มาค่ะ วันนี้เรามาทำเมนูชวนเปรี้ยวปาก ต้อนรับหน้าหนาวที่กำลังจะมาถึงในวันพรุ่งนี้กันดีกว่าเน๊าะคะ กับเมนู "ส้มโอน้ำปลาหวานทรงเครื่อง" ค่ะ
แต่ก่อนจะไปลงมือทำกัน พิมขอบอกก่อนว่าเมนูนี้ทำง่ายมากกกก เพราะนั้นอาจจะมีภาพประกอบตอนทำไม่เยอะเหมือนเมนูอื่นๆ นะคะ แต่ถ้าเพื่อน ๆ อ่านแล้วสงสัยตรงไหน ก็ถามมาได้เลย พิมยินดีตอบทุกคำถามค่ะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- น้ำตาลมะพร้าว 600 กรัม
- น้ำปลา 6 ช้อนโต๊ะ
- กะปิ 3 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 1 ถ้วย
** น้ำปลาหวานสูตรนี้ ใส่ได้ประมาณ 4 กล่องตามในภาพ / ทำแล้วเก็บแบบไม่แช่ตู้เย็นได้ประมาณ 4-5 วัน (พิมยังไม่เคยลองเก็บนานกว่านี้) แต่ถ้าใครจะทำแค่พอกินสัก 2 กล่อง ก็ใช้ส่วนผสมทั้งหมดแค่อย่างละครึ่งก็พอค่ะ
- ส้มโอ หรือผลไม้อื่น ๆ ตามชอบ เช่น สับปะรด มะม่วง ฝรั่ง มะปรางดอง องุ่น
- กุ้งแห้งตัวเล็ก ตามชอบ (พิมใส่กล่องละ 3-4 ช้อนโต๊ะ)
- หอมแดงซอย ตามชอบ (พิมใส่กล่องละ 2 ช้อนโต๊ะ)
- พริกขี้หนูสวนสีเขียวแดงซอย ตามความเผ็ดที่ชอบ (พิมใส่กล่องละ 1 ช้อนโต๊ะ)
:: วิธีทำ ::
เริ่มแรกเราจะมาทำน้ำปลาหวานกันก่อนนะคะ ให้เราหยิบหม้อมาใบนึง ใส่น้ำตาลมะพร้าวลงไป ตามด้วยกะปิ น้ำปลา และน้ำเปล่าค่ะ
*** ด้วยความที่กะปิจากแต่ละที่มีก็จะมีความเค็มไม่เท่ากัน เพราะงั้นให้เพื่อน ๆ ใส่น้ำปลาไปแค่ครึ่งนึงก่อน เผื่อว่ากะปิเค็มมาก จะได้ไม่ต้องเสียเวลามานั่งแก้ไขกันทีหลังนะคะ
จากนั้นยกหม้อขึ้นตั้งเตาค่ะ ใช้ไฟกลาง พอส่วนผสมในหม้อเริ่มเดือด ก็ใช้ท้พพีคนไปเรื่อย ๆ จนน้ำตาลละลายหมดนะคะ พอน้ำตาลละลายหมด จะเห็นว่ามีฟองขาว ๆ ลอยขึ้นมาเยอะเลย ก็เอาทัพพีช้อนฟองออกให้เหลือน้อยที่สุด เพื่อให้น้ำปลาหวานของเราออกมาไม่ขุ่นค่ะ
และพอช้อนฟองออกหมดแล้ว ก็ให้เราตักน้ำปลาหวานในหม้อขึ้นมาชิมสักนิดว่ารสชาติไปทางไหนนะคะ ปกติก็จะออกหวานนำ ตามด้วยเค็มแบบกลมกล่อม นัว ๆ และก็หอมกะปิเบา ๆ ค่ะ แต่ว่าถ้าชิมแล้วยังไม่เค็ม ก็ให้ใส่น้ำปลาที่เหลือลงไปได้ตามความเค็มที่ชอบเลยนะคะ จากนั้นก็ลดไฟลงเป็นไฟอ่อน แล้วก็เคี่ยวไปสักประมาณ 7-10 นาทีค่ะ
พอครบเวลา เราก็จะได้น้ำปลาหวานออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้ ถึงตรงนี้ก็วางหม้อพักไว้ก่อนสักประมาณ 30 นาที รอให้น้ำปลาหวานเย็นสนิท ค่อยนำมาใช้นะคะ
ทีนี้พอน้ำปลาหวานเย็นสนิทแล้ว น้ำปลาหวานจะมีความข้นเหนียวขึ้นกว่าตอนที่เพิ่งยกลงจากเตามากเลยค่ะ ถ้า....สมมติว่าน้ำปลาหวานของใครข้นเหนียวเกินชนิดที่ว่า ใช้ทัพพีตักแล้วลองเทดู น้ำปลาหวานก็ไม่ค่อยจะไหล ก็ให้เราเติมน้ำร้อนลงไปในหม้อนิดนึง อาจจะทีละสัก 1-2 ช้อนโต๊ะ แล้วคนให้เข้ากับน้ำปลาหวาน จนได้ความข้นเหนียวตามต้องการก็โอเคนะคะ แต่พิมแนะนำว่าควรจะให้ข้นเหนียวนิดนึง (ประมาณนมข้นหวาน) เพราะว่าเดี๋ยวพอเราราดลงไปในกล่องผลไม้ น้ำจากผลไม้จะออกมาผสมกับน้ำปลาหวาน ทำให้มีความเหนียวน้อยลงโดยอัตโนมัติค่ะ ^_^
ถึงตรงนี้ก็จัดผลไม้ใส่กล่อง ใส่ถ้วยตามที่ชอบนะคะ จะเป็นผลไม้อย่างเดียว สองอย่าง หรือหลายอย่างก็ได้ อย่างของพิมวันนี้พิมมีส้มโอกับสับปะรด พิมทำไปฝากเพื่อน ก็เลยแยกเป็นกล่องๆ ไปค่ะ
แล้วก็ตักน้ำปลาหวานราดลงไปสัก 1 ทัพพีนะคะ ตามด้วยกุ้งแห้งตัวเล็ก หอมแดงซอย และพริกขี้หนูสวนซอยมากน้อยตามสีสันและความเผ็ดที่ชอบ ตบท้ายด้วยน้ำปลาหวานอีกสัก 2 ทัพพีค่ะ
สำหรับกุ้งแห้ง ... พิมแนะนำเป็นกุ้งตัวเล็ก และเป็นกุ้งจืดหรือกุ้งเค็มน้อยนะคะ ถ้ากุ้งแห้งที่เราซื้อมาเค็มมาก ให้เอากุ้งแห้งไปล้างน้ำสัก 2-3 รอบจนความเค็มลดลงก่อน แล้วบีบให้แห้ง ใส่กระด้ง/ถาด ตากแดดให้พอหมาด แล้วเอามาคั่วให้แห้งกรอบก่อนกินค่ะ
ส่วนใครที่ไม่ชอบพริกขี้หนูสวน อยากได้เป็นพริกป่น จะใช้พริกป่นแทนก็ได้นะคะ แนะนำเป็นพริกขี้หนูแห้งคั่วป่นหยาบ เพราะมีความเผ็ดหอมมากกว่า และไม่ต้องใส่ในปริมาณเยอะค่ะ ^_^
แล้วเราก็จะได้ออกมาเป็น "ส้มโอน้ำปลาหวานทรงเครื่อง" หน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี่นะคะ
รสชาติของน้ำปลาหวานอันนี้ก็จะออกหวานนำ เค็มตามแบบนัว ๆ นวล ๆ แล้วก็หอมกะปิเบา ๆ นะคะ พิมลองเอามากินกับฝรั่ง สับปะรด ส้มโอ มะม่วง แอ๊ปเปิ้ลเขียว ชมพู่ มะยม กระท้อน ตะลิงปริง มะดัน มะเฟือง มะขามอ่อน มะปรางดิบ มะปรางดอง ฯ ใส่เครื่องแบบในภาพ บอกเลยว่าอร่อย เข้ากันกับทุกอย่างเลยค่ะ ^_^
ยังไงลองไปทำกันดูน๊า ติดขัดตรงไหนก็แวะเวียนมาถามกันได้ทั้งในนี้ และในเพจครัวบ้านพิมนะคะ แล้วเจอกันใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่า ^_^