พูดถึงวัตถุดิบที่ถูกนำมาทำเป็นอาหารญี่ปุ่น พิมเชื่อว่าเพื่อนๆ หลายคนคงจะต้องนึกถึงไข่ปลาโทบิโกะ หรือที่หลายๆ คนรู้จักกันในชื่อว่า "ไข่กุ้ง" แน่นอนอ่ะค่ะ
พิมเองก็เป็นคนนึงที่ชอบทานไข่กุ้งในอาหารญี่ปุ่นมากๆ โดยเฉพาะซูชิหน้าไข่กุ้งที่แปะวาซาบิไว้สักหน่อย แล้วจิ้มกับโชหยุพอแตะๆ อันนี้ของโปรดพิมเลยค่ะ กินได้ทีนึงเป็นสิบ ๆ ชิ้นเลย ^__^ ...... แต่เพื่อนๆ รู้ไหมคะว่าไข่กุ้งที่พวกเราเรียกชื่อกันอย่างสนิทปากว่าไข่กุ้งเนี่ย แท้จริงแล้วไม่ใช่ไข่กุ้ง แต่เป็นไข่ปลาต่างหากอ่ะค่ะ แถมยังแยกออกเป็น 2 ชนิดด้วยนะคะ ..... O_O
ชนิดแรกเรียกว่า Ebiko เป็นไข่กุ้งที่ได้มาจากปลา Capelin หรือที่เรารู้จักกันดีในชื่อว่า "ปลาไข่" ที่นิยมนำมาทอดขายเป็นตัวๆ ตามซุปเปอร์มาร์เกตอ่ะค่ะ โดยเค้าจะนำไข่ปลาชนิดนี้มาหมักและปรุงรสตามสูตรที่กำหนดไว้ จนกระทั่งได้ไข่ปลาที่ใสและมีส้มคล้ายกุ้ง ก็เป็นอันเรียบร้อยค่ะ
ส่วนไข่ชนิดที่สองเรียกกันว่า Tobiko เป็นไข่กุ้งที่ได้มาจากไข่ปลาบิน (Flying Fish) หรือปลา Tobiuo อ่ะค่ะ ....... ซึ่งไข่กุ้งที่ได้จากไข่ปลาทั้งสองชนิดนั้น เมื่อผ่านกรรมวิธีการหมักและปรุงรสแล้ว รสชาติและรสสัมผัสแทบไม่แตกต่างกันเลย เพียงแต่ Ebiko จะมีรสชาติเฉพาะตัว และมีราคาแพงกว่า Tobiko (เพราะหายากกว่า) เท่านั้นเองอ่ะค่ะ
และด้วยความที่พิมเป็นคนชอบเจ้าไข่กุ้งแบบนี้มาก ... วันนี้พิมก็เลยขอจัดเมนูที่ทำจากไข่กุ้งมาฝากเพื่อนๆ สัก 1 เมนูค่ะ เป็นเมนูในสไตล์ไทยผสม (แต่ไม่รู้จะเรียกว่าผสมอะไรดี - -") เมนูนี้เนี่ยเป็นเมนูโปรดของพิมที่เป็นการผสมกันระหว่างก๋วยเตี๋ยวลุยสวนกับก๋วยเตี๋ยวหลอด และในที่สุดก็ออกมาเป็นก๋วยเตี๋ยวม้วน ๆ ที่พิมเรียกว่า "ก๋วยเตี๋ยวม้วนไข่กุ้ง" อ่ะค่ะ ^__^
และเพื่อไม่ให้เสียเวลา >_< ไปดูหน้าตา ส่วนผสม และวิธีทำกันดีกว่าเน๊าะคะ ......... ^_^
หมายเหตุ สูตรที่พิมให้ไว้สำหรับเมนูนี้และทุกเมนู ขอให้คิดซะว่าเป็นแนวทางนะคะ เพราะเพื่อนๆ อาจจะไม่ได้ชอบรสชาติเดียวกันพิม ดังนั้นแล้วหากเพื่อน ๆ ชอบรสแบบไหนก็ปรับเพิมลดส่วนผสมและเครื่องปรุงเอาได้ตามใจชอบเลยนะคะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "ตัวก๋วยเตี๋ยว" ::
- แผ่นก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่แบบยังไม่ตัด 5 แผ่น
- กุ้งสดตัวใหญ่ 5 ตัว
- หมูสับ 1/2 ถ้วย
- เนื้อปูแกะ 1/2 ถ้วย
- เต้าหู้แข็ง 1/2 ก้อน
- ไข่กุ้งสีส้ม 3 ชต.
- กระเทียมเจียวใหม่ๆ 3 ชต.
- ผักกาดหอม 5 ใบ
- โหระพา 5 กิ่ง
เพิ่มเติม :: รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง ชต. ชช. ช้อนตวงคืออะไร วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ <<
:: ส่วนผสม "น้ำจิ้ม" ::
- ซีอิ๊วดำ 4 ชต.
- ซีอิ๊วขาว 1 ชต.
- น้ำส้มสายชู 4 ชต.
- น้ำเชื่อมสำเร็จรูป 4 ชต.
- น้ำมันงา 1 ชช.
- ขิงแก่สับละเอียด 1 ชต.
- พริกชี้ฟ้าแดงสับละเอียด 2 ชต.
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเนี่ยเรามาทำน้ำจิ้มกันไว้ก่อนเลยนะคะ เพราะว่าพอเราม้วนตัวก๋วยเตี๋ยวเสร็จ จะได้พร้อมกินเลย ^_^
..... ก็ให้เราผสมส่วนผสมที่ใช้ทำน้ำจิ้มทั้งหมดลงในชามใบย่อม ๆ สักใบค่ะ แล้วคนๆๆๆๆ ให้เข้ากันดี ตักขึ้นมาชิมรสชาตินิดนึง เค็มไป หวานไป เปรี้ยวไปไหม ...... ถ้าขาดรสไหนก็เติมเพิ่มเอาตามชอบนะคะ เป็นอันว่าเราได้น้ำจิ้มก๋วยเตี๋ยวม้วนของเราแล้วค่ะ (น้ำจิ้มนี่ถ้ากินไม่หมด เก็บใส่ขวดใส่ตู้เย็นไว้ได้ประมาณ 2 อาทิตย์นะคะ)
ต่อมาก็ให้เราเอากุ้งสดทั้งเปลือกไปนึ่งให้สุก ใช้เวลาประมาณ 10 นาที +/- นิดหน่อย ขึ้นกับขนาดกุ้ง และความแรงของไอน้ำในซึ้ง พอกุ้งสุกก็ยกออก แล้วเอาแผ่นก๋วยเตี๋ยว (อย่าลืมใส่ในจาน หรือรองซึ้งด้วยผ้าขาวบางก่อนนะคะ) กับเนื้อปูลงไปนึ่งต่อ (เพื่อให้ร้อน) อีกประมาณ 5 นาทีค่ะ
สำหรับเนื้อปู .. เพื่อน ๆ จะเลือกซื้อแบบไหนมาใช้ก็ได้ ตามแต่ความชอบและความสะดวกในการหาซื้อเลยนะคะ ^_^
เพิ่มเติม :: ควรเอาไม้จิ้มฟัน (ที่ยังไม่ได้ใช้) เสียบตัวกุ้งให้เป็นแนวตรงก่อนนำไปนึ่งนะคะ แต่พิมหาไม้จิ้มฟันไม่เจอ เลยไม่ได้ใช้อ่ะค่ะ
ส่วนหมูสับ เลือกหมูที่ติดมันน้อย ๆ หน่อย (ถ้าชอบติดมันเยอะก็ได้ แต่จะแลดูไม่ใช่อาหารสุขภาพนะคะ - -") นำไปรวนในหม้อน้ำน้อย ๆ จนกระทั่งสุกทั่ว ก็ตักเฉพาะหมูขึ้นใส่ถ้วยพักไว้ค่ะ
ส่วนกุ้งที่เรานึ่งสุกไว้แล้ว ... พักให้หายร้อนสักหน่อย ก็นำมาแกะเปลือกออกให้เหลือแต่เนื้อ แล้วผ่าเป็น 2 ชิ้นตามความยาวของตัวกุ้งนะคะ ^_^ (ถ้าเอาไม้จิ้มฟันเสียบตัวกุ้งให้ตรงก่อนนึ่ง จะออกมาสวยงาม และผ่าง่ายกว่านี้ค่ะ เพราะงั้นเพื่อน ๆ อย่าลืมนะคะ !!!)
เต้าหู้แข็ง ก็นำมาหั่นเป็นชิ้นยาวให้ได้ 10 ชิ้นค่ะ
สำหรับผักกาดหอมก็เด็ดเป็นใบๆ ตัดโคนด้านล่างที่เป็นก้านออกบ้างเล็กน้อยเพื่อให้ตอนห่อนั้นห่อง่าย ล้างให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ / โหระพา ล้างน้ำให้สะอาดทั้งกิ่ง พักให้สะเด็ดน้ำก่อน แล้วค่อยเอมาเด็ดไว้เป็นใบ ๆ นะคะ
และเมื่อเตรียมเครื่องทุกอย่างเสร็จ ก็มาลงมือห่อกันดีกว่าค่ะ ..... เริ่มต้นด้วยวางแผ่นก๋วยเตี๋ยวบนเขียงหรือถาดที่สะอาดนะคะ แล้ววางผักกาดกาดหอมกับโหระพาตามลงไปที่ด้านในด้านนึงของแผ่นก๋วยเตี๋ยว ตามด้วยเต้าหู้แข็ง 2 เส้น (ถ้ายาวเกิน ก็ตัดออกได้) กุ้งนึ่ง 2 ชิ้น (ถ้ามีมากกว่านี้จะใส่มากกว่านี้ก็ได้ค่ะ) หมูสับรวน 1.5 ชต. เนื้อปูนึ่ง 1.5 ชต. ไข่กุ้งอีก 1/2 ชต.
เพิ่มเติม :: ปริมาณที่ใส่ในก๋วยเตี๋ยวแต่ละม้วน พิมกะให้คร่าวๆ นะคะ แต่เวลาเพื่อนๆ ทำจริงจะใส่แต่ละอย่างมากน้อยกว่านี้ก็ได้ เอาตามชอบเลย ขอให้มันสมดุลย์กัน และไม่เยอะจนห่อไม่ได้ก็พอค่ะ
และก็ห่อให้เป็นม้วนยาวๆ ค่ะ (ห่อให้แน่นหน่อยนึง)
ได้ออกมาเป็นแบบนี้นะคะ
สุดท้าย..... ก็ตัดให้เป็นชิ้นพอคำ วางใส่จาน โรยด้วยกระเทียมเจียวและไข่กุ้งที่เหลือ เสริฟพร้อมน้ำจิ้มที่ทำไว้เมื่อตอนแรก เท่านี้เราก็จะได้อาหารว่าง (แต่ท่าทางจะเป็นอาหารหนักซะมากกว่า - -") ที่ทั้งหน้าตาดี ทานง่าย และก็อร่อยแล้วอ่ะค่ะ
สำหรับเพื่อน ๆ ที่ไม่ชอบเต้าหู้ จะเปลี่ยนเป็นหมูยอแทนก็ได้นะคะ อร่อยดีเหมือนกัน พิมเคยลองทำอยู่ บางทีก็ใส่ผสมกันเลยก็มีค่ะ แต่ให้เลือกหมูยอที่เนื้อหยาบหน่อย เช่นหมูยออุบล เพราะถ้าใช้หมูยอที่เนื้อละเอียด จะออกมาอร่อยน้อยกว่าค่ะ ส่วนไข่กุ้ง พิมแนะนำให้ใช้สีส้มเพราะหาซื้อได้ทั่วไปตามซุปเปอร์มาร์เกต แต่ถ้าเพื่อน ๆ มีไข่กุ้งสีอื่นอยู่ ก็หยิบมาใช้ได้ตามที่มีเลยค่ะ
และสำหรับเพื่อนๆ ที่หาวัตถุดิบได้ไม่ครบ เช่น หาเนื้อปูแกะไม่ได้ ก็อาจจะเพิ่มหมูสับแทน ซึ่งในส่วนตรงนี้เพื่อนๆ สามารถจะปรับเปลี่ยนได้ตามใจชอบเลยนะคะ แต่ว่ากลิ่นรสก็จะแตกต่างไปตามวัตถุดิบที่เราเลือกใช้ด้วยอ่ะค่ะ
ยังไงไปลองทำทานกันดูนะคะ แล้วเจอกันใหม่เมนูหน้า ... สวัสดีค่า ^_^