วันนี้พิมจะมาชวนทุกคนทำเผือกห่อฟองเต้าหู้กันค่า เป็นหนึ่งในของว่างที่พิมชอบกินมาก ๆ แต่เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยได้ทำ เพราะตั้งแต่แม่ไม่อยู่ สมาชิกในบ้านพิมก็ไม่มีใครกินเป็นเลยค่ะ 😅
เผือกห่อฟองเต้าหู้สูตรนี้ ... เป็นสูตรแบบเผือกเยอะ แป้งน้อย เนื้อขนมไม่แน่นมาก ถ้าเอาไปทอดก็จะเป็นแบบกรอบนอกนุ่มใน กัดไปแต่ละคำจะได้รสเผือกเต็มที่นะคะ ใครไม่ชอบทอด จะกินแบบนึ่งก็ได้ อร่อยเหมือนกัน คิดว่าน่าจะถูกใจใครหลายคนเลยค่ะ 😊
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- เผือกขูด/หั่นเป็นเส้น 500 กรัม
- แป้งข้าวเจ้า 50 กรัม
- แป้งมัน 30 กรัม
- เห็ดหอมแห้ง 20 กรัม แช่น้ำจนนิ่ม แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
- หมูบด 350 กรัม
- กุ้งแห้งเนื้อ 30 กรัม แช่น้ำจนนิ่ม
- ขึ้นฉ่ายหั่นเล็ก ๆ 30 กรัม
- พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 8 ช้อนโต๊ะ
- ไข่ไก่ฟองเล็ก ครึ่งฟอง (สำหรับทาฟองเต้าหู้ให้ติดกัน)
*** เพิ่มถั่วลิสงต้มสุกได้ (ถ้าชอบ)
:: วิธีทำ ::
Step 1 ... เริ่มต้นเรามาเตรียมในส่วนของเผือกกันก่อนค่ะ ให้เราปอกเปลือกเผือกทั้งหัว แล้วเอาไปล้างทำความสะอาด ก่อนจะซับด้วยผ้าให้แห้งนะคะ ใครที่แพ้ยางเผือก อย่าลืมใส่ถุงมือด้วยน๊า ไม่งั้นเดี๋ยวจะคันมือได้ค่ะ
จากนั้นใช้ที่ขูด..ขูดเผือกให้เป็นเส้น ถ้าใครไม่มีที่ขูด ใช้วิธีหั่นเผือกเป็นแผ่นหนาประมาณ 1/4 ซม. แล้วใช้มีดซอยเป็นเส้น ๆ ก็ได้ แต่อย่าให้เส้นยาวมาก ไม่เกิน 3 นิ้ว กำลังดีนะคะ
Step 2 ... ต่อมาให้เราหยิบกะละมังมาใบนึง ใส่เผือก หมูบด กุ้งแห้ง ขึ้นฉ่าย แป้งมัน แป้งข้าวเจ้า พริกไทยป่น ซีอิ๊วขาว ซอสหอย และน้ำตาลทรายลงไป คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ระหว่างนั้นก็คอยเติมน้ำเปล่าเรื่อย ๆ สลับกับการนวดคลุกเคล้า จนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี ก็ใช้ได้ค่ะ
Step 3 ... มาถึงขั้นตอนการห่อ เราจะห่อเผือกด้วยแผ่นฟองเต้าหู้นะคะ
สำหรับแผ่นฟองเต้าหู้ จะมีแบบจืดกับแบบมีรสเค็มมาบ้างแล้ว แบบจืดถ้าจะเก็บนานต้องแช่ฟรีสไว้ ส่วนแบบเค็มแช่ตู้เย็นช่องธรรมดาได้ยาว ๆ เลยค่ะ
สำหรับเผือกห่อฟองเต้าหู้สูตรนี้ พิมใช้ฟองเต้าหู้แบบจืดนะคะ ถ้าใครมีแบบเค็ม อาจจะต้องลดเครื่องปรุงที่ให้รสเค็มลงหน่อย ไม่งั้นเดี๋ยวจะเค็มเกินค่ะ 😊😊
แผ่นฟองเต้าหู้ที่พิมซื้อมา 1 ห่อเค้าจะมี 10 แผ่น ราคา 85 บาทนะคะ เฉลี่ยแล้วแผ่นนึงก็ประมาณ 8.50 บาท แต่ว่าแผ่นใหญ่มาก เราสามารถตัดห่อได้หลายชิ้นเลยค่ะ
ถ้าใครใช้แผ่นฟองเต้าหู้จืดแบบพิม ให้หยิบแผ่นฟองเต้าหู้ออกจากฟรีสมาพักไว้ให้คลายตัวก่อน แล้วค่อยคลี่แผ่นเต้าหู้ออก ไม่งั้นแผ่นเต้าหู้จะแตกได้นะคะ
เมื่อคลี่แผ่นฟองเต้าหู้ออกแล้ว ก็ให้ตัดแผ่นฟองเต้าหู้ตามความกว้างของเผือกห่อฯ ที่เราต้องการ เช่นเราต้องการให้เผือกห่อฯ ของเรายาวประมาณแท่งละ 20 ซม. เราก็ตัดแผ่นฟองเต้าหู้กว้างสัก 25 ซม. ค่ะ (เผื่อเหลือหัวท้ายนิดหน่อย) ส่วนความยาวให้ปล่อยยาว ๆ ไปก่อน ยังไม่ต้องตัดนะคะ
จากนั้นวางแผ่นฟองเต้าหู้ลงบนถาดหรือเขียงก็ได้ ตักไส้เผือกวางที่ปลายด้านนึง (ในรูปพิมพ์ผิดเป็นหัวไชเท้า 😅) ปริมาณของไส้เผือกก็ตามที่ชอบเลย แล้วใช้มือจับ ๆ ลูบ ๆ ไส้เผือกให้เป็นทรงนูนค่ะ พอได้ทรงตามที่ชอบแล้ว ก็เริ่มม้วนจากด้านนึงไปอีกด้านนึง จำนวนครั้งที่ม้วนก็ขึ้นกับความหนาของฟองเต้าหู้ที่อยากได้นะคะ พิมม้วนประมาณ 3 รอบ แต่บางคนม้วนรอบเดียวสองรอบ หรือ 4-5 รอบก็มีค่ะ 😊
พอม้วนจนได้ความหนาของฟองเต้าหู้ที่ต้องการแล้ว ก็ใช้กรรไกรตัดฟองเต้าหู้ส่วนที่เกินออกไป ทาส่วนปลายของเต้าหู้ด้วยไข่ไก่ แล้วม้วนปิดให้เรียบร้อยนะคะ
Step 4 ... จากนั้นนำไปนึ่งประมาณ 15 นาที (นับจากน้ำเดือด) ถ้าใครทำอันเล็ก ไม่อ้วนเท่าของพิม นึ่งสัก 10 นาทีก็ได้ค่ะ
*** สูตรนี้พิมทำได้ 2 เส้นยาว 2 เส้นกลาง และ 2 เส้นสั้นนะคะ
พอสุกดี ก็หยิบลงมาวางพักไว้บนตะแกรง/กระด้งจนเย็นสนิท ถ้าใครยังไม่กินก็วางไว้ข้างนอกได้ 1 วัน เกินกว่านี้เก็บใส่กล่อง ปิดฝาให้สนิท แช่ตู้เย็นได้ประมาณ 3-4 วันนะคะ (พิมยังไม่เคยลองเก็บนานกว่านี้)
แต่ถ้าใครจะกินเลย ก็เอามาหั่นเป็นชิ้นตามที่ชอบค่ะ สูตรนี้ไม่ทอดก็อร่อย ทอดก็อร่อย ใครที่ชอบแบบไม่ทอด หลังจากหั่นแล้วก็กินได้เลยนะคะ
แต่ถ้าใครชอบแบบกรอบนอกนุ่มใน หั่นหนาสักประมาณ 1.5 - 3 ซ.ม แล้วเอาไปทอดในน้ำมันด้วยไฟแรง จนเป็นสีเหลืองสวยทั่วทั้งชิ้น ก็ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน แล้วเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มได้เลยค่ะ
สำหรับน้ำจิ้ม จะกินกับน้ำจิ้มบ๊วย น้ำจิ้มอเนกประสงค์ (สูตร > https://www.pim.in.th/sauce/1407-thai-sweet-and-sour-dip) หรือน้ำจิ้มแบบตือคาโค (สูตร > https://www.pim.in.th/snack/1049-fried-taro-and-black-beans ) ก็ได้ ตามที่ชอบนะคะ
ก็จะได้ออกมาเป็นเผือกห่อฟองเต้าหู้ทอดแบบกรอบนอกนุ่มในอย่างนี้เลย 😊😊
ส่วนใครที่ชอบกินแบบนึ่ง ก็จะเป็นอย่างนี้นะคะ 😊
ยังไงก็ลองไปกันดูน๊า ติดขัดตรงไหนก็มาถามไถ่กันได้ แล้วเจอกันใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่ะ 😊😊