สามวันก่อน พิมไปเดินเล่นที่ซุปเปอร์มาร์เกตแห่งนึงใกล้บ้าน แล้วอยู่ดีๆ ก็นึกอยากกินขนมปังทาแยมขึ้นมาซะงั้น เลยซื้อขนมปังกลับมาบ้านแถวนึงค่ะ (มีแยมอยู่ที่บ้านแล้ว)
แต่พอกลับถึงบ้าน ... ไปเปิดขวดแยม ก็พบว่าเหลือแยมพอจะทาขนมปังได้ประมาณ 2 แผ่นเท่านั้น T____T ฝันสลายเลยค่ะ ครั้นจะขับรถออกไปซื้อแยมอีกรอบ มันก็ใช่ที่ - -" ก็เลยกินขนมปังทาแยมแค่ 2 แผ่นเท่านั้นอ่ะค่ะ
ผ่านมา 2 วัน (ซึ่งก็คือวันนี้) ก็เลยไปค้น ๆ ตู้เย็นดูว่าพอจะเอาขนมปังที่เหลือมาทำอะไรกินได้อีกบ้าง แบบว่ามันไม่มีแยมแล้วอ่ะ ไม่อยากกินขนมปังเปล่าๆ ... คิดไปคิดมาก็คิดว่าจะทำขนมปังม้วน สอดไส้แฮมกับชีสแล้วเอาไปชุบไข่ทอด น่าจะเวิร์ค ปรากฎว่าพอไปดูกล่องเก็บแฮมไส้กรอก อ่าว.ว.ว.ว. แฮมหายไปไหนหมดเนี่ย ทำไมเหลือแต่ไส้กรอก ฝันสลายอีกรอบล่ะค่ะ - -"
แต่ความอยากกินยังไม่สลาย T__T เลยกลับไปค้นตู้เย็นอีกรอบค่ะ .... ซึ่งรอบนี้พอค้นๆ ไป ก็เจอกับหมูสับที่เหลือจากทำผัดกะเพราวันก่อน เจอผักชีทั้งต้นที่เหลือจากเอามาใส่พะโล้ เจอแตงกวาที่เหลือจากจิ้มน้ำพริก ...... รวมไปรวมมา เลยได้มาเป็นเมนูนี้แหละค่ะ ขนมปังหน้าหมูอู๊ด...อู๊ด
เพื่อน ๆ คนไหนสนใจ อยากลองทำอยากลองทาน ........ ก็ตามพิมไปดูส่วนผสมกับวิธีทำกันได้เลยจ้า
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ขนมปัง 7 แผ่น
- หมูบด 100 กรัม
- รากผักชี 2 ราก
- กระเทียมไทยกลีบเล็ก 10 กลีบ
- พริกไทยขาวป่น 1/2 ชช.
- ไข่ไก่ (ตีพอเข้ากัน) 1 + 1/2 ชต.
- ซีอิ๊วขาว 1/2 ชต.
- แป้งข้่าวโพด 1/2 ชช.
- น้ำตาลทราย 1/8 ชช.
- น้ำมันพืชสำหรับทอด 2-3 ถ้วย
- ผักชี 1 ต้น
:: ส่วนผสมอาจาด ::
- น้ำตาลทรายขาว 1/2 ถ้วย
- น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย
- น้ำเปล่า 1/8 ถ้วย
- เกลือป่น 1/2 ชต.
- หอมแดง 2 หัว
- แตงกวา 1 ลูก
- พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด หรือพริกจินดา 2-3 เม็ด
เพิ่มเติม :: รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง ชต. ชช. ช้อนตวงคืออะไร วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ <<
:: ลงมือทำ ::
สิ่งสำคัญของขนมปังหน้าหมู ...... นั่นก็คือ ขนมปัง เพราะงั้นเรามาเริ่มจัดการกับขนมปังกันก่อนเป็นอันดับแรกเน๊าะคะ
ก็ให้เราเอาขนมปังทั้งแผ่น วางเรียงใส่ถาดหรือกระด้ง แล้วนำไปตากแดดจัด ๆ สัก 3 ชม. หรือจนแห้งพอประมาณค่ะ
ก็นำมาตัดขอบสีน้ำตาลโดยรอบทิ้งไป แล้วตัดแผ่นขนมปังเป็น 4 ส่วนเท่าๆ กันนะคะ
ตัดเสร็จก็เรียงใส่ถาด แล้วนำไปตากแดดแรงๆ อีกรอบค่ะ (รอบนี้พิมตากตั้งแต่ตอนสัก 9 โมงเช้า เก็บตอนประมาณบ่าย 1)
ตากจนกระทั่งขนมปังแห้งสนิทสุด ๆ ชนิดที่ว่าถ้าเราเอาปลายนิ้วกดลงไปตรงกลางชิ้นขนมปัง แล้วไม่รู้สึกว่ามันนิ่มสักนิดเดียว ^__^ ก็เป็นอันใช้ได้ (หากยังไม่ใช้ ให้ใส่ถุง และปิดปากถุงให้สนิทค่ะ)
ต่อมาก็มาเคี่ยวน้ำจิ้มที่เราจะไว้ทำอาจาดกันนะคะ ส่วนผสมก็ตามที่พิมบอกไว้ด้านบนๆ เลยนะคะ
วิธีเคี่ยวน้ำจิ้มเพื่อทำอาจาดนั้นก็ง่ายมาก แค่เพื่อน ๆ ใส่น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู เกลือป่น น้ำเปล่าลงในหม้อใบย่อมๆ สักใบ คนพอเข้ากัน แล้วก็เอาหม้อตั้งเตา เปิดไฟกลาง รอจนเดือดก็หรี่เป็นไฟอ่อน แล้วเคี่ยวไปสักนิด ราวๆ 5 นาที จนกระทั่งน้ำจิ้มเหนียวหน่อย ๆ ก็ปิดไฟเตาได้เลย แล้วก็พักน้ำจิ้มไว้ให้เย็นนะคะ
ระหว่างรอน้ำจิ้มเย็น ก็ให้เราหั่นแตงกวาเป็นชิ้นเล็ก ๆ พอคำ (พิมผ่าครึ่งตามแนวยาวของลูก แล้วหั่นเป็นชิ้นหนาประมาณ 1/3 ซม.) และซอยหอมบางๆ ซอยพริกไว้หยาบๆ นะคะ ... หั่นซอยทุกอย่างเสร็จ ก็ใส่ถ้วยพักเอาไว้ก่อนค่ะ (ค่อยผสมรวมกันตอนจะเสริฟ)
เพิ่มเติม :: สำหรับพริกเนี่ย ปกติแล้วเค้าจะนิยมใช้พริกชี้ฟ้าแดงกันค่ะ ส่วนพิมชอบใช้พริกจินดามากกว่า เพราะว่ามันมีรสเผ็ดมากกว่า ช่วยตัดเลี่ยนได้ค่ะ
ต่อมาก็มาหมักหมูที่เราจะใช้ทำเป็นหน้าขนมปังกันต่อเลยนะคะ ...... ก็ให้เราโขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยรวมกันจนละเอียด
คดใส่ในกาละมังที่มีหมูสับอยู่ แล้วใส่ไข่ไก่ แป้งข้าวโพด ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทรายลงไป ....... ผสมให้เข้ากัน พักไว้ประมาณ 10 นาที
จากนั้นนำมาป้ายบนแผ่นขนมปังให้หนาพอประมาณ แต่อย่าหนามากเกินไป เพราะเดี๋ยวเวลาทอดจะไม่สุกเอาได้อ่ะค่ะ .... ซึ่งตามสูตรนี้จะได้ 28 ชิ้น เพื่อนๆ ก็ลองใช้ช้อนกาแฟตักแบ่งเป็นส่วน ๆ ให้ได้สัก 28 ส่วนก่อนเอาไปแปะบนขนมปังก็ได้นะคะ
.... นี่ค่ะ แปะๆ ทาๆ บนขนมปังแล้วได้ออกมาประมาณนี้นะคะ ...... สวยงาม ^_^
จากนั้นนำลงทอดในน้ำมันที่ร้อนปานกลาง โดยใช้ไฟอ่อนค่อนไปทางไฟกลางๆ โดยคว่ำด้านที่เป็นหน้าหมูลงทอดก่อนนะคะ ... และพอทอดไปได้สักแป๊บ สังเกตุว่าขอบขนมปังเริ่มเป็นสีเหลืองน้ำตาล ก็ให้พลิกอีกด้านลงไปทอดค่ะ จนเหลืองทั้งสองด้านเป็นอันใช้ได้
เพิ่มเติม :: แนะนำว่าควรทอดในหม้อหรือกระทะที่มีปริมาณน้ำมันเยอะหน่อย อย่างที่พิมใช้ก็มีความสูงของน้ำมันราว ๆ 1.5 - 2 นิ้ว เพราะปริมาณน้ำมันที่มาก จะทำให้น้ำมันมีความร้อนคงที่กว่า (พิมก็ใช้ภาษาไม่ค่อยจะถูก - -") ซึ่งส่งผลทำให้ทอดขนมปังออกมาแล้วสีจะสวยกว่าอ่ะค่ะ
ตักขึ้นใส่กระชอนโปร่งๆ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันเลยค่ะ
พอสะเด็ดน้ำมันดีแล้ว ก็นำขนมปังแต่ละชิ้นวางเรียงบนกระดาษอเนกประสงค์ที่ใช้ในงานครัว เพื่อซับเอาน้ำมันส่วนเกินที่เหลือออกไป (แนะนำว่าให้เลือกยี่ห้อที่ไม่ยุ่ยง่ายนะคะ) ซึ่งพิมซับทั้งหมด 2 รอบ โดยแต่ละรอบใช้กระดาษ 2 ชั้นอ่ะค่ะ
สุดท้ายเมื่อถึงเวลาจะทาน ..... ก็หยิบขนมปังหน้าหมูของเราใส่ลงในจาน ปริมาณตามชอบ ตบแต่งด้วยใบผักชีเล็กน้อยพองาม แล้วก็เสริฟพร้อมกับอาจาด (เอาน้ำจิ้มใส่ถ้วย แล้วใส่แตงกวา หอมซอย พริกซอยลงไป) ......... เท่านี้เราก็จะได้ขนมปังหน้าหมูที่ทั้งอร่อย กรอบ และไม่อมน้ำมันแล้วอ่ะค่ะ ^_^
หากเพื่อนๆ คนไหนไม่ทานหมู สามารถเปลี่ยนเป็นไก่สับ หรือว่ากุ้งสับแทนก็ได้นะคะ อร่อยเหมือนกัน ส่วนใครที่ทานมังสวิรัต อาจจะไปใช้เห็ดนางฟ้าสับแทน แต่ถ้าใช้เห็ดเนี่ย ก็จะต้องเพิ่มปริมาณแป้งอีกสักหน่อย ไม่งั้นหน้าหมูมันจะไม่ค่อยเกาะเป็นเนื้อเดียวกันอ่ะค่ะ
ยังไงก็ไปลองทำกันดูนะคะ ไม่ยากๆ ... แล้วพบกันใหม่ในเมนูถัดไปอีกที สวัสดีค่า ^_^