พิมเป็นคนนึงที่มีความสุขมากกกก เวลาที่ได้ไปต่างประเทศ แล้วได้ไปตระเวนกินอาหารโน่นนี่นะคะ ^_^
ซึ่งอาหารที่พิมชอบไปตระเวนกินเนี่ย ก็มักจะเป็นอาหารพื้น ๆ ที่ขายตามข้างทาง หน้าสถานีรถไฟ หน้าสถานีรถทัวร์ ขายอยู่ในตลาดสด ตลาดที่เป็น night market ไม่ก็ในร้านอาหารที่ไม่ได้หรูหราอะไรค่ะ ^_^
ล่าสุดทริปที่พิมไปจีนมา 13 วัน พิมก็มีโอกาสได้ไปตระเวนกินอาหารจีนมากมายเลยนะคะ รวม ๆ แล้วถ้านับเฉพาะอาหารจีน ไม่น่าจะต่ำกว่า 33-34 มื้อ บางมื้อก็เป็นอาหารจานเดียว แต่ส่วนใหญ่มื้อเย็นจะเป็นอาหารแบบหลายจานค่ะ 😁 แล้วในบรรดาอาหารจีนที่พิมได้กิน ก็มีหลายจานที่พิมชอบมาก (ย้ำว่าหลายจานจริง ๆ) ชอบขนาดที่พอกลับมาเมืองไทยแล้ว ต้องรีบไปค้นหาสูตรอาหารเหล่านั้นมาลองทำ เพราะกลัวว่าจะลืมรสชาติไปนะคะ 😁
หนึ่งในเมนูที่พิมชอบมาก ก็คือเจ้ายำแตงกวาแบบในภาพนี่เลยค่ะ พิมเคยกินทั้งตอนที่ไปมาเลเซียและตอนที่ไปจีน แต่พิมไม่รู้ว่าเค้าเรียกยำแตงกวาไหมนะคะ เพราะพิมอ่านภาษาจีนไม่ออก พูดก็ไม่ได้ ฟังก็ไม่รู้เรื่อง แฮ่ๆ พิมก็เลยใช้วิธีดูที่ภาพแล้วก็ใช้นิ้วจิ้ม ๆ เอาค่ะ 😁😁 ยำแตงกวาจานนี้เนี่ยตอนที่พิมสั่ง พิมไม่รู้ว่ารสชาติมันจะเป็นประมาณไหนนะคะ รู้แค่อยากลองกิน แต่พอได้กินแล้ว บอกคำเดียวเลยว่ามันอร่อยมาก เป็นสลัดหรือยำแบบที่ไม่เคยกินมาก่อน รสชาติเผ็ดเปรี้ยว กินแล้วให้ความรู้สึกสดชื่น คนละอารมณ์กับยำไทย ๆ เลยค่ะ
และหลังจากที่พิมลองทำกินอยู่หลายครั้ง แม้ความอร่อยมันอาจจะไม่เหมือนกับที่จีน ด้วยองค์ประกอบของแตงกวาและเครื่องปรุงที่ต่างกัน แต่โดยรวมแล้วพิมก็รู้สึกว่ามันอร่อยนะคะ เพราะงั้นก็เลยอยากจะเอาสูตรมาฝากให้เพื่อน ๆ ที่ชอบอาหารสไตล์นี้ได้ไปลองทำกัน เผื่อจะชอบเหมือนพิมค่ะ 😊😊
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
แตงกวาอ่อน 400 กรัม
เกลือสมุทรป่น 1 ช้อนชา
กระเทียมจีน สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพริกที่มีเนื้อพริก 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสเปรี้ยว (Chinkiang vinegar) 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
น้ำมันงา 2 ช้อนชา
งาขาวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
*** สูตรนี้ ได้ 1 จานพูน ๆ แบบในภาพ
** ซอสเปรี้ยว (Chinkiang vinegar) ซื้อได้ที่เยาวราช หรือใน lazada / Shopee และร้านค้าออนไลน์หลายร้านก็มีขายนะคะ
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกมาดูที่แตงกวากันก่อนเลยค่ะ 😊 สำหรับเมนูนี้ พิมแนะนำให้เลือกใช้เป็นแตงกวาอ่อนนะคะ เพราะว่ามันจะยังไม่ค่อยมีไส้ที่เป็นเม็ดใหญ่ ๆ แต่ว่าถ้าแตงกวาอ่อนไม่ได้ ก็สามารถใช้แตงกวาทั่วไปได้เลย เดี๋ยวพิมจะบอกวิธีจัดกการในขั้นตอนถัดไปค่ะ 😊
หลังจากล้างทำความสะอาดแตงกวาเรียบร้อยแล้ว ก็ให้เราตัดหัวตัดท้ายแตงกวาออกนิดนึงตามในภาพนะคะ จากนั้นใช้มีดอีโต้ทุบลงไปที่แตงกวาเบา ๆ กะว่าพอให้แตงกวาแตก แล้วก็หั่นไว้เป็นชิ้นพอคำค่ะ
แต่ถ้าสมมติเป็นแตงลูกใหญ่ มีไส้ ก่อนจะทุบ ให้เราผ่าครึ่งแตงกวาตามยาว แล้วเอาช้อนควักไส้ออกก่อนนะคะ 😊
จากนั้นเอาแตงกวาใส่ลงในชาม โรยเกลือที่เตรียมไว้ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วพักไว้ประมาณ 10 นาทีค่ะ
พอครบ 10 นาที จะเห็นว่ามีน้ำออกมาจากแตงกวา ก็ให้เราหาฝาอะไรมาปิดชาม (กันไม่ให้แตงกวาหก) แล้วเทน้ำในชามทิ้งให้หมดเลยนะคะ
มาถึงขั้นตอนการปรุงรส ... ก็ให้เราใส่กระเทียมสับ น้ำตาลทราย น้ำมันพริก น้ำมันงา ซอสเปรี้ยว ซีอิ๊วขาว งาคั่ว ลงไปในชามแตงกวา คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วชิมรสตามที่ชอบค่ะ ปกติที่พิมเคยกินมาตอนไปจีน เค้าก็จะปรุงให้ออกรสเผ็ดเปรี้ยวนำนิด ๆ แต่ไม่มาก แล้วก็เค็มตามแบบกลมกล่อม ไม่หวาน ที่สำคัญคือหอมกลิ่นพริก หอมกลิ่นงา ถ้าใครชิมแล้วรู้สึกว่าไม่ชอบรสแบบนี้ อยากปรุงเพิ่ม ก็ปรุงได้ตามที่ชอบเลยนะคะ
สุดท้ายแล้วเราก็จะได้ยำแตงกวาสไตล์จีนออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี่ค่ะ
จะกินเล่นเปล่า ๆ เป็นของว่าง หรือกินเป็นออเดิร์ฟเรียกน้ำย่อยก่อนกินอาหารจานหลักก็ได้ทั้งนั้นนะคะ
สลัดแตงกวาแบบนี้เนี่ย ถ้าจะให้อร่อยยิ่งขึ้น พิมแนะนำให้ใช้แตงกวาแบบที่แช่เย็นมา หรือพอทำเสร็จแล้วก็เอาไปแช่เย็นก่อนกินค่ะ (ไม่เป็นไข) รสชาติและกลิ่นคือสดชื่นมาก อยากให้ลองไปทำดูกันนะคะ ^_^
สำหรับเพื่อน ๆ ที่เอาไปลองทำกันแล้ว หรือยังไม่ได้ลองทำ แต่ติดขัดตรงไหน ก็แวะเวียนมาถามพิมได้ พิมจะเข้ามาตอบให้เรื่อย ๆ เลยค่ะ ^_^