เพื่อนๆ เป็นกันไหมคะ ... ทำอาหารเป็นมากมายหลายอย่างหลายร้อยชนิด แต่พอถึงเวลาจะต้องทำ ก็ไม่รู้ว่าจะทำอะไรกินดี T____T ...... แบบว่าพิมนี่เป็นบ่อยเลยค่ะ
หลายครั้งพิมก็เลยใช้วิธีเปิดนิตยสารอาหาร เพื่อหาไอเดียในการทำอาหารค่ะ แบบว่าเปิดดูแต่ภาพนะคะ พวกส่วนผสมวิธีทำอะไรนี่ไว้ค่อยว่ากันทีหลัง กะว่าอาศัยภาพเป็นแรงบันดาลใจก่อนเลยค่ะ ก็จะเปิดดูไปเรื่อยๆ (จนบางทีลืมไปเลยว่ากำลังทำอะไร >_<) แต่บางทีอาหารที่เราถูกชะตาหน้าตา พอไปอ่านส่วนผสมอ่านวิธีทำของเค้า มันก็ไม่ใช่ฟิลด์ของเราอ่ะนะคะ ก็ต้องมองหาอันอื่นต่อ
นอกจากนิตยสารอาหาร หนังสืออาหารแล้ว internet ก็เป็นอะไรที่พิมใช้หาไอเดียในการทำอาหารหรือเมนูที่จะทำกินอยู่บ่อยครั้งค่ะ ซึ่งปกติพิมก็ใช้วิธี search ประมาณว่า เมนูจากหมู เมนูผัก อาหารจากหมู เอาหมูมาทำอะไรกินดี ...... อะไรอย่างนี้น่ะค่ะ
จนวันก่อนพิมได้ซี่โครงอ่อนหมูจากตลาดสดแถวบ้านมา 2 กิโล ....... 1 โลนำไปต้มซุปซี่โครงหมูเห็ดหอมเรียบร้อยแล้ว แต่อีก 1 โลนี่สิค่ะ พิมคิดไม่ออกเลยว่าจะเอามาทำอะไรดีที่พิมชอบ และไม่ใช่พวกเมนูต้มๆ ทอดๆ อบ ๆ (ในเตาอบ) พิมก็เลยลอง search ใน google ดูค่ะว่า ปกติแล้วคนในเนตเค้าเอาซี่โครงหมูมาทำอาหารอะไรกินกันบ้าง ก็ search ไปเรื่อยค่ะ จนกระทั่งไปเจอกระทู้นี้ในพันทิป ซึ่งเป็นกระทู้ที่โพสต์โดยพิมเองเมื่อปี 2548 หรือราวๆ 9 ปีแล้วน่ะค่ะ
ในกระทู้ที่ว่า ... พิมโพสต์วิธีทำซี่โครงหมูตุ๋นน้ำผึ้ง ^_^ ซึ่งจำได้เลยว่าตอนนั้นเนี่ย พิมชอบทำเจ้าเมนูนี้มาก (ตอนนั้นหมูยังไม่ราคาสูงเท่านี้) ทำทีนึงก็ 2-3 กิดล ทำแล้วก็เก็บใส่กล่องใส่ตู้เย็นไว้ เวลาจะกินก็เอามาอุ่นในไมโครเวฟ แต่ด้วยความที่คุณสามีพิมเค้าไม่ค่อยกินอาหารคาวที่มีรสหวาน พิมก็เลยนาน ๆ ทำที จนบางทีก็ลืมๆ เมนูประเภทนี้ไปก็มีค่ะ >_<
มาวันนี้ ....... ไหนๆ ค้นเจอเมนูนี้ในกรุแล้ว ก็เลยถือโอกาสว่าซี่โครงหมู 1 โลที่เหลือ ก็ทำเมนูนี้เนี่ยแหละค่ะ แต่ขอปรับสูตร ปรับวิธีทำนิดหน่อย เพื่อให้ซ๊่โครงหมูตุ๋นน้ำผึ้งของเรามีความอร่อยมากยิ่งขึ้นอ่ะค่ะ ...... ว่าแล้วเราก็ไปดูส่วนผสมกะวิธีทำกันเลยดีกว่าเน๊าะคะ ^_^
หมายเหตุ สูตรที่พิมให้ไว้สำหรับเมนูนี้และทุกเมนู ขอให้คิดซะว่าเป็นแนวทางนะคะ เพราะเพื่อนๆ อาจจะไม่ได้ชอบรสชาติเดียวกันพิม ดังนั้นแล้วหากเพื่อน ๆ ชอบรสแบบไหนก็ปรับเพิมลดส่วนผสมและเครื่องปรุงเอาได้ตามใจชอบเลยนะคะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ซี่โครงอ่อน 500 กรัม
- น้ำผึง 3 ชต.
- น้ำตาลทรายแดง 3 ชต.
- ซีอิ๊วขาว 2.5 ชต.
- ซอสมะเขือเทศ 3 ชต.
- เกลือป่น 1/2 ชช.
- พริกไทยป่น 1 ชช.
- น้ำสะอาด 2 ถ้วย
- น้ำมันสำหรับทอดซี่โครงหมู 1/3 ถ้วย
- รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง ชต. ชช. ช้อนตวงคืออะไร วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ <<
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเรามาดูส่วนผสมหลักของเรากันก่อนนะคะ นั่นก็คือซี่โครงหมู ....... ก็ให้เพื่อน ๆ เลือกใช้ซี่โครงอ่อนที่มีเนื้อเยอะๆ หน่อยนะคะ นำมาหั่นเป็นชิ้นพอคำ (ใหญ่ - ประมาณ 2 คำปกติ) แล้วนำไปล้าง/ทำความสะอาด ใส่ตะกร้าโปร่งพักให้สะเด็ดน้ำค่ะ
พอสะเด็ดน้ำดี ก็ตั้งกระทะบนเตาไฟ ใส่น้ำมันสำหรับทอดลงไป เปิดไฟกลางค่อนไปทางแรง รอจนน้ำมันร้อน ก็ใส่ซี่โครงหมูลงไปทอดให้เหลืองทั้งสองด้าน แต่ไม่ต้องให้สุกนะคะ ........ พอเหลืองก็ตักขึ้นใส่กระชอน พักให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ
ระหว่างนั้นเราก็มาผสมซอสหมักกันนะคะ ... โดยการหาชามใบโตหรือกาละมังใบเล็ก ๆ มาสักใบ ใส่ซอสมะเขือเทศ ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทรายแดง น้ำผึ้ง เกลือป่น พริกไทยป่นลงไป
เพิ่มเติม :: ถ้าน้ำผึ้งหวานมาก ให้ลดน้ำตาลลงเหลือ 2 ชต. ก็พอนะคะ ไม่งั้นอาจจะหวานเกิน
คนให้เข้ากัน
นำซี่โครงหมูที่เราทอดไว้แล้วลงไปคลุกเคล้า แล้วหมักไว้ประมาณ 1 ชม.
พอครบเวลาก็นำซี่โครงหมูและซอสเทใส่หม้อที่เราจะตุ๋น (ใช้หม้อใบเล็กหน่อย / เพราะถ้าหม้อใหญ่เกิน น้ำจะไม่ท่วมซี่โครงหมู) แล้วเอาน้ำเปล่าเทใส่ตามลงไป (แต่พิมเทน้ำเปล่าลงในกาละมังที่พิมใช้หมักก่อน เอาน้ำนั่นล้างๆ กาละมัง แล้วค่อยเทน้ำในกาละมังใส่หม้ออีกทีค่ะ)
จากนั้นนำไปตั้งเตา เปิดไฟกลาง รอจนำเดือดก็หรี่ไฟลงเป็นไฟอ่อน แล้วตุ๋นไปเรื่อย ๆ อย่างใจเย็น (พิมเปิดฝาหม้อแบบเผยอ) เป็นเวลาประมาณ 40-50 นาที เราก็จะได้ซี่โครงหมูตุ๋นน้ำผึ้งอย่างในภาพมุมขวาล่างอ่ะค่ะ
และสุดท้ายก็ตักใส่ถ้วย เสริฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ + ผัดผักซักจาน (ที่รสไม่เข้มมาก) เท่านี้เราก็จะได้อาหารมื้อพิเศษที่ทำง่ายแต่อร่อยแล้วอ่ะค่ะ ^_^
"ซี่โครงหมูอบน้ำผึ้ง" จานนี้ เป็นอาหารที่มีรสหวานนำ เค็มตามไม่มาก ที่สำคัญคือหอมน้ำผึ้ง เพราะนั้นแล้วน้ำผึ้งจึงเป็นส่วนผสมสำคัญสำหรับอาหารจานนี้นะคะ ก็ขอให้เพื่อน ๆ เลือกน้ำผึ้งที่ดีหน่อยค่ะ อาจจะเป็นน้ำผึ้งที่เพื่อน ๆ ใช้ผสมในเครื่องดื่มอยู่แล้วก็ใช้ได้ค่ะ และนอกจากน้ำผึ้ง ซอสมะเขือเทศก็เป็นเครื่องปรุงรสหลักของอาหารจานนี้ เพราะนั้นเลือกซอสมะเขือเทศที่เพื่อนๆ ชอบนะคะ ........ และสำหรับเพื่อน ๆ ที่ไม่ชอบทานซี่โครงหมู อาจจะปรับเปลี่ยนไปใช้สันในหมู สันคอหมูแทนก็ได้นะคะ เมื่อทำเสร็จแล้วจะให้อารมณ์คล้ายหมูแดงค่ะ ^_^
ยังไงก็ไปลองทำกันดูนะคะ ติดขัดตรงไหนก็แปะข้อความถามพิมไว้ในหน้านี้ได้เลยค่ะ แล้วถ้าพิมว่างตอนไหน พิมจะเข้ามาตอบให้นะคะ ...... แล้วพบกันใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่ะ ^_^