ช่วงกลางปีที่ผ่านมามีวันนึงพิมนึกอยากกินข้าวเม่าคลุกค่ะ ก็เลยเข้าไปในเวบ shopee กะว่าจะสั่งข้าวเม่าสดสักโลนึง มาทำข้าวเม่าคลุกกินให้หนำใจไปเลยนะคะ
แต่ ... ด้วยความเบลอของพิม แทนที่จะกดสั่งข้าวเม่าสด พิมดั๊นนนไปกดสั่งข้าวเม่าแห้งแทนค่ะ กว่าจะรู้ตัวก็วันที่ข้าวเม่ามาถึงบ้านแล้ว จะเอาข้าวเม่าแห้งมาใช้แทนข้าวเม่าสดก็ไม่ได้ เพราะทั้งรสสัมผัส รสชาติ ทั้งกลิ่นมันไม่เหมือนกัน พิมก็เลยต้องเอาข้าวเม่าที่สั่งมาไปเก็บไว้ในตู้เย็น และปล่อยให้เมนูข้าวเม่าคลุกของพิมเป็นหมันไปก่อนนะคะ 😅
ผ่านมาประมาณ 4 เดือน ... ซึ่งก็คือเมื่อวานซืนนี้ อยู่ดี ๆ พิมก็นึกอยากกินข้าวเม่าหมี่ขึ้นมาค่ะ 😄 บวกกับนึกได้ว่า เอ๊ ... เรามีข้าวเม่าแห้งอยู่ในตู้เย็นนี่นา กุ้งแห้ง ถั่ว กระเทียม เราก็มีครบ เพราะงั้นไม่รอช้า เข้าครัวไปลงมือทำทันทีเลยค่า
แต่ก่อนจะไปดูวิธีการทำข้าวเม่าหมี่ของพิม .... ไม่รู้ว่ามีเพื่อน ๆ แฟนเพจ แฟนเวบครัวบ้านพิมจะรู้จักข้าวเม่าหมี่กันมากน้อยแค่ไหนนะคะ เพราะเมนูนี้เป็นของว่างไทยที่ค่อนข้างโบราณ สมัยสัก 20-30 ปีก่อนอาจจะหากินง่าย มีคนทำขายเยอะ แต่สมัยนี้หาคนทำขายแบบวางขายหน้าร้านยากสุด ๆ เลยค่ะ (แต่ขายออนไลน์มีให้เห็นเยอะอยู่) เพราะงั้นวันนี้พิมก็เลยอยากจะมาชวนทุกคนทำข้าวเม่าหมี่กัน เป็นเมนูที่ใช้ส่วนผสมไม่เยอะ วิธีการทำก็ค่อนข้างง่าย แค่ทอดทุกอย่างให้กรอบ แล้วเอามาคลุกรวมกันนะคะ รสชาติออกหวานเค็ม มัน ๆ มีรสสัมผัสกรอบเบาฟูจากข้าวเม่า กรอบจริงจังจากถั่ว เต้าหู้ และกุ้งแห้ง กินเพลินมากกกก
ยังไงถ้าใครไม่เคยกิน หรือถ้าใครเคยกินแล้ว แต่ตอนนี้หาซื้อไม่ได้ จะลองทำเอง ก็ลองเอาสุตรของพิมไปทำดูน๊า รับรองว่าไม่ผิดหวังค่ะ 😊
:: ส่วนผสม ::
- ข้าวเม่าแห้ง 45 กรัม
- เต้าหู้แข็ง 1/2 ก้อน
- กุ้งแห้งเนื้อตัวเล็ก 25 กรัม
- ถั่วลิสงซีก 30 กรัม (ดิบหรืออบสุกแล้วก็ได้)
- กระเทียมจีนซอยบาง 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทรายเม็ดละเอียด 25 กรัม
- เกลือธรรมดาที่ป่นละเอียด 1/4 ช้อนชา
- น้ำมันพืชสำหรับทอด 2 ถ้วย
*** เต้าหู้แข็งที่พิมใช้ ก้อนนึงหนักประมาณ 200 กรัมนะคะ
*** สูตรนี้ทำแล้วได้ประมาณครึ่งจานตามในภาพค่ะ
*** สัดส่วนของส่วนผสมแต่ละอย่าง ไม่ว่าจะเป็นข้าวเม่า เต้าหู้ กุ้งแห้ง ถั่วลิสง กระเทียมในเมนูนี้ สามารถเพิ่มลดได้ตามที่ชอบ ไม่จำเป็นต้องเท่ากับพิมเป๊ะ ๆ ก็ได้นะคะ
*** ปริมาณน้ำตาลและเกลือ ปรับเพิ่มลดได้ตามความหวานเค็มที่ชอบ / หรืออาจจะใส่พวกผงปรุงรส อย่าง ผงปาปริก้า ผงชีส ผงบาร์บีคิว แทนน้ำตาล+เกลือก็ได้ค่ะ
:: วิธีทำ ::
อันดับแรก เรามาดูข้าวเม่าของเรากันก่อนเน๊าะคะ ..... ปกติข้าวเม่าที่เอามาทำขนม/ของว่าง จะมีอยู่ 2 แบบ คือ ข้าวเม่าสด หรือบางคนก็เรียกข้าวเม่าอ่อน และข้าวเม่าแห้ง หรือบางคนก็เรียกข้าวเม่าดิบ หรือข้าวเม่าเฉย ๆ ค่ะ สำหรับเมนูนี้ข้าวเม่าที่เราจะต้องใช้ก็คือข้าวเม่าแห้งนะคะ 😊
เมื่อเราได้ข้าวเม่ามาแล้ว ให้เราเทข้าวเม่าดิบใส่กระจาดหรือกาละมังสักใบ แล้วใช้มือคุ้ย ๆ ดู ถ้าเห็นว่ามีสิ่งแปลกปลอม เช่น กรวด หิน ดิน หรือเศษผง ก็เลือกออกให้หมดค่ะ
ในส่วนของเต้าหู้ เราใช้เป็นเต้าหู้แข็ง จะสีเหลืองหรือขาวก็ได้ทั้งหมดนะคะ ให้เราเอาเต้าหู้ขาวมาหั่นเป็นชิ้นเล็กแบบในภาพ แล้วก็เทใส่ถาด เกลี่ยให้กระจาย ๆ ไม่เกาะกันเป็นก้อน ก่อนจะผึ่งไว้สัก 30 นาทีเพื่อให้น้ำระเหยออกไปบ้าง เวลาทอดจะได้กรอบไว ๆ ค่ะ 😊
สำหรับกุ้งแห้ง ... ให้เลือกใช้กุ้งแห้งที่ไม่มีเปลือกนะคะ (พิมเรียกว่ากุ้งแห้งเนื้อ) แล้วก็เลือกที่ตัวเล็กหน่อย เวลากินจะได้เนียนไปกับพวกถั่วและข้าวเม่าค่ะ ... ล้างน้ำ 1 ครั้ง แล้วผึ่งไว้ให้แห้งนะคะ
ถั่วลิสงซีก ไม่มีเปลือก ... จะใช้แบบดิบหรือแบบอบสุกมาแล้วก็ได้ ตามที่สะดวกเลยค่ะ ถ้าแบบดิบก็จะใช้เวลาทอดให้สุกเหลืองนานหน่อย แต่ถ้าแบบอบสุกมาแล้ว ตอนทอดก็ใช้เวลาแค่แป๊บเดียวนะคะ 😊
กระเทียม ... ปกติแล้วถ้าเป็นสมัยก่อนเค้าจะใช้กระเทียมไทยกันค่ะ แต่พิมหากระเทียมไทยกลีบพอดี ๆ ไม่ได้เลย เจอแต่กลีบจิ๋ววววววว ก็เลยใช้เป็นกระเทียมจีนหัวกลาง ๆ แทน ใช้ได้เหมือนกันนะคะ
หลังจากปอกเปลือกกระเทียม ล้าง ซับด้วยผ้าให้แห้งแล้ว ก็ซอยไว้บาง ๆ แบบในภาพด้านล่างค่ะ พยายามซอยให้มีความหนาบางเสมอกัน เวลาเอาไปเจียวจะได้เหลืองกรอบพอ ๆ กันทุกชิ้นนะคะ
เมื่อเตรียมข้าวเม่าและส่วนประกอบอื่นๆ เสร็จแล้ว ก็มาลงมือทำกันเลยค่ะ ...... เริ่มด้วยการตั้งกระทะก้นลึกหรือหม้อบนเตาไฟ ใส่น้ำมันลงไป แล้วเปิดไฟกลาง พอน้ำมันร้อนก็ใส่ข้าวเม่าลงไปทอดนะคะ
วิธีการทอดข้าวเม่าไม่มีอะไรยุ่งยากเลย สำคัญตรงที่น้ำมันต้องเยอะ ต้องร้อนจัด ไม่งั้นข้าวเม่าจะด้าน ไม่ฟูกรอบค่ะ .. หลังจากที่น้ำมันร้อนแล้ว ให้เราใส่ข้าวเม่าลงไปทอดทีละกำมือตามในภาพ (ถ้าใช้น้ำมันในการทอดเยอะกว่านี้ ก็ใส่ข้าวเม่าลงไปทอดได้ครั้งละเยอะกว่านี้) พอข้าวเม่าโดนน้ำมันร้อน ก็จะพองฟูขึ้นมาทันที ถึงตรงนี้ก็ให้เราใช้กระชอนรู ๆ คนไปคนมาให้ข้าวเม่าโดนน้ำมันแบบทั่ว ๆ และพอข้าวเม่าเปลี่ยนสีไปเป็นเหลืองอ่อน ๆ ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันนะคะ
ในกระทะใบเดิม น้ำมันเดิม .... ก็ใส่เต้าหู้ลงไปทอดด้วยไฟกลางค่ะ ทอดจนเต้าหู้เหลืองกรอบทั่วทั้งชิ้น ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันเช่นกันนะคะ
*** สำคัญมาก .... เราต้องทอดเต้าหู้ให้เหลืองกรอบทั่วทั้งชิ้น อย่าทอดแบบกรอบนอกนุ่มใน ไม่งั้นแล้วหลังจากทอดเสร็จพอเต้าหู้หายร้อน เต้าหู้ส่วนที่ไม่กรอบจะคายความชื้นออกมา ทำให้เต้าหู้นิ่ม และพอเราเอาไปคลุกรวมกับข้าวเม่า ทิ้งไว้นาน ๆ ข้าวเม่าก็พาลนิ่มไปด้วยค่ะ เพราะงั้นแล้วเวลาทอดเต้าหู้ต้องใจเย็นนิ๊ดดนึง เนื่องจากใช้เวลาค่อนข้างนานกว่าการทอดข้าวเม่าและทอดเครื่องอย่างอื่น แต่ก็ไม่นานเกินรอนะคะ 😊
จากนั้นก็ก็จัดการทอดเครื่องที่เหลือ ไม่ว่าจะเป็นถั่วลิสง กุ้งแห้ง และกระเทียมเจียวค่ะ
สำหรับถั่วลิสง ... ถ้าใครใช้ถั่วที่อบสุกมาแล้ว ใช้เวลาทอดแค่แป๊บเดียว ถั่วก็จะเป็นสีเหลืองสวยแล้วนะคะ (หรือใครจะไม่ทอดก็ได้) แต่ถ้าใครใช้ถั่วดิบ อันนี้ต้องใช้ไฟอ่อนในการทอด และใช้ระยะเวลาในการทอดนานนิดนึงกว่าที่ถั่วจะสุกเหลืองค่ะ
สำหรับกุ้งแห้ง ... อันนี้ใช้เวลาไม่นานเหมือนกัน ทอดพอเป็นสีเข้มและรู้สึกว่ามันกรอบ ก็ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมันได้เลยนะคะ
สำหรับกระเทียม ... อันนี้ใช้ไฟกลาง หมั่นคนเรื่อย ๆ พอกระเทียมสุกและออกสีเหลืองอ่อน ๆ ทั่วทั้งชิ้น ก็ตักขึ้นได้เลย แล้วเดี๋ยวความร้อนที่ยังคงอยู่ในกระเทียม จะทำให้กระเทียมสีเหลืองเข้มขึ้นและกรอบค่ะ
*** จริง ๆ แล้วจะทอดข้าวเม่า เต้าหู้ กระเทียม ถั่ว กุ้งแห้ง อะไรก่อนหลังก็ได้ ไม่จำเป็นต้องทอดตามพิมนะคะ แต่ว่าหลังจากทอดข้าวเม่าแล้ว สีของน้ำมันจะอมเขียวนิดนึง (ตามสีเขียวของข้าวเม่า) อันนี้ไม่ต้องตกใจไปน๊า ไม่มีปัญหาอะไรค่ะ
เมื่อเราทอดเครื่องทุกอย่างเสร็จแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็คือการเอาทุกอย่างมาคลุกรวมกันนะคะ
เริ่มจากเทน้ำมันในกระทะออกให้หมด หรือจะใช้กระทะใบใหม่แบบพิมก็ได้ค่ะ เปิดไฟเตาอ่อน ๆ ... ใส่ข้าวเม่าที่ทอดไว้ ตามด้วยน้ำตาล เกลือ ลงไป แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันนะคะ (ไม่ต้องให้น้ำตาลละลาย)
จากนั้นก็ใส่เต้าหู้ กระเทียมเจียว ถั่วลิสง กุ้งแห้ง .. ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกที ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ
แล้วเราก็จะได้ข้าวเม่าหมี่ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ ... ถึงตรงนี้ก็เทข้าวเม่าหมี่ใส่กะละมัง พักให้หายร้อน พอเย็นสนิทแล้วก็เทใส่โหล หรือใส่ถุงมัดปากเพื่อไม่ให้ลมเข้า จะได้เก็บไว้กินได้นาน ๆ แบบที่ยังกรอบอร่อยอยู่ค่ะ
ยังไงก็ลองไปทำกันดู ติดขัดตรงไหนก็มาถามไถ่กันได้ตลอดเวลาเลยนะคะ
แล้วพบกันใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่าาา 😊😊