สวัสดีค่ะทู๊กกกคน เมื่อ 2-3 วันก่อน พิมเอาสูตรน้ำจิ้มมะขาม ที่ไว้สำหรับกินกับลูกชิ้นทอดมาฝากทุกคนไปแล้ว
เพราะงั้นวันนี้พิมก็เลยจะเอาสูตรแป้งที่ชุบทอดลูกชิ้น รวมถึงวิธีการผสมและวิธีการชุบแป้งลูกชิ้นมาฝาก เผื่อว่าเพื่อน ๆ จะอยากลองเอาไปทำกินหรือทำขายนะคะ 😊
ส่วนผสมและวิธีทำ ดูได้ตามรายละเอียดด้านล่างนี่เลยค่าาา 😊
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- แป้งข้าวเจ้า 200 กรัม
- แป้งทอดกรอบ 200 กรัม
- น้ำปูนใส 260 กรัม
- น้ำเย็นจัด 260 กรัม
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- พริกไทยขาวป่น 1/2 ช้อนชา
- สีผสมอาหาร สีส้ม/ส้มแดง ตามชอบ
- ลูกชิ้นหมู ไก่ กุ้ง ปลา เนื้อ ไส้กรอกตามชอบ
- แตงกวา ผักชี สำหรับกินแกล้ม
- น้ำมันสำหรับทอด 1 ลิตร หรืออย่างน้อย 1/2 ลิตร
*** สูตรและวิธีทำน้ำจิ้มมะขามสำหรับกินกับลูกชิ้นทอด/ปิ้ง >> คลิ๊กดูที่นี่ << ได้เลยค่ะ
*** สีผสมอาหาร ใช้เป็นสีผง (ต้องผสมน้ำเปล่าเล็กน้อยก่อนใช้) หรือสีน้ำแบบขวด ๆ ก็ได้
*** แป้งข้าวเจ้า แป้งทอดกรอบ ใช้ยี่ห้ออะไรก็ได้ พิมลองผสมไปมา 4-5 ยี่ห้อแล้ว แทบไม่ต่างกันนะคะ 😊
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเราจะมาเตรียมในส่วนของลูกชิ้นกันก่อน วันนี้พิมใช้เป็นลูกชิ้นหมู 🐷 ลูกชิ้นปลารักบี้ 🐟 แล้วก็ไส้กรอกแดง 🍡 แต่เพื่อน ๆ จะใช้เป็นลูกชิ้นอย่างอื่นเช่น ลูกชิ้นกุ้ง ลูกชิ้นไก่ ลูกชิ้นปลากลม หมูยอ ปลาแท่งจิ๋ว หรือเต้าหู้ปลาก็ได้ เอาตามที่ชอบเลยค่ะ
สำหรับยี่ห้อของลูกชิ้นที่พิมใช้ (เผื่อมีคนอยากรู้) พิมจำยี่ห้อไม่ได้จริง ๆ แต่พิมซื้อมาจากห้างโลตัสแถวบ้าน ซื้อมาก็ฉีกถุงทิ้งเลยนะคะ (เพราะรีบ -*-) แต่เพื่อน ๆ สามารถเลือกใช้ลูกชิ้นยี่ห้อที่ชอบ หรือลูกชิ้นยี่ห้อที่กินอยู่ประจำได้ ที่สำคัญถ้าลูกชิ้นอร่อย เราใส่แค่เกลือกับพริกไทยในแป้ง ไม่ต้องใส่ผงปรุงรส ก็อร่อยได้ง่าย ๆ เลยค่ะ 😊
เมื่อได้ลูกชิ้นมาแล้ว สิ่งแรกที่เราต้องทำก็คือ นำลูกชิ้นไปล้างให้สะอาดแล้วพักให้สะเด็ดน้ำค่ะ จากนั้นก็ซับด้วยกระดาษอเนกประสงค์ให้แห้ง เพื่อที่เวลาชุบแป้ง แป้งจะได้เกาะติดลูกชิ้นดี ๆ นะคะ
ส่วนไม้ที่พิมใช้ ถ้าเป็นลูกชิ้นขนาดตามในภาพ พิมใช้ไม้แหลมไซส์เดียวกับไม้ที่เสียบหมูสะเต๊ะ คือ 6 นิ้ว แต่ถ้าเป็นลูกชิ้นจิ๋วแบบที่เค้าขายกันตามงานวัด ตามตลาดนัดลูกจิ๋ว ๆ ไม้ละ 3 บาท พิมก็จะใช้ไม้ไซส์ 5 นิ้วค่ะ 😊
สำหรับลูกชิ้นหมูขนาดแบบในภาพ พิมเสียบไม้ละ 3 ลูก ลูกชิ้นปลาไม้ละ 3 ลูก และไส้กรอกแดง ไม้ละ 1 ชิ้นนะคะ ... เมื่อเสียบเสร็จแล้ว ก็พักเอาไว้ก่อนค่ะ
ต่อมา เราจะมาทำในส่วนของแป้งที่ใช้ชุบทอดนะคะ
ให้เราหยิบกะละมังมาใบนึง ใส่แป้งทั้งสองอย่างลงไป ตามด้วยเกลือ พริกไทย น้ำเย็นจัด น้ำปูนใส และสีผสมอาหารสีส้มแดง ... คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน จนแป้งไม่เป็นเม็ด ก็ใช้ได้ล่ะค่ะ
*** ปริมาณสีผสมอาหาร ใส่ได้ตามความเข้มของสีที่ชอบเลยนะคะ
จากนั้นตั้งกระทะหรือหม้อน้ำมันบนเตา เปิดไฟกลางค่ะ ในหม้อ/กระทะ ให้มีน้ำมันสูงอย่างน้อย 2.5 - 3 นิ้วเพื่อที่เวลาหย่อนลูกชิ้นชุบแป้งลงไปแล้ว ลูกชิ้นจะไม่ไปสัมผัสก้นกระทะนะคะ 😊
เมื่อน้ำมันร้อนดี ก็หยิบลูกชิ้น/ไส้กรอกทีละไม้ จุ่มลงไปในแป้งที่เราผสมไว้ แล้วก็รีบหย่อนลงในกระทะทันทีค่ะ ซึ่งถ้าน้ำมันร้อนกำลังดี เมื่อหย่อนลูกชิ้นไปปุ๊บ ลูกชิ้นจะจมลงไปที่ก้นหม้อแค่แป๊บเดียว แล้วก็จะเด้งกลับขึ้นมานะคะ ... ก็ให้เราทอดลูกชิ้นด้วยความใจเย็น คนเป็นระยะ พอแป้งเหลืองกรอบดี ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันได้เลยค่ะ 😊
เวลาจะกิน เราก็เสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มที่ทำไว้ ^_^ ตาม >> สูตรนี้ << น๊าาา
แล้วเราก็จะได้ลูกชิ้นชุบแป้งทอด พร้อมกับน้ำจิ้มมะขามรสเด็ดออกมาหน้าตาน่ากินอย่างในภาพนี้เลยค่ะ 😊
ซึ่งแป้งที่ใช้ชุบทอดลูกชิ้นสูตรนี้ จะมีความกรอบบาง แต่ไม่บางมาก แล้วมีรสเค็มอ่อน ๆ พอเจอกับน้ำจิ้มลูกชิ้น ก็จะได้รสเปรี้ยว หวาน เค็มเผ็ดที่กำลังพอดี ๆ นะคะ
เพื่อน ๆ ก็ลองไปทำกันดูน๊าาา ติดขัดตรงไหนก็มาถามไถ่กันได้เรื่อย ๆ ค่ะ
อีกนิ๊ดดด ด้วยความที่แป้งสูตรนี้ผสมง่าย เพราะงั้นไม่จำเป็นจะต้องผสมทิ้งไว้ครั้งละเยอะมาก ๆ ผสมแค่พอใช้ในแต่ละครั้งก็โอเคนะคะ ^_^ แล้วเจอกันใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่า 😊