ็ดไม่มาก และก็หวานนิดๆ (นิดเดียวจริงๆ จนแทบไม่รู้สึกว่าหวานเลย) .... ซึ่งพอชิมแล้ว หากขาดรสไหนไป ก็ทำการปรุงเพิ่มนะคะ
พอปรุงได้ที่แล้ว ก็รอให้เดือดอีกครั้ง ก็เป็นอันว่าใช้ได้ ... ปิดไฟ ยกลงจากเตา และก็ตักใส่ชามได้เลยค่ะ
และเราก็จะได้ "แกงกระดูกอ่อนหมูกับใบมะดัน" ..... ออกมาหน้าตาประมาณนี้นะคะ ^__^
แกงชนิดนี้ ถ้าจะให้ดี....เวลากิน มีปลาเค็ม อย่างปลาสลิด แอ้มสักหน่อย จะยิ่งเพิ่มความอร่อยให้มากขึ้นอีกค่ะ
ก็ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนหาใบมะดันอ่อนได้ ... ลองทำดูก็ไม่เสียหายนะคะ ^^