หลายอาทิตย์ก่อน คุณสามีพิมเค้าชวนพิมไปกินก๋วยเตี๋ยวต้มยำที่ร้านๆ นึงซึ่งอยู่ห่างจากบ้านพิมไปสัก 6 กม. อาหารที่ร้านนั้นโดยส่วนใหญ่ก็จะเป็นก๋วยเตี๋ยวตามชื่อร้านแหละค่ะ แต่ว่าเค้าก็มีอาหารประเภทข้าว และเมนูกินเล่นอีกด้วย
และหนึ่งในเมนูกินเล่นของเค้าที่พิมไปแล้วต้องสั่งมาทานทุกทีก็คือ เกี๊ยวลวกจิ้ม ค่ะ ...... ถามว่าทำไมต้องสั่งเมนูนี้ เหตุผลก็คือ เกี๊ยวเค้าชิ้นใหญ่ดีค่ะ แบบว่าหมูเยอะ กินแล้วรู้สึกว่ามันเต็มปากเต็มคำ อีกทั้งหมูเค้าปรุงรสมาได้กำลังดี อีกทั้งหอมรากผักชีกระเทียมพริกไทยออกมาเด่นชัดเลยค่ะ
แต่นะคะ ........ พิมไม่ใช่คนทีชอบทานก๋วยเตี๋ยวสักเท่าไหร่ ไปบ่อย ๆ ก็ยอมรับว่าเบื่อค่ะ อีกทั้งไม่ค่อยชอบการนั่งรถเพื่อออกไปหาอะไรกินด้วย - -" ...... เลยคิดว่าไหน ๆ ก็ไหน ๆ แหละ หัดทำเองเลยแล้วกัน เริ่มจากเกี๊ยวลวกจิ้มนี่แหละ ง่ายสุดแหละ แล้วก๋วยเตี๋ยวกับข้าวค่อยพัฒนากันต่อปายยยย
หมายเหตุ สูตรที่พิมให้ไว้สำหรับเมนูนี้และทุกเมนู ขอให้คิดซะว่าเป็นแนวทางนะคะ เพราะเพื่อนๆ อาจจะไม่ได้ชอบรสชาติเดียวกันพิม ดังนั้นแล้วหากเพื่อน ๆ ชอบรสแบบไหนก็ปรับเพิมลดส่วนผสมและเครื่องปรุงเอาได้ตามใจชอบเลยนะคะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- หมูสับหรือบดแบบติดมัน 150 กรัม
- แผ่นเกี๊ยว 25 แผ่น
- รากผักชีรากใหญ่ 3 ราก
- กระเทียมไทยกลีบเล็ก 15 กลีบ
- พริกไทยป่น 1 ชช. ....... (ในภาพส่วนผสมด้านล่าง พิมนำพริกไทย รากผักชี กระเทียมมาโขลกรวมกันไว้แล้วนะคะ)
- ซอสหอยนางรม 2 ชช.
- ซีอิ๊วขาว 2 ชช.
- น้ำตาลทราย 1/2 ชช.
- กระเทียมเจียวใหม่ ๆ 2 ชต. ...... ดูวิธีเจียวกระเทียมจากเมนูไก่กระเทียม >> คลิ๊กที่นี่ <<
- กากหมูเจียวใหม่ๆ หั่นชิ้นเล็ก 3 ชต. ...... ดูวิธีเจียวกากหมูในเมนูเมี่ยงคะน้า >> คลิ๊กที่นี่ <<
- น้ำมันกระเทียมเจียว หรือน้ำมันที่ได้จากการเจียวกากหมู ........ 1 ชต.
เพิ่มเติม :: รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง ชต. ชช. ช้อนตวงคืออะไร วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ <<
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเราก็มาหมักหมูกันก่อนนะคะ ^__^ ..... สำหรับหมูสับหรือหมูบดเนี่ย เพื่อน ๆ จะใช้แบบสับหยาบหรือสับละเอียดก็ได้ เอาตามที่ชอบเลยนะคะ สำหรับพิมเนี่ยชอบแบบละเอียดนิดนึง แต่วันนี้ทำให้คุณสามีและเพื่อนๆ คุณสามีทาน ซึ่งเค้าจะชอบแบบสับหยาบหน่อย ก็ตามใจเค้าค่ะ ... แต่ยังไงไม่ว่าสับละเอียดหรือสับหยาบ ขอให้เป็นหมูแบบติดมันสัก 30% นะคะ เพราะไม่งั้นเนี่ย หมูในเกี๊ยวของเราจะกระด้างอ่ะค่ะ
ก็ให้เอาหมูใส่ชามนะคะ แล้วใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทยที่โขลกละเอียดรวมกันแล้วลงไป ตามด้วยซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม และก็น้ำตาลทรายเล็กน้อย (ใส่พอให้รสชาตินุ่มนวลขึ้นค่ะ) นวด ๆ ขยำๆ ด้วยมือจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี ก็หมักไว้ประมาณ 15 นาทีโดยไม่ต้องแช่ตู้เย็น หรือถ้ามากกว่านั้นก็ใส่ตู้เย็นไว้นะคะ
พอครบ 15 นาทีก็นำมาห่อด้วยแผ่นเกี๊ยวค่ะ จะห่อแบบไหนก็ตามชอบของเพื่อน ๆ เลยนะคะ ส่วนพิมขอเอาแบบเบสิคอย่างในภาพนี่แหละค่ะ สะดวกดี ...... แต่ว่าแผ่นเกี๊ยวมันมีแบบแผ่นเล็กแผ่นใหญ่ ถ้าใช้แผ่นเล็ก (อย่างในภาพคือของยี่ห้อไทเป แผ่นสีเหลือง) ต้องใส่ไส้น้อย ก็จะห่อได้เกี๊ยวหลายตัวหน่อย แต่ถ้าใช้แบบแผ่นใหญ่ (ในภาพคือแผ่นสีเขียว) ก็จะห่อได้ประมาณ 25 ตัวอ่ะค่ะ
ห่อเสร็จได้ออกมาแบบนี้นะคะ (หน้าตาเบสิคสุด ๆ - -")
แล้วก็นำไปต้มให้สุกนะคะ ... วิธีการต้มคือ ใส่น้ำสะอาดในหม้อใบย่อม ๆ ให้ปริมาณน้ำในหม้อเนี่ยสูงสัก 4 นิ้วขึ้นไป ตั้งหม้อบนเตาแล้วเปิดไฟเตากลางๆ ค่ะ พอน้ำในหม้อเดือดก็ค่อยใส่แผ่นเกี๊ยวลงไป อย่าใช้ไฟแรงมากในการต้ม เพราะแผ่นเกี๊ยวของเพื่อน ๆ อาจจะเปื่อยขาดเป็นชิ้นเล็ก ๆ ก็ได้ค่ะ
พอเกี๊ยวสุก ก็ใช้กระชอนโปร่ง ๆ ตักขึ้นใส่ชามไว้ และเคล้าด้วยน้ำมันกระเทียมเจียวเล็กน้อย เพื่อให้มีกลิ่นหอม และไม่ให้เกี๊ยวติดกันอ่ะค่ะ
เพิ่มเติม :: สำหรับเพื่อน ๆ ที่ไม่เคยต้มเกี๊ยวเลย วิธีดูว่าเกี๊ยวสุกหรือยัง ...... ก็คือ พอเกี๊ยวลอยขึ้นมาอยู่บนผิวน้ำได้สักประมาณ 45 วินาที (ส่วนนึงขึ้นกับปริมาณหมูในเกี๊ยว) ก็ให้ทดลองตักขึ้นมาใส่ถ้วยตัวนึง แล้วเอาช้อนผ่าตรงกลาง ถ้าหมูเป็นสีขาว แสดงว่าสุกแล้ว ให้ตักที่เหลือในหม้อขึ้นได้เลย แต่ถ้าหมูยังแดงอยู่ ต้มต่ออีกสักแป๊บนะคะ)
และเมื่อถึงเวลาทาน ...... ก็ตักเกี๊ยวใส่ชาม โรยด้วยกากหมู กระเทียมที่เจียวใหม่ๆ โรยด้วยต้นหอมซอยนิดหน่อย (แต่เผอิญวันนี้ พิมไม่มี -*-) เสริฟพร้อมกับจิ๊กโฉ่วถ้วยเล็กๆ ....... เท่านี้เราก็จะได้ของว่างระหว่างรออาหารมื้อหนักที่ทำได้ง่ายและก็ใช้เวลาไม่นานแล้วอ่ะค่ะ
สำหรับเพื่อนๆ ที่ไม่ทานหมู ก็สามารถเปลี่ยนจากหมูสับเป็นไก่สับ หรือกุ้งสับก็ได้นะคะ หรือจะเป็นหมูสับผสมกุ้ง กุ้งสับผสมเนื้อปูก็ได้ค่ะ ...... ตามที่ชอบเลย
ยังไงไปลองทำกันดูนะคะ แล้วพบกันใหม่เมนูถัดไปจ้า ^___^