เมื่อเดือนมีนาที่ผ่านมาพิมซื้อแผ่นเมี่ยงญวณมาทำปอเปี๊ยะสดเวียดนามทานค่ะ แต่ว่าใช้แผ่นเมี่ยงไม่หมด เหลือเกินครึ่งห่อ มาวันนี้ไปค้นเจอก็เลยคิดว่าเอามาทำอะไรทานดีกว่า แบบว่าทิ้งไว้นานกว่านี้ กลัวจะลืมอ่ะค่ะ ^__^
แต่จะว่าไป... ตอนแรกพิมก็นึกไม่ออกนะคะว่าจะเอาแผ่นปอเปี๊ยะญวณเนี่ยมาทำอะไรทานดี ใจอยากจะกินเป็นแบบปอเปี๊ยะทอดบ้าง แต่ว่าช่วงนี้ทานไขมันไปเยอะแล้ว อยากลด ๆ บ้างค่ะ กลัวจะอ้วนไปกว่านี้ - -" ...... ก็เลยคิดว่าจะปอเปี๊ยะแบบไม่ทอดแทน ตอนแรกกะจะทำปอเปี๊ยะสดกุ้งค่ะ แอบจินตนาการในใจว่าเนื้อกุ้งสด ๆ รสชาติหวาน ทานกับผักสด มีน้ำจิ้มเปรี้ยวๆ เผ็ดนิด ๆ อืมมม... อร่อยน่าดู แต่ปรากฎว่าพอไปค้นดูในตู้เย็น กุ้งสดแช่แข็งหมดสต๊อกค่ะ - -" เหลือแต่กุ้งแช่แข็งแบบดึ๋ง ๆ เนื้อเด้ง ๆ ซึ่งพิมกินได้แต่ไม่ชอบเลย ก็เลยล้มเลิกโครงการปอเปี๊ยะสดกุ้งไป ....... จนมาเจออกไก่ในช่องแช่เนื้อสัตว์ กับเห็ดหอมแห้งที่ซือมาเมื่อวันก่อน ... ก็เลยปิ๊งว่างั้นทำเป็นปอเปี๊ยะไส้ไก่ผัดเห็ดหอมดีกว่าอ่ะค่ะ อร่อยเหมือนกันอ่ะ ^__^
สำหรับเมนูปอเปี๊ยะญวณไส้ไก่เห็ดหอมเนี่ย จะว่าไปพิมก็ทำกินมาหลายครั้งแล้วค่ะ แต่ว่าไม่ค่อยได้ทำบ่อยก็เลยไม่ได้ถ่ายรูปและเอาสูตรมาฝากเพื่อน ๆ ซะที ......... มาวันนี้มีโอกาสได้ทำอีกครั้ง (ต้องขอบคุณแผ่นเมี่ยงที่เหลือจากคราวก่อน) ก็เลยถือโอกาสถ่ายรูปส่วนผสมและวิธีการทำมาฝากเพื่อน ๆ นะคะ ส่วนว่าจะหน้าตายังไง แลดูน่าทานไหมก็ตามไปชมกันเลยค่ะ (พิมจัดจานไม่ค่อยเป็น ตกแต่งจานก็ไม่ได้เรื่อง อาจจะดูรก ๆ ไปหน่อยนะคะ >_<")
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- แผ่นเมี่ยงญวณ 10-12 แผ่น .......... (รูปอยู่ในส่วนวิธีทำ)
- เนื้ออกไก่สับ (ไม่เอาหนัง) 200 กรัม
- หอมใหญ่หั่นเป็นชิ้นเล็ก 1/2 ถ้วย
- เห็ดหอมแห้งแช่น้ำจนนิ่มหั่นเป็นชิ้นเล็ก 1/3 ถ้วย
- แครอทหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก 1/3 ถ้วย
- ถั่วฝักยาว / ถั่วแขก หั่นแว่นเล็ก 1/3 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1 ชช.
- กระเทียมสับ 1 ชต.
- ซีอิ๊วขาว 1 ชต.
- ซอสปรุงรส 1 ชต.
- ซอสหอยนางรม 1 ชต.
- พริกไทยขาวป่น 1 ชช.
- น้ำมันพืช 3 ชต.
- ผักสดเช่น สะระแหน่ ผักชีฝรั่ง โหระพา ผักกาดขาว ผักกาดหอม ผักกาดแก้ว
:: วิธีทำ ::
อันดับแรก ... เราก็มาทำการผัดไส้กันก่อนนะคะ
เริ่มต้นก็ให้เราตั้งกระทะบนเตาไฟค่ะ ใส่น้ำมันลงไป เปิดไฟกลางๆ พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปเจียว
พอกระเทียมเริ่มเหลืองและส่งกลิ่นหอม ก็ใส่เนื้อไก่ที่เราสับไว้แล้วลงไป
ยีด้วยปลายตะหลิวให้เนื้อไก่สับกระจายตัว ไม่เกาะกันเป็นก้อน แล้วก็ใส่หอมใหญ่ เห็ดหอม แครอทลงไป
ผัดให้ผักสุก และหอมใหญ่ใส
ก็ทำการปรุงรสด้วยซอสหอย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส และน้ำตาลทราย
ผัดให้เข้ากัน
ก็ใส่ถั่วฝักยาว และพริกไทยป่นลงไป
ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง แล้วตักขึ้นมาชิมรสชาตินิดนึง (ออกเค็มนำ ไม่หวาน) หากขาดรสอะไรไปก็เติมเอาตามชอบนะคะ เสร็จแล้วก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ
เสร็จแล้วก็ตักใส่ชาม .... และพักไว้ให้เย็นนะคะ ^__^
ระหว่างที่รอไส้ปอเปี๊ยะเย็น ... เราก็มาทำน้ำจิ้มกันค่ะ ซึ่งน้ำจิ้มที่พิมจะทำตามสูตรด้านล่างเนี่ยมีรสเปรี้ยวนำเผ็ดตาม แทบไม่หวานเลย .. โดยรวมก็รสจัดมากอ่ะค่ะ ไม่เหมาะสำหรับเด็ก ผู้สูงอายุ ผู้ที่ไม่ทานเผ็ด และผู้ที่ไม่ทานอาหารรสจัด - -" ดังนั้นพิมจึงขอแนะนำน้ำจิ้มอีกสูตร ซึ่งเป็นน้ำจิ้มที่มีรสเปรี้ยวหวาน ไม่เผ็ดเท่าไหร่ ซึ่งน้ำจิ้มสูตรที่พิมว่านี่เพื่อนๆ สามารถคลิ๊กไปดูได้ที่ >> ที่นี << นะคะ
:: ส่วนผสม "น้ำจิ้ม" ::
- พริกขี้หนู 15 เม็ด ................... (ปกติพิมใช้พริกขี้หนูสีเขียวล้วน แต่วันนี้ไม่มีนะคะ เลยใช้แบบเขียวปนแดงแทน)
- กระเทียมปอกเปลือก 2 ชต.
- รากผักชี 5 ราก
- น้ำมะนาว 1/3 ถ้วย
- เกลือป่น 3/4 ชต.
- น้ำปลา 1.5 ชต. .................. (ลืมหยิบมาถ่ายรูปด้วย)
- น้ำตาลทราย 3.5 ชต.
:: วิธีทำ "น้ำจิ้ม" ::
ก็ง่าย ๆ มากค่ะ เริ่มต้นด้วยการหาครกมาสักใบ ใส่พริกลงไปตำรวมกับรากผักชี ตำจนละเอียดก็ตักออกใส่ชามใบโตสักใบ แล้วใส่น้ำมะนาว เกลือ น้ำตาล น้ำปลาลงไป คนให้เข้ากันดีจนกระทั่งน้ำตาลละลายหมด
ก็ตักขึ้นมาชิมรสชาติค่ะ ซึ่งปกติน้ำจิ้มสูตรนี้จะเปรี้ยวเผ็ดนำ เค็มตาม .... หากขาดรสไหนไปก็เติมเอาได้ตามชอบเลยนะคะ ...... ทำเสร็จก็พักไว้ก่อน
:: วิธีห่อปอเปี๊ยะ ::
เมื่อเตรียมไส้เสร็จ เตรียมน้ำจิ้มเสร็จ อันดับต่อไปเราก็มาทำการห่อปอเปี๊ยะกันนะคะ
เริ่มต้นด้วยการมาดูแผ่นปอเปี๊ยะที่พิมใช้ในวันนี้กันก่อนค่ะ ... ก็เป็นแผ่นปอเปี๊ยะญวณหรือที่หน้าซองเขียนว่าใบเมี่ยงญวณนะคะ หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เกตทั่วไป ราคาห่อละ 40-50 กว่าบาท ประมาณนี้อ่ะค่ะ ซึ่งตามสูตรนี้เนี่ยเราจะใช้แผ่นปอเปี๊ยะประมาณ 10-12 ใบนะคะ
เราก็เอาแผ่นเมี่ยงญวณแต่ละแผ่นมาตัดครึ่ง (ตามแนวไหนก็ได้)
ตัดเสร็จ ก็จะได้แผ่นเมี่ยงแบบครึ่งใบทั้งหมด 20-24 ใบนะคะ
จากนั้นก็ทยอยนำแผ่นเมี่ยง (ทีละ 1-2 แผ่น) ลงไปจุ่มในน้ำสะอาด แล้วทิ้งไว้สักแป๊บ (แป๊บเดียวจริงๆ) ......... ก็หยิบใบเมี่ยงขึ้นมาจากน้ำ ใช้นิ้วชี้กับนิ้วโป้งรูดน้ำออกจากแผ่นเมี่ยงบ้าง
แล้วนำแผ่นเมี่ยงไปวางบนถาด/จานที่สะอาด ตักไส้ใส่ลงไปราว 1 ชต. พูน แล้วก็ทำการห่อพับซ้ายพับขวาพับบนพับล่าง ..... สุดท้ายเราก็จะได้ปอเปี๊ยะญวณไส้ไก่เห็ดหอมออกมาเป็นคำๆ อย่างในภาพด้านล่างนี่อ่ะนะคะ
จากนั้นก็นำไปจัดเรียงใส่จานค่ะ
แล้วประดับตกแต่งนิดหน่อยด้วยผักที่เราจะใช้กินแกล้ม เช่น ผักกาดขาว ผักชีฝรั่ง สะระแหน่ โหระพา ผักกาดหอม ผักกาดแก้ว ก่อนจะราดด้วยน้ำจิ้มที่ชอบ ...... แล้วเราก็จะได้ปอเปี๊ยะญวณไส้ไก่เห็ดหอม แบบราดน้ำจิ้มแล้วออกมาอย่างในภาพด้านล่างนี้อ่ะนะคะ
ซึ่งขอบอกว่าเป็นปอเปี๊ยะญวณที่รสชาติจัดจ้านมากค่ะ ด้วยตัวไส้ที่มีรสกลมกล่อม มีความกรุบกรอบจากผักที่เราไม่ได้ผัดให้สุกมาก อีกทั้งมีความหอมจากเห็ดหอมและเครื่องปรุงรสที่เราเลือกใช้ เมื่อมาเจอกับแป้งที่บางใส่แต่มีความหนึบ ๆ ประมาณนึง แล้วก็มาเจอกับน้ำจิ้มที่มีรสชาติเปรี้ยวเผ็ดจี๊ดจ๊าด ... รวมกันแล้วอร่อยใช้ได้เลยอ่ะค่ะ
แต่สำหรับคนที่ไม่ชอบทานเปรี้ยวเผ็ดมากอย่างคุณสามีพิม เค้าขอเลือกเป็นน้ำจิ้มแบบน้ำจิ้มปอเปี๊ยะสดเวียดนามซึ่งมีรสเปรี้ยวหวาน และเผ็ดนิดๆ แทน .... ก็เลยทำให้เค้าทานเจ้าปอเปี๊ยะญวณอย่างในภาพด้านล่างนี่ไปซะ 10 กว่าชิ้นเลยอ่ะค่ะ ^__^
ยังไงหากเพื่อน ๆคนไหนสนใจก็ลองเอาไปทำทานดูนะคะ ถือว่าเป็นเมนูสุขภาพได้อีกเมนูนึง เพราะว่าผักเยอะค่ะ ....... และหากติดขัดตรงไหน สงสัยอะไรก็ฝากคำถามไว้ได้นะคะ แล้วเดี๋ยวพิมว่างจะเข้ามาตอบให้ค่ะ ^__^