“กระทงทอง” ใส่ไส้ต่างๆ เช่นไส้กุ้ง ไส้ไก่ ไส้ข้าวโพด นอกจากจะเป็นของว่างไทยในสมัยโบราณที่อร่อยแล้ว ก็ยังมีหน้าตาที่สวยงามอีกด้วยนะคะ
เพราะงั้นวันนี้เราก็เลยจะมาหัดทำกระทงทองกันค่ะ วันนี้เราจะทำเป็นไส้แฮมสลัดที่เข้ายุคเข้าสมัยนิดนึง ทุกคนในครอบครัวทานได้ แถมถ่ายรูปไปอวดเพื่อนๆ ได้อีกด้วย ... ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันดีกว่านะคะ
:: ส่วนผสม “แป้งกระทงทอง” ::
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 70 กรัม
- แป้งข้าวเจ้า 70 กรัม
- ไข่แดงของไข่ไก่ 1 ฟอง
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- น้ำปูนใส 85 มิลลิลิตร
- น้ำเปล่า 75 มิลลิลิตร
- น้ำมันสำหรับทอด 1 ลิตร
:: วิธีทำ “กระทงทอง” ::
เริ่มแรกให้เราหยิบชามใบโต ๆ มาใบนึงนะคะ ใส่แป้งอเนกประสงค์ แป้งข้าวเจ้า น้ำตาลทราย เกลือป่น และไข่แดงลงไป แล้วคนด้วยตะกร้อมือให้ไข่แดงกระจายตัวรวมไปกับแป้งค่ะ
จากนั้นก็ค่อย ๆ ทยอยใส่น้ำปูนใสที่ผสมกับน้ำเปล่าลงไปนะคะ แล้วก็คนให้เข้ากัน จนส่วนผสมไม่มีเม็ดแป้งหลงเหลืออยู่ ก็เป็นอันว่าใช้ได้ค่ะ
เทน้ำมันใส่ลงในหม้อใบเล็ก ให้น้ำมันมีความสูงสักประมาณ 2 นิ้วจากก้นหม้อนะคะ แล้วก็เอาหม้อตั้งไฟกลาง ๆ พอน้ำมันเริ่มร้อน ก็ใส่พิมพ์กระทงทองลงไปแช่ในหม้อน้ำมันสักครู่ค่ะ
** พิมพ์กระทงทอง ทำจากทองเหลือง หาซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์ทำขนมไทย ร้านขายอุปกรณ์เบเกอรี่นะคะ มีทั้งแบบ 1 ดอก 2 ดอก และ 4 ดอกในก้านเดียวกัน สำหรับผู้ที่เริ่มทำ แนะนำให้เลือกพิมพ์แบบ 1 ดอกก่อน (ราคาประมาณ 60-80 บาท) เพราะว่าใช้งานง่ายที่สุดค่ะ
พอพิมพ์ร้อนดีแล้ว ก็ให้ยกพิมพ์มาจุ่มลงในชามแป้งจนถึงขอบพิมพ์ด้านบน แล้วก็ยกลงไปทอดในหม้อน้ำมันโดยใช้ไฟกลาง ๆ นะคะ พอแป้งของเราเริ่มเซตตัวเป็นรูปกระทง และมีสีออกเหลืองนิด ๆ ก็ให้เราส่ายพิมพ์ไปมาในน้ำมัน ตัวกระทงก็จะหลุดออกจากพิมพ์ค่ะ แล้วเราก็ทอดกระทงต่ออีกนิดจนกระทงมีสีเหลืองทองทั่วทั้งชิ้น ก็ค่อยหยิบออกมาวางคว่ำบนตะแกรง พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันนะคะ
** ถ้าจุ่มพิมพ์ลงในแป้ง แล้วแป้งจะไม่ค่อยเกาะพิมพ์ อาจจะเป็นเพราะพิมพ์ยังร้อนไม่พอ หรือมีน้ำมันเกาะที่ก้นพิมพ์มากเกินไป วิธีแก้ไขคือ แช่พิมพ์ในน้ำมันร้อน ๆ ต่ออีกนิด หรือถ้าเป็นเพราะสาเหตุที่สอง หลังจากยกพิมพ์ออกจากหม้อน้ำมัน ก่อนจุ่มพิมพ์ลงในชามแป้ง ให้วางพิมพ์บนทิชชู่เพื่อซับน้ำมันเล็กน้อยค่ะ
** ตอนส่ายพิมพ์ในน้ำมัน แล้วกระทงไม่หลุดจากพิมพ์ ให้เราเอาปลายส้อมช่วยเขี่ยได้นะคะ
** ถ้าต้องการให้ปากกระทงเป็นทรงบานกว่าปกติ ตอนทอดให้จุ่มพิมพ์ในระดับที่พอดี ๆ กับน้ำมันในหม้อ แต่ถ้าไม่ต้องการให้ปากกระทงบานมาก ตอนทอดให้จุ่มพิมพ์ไว้ใต้น้ำมันค่ะ
** ควรแบ่งแป้งใส่ถ้วยเล็ก ๆ เพื่อให้จุ่มแป้งได้ง่ายขึ้นนะคะ
** น้ำมันที่ใช้ จะใช้น้ำมันอะไรก็ได้ ปาล์ม รำข้าว ทานตะวัน ถั่วเหลือง ฯ ปกติใช้น้ำมันปาล์มจะออกมากรอบสุด แต่น้ำมันปาล์มเป็นน้ำมันที่มีไขมันทรานส์ พิมก็เลยใช้เป็นน้ำมันรำข้าวแทนค่ะ
** 1 สูตรได้ประมาณ 55 กระทง แล้วเราก็จะได้ออกมาเป็น “กระทงทอง” หน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้ ถ้าสมมุติว่าเรายังไม่ได้ใช้ ก็เก็บใส่กล่องปิดฝาให้สนิท อยู่ได้หลายวันเลยนะคะ
:: ส่วนผสม “ไส้แฮมสลัด” ::
- แฮม หั่นชิ้นเล็ก 1/2 ถ้วย
- เม็ดข้าวโพดเหลือง ต้มสุก 1/2 ถ้วย
- เม็ดถั่วลันเตา ต้มสุก 1/2 ถ้วย
- แครอท หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก ต้มสุก 1/2 ถ้วย
- หอมใหญ่ หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก 1/2 ถ้วย
- มายองเนส 3 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1/8 ช้อนชา หรือตามชอบ
- พริกไทยป่น 1/8 ช้อนชา หรือตามชอบ
- น้ำมะนาว ตามชอบ
** ข้าวโพด แครอท ถั่วลันเตา ซื้อแบบที่ต้มสุกแช่แข็งแล้วมาใช้ได้เลย แต่ว่าก่อนเอามาใช้ ให้ละลายน้ำแข็งก่อนนะคะ
:: วิธีทำ “ไส้แฮมสลัด” ::
ให้เราหยิบชามใบโตมาใบนึงนะคะ แล้วก็ใส่แฮม ข้าวโพด หอมใหญ่ แครอท ถั่วลันเตาลงไป ตามด้วยมายองเนส ปรุงรสเพิ่มด้วยเกลือป่น พริกไทยป่น กับน้ำมะนาวอีกนิดนึง คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วชิมรสตามชอบค่ะ
พอถึงเวลาจะทาน ก็หยิบกระทงทองของเราออกมา แล้วตักแฮมสลัดใส่ลงไปตามชอบนะคะ
** ไส้กระทงทองแฮมสลัด 1 สูตร ใส่ได้ประมาณ 20 กระทง
ก็จะได้ออกมาเป็น “กระทงทองแฮมสลัด” หน้าตาน่าทานแบบนี้เลยค่ะ ลองไปทำทานกันดูนะคะ รับรองว่าไม่ยาก และอร่อยถูกใจแน่นอนค่ะ