ใครชอบกินเกี๊ยวหมู ยกมือขึ้นคร่าาาาา เพราะว่าวันนี้พิมจะเอาสูตรเกี๊ยวหมูที่ทำง่ายและอร่อยมากมาฝาก ใครชอบเกี๊ยวหมู ตามพิมมาเลยค่ะ ดึ๊บ ๆๆๆ 😁
เกี๊ยวหมูสูตรที่พิมเอามาฝากเพื่อน ๆ ในวันนี้เป็นสูตรที่พิมปรับมาจากสูตรขนมจีบกุ้งที่พิมเคยทำลงเวบไปเมื่อหลายปีก่อนนะคะ เป็นสูตรที่ทำง่าย ส่วนผสมหาไม่ยาก ไม่ต้องเสียเวลามานั่งสับมันหมู นวดไส้นาน ๆ แต่ก็ออกมาอร่อยไม่แพ้กันเลย ไปค่ะ ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเล๊ยยยยย
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "เกี๊ยวหมูไข่แดงเค็ม" ::
- หมูสับ/บดละเอียด 300 กรัม
- หมูเด้ง 150 กรัม
- รากผักชี 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมไทยแกะเปลือก 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1 + 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 + 1/2 ช้อนชา
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเย็นจัด 6 ช้อนโต๊ะ
- ไข่แดงเค็ม 6 - 7 ลูก
- แผ่นเกี๊ยว 25 - 30 แผ่น
- กระเทียมเจียว 1/2 ถ้วย หรือตามชอบ
- ใบต้นหอมซอย 1/4 ถ้วย หรือตามชอบ
** สูตรนี้ทำได้ประมาณ 25 ชิ้น ตามภาพ
** เปลี่ยนจากไข่แดงเค็ม เป็นกุ้งแกะเปลือก เนื้อปูก้อน ปูอัด หมึก ฯ ได้ตามที่ชอบ
** หมูเด้ง ซื้อได้ที่แผงขายหมูในตลาด หรือในบางห้างเช่นแมคโคร ก็มีขายค่ะ
:: ส่วนผสมน้ำจิ้ม ::
- น้ำตาลทราย 50 กรัม
- น้ำส้มสายชู 50 กรัม
- น้ำต้มสุก 20 กรัม
- ซีอิ๊วขาว 20 กรัม
- ซีอิ๊วดำเค็ม 10 กรัม
- ซอสพริก 75 กรัม
- พริกแดงจินดาบด 10 กรัม
:: วิธีทำ ::
เริ่มแรก ... เรามาทำน้ำจิ้มกันก่อนนะคะ
ให้เราหยิบถ้วยทนความร้อนมาใบนึง ใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงไป คนพอเข้ากัน แล้วเอาเข้าไมโครเวฟไฟ 900 วัตต์ 2 นาทีค่ะ ถ้าใครไม่สะดวกใช้ไมโครเวฟ ให้เอาทุกอย่างใส่หม้อใบเล็ก ๆ แล้วตั้งเตาไฟอ่อน คนเป็นระยะ พอส่วนผสมเดือดทั่วกัน ก็ปิดไฟเตาได้เลยนะคะ
รสชาติของน้ำจิ้มอันนี้จะออกหวานนำเล็กน้อย ตามด้วยเปรี้ยวเผ็ด และเค็มตามเป็นรสสุดท้าย ใครไม่ชอบรสนี้ ก็สามารถเพิ่มลดส่วนผสมโน่นนี่ได้ตามที่ชอบเลยค่ะ 😊
ต่อมา ... ใครที่ยังไม่มีกระเทียมเจียว เราก็จะมาเจียวกระเทียมกันก่อนนะคะ
สำหรับกระเทียมที่พิมใช้เป็นกระเทียมไทยกลีบเล็บผสมกับกระเทียมจีนกลีบใหญ่อย่างละครึ่ง ๆ ค่ะ เหตุที่ใช้กระเทียม 2 อย่างผสมกัน เพราะกระเทียมไทยเมื่อเจียวเสร็จแล้วจะหอมมาก กรอบมาก รสชาติก็ดีงามมาก แต่สีไม่ค่อยเด่นชัด พิมก็เลยต้องเอาความเหลืองทองของกระเทียมจีนเจียวมาช่วย เพื่อให้สีสันของกระเทียมเจียวสวยงามมากขึ้นนะคะ 😊
*** พิมไม่แนะนำให้ใช้กระเทียมเจียวสำเร็จรูปน๊า เพราะความกรอบหอมมันต่างกันคนละเรื่องเลยค่ะ
*** ถ้าเราทำขาย เราสามารถเจียวกระเทียม แล้วเก็บใส่กล่องสูญญากาศเอาไว้ อยู่ได้แบบกรอบหอม 4-5 วันนะคะ
ในส่วนของไข่แดงเค็ม ใครจะซื้อไข่เค็มทั้งฟองแล้วผ่าเอาแต่ไข่แดงเค็มที่อยู่ข้างในมาใช้ก็ได้ (ไข่ขาวที่เหลือเอาไปตำน้ำพริกได้) แต่เพื่อความสะดวกพิมแนะนำให้ซื้อไข่แดงเค็มล้วน ๆ ที่เค้าขายกันแพ็คละ 10 ลูก 20 ลูก30 ลูก ฯ มาใช้นะคะ เพราะนอกจากจะเค็มน้อยกว่าไข่แดงที่อยู่ในไข่เค็มแล้ว ราคาก็ยังถูกกว่าด้วยค่ะ 😊
สำหรับไข่แดงเค็ม ให้เราผ่าเป็นลูกละ 4 ส่วน หรือถ้าใครชอบชิ้นเล็ก ๆ จะผ่าเป็น 8 ส่วนก็ได้นะคะ ส่วนใครที่ไม่ชอบไข่แดงเค็ม จะใช้เป็นกุ้งตัวเล็กแกะเปลือกผ่าหลัง เนื้อปูก้อน ปูอัด หมึกหั่นชิ้นลวกพอสุกแทนไข่แดงก็ได้อยู่ค่ะ
*** ไข่แดงเค็มล้วน ซื้อได้ตามร้านขายของชำ (ที่เค้ามีตู้แช่แข็งหรือตู้แช่ของสด) ในตลาดสด หรือไม่ก็ซื้อในซุปเปอร์มาร์เกต ซื้อที่แมคโคร CP เล็ก Betagro Shop มีเกือบทุกที่นะคะ
เมื่อเราเตรียมของอย่างอื่นเสร็จแล้ว เราก็จะมาทำไส้เกี๊ยวกันค่ะ
เริ่มจากเอารากผักชี กระเทียม พริกไทยตามสูตรที่พิมให้ไว้ ไปปั่นหรือตำรวมกันให้ละเอียดก่อนนะคะ (ส่วนนี้เรียกรวมกันว่า สามเกลอ ค่ะ 😊)
จากนั้นหยิบกะละมังมาหนึ่งใบ ใส่หมูสับ หมูเด้ง สามเกลอ เกลือ น้ำตาล ซีอิ๊วขาว น้ำมันงา ตามด้วยน้ำเย็นจัดลงไป 2 ช้อนโต๊ะก่อนค่ะ
แล้วก็ใช้มือนวดส่วนผสม สลับกันการใส่น้ำเย็นทีละ 2 ช้อนโต๊ะอีก 2 ครั้ง จนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี ก็ใช้ได้นะคะ (พิมนวดประมาณ 10 นาที) 😊
ถึงตรงนี้ก็ให้เราหยิบหมูขนาดก้อนเท่าหัวแม่มือ เอาไปต้มให้สุก แล้วมาลองชิมดูว่ารสชาติที่ได้มันประมาณไหน ถ้าเกิดว่าจืดไป อยากได้รสเค็มกว่านี้ก็ให้เติมซีอิ๊วขาว/เกลือเพิ่มได้ตามชอบค่ะ หรือถ้าใครติดรสหนัก ๆ นัว ๆ ของซอสหอยนางรม อาจจะเติมเพิ่มไปนิดนึงสัก 1 ช้อนโต๊ะก็ได้อยู่นะคะ แต่อย่าลืมว่าถ้าเราใส่ไส้ไข่แดงเค็ม เวลากินก็จะได้รสเค็มจากไข่แดงเพิ่มขึ้นอีกนิดนึงค่ะ 😊
*** ไส้เกี๊ยว สามารถทำแล้วแช่ช่องฟรีสเอาไว้ได้ เวลาจะใช้ก็แค่เอามาตั้งวางทิ้งไว้ให้หมูคลายน้ำแข็งก่อนนะคะ
เมื่อได้ไส้เกี๊ยวแล้ว เราก็จะมาห่อเกี๊ยวกันค่ะ
เริ่มจากเอาแผ่นเกี๊ยววางบนฝ่ามือ ตักไส้เกี๊ยวใส่ลงไปประมาณ 30 กรัม (+/- 5 กรัม) หรือให้ไส้นูน ๆ แบบในภาพนะคะ ตามด้วยไข่แดงเค็ม 1 ชิ้น (หรือจะใช้เป็นปูอัด กุ้ง หมึก ก็ได้) ทาน้ำเปล่าที่มุมทั้ง 4 มุมของแผ่นเกี๊ยว แล้วพับ 2 มุมตามแนวยาวของไส้เข้าหากันก่อน ค่อยพับอีก 2 มุมเพื่อปิดหัวปิดท้าย เราก็จะได้ตัวเกี๊ยวออกมาเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมคล้ายสี่เหลี่ยมผืนผ้าแต่ไม่แบน แบบในภาพเลยค่ะ
ตามสูตรนี้ ... 1 สูตร ถ้าห่อแบบพิม จะได้เกี๊ยวประมาณ 25 ตัวนะคะ 😊
จากนั้นเมื่อห่อเสร็จ เราก็จะมาต้มเกี๊ยวกันนะคะ
เอาน้ำใส่หม้อหรือกระทะก้นลึก ตั้งเตา เปิดไฟกลาง พอน้ำเดือดก็หรี่ไฟลงเป็นไฟอ่อน แล้วใส่เกี๊ยวลงไปต้มค่ะ ช่วงที่เกี๊ยวยังไม่สุก เราไม่ต้องทำอะไรเลย ปล่อยเกี๊ยวไว้ในหม้อแบบนั้น ไม่ต้องเอาทัพพีหรืออะไรไปคน เพราะไม่งั้นตัวเกี๊ยวอาจจะแตกได้นะคะ รอแป๊บนึงพอเกี๊ยวเริ่มลอยขึ้นมาบนผิวน้ำ แปลว่าเริ่มสุกแล้ว เราก็ค่อยเอาทัพพีลงไปคนเบา ๆ ค่ะ
และเมื่อเกี๊ยวสุกดี เราก็ใช้ทัพพีโปร่งตักเกี๊ยวขึ้นมาใส่ในชามใบโตหน่อย เหยาะน้ำมันกระเทียมเจียวลงไปนิดนึง แล้วเขย่า ๆ กะละมังให้น้ำมันเคลือบตัวเกี๊ยวแบบบาง ๆ เป็นอันใช้ได้นะคะ ซึ่งระยะเวลาในการต้มเกี๊ยวของพิมรอบนึงก็ประมาณ 7 นาที แต่ถ้าใครใส่ไส้หมูสับมากหรือน้อยกว่านี้ หรือใช้ไฟในการต้มเบา/แรงกว่านี้ ก็อาจจะใช้เวลาต่างไปจากพิมได้ค่ะ 😊😊
ถึงเวลากิน เราก็ตักเกี๊ยวใส่จาน โรยกระเทียมเจียวกับต้นหอมซอยลงไปตามที่เราชอบ แล้วก็เสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มที่เราทำเอาไว้ตอนแรก เท่านี้เราก็จะได้เกี๊ยวหมูทรงเครื่องไข่แดงเค็มพร้อมกินล่ะค่า
เกี๊ยวหมูตามสูตรนี้ รสชาติจะเค็มนำนิด ๆ หอมสามเกลอ หอมกลิ่นน้ำมันงา เผ็ดพริกไทยเบา ๆ ตัวไส้หมูจะนุ่ม ไม่แข็งกระด้าง ไม่แห้ง ... รวม ๆ แล้วพิมว่ารสชาติกลมกล่อมดี ไม่ต้องจิ้มน้ำจิ้มก็ได้อยู่นะคะ แต่ถ้าใครไม่ชอบรสนี้ ก็อย่างที่พิมบอก หลังจากต้มชิมแล้ว ถ้าอยากได้รสไหนเพิ่มก็เติมเอาได้ตามที่ชอบได้เลยค่ะ
เกี๊ยวหมูสูตรนี้เป็นเกี๊ยวหมูสูตรง่าย ๆ ที่ใช้เครื่องไม่เยอะ ยังไงก็ลองไปทำดูกันนะคะ
เกือบลืม 😊😊 ถ้าใครต้มแล้วกินไม่หมด ก็สามารถเก็บใส่กล่องแช่ตู้เย็น ไว้อุ่นกินวันหลังได้ หรือถ้าใครผสมไส้แล้ว อยากจะห่อกินแค่ 5 ตัว 10 ตัว ไส้ที่เหลือก็สามารถเก็บในช่องฟรีสได้เป็นเดือนค่ะ เวลาจะใช้ ก็แค่เอาหมูมาตั้งวางไว้ในอุณหภูมิห้อง พอหมูคลายน้ำแข็งแล้ว ก็เอามาห่อได้นะคะ
ยังไงไปลองทำกันดู แล้วเจอกันใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่ะ ^_^
:: NOTE ::
ช่วงนี้พิมใช้แผ่นเกี๊ยวยี่ห้อนี้นะคะ "คณาวุฒิ" ราคาพอ ๆ กับแผ่นเกี๊ยวยี่ห้ออื่นเลย แต่ที่พิมชอบเป็นพิเศษคือ สีของแผ่นเกี๊ยวเค้าออกเหลืองนวล ๆ ไม่เหลืองแบบเด่นชัด เวลาต้มออกมาแล้วสีสวยกำลังดีค่ะ ส่วน texture ของแผ่นเกี๊ยวก็มีความบางประมาณนึง บางแบบเห็นไส้ข้างใน ทำให้ดูสวย และแป้งนวลไม่เยอะ เวลาเอามาห่อเกี๊ยวหรือขนมจีบ แผ่นเกี๊ยวก็จะแนบติดไปกับไส้ เท่าที่พิมลองห่อมาหลายร้อยตัวแล้ว แผ่นแป้งไม่ค่อยหลุดนะคะ
แผ่นเกี๊ยวยี่ห้อนี้ พิมซื้อที่ร้านขายเส้นก๋วยเตี๋ยวและของชำใหญ่ ๆ ในตลาดหน้าปากซอยลาดพร้าว 101 แต่ก็ไม่รู้ว่าที่อื่นมีขายไหมอ่ะค่ะ ยังไงลองสอบถามตามร้านที่ขายพวกเส้นก๋วยเตี๋ยวดูน๊า แต่ถ้าพิมเจอร้านที่ขายผ่านออนไลน์ เดี๋ยวจะมาอัพเดทให้อีกทีค่า 😊