วันนี้พิมขอเสริฟเมนูที่ทำง่าย ทานง่ายอีก 1 เมนูค่ะ เป็นเมนูที่มีรสเปรี้ยว เค็มนำ เผ็ดตามนิดๆ (แต่ถ้าเคี้ยวพริกด้วยก็เผ็ดมาก) ทานกับข้าวต้มก็ได้ ทานกับข้าวสวยก็อร่อยมากค่ะ
หมายเหตุ สูตรที่พิมให้ไว้สำหรับเมนูนี้และทุกเมนู ขอให้คิดซะว่าเป็นแนวทางนะคะ เพราะเพื่อนๆ อาจจะไม่ได้ชอบรสชาติเดียวกันพิม ดังนั้นแล้วหากเพื่อน ๆ ชอบรสแบบไหนก็ปรับเพิมลดส่วนผสมและเครื่องปรุงเอาได้ตามใจชอบเลยนะคะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ผักกาดดองฉีกเป็นเส้นกว้างประมาณ 1/2 ซม. ยาว 2 นิ้ว 150 กรัม
- หมูสามชั้นหั่นบางๆ (ไม่เอาส่วนที่เป็นหนัง) 100 กรัม
- มะเขือเทศราชินี 8 ลูก หรือมะเขือเทศท้อ 2 ลูก
- พริกขี้หนูแห้งทอด 10 เม็ด
- กระเทียมสับ 1.5 ชต.
- น้ำมะนาว 1 ชต.
- น้ำปลา 1/2 ชต.
- น้ำตาลปี๊บ 1 ชช. (ในภาพหยิบน้ำตาลทรายเกินมาค่ะ ไม่ได้ใช้)
- น้ำมันพืชสำหรับผัด 2 ชต.
เพิ่มเติม :: รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง ชต. ชช. ช้อนตวงคืออะไร วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ <<
:: วิธีทำ ::
สำหรับเมนูนี้ พิมไม่มีรูปภาพส่วนผสมแต่ละอย่างให้ดูนะคะ เนื่องจากว่าตอนทำรีบมาก (จะ 5 โมงเย็นแล้ว สมาชิกรอกินข้าวกันอย่างใจจดใจจ่อ) แต่คิดว่าดูจากรูปเพื่อน ๆ น่าจะเข้าใจได้ไม่ยาก หากติดตัดตรงไหนก็ถามพิมได้เลยค่ะ ....... ยังไงไปลงมือทำกันเลยเน๊าะคะ ^_^
เริ่มต้นก็ตั้งกระทะบนเตาไฟค่ะ ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป เปิดไฟกลาง รอจนน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปเจียว พอกระเทียมเริ่มเหลืองก็ใส่หมูสามชั้นลงไป ผัดๆ จนผิวนอกของหมูสามชั้นเริ่มตึงและเหลือง
ก็ใส่ผักกาดดองที่เราฉีกไว้เป็นเส้นๆ แล้วลงไป ผัดไปผัดมาด้วยไฟอ่อนจนกระทั่งผักกาดดองสุกนิ่มตามต้องการ ก็ใส่พริกขี้หนูแห้งทอด (ที่ยังกรอบอยู่) และปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะนาว ผัดให้เข้ากัน
เพิ่มเติม :: ลองชิมผักกาดดองก่อนนะคะว่าเค็ม-เปรี้ยวมากน้อยแค่ไหน ถ้าเค็มมากเปรี้ยวมาก อาจจะต้องล้างน้ำหลายครั้งเพื่อให้จืดลงหน่อย หรือไม่อย่างนั้นก็อาจจะลดปริมาณน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลลงแทนอ่ะค่ะ เพื่อไม่ให้เปรี้ยวเค็มเกินไป
แล้วก็ใส่มะเขือเทศตามลงไป ผัดต่ออีกประมาณ 2 นาที หรือจนผักกาดดองเปลี่ยนเป็นสีเข้มขึ้นและมะเขือเทศสุกนิ่มๆ หน่อยก็ใช้ได้ ซึ่งช่วงนี้หากส่วนผสมในกระทะแห้งเกินไป เติมน้ำซุป/น้ำสะอาดทีละสัก 1-2 ชต. ได้อ่ะค่ะ ........ แล้วก็ผัดให้แห้งนะคะ
เพิ่มเติม :: มะเขือเทศราชินี ให้ผ่าครึ่งลูก แต่ถ้าเป็นมะเขือเทศท้อ ให้ผ่าแต่ละลูกเป็น 6 ชิ้น
ได้ออกมาเป็นแบบนี้
ก็ตักใส่จานเสริฟร้อน ๆ พร้อมข้าวต้มหรือข้าวสวยร้อน ๆ และต้มจืดสักชาม หรือน้ำพริกกะปิสักถ้วย ........... แค่นี้ก็อร่อยไม่อยากเลิกทานแล้วอ่ะค่ะ
หากเพื่อน ๆ ไม่ทานเนื้อหมู ก็เปลี่ยนเป็นเนื้อไก่ได้นะคะ แต่ถ้าเทียบระหว่างใส่หมูกับไก่ ..... ใส่หมูจะอร่อยกว่าอ่ะค่ะ (ความรู้สึกส่วนตัวพิมนะ)
ยังไงก็ลองทำทานกันดูค่ะ ติดขัดตรงไหนก็มาถามเพิ่มได้นะคะ .... แล้วพบกันใหม่เมนูถัดไป สวัสดีค่ะ ^_^