หายหน้าหายตากันไปหลายวัน ไม่รู้ว่าจะมีใครแอบคิดถึงเมนูอร่อย ๆ จากครัวบ้านพิมบ้างไหมน๊าาา แต่ที่แน่ ๆ วันนี้พิมมีเมนูนึงที่รับรองว่าอร่อยแน่นอนมาฝากเพื่อน ๆ ทุกคนด้วยค่ะ
นั่นก็คือเมนู "ทูน่าคอร์สลัด" นะคะ เป็นอีกหนึ่งของกินเล่นสุดโปรดของพิมเลย ต้นฉบับก็มาจากร้านไก่ทอดชื่อดังที่ทุกคนรู้จักนั่นเองแหละค่ะ ตอนที่พิมยังทำเมนูนี้ไม่เป็นเนี่ย พิมสั่งมากินอาทิตย์นึง 2-3 ครั้งเลยนะคะ คือแบบชอบมากกกก แต่ด้วยความอยากประหยัดอ่ะเน๊าะ ซื้อเค้ากินบ่อย ๆ รวมกันแล้วเดือนมันก็หลายบาท ก็เลยหัดทำเองซะเลยค่ะ ซึ่งบอกเลยว่ามันทำง่ายมาก รับรองว่าถ้าทุกคนทำตามพิมตามสูตรในวันนี้ อร่อยแน่นอน
ป่ะ ... ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยเน๊าะคะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ทูน่ากระป๋อง 2 กระป๋อง (พิมใช้แบบในน้ำแร่)
- สับปะรดหั่นชิ้น 1 + 1/2 ถ้วย
- เมล็ดถั่วแระญี่ปุ่น 1 + 1/2 ถ้วย
- เมล็ดข้าวโพด 1 + 1/2 ถ้วย
- แครอทหั่นเต๋า 1 + 1/2 ถ้วย
- สลัดครีม 2 ถ้วย
- น้ำแร่จากทูน่ากระป๋อง หรือน้ำต้มสุก 2-3 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น นิดหน่อย
- น้ำมะนาว นิดหน่อย
*** ถ้าไม่ชอบน้ำสลัดเยอะ ๆ ให้ลดจาก 2 ถ้วย เหลือ 1 + 1/2 ถ้วยก็พอ
*** พิมไม่แนะนำให้ใช้ถั่วลันเตา แทนถั่วแระญี่ปุ่น เพราะรสสัมผัสมันแข็งกว่า แต่ถ้าใครชอบ ก็โอเคนะคะ
:: วิธีทำ ::
ก่อนจะไปลงมือทำเมนูนี้กัน พิมก็อยากจะบอกนิดนึงค่ะว่า ส่วนผสมที่พิมใช้ในเมนูนี้ พิมไม่ได้ใช้ของสดทั้งหมด บางอย่างเช่น เม็ดถั่วแระญี่ปุ่น เมล็ดข้าวโพดหวาน แครอทหั่นเต๋า เพื่อความสะดวกและความง่าย ^_^ พิมก็เลือกใช้แบบที่เค้าหั่น+แช่แข็งมาแล้วนะคะ ซึ่งของพวกนี้สามารถหาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เกตทั่วไปเลยในโซนตู้แช่แข็ง แพ็คนึงประมาณ 450-500 กรัม หรือว่าถ้าอยากได้แบบราคาประหยัดหน่อย ก็ซื้อได้ที่แมคโคร แพ็คนึง 500 กรัม 1000 กรัม ราคา 60-70 บาทเท่านั้นเองค่ะ
เมล็ดถั่วแระญี่ปุ่น .. ถ้าใครหาซื้อแบบแช่แข็งไม่ได้ จะซื้อถั่วแระญี่ปุ่นทั้งฝัก (ในเซเว่น ตามซุปเปอร์มาร์เกตทั่วไปมีขาย) มาแกะเมล็ดเองก็ได้นะคะ
เมล็ดข้าวโพด .. เพื่อน ๆ จะซื้อแบบฝักมาแกะเมล็ดเอง หรือใช้เป็นเมล็ดข้าวโพดแช่แข็งแบบพิม ก็ตามสะดวกเลยค่ะ
แครอทหั่นสี่เหลี่ยมเต๋า .. อันนี้ก็เช่นกัน ใครจะซื้อแบบเป็นหัวมาหั่นชิ้นเอง หรือจะซื้อแบบหั่นแล้วแช่แข็งมาใช้ ก็ได้นะคะ
ต่อมา ... สับปะรด อันนี้พิมใช้แบบสด ๆ ไม่ได้ใช้แบบแช่แข็งค่ะ ^_^ เป็นสับปะรดพันธุ์ปัตตาเวีย แต่ถ้าไม่มีบางทีพิมก็ใช้พันธุ์ศรีราชา เพราะว่าสองพันธุ์นี้เป็นสับปะรดที่เนื้อไม่แข็ง เวลาเราเอาไปใส่ในสลัดรวมกับวัตถุดิบอื่น ก็จะมีความเข้ากันได้มากกว่านะคะ แต่ถ้าเพื่อน ๆ หาไม่ได้ ... จะใช้พันธุ์ไหน ก็ตามที่สะดวกเลยค่ะ
เมื่อได้มาแล้ว ก็หั่นไว้เป็นชิ้นเล็ก ๆ อย่างในภาพนี้นะคะ
*** ไม่ต้องบีบน้ำสับปะรดออกน๊าา เพราะเราต้องการความเปรี้ยวหวานของจากน้ำสับปะรดด้วยจ้า
สำหรับทูน่า ... ถ้าใครชอบทูน่าแบบเป็นชิ้นสวยงามให้เลือกทูน่าเสต๊กนะคะ แต่ถ้าใครชอบแบบเป็นชิ้นเล็ก ๆ เนียนไปกับตัวสลัดเลย และไม่อยากเสียเวลามานั่งบิเป็นชิ้นเล็ก ๆ อีกที ก็ให้เลือกใช้ทูน่าแซนด์วิชค่ะ
ส่วนจะใช้แบบในน้ำแร่ ในน้ำเกลือ หรือในน้ำมัน อันนี้แล้วแต่ความชอบเลย ใช้แบบไหนก็ได้นะคะ สำหรับทูน่าในน้ำมัน เนื้อปลาก็จะนุ่มนิดนึง และก็มีความมัน ๆ ละมุน ๆ ค่ะ ส่วนทูน่าในน้ำแร่ เนื้อปลาจะแข็งกว่า แต่ดีตรงที่ไม่มีความมันนะคะ ส่วนทูน่าในน้ำเกลือ เวลาเอามาใส่สลัดอันนี้ก็จะมีความเค็มนิดนึง ถ้าเพื่อนๆ ชอบก็โอเค ใช้ได้เลยค่ะ
สุดท้าย "น้ำสลัด" .. เอาจริง ๆ แล้วเพื่อน ๆ จะใช้น้ำสลัดยี่ห้ออะไรก็ได้ตามที่เพื่อน ๆ ชอบนะคะ หรือถ้าไม่มีน้ำสลัด จะใช้มายองเนสแทนก็ยังได้เลยค่ะ แต่ว่าถ้าอยากให้ได้รสชาติใกล้เคียงกับของร้านไก่ทอดชื่อดัง พิมว่าน้ำสลัดคิวพีสีชมพู โอเคที่สุดนะคะ ซึ่งเจ้าน้ำสลัดคิวพีถุงสีชมพูเนี่ย มีขายในซุปเปอร์มาร์เกต ร้านขายอุปกรณ์เบเกอรี่ทั่วไป แมคโครก็มี แต่ถ้าใครไม่สะดวก จะซื้อออนไลน์อย่างพิมก็ได้เลยค่ะ
*** น้ำสลัด พิมจาก Shopee ที่ร้านนี้นะคะ >> https://shope.ee/8UTiLdjKW8
โอเค .. เมื่อดูรายละเอียดส่วนผสมทุกอย่างครบแล้ว ก็มาลงมือทำกันค่ะ
เริ่มจากหยิบหม้อมาใบนึง ใส่น้ำเปล่าลงไปสัก 1 ลิตร ตั้งหม้อบนเตาแล้วเปิดไฟกลางนะคะ พอน้ำเดือดก็ใส่ถั่วแระญี่ปุ่น ข้าวโพด แครอทลวกไปลวกค่ะ ซึ่งถ้าเพื่อน ๆ ใช้แบบแช่แข็ง หลังจากที่หยิบออกมาจากตู้แช่ ชั่งตวงเรียบร้อย ก็ให้เอาไปลวกทั้งที่ยังเป็นน้ำแข็งเลยนะคะ และลวกแค่เพียงแป๊บเดียว อย่าลวกนาน เพราะไม่งั้นส่วนผสมแต่ละอย่างอาจจะนิ่มนุ่มเกินไปค่ะ และพอตักขึ้นจากหม้อน้ำเดือดแล้ว ให้เอาไปแช่ในน้ำเย็น (น้ำ+น้ำแข็ง) พอหายร้อนแล้วก็ตักขึ้นใส่ตะแกรง พักให้สะเด็ดน้ำก่อนนำมาใช้นะคะ
จากนั้นหยิบกะละมังใบโตมาใบนึงค่ะ ใส่สับปะรด แครอท ถั่วลันเตา ข้าวโพดที่สะเด็ดน้ำแล้ว และน้ำสลัดลงไป แล้วใช้พายคลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากันนะคะ
ตามด้วยทูน่า แล้วคลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากันอีกทีค่ะ
ถึงตรงนี้ลองตักส่วนผสมขึ้นมาชิมสักนิดนึงว่ารสชาติถูกใจเราไหม ปกติก็ตัวน้ำสลัดจะออกหวานนำนิด ๆ แต่พอกินพร้อมกับส่วนผสมอย่างอื่น ก็จะได้รสหวานเปรี้ยวเค็มกำลังดีนะคะ แต่ถ้าเพื่อน ๆ อยากได้รสอื่นเพิ่มเติม เช่น รู้สึกว่าขาดเค็มไป อยากได้เปรี้ยวอีกนิด ก็สามารถเติมเกลือกับน้ำมะนาวเพิ่มไปได้ตามที่ชอบเลยค่ะ
และถ้ารู้สึกว่าสลัดครีมของเรามีรสชาติที่เข้มข้นมากไป ให้เติมน้ำต้มสุกหรือน้ำแร่จากทูน่ากระป๋อง เพื่อเจือจางรสชาติได้นะคะ
และเมื่อชิมรสชาติได้ที่แล้ว หากเราจะทำไปขาย ก็ตักแบ่งใส่ถ้วยเล็ก ๆ ปิดฝา ติดสติ๊กเกอร์ให้สวยงาม แต่ถ้าจะเก็บไว้กิน ก็เอาใส่กล่อง ปิดฝาใส่ตู้เย็นช่องธรรมดาไว้ อยู่ได้ 4-5 วันเลยค่ะ
ทูน่าคอร์นสลัดสูตรนี้เป็นสูตรที่พิมว่ารสชาติใกล้เคียงกับทูน่าคอร์นสลัดของร้านไก่ทอดชื่อดังมาก ๆ ยังไงเพื่อน ๆ ก็ลองเอาไปทำดูกันนะคะ
แล้วเจอกับพิมใหม่ ในเมนูถัดไปน๊าา ... สวัสดีค่ะ ^_^