วันนี้พิมจะมาชวนทุกคนทำไก่ทอดสไตล์เกาหลีค่ะ
นั่นก็คือไก่ทอดซอสหัวหอม เป็นไก่ทอดที่เค้าฮิต ๆ กันเมื่อ 2-3 ปีก่อน แต่พิมเพิ่งเคยลองทำเมื่อปีที่แล้ว ทำแล้วติดใจ ทำกินไปหลายรอบ วันนี้ก็เลยได้ฤกษ์เอาสูตรมาฝากเพื่อน ๆ ล่ะค่ะ 😄😄
วันนี้พิมขอไม่พูดเยอะ เพราะนึกไม่ออกว่าจะพูดอะไร 😄 .... ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยจ้า
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "ไก่ทอด" ::
- เนื้อส่วนสะโพกไก่ หั่นเป็นชิ้น 500 กรัม (น้ำหนักทั้งกระดูกประมาณ 700 กรัม)
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
- แป้งทอดกรอบ 1/3 ถ้วย
- แป้งข้าวโพด 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับทอด
*** สำหรับไก่ พิมใช้เป็นไก่ส่วนสะโพก ไม่เอาหนัง + ตัดส่วนที่เป็นก้อนไขมันทิ้งไป ให้เหลือแต่เนื้อไก่ล้วน ๆ แล้วหั่นให้เป็นชิ้นยาว 4 - 5 ชิ้น/ ไก่ 1 สะโพกนะคะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "ซอสหัวหอม" ::
- หอมใหญ่ซอย 1 หัว ประมาณ 120 กรัม
- โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1 กระปุก
- มายองเนส 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา
- ปาปริก้า 1/4 ช้อนชา
- ออริกาโน่ 1/4 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- ผิวเลมอน 1/2 ช้อนชา
- น้ำเลมอน 1 ช้อนชา
- ต้นหอมซอย 1/4 ถ้วย (เฉพาะส่วนที่เป็นใบสีเขียว)
*** สูตรนี้ทำเสร็จแล้วได้ปริมาณตามในภาพเลยนะคะ
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้น ... เรามาทำไก่ทอดกันก่อนค่ะ 😊
ให้เราหยิบชามมาใบนึง ใส่แป้งทอดกรอบ (ยี่ห้ออะไรก็ได้ตามที่ชอบ / วันนี้พิมใช้ตราหมีคู่ดาว) แป้งข้าวโพด เกลือ พริกไทยลงไป แล้วคนให้เข้ากันนะคะ #ไม่ต้องเติมน้ำน๊าาาาา ... จากนั้นหยิบเนื้อไก่ที่เตรียมไว้ลงไปคลุกกับแป้งให้ทั่วทั้งชิ้น ถ้าชิ้นไหนมีแป้งเกาะเยอะ ให้สะบัด ๆ นิดนึง เวลาเอาไปทอด น้ำมันจะได้ไม่ดำง่ายค่ะ
ตั้งกระทะบนเตา เปิดไฟกลาง พอน้ำมันร้อนจัด ๆ ก็ใส่ไก่ที่เราคลุกแป้งไว้ลงไปทอดนะคะ ช่วงแรกที่ใส่ไก่ลงไป ไม่ต้องคน ไม่ต้องทำอะไรเลย รอจนไก่เริ่มลอยขึ้นมา และมีสีเหลืองอ่อน ๆ ก็ค่อยเอาตะหลิวหรือที่คีบลงไปคน ๆ พลิกกลับไก่ เพื่อให้ไก่มีสีเหลืองทั่วกันค่ะ และพอไก่สุกเป็นสีเหลืองสวยทั่วทั้งชิ้น ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันนะคะ
สำหรับไก่ทอดสูตรนี้ เป็นไก่ทอดสูตรที่มีแป้งเคลือบแค่บาง ๆ ผิวด้านนอกไก่จะไม่ได้กรอบมาก ออกแนวกรอบนุ่มค่ะ แต่ถ้าใครชอบไก่ทอดแบบมีแป้งกรอบเยอะๆ เหมือนไก่ทอดตามตลาดบ้านเรา หลังจากที่ผสมแป้งกับเกลือ พริกไทยแล้ว ให้เติมน้ำเย็นจัด + น้ำปูนใสในอัตราส่วนที่เท่า ๆ กันลงไปในแป้ง แล้วคนให้เข้ากัน จนแป้งมีความข้นเหนียวน้อยกว่านมข้นหวานนิดนึง ค่อยเอาไก่ลงไปชุบ ทอด ก็จะได้ไก่ทอดแบบแป้งกรอบฟูหนานะคะ 😊 หรือถ้าใครอยากได้หน้าตาไก่ทอดที่แป้งด้านนอกมีความเป็นเกล็ด ๆ คล้ายๆ กับไก่ทอด KFC บ้านเรา หลังจากชุบแป้งทอด (แป้งผสมน้ำ) แล้ว ก็ให้เอาไปคลุกในแป้งแห้งอีกที แล้วสะบัด ๆ แป้งส่วนเกินออกก่อนเอาไปทอด ก็จะได้ไก่ทอดที่หน้าตาคล้าย ๆ กับไก่ทอด KFC ค่ะ (ความสวยงาม ขึ้นกับฝีมือและความชำนาญน๊าา) 😊
และนี่ก็คือคือหน้าตาไก่ที่ทอดเสร็จแล้วค่า 😊😊
ต่อมา เราจะมาทำซอสหัวหอมกัน
ให้เราหยิบชามมาใบนึง ใส่โยเกิร์ต มายองเนส น้ำผึ้ง พริกไทย เกลือป่น ออริกาโน่ ปาปริก้า น้ำเลมอน และผิวเลมอนลงไป คนให้เข้ากัน ชิมรสชาติตามที่ชอบนะคะ และพอได้รสชาติที่ชอบแล้ว ก็ใส่หอมใหญ่ที่เตรียมไว้ลงไป (พิมใช้หอมใหญ่ ผสมหอมแขก) คลุกเบา ๆ พอเข้ากัน
แล้วตักโปะบนไก่ทอดได้เลย .. ตบท้ายด้วยต้นหอมซอยตามที่ชอบ เราก็จะได้ไก่ทอดซอสหัวหอมพร้อมกินแล้วค่ะ 😊😊
ไก่ทอดซอสหัวหอมสูตรนี้ รสชาติไก่จะเบา ๆ เค็มนิดกรอบหน่อยนะคะ ส่วนตัวซอสจะเปรี้ยวนำ แต่ไม่มาก เค็มมันตามแบบนัว ๆ หวานปลาย เวลากินเข้าไปแต่ละคำก็จะได้ความเผ็ดร้อนจากหัวหอม ที่เข้ากันมาก กินแล้วให้ความรู้สึกสดชื่นที่สุดเลยค่ะ
เพื่อน ๆ คนไหนสนใจก็ลองไปทำกันดูน๊า ไม่ยาก ๆ ใช้เวลาทำไม่นานด้วยค่ะ ถ้าทำแล้วติดขัดตรงไหนก็มาถามไถ่กันได้ แล้วพิมจะเข้ามาตอบให้เรื่อย ๆ นะคะ 😊😊