เมื่อวานซืนพิมไปเดินเล่นที่ซุปเปอร์มาร์เกตแถวบ้าน เจอเค้าลดราคาหอยแมลงภู่นิวซีแลนด์จากแพคนึง 9 ตัว ราคา 80 กว่าบาท เหลือเพียงแพคละ 50 กว่าบาท ก็เลยจัดมาซะ 1 แพคโดยที่ตอนนั้นยังไม่รู้เหมือนกันค่ะว่าจะเอามาทำอะไรกิน (แต่เห็นของลดราคาแล้วอดไม่ได้ -*-)
จนเมื่อวานไปเดินหาซื้อของสำหรับทำงานที่ซุปเปอร์มาร์เกตอีกที่ เห็นชีสที่เค้าขูดแล้ววางขายอยู่ตรงตู้แช่ ก็เลยนึกได้ว่า เอ๊ะ !! เรามีหอยแมลงภู่นิวซีแลนด์อยู่แพคนึงนี่นา เพราะงั้นแล้วทำหอยแมลงภู่นิวซีแลนด์อบชีสกินดีกว่า ...... แบบว่าไม่ได้กินนานแล้วอ่ะ ก็เลยตัดสินใจซื้อชีสกลับมาบ้านอีก 2 แพคค่ะ (Cheddar cheese 1 / Mozzarella cheese 1)
และเช้าวันนี้ .. พอจะมีเวลาอยู่ประมาณ 2 ชม. ก่อนคุณสามีจะตื่น ก็เลยจัดเตรียมอาหารเช้า (แต่กินตอนเที่ยง) แบบเป็นเซตใหญ่ไว้รอคุณสามี และหนึ่งในนั้นก็คือหอยแมลงภู่นิวซีแลนด์อบชีสนั่นเองค่ะ ^_^
หมายเหตุ สูตรที่พิมให้ไว้สำหรับเมนูนี้และทุกเมนู ขอให้คิดซะว่าเป็นแนวทางนะคะ เพราะเพื่อนๆ อาจจะไม่ได้ชอบรสชาติเดียวกันพิม ดังนั้นแล้วหากเพื่อน ๆ ชอบรสแบบไหนก็ปรับเพิมลดส่วนผสมและเครื่องปรุงเอาได้ตามใจชอบเลยนะคะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ 12 ตัว ........ (แต่วันนี้มีแค่ 9 ตัว)
- เนยสด (จืด) วางไว้ในอุณหภูมิห้องจนนิ่ม 3 ชต.
- พาสเล่ย์สดสับละเอียด 1.5 ชต.
- กระเทียมสับ 1.5 ชต.
- เกลือป่นนิดหน่อย ประมาณ 1/4 ชช.
- Cheddar Cheese ขูดฝอย 1/4 ถ้วย
- Mozzarella cheese ขูดฝอย 1/2 ถ้วย
เพิ่มเติม :: รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง ชต. ชช. ช้อนตวงคืออะไร วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ <<
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเราก็มาทำตัวเนยกระเทียมกันก่อนนะคะ ก็ให้เราเอาเนยสดจืด (ย้ำว่าจืดนะ) ที่ตั้งทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้องจนกระทั่งนุ่มนิ่ม แบบที่เอาช้อนบี้ ๆ ก็เละ มาใส่ชามผสม แล้วใส่พาสเล่ย์สับละเอียด (แต่ไม่ต้องถึงกับละเอียดยิบๆ) กระเทียมสับ และเกลือป่นตามลงไป
คนๆ ผสมๆ ให้เข้ากัน ได้ออกมาหน้าตาประมาณนี้นะคะ ก็พักไว้ก่อน
จากนั้นหันมาดูหอยแมลงภู่ของเรากันค่ะ .... สำหรับหอยแมลงภู่นิวซีแลนด์เนี่ย มีขายตามซุปเปอร์มาร์เกตทั่วไปนะคะ ตรงแถว ๆ ชั้นแช่เย็น ราคาโดยทั่วไปปกติตกตัวละประมาณ 8-10 บาท หรือถ้าตัวใหญ่มากหน่อยอาจจะถึง 12-13 บาท แต่ถ้าเราซื้อแบบเป็นกิโล (แช่แข็ง) จากแมคโคร จะถูกกว่าเยอะค่ะ ตกประมาณตัวละ 5 บาทได้ .... ซึ่งใครใคร่ซื้อแบบไหนก็ตามสะดวกเลยนะคะ
พอได้หอยมาแล้ว ก็ให้เรานำมาล้างนำทำความสะอาดค่ะ หากมีฝอย ๆ (เรียกชื่อไม่ถูก - -") ก็ดึงออกด้วยนะคะ เวลาทานจะได้ทานง่ายๆ .. แล้วก็พักให้สะเด็ดน้ำค่ะ
พอหอยสะเด็ดน้ำดี ไม่มีน้ำขังในฝาหอย ก็ให้หยิบหอยแต่ละตัวขึ้นมา ลองดึง ๆ ตัวหอยออกจากฝา จะพบว่าดึงไม่ได้ เพราะหอยติดอยู่กับเอ็นหอยซึ่งติดอยู่กับฝาหอยอีกที ดังนั้นแล้วให้เราเอามีดปลายแหลมเล็ก ค่อย ๆ สอดเข้าไประหว่างตัวหอยกับเอ็น แล้วตัดให้ขาด เพื่อเวลาเราอบเสร็จแล้ว จะได้ทานง่าย ๆ ไม่ต้องมาคอยลำบากออกแรงกัดหรือดึงอ่ะค่ะ ...... เสร็จแล้วก็ตักเนยกระเทียมที่เราทำไว้เมื่อสักครู่นี้ โปะลงไป ซึ่งตามสูตรนี้จะได้ประมาณ 12 ตัว (แต่วันนี้พิมมีแค่ 9 ตัว) ก็กะ ๆ เอาให้ได้พอ ๆ กันทุกตัวนะคะ
แล้วก็เรียงใส่จาน โรยด้วย Cheddar Cheese ตามด้วย Mozzarella cheese ให้ทั่ว ๆ กัน
เพิ่มเติม :: ปริมาณชีส สามารถเพิ่มได้มากน้อยตามชอบเลยค่ะ
เรียงใส่ถาดอีกที เพื่อที่เวลาหยิบเข้าหยิบออกจากเตาอบจะได้หยิบง่ายๆ
แล้วนำเข้าเตาอบไฟ 200 องศาเซลเซียส ไฟบนล่าง เป็นเวลาประมาณ 15 นาทีหรือจนกระทั่งชีสเป็นสีเหลืองสวย (คอยสังเกตุดู) ก็ปิดไฟเตา ยกออกมาได้เลยค่ะ
แล้วเราก็จะได้หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์อบชีส หน้าตาประมาณในภาพด้านล่างนี้นะคะ
สุดท้ายก็จัดใส่จานเสริฟพร้อมอาหารอย่างอื่นที่เข้าชุดกัน ตกแต่งด้วยพาสเล่ย์แบบช่อสักเล็กน้อย แล้วเราก็จะได้เซตอาหารฝรั่งที่หน้าตาแลดูน่าทานอย่างในภาพด้านล่างนี้แหละค่ะ
ยังไงก็ไปลองทำทานกันดูนะคะ เป็นอีกเมนูที่ทำไม่ยาก และอยากให้เพื่อน ๆ ได้ไปลองทำกันดูค่ะ ^_^
เพิ่มเติม :: ขนมปังกระเทียมในภาพ พิมใช้ขนมปังโฮลวีตทาด้วยเนยกระทียมที่ทำไว้ด้านบนบาง ๆ แล้วเอาเขาอบไฟ 150 องศาเซลเซียสเป็นเวลาประมาณสัก 5 นาที หรือจนกระทั่งหน้าขนมปังเหลืองอ่ะค่ะ