หลายอาทิตย์ก่อนมีคนซื้อปอเปี๊ยะทูน่ามาฝากพิมค่ะ ตอนแรกพิมก็ไม่ได้คิดอะไร แต่พอได้ชิม ... มันอร่อยมากเลยค่า ก็เลยตั้งใจว่าจะลองทำเลียนแบบดูซะหน่อย ^_^
ซึ่ง...หลังจากที่แยกแยะส่วนผสม แล้วก็พบว่าเค้าน่าจะใช้วัตถุดิบตามนี้ คือ แผ่นโรตีสายไหม มายองเนส ผักกาดหอม แตงกวา แครอท ทูน่า และอาจจะแต่งรสด้วยเกลือ พริกไทย น้ำมะนาวนิดหน่อย แต่หลังจากค้นตู้เย็นและตู้เก็บของแห้งส่วนตัวแล้วก็พบว่า ...พิมไม่มีมายองเนสธรรมดาค่ะ มีแต่มายองเนสรสวาซาบิ แถมมีเต็มขวดใหญ่อีกต่างหาก >_< แถมถ้าจะใช้แผ่นโรตีสายไหม ก็ต้องนั่งรถมอไซด์รับจ้างไปกลับหน้าปากซอย ค่ารถ 60 บาท เพื่อซื้อแผ่นโรตีครึ่งโล 35 บาท มันช่างไม่คุ้มเอาซะเลย ก็เลยลองใช้แผ่นปอเปี๊ยะญวณที่มีอยู่ติดบ้านแทน แล้วก็ลองใช้มายางแนสรสวาซาบิแทนมายองเนสปกติ ปรากฎว่าถูกปากกว่าเดิมซะอีกค่า ก็เลยจัดเมนูนี้มาทำให้เพื่อน ๆ ได้ดูกัน เผื่อใครอยากเอาไปทำกินในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์นะคะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- แผ่นปอเปี๊ยะญวน 10 แผ่น
- ทูน่าเสต๊กในน้ำมันดอกทานตะวัน 2 กระป๋อง
- มายองเนสรสวาซาบิ 5 ชต. (หรือมายองเนสธรรมดาก็ได้)
- แตงกวาอ่อน ลูกเรียวยาว 3 ลูก
- แครอท 1 หัวเล็ก
- ผักกาดหอม 10 ใบ (ประมาณ 1 ต้นใหญ่)
- หอมแขก 1/2 หัว
- น้ำมะนาว 1 + 1/2 ชต.
- เกลือป่น 1/2 ชช.
- พริกไทยป่น 1/2 ชช.
- รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง ชต. ชช. ช้อนตวงคืออะไร วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ <<
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเลย ... เราก็มาเตรียมส่วนผสมกันก่อนนะคะ่
เริ่มที่หอมแขกค่ะ .... นำมาปอกเปลือก ล้างสะอาด ซับด้วยผ้าให้แห้ง แล้วก็สับหยาบ ๆ เอาไว้ให้ได้ประมาณสัก 4 ชต. นะคะ
เพิ่มเติม :: หอมแขกเป็นหอมแดงจากทางเมืองจีนค่ะ หน้าตาจะคล้ายหอมแดง แต่หัวใหญ่กว่าเยอะ มีลักษณะแป้นกว่า แล้วก็มีกลิ่นอ่อน รสอ่อน ไม่ฉุดเท่าหอมแดงค่ะ
ต่อมาก็แครอท .. ปอกเปลือก ล้างสะอาด หั่นเป็นท่อนยาวประมาณสัก 2.5 - 3 นิ้ว ฝานเป็นแผ่นบาง แล้วหั่นเป็นเส้นอย่างในภาพนะคะ (ใช้ประมาณ 1/2 หัว)
แตงกวา ... เลือกใช้ที่อ่อนๆ ผลเรียวยาว แน่นๆ .... ตัดหัวตัดท้าย ผ่าครึ่งตามแนวยาวเป็น 2 ส่วน แล้วก็หั่นแต่ละส่วนเป็นยาวๆ แบบในภาพเช่นกันนะคะ
ส่วนผักกาดหอม ... แกะแต่ละใบออกมาจากต้น ตัดโคนใบทิ้งเล็กน้อย ล้างสะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ แล้วก็ตัดครึ่งแต่ละใบตามแนวยาวออกมาเป็น 2 ชิ้นค่ะ ^_^ (อันนี้ไม่มีภาพน๊า ลืมถ่าย -*-)
ต่อมาก็มาจัดการในส่วนของทูน่ากันต่อค่ะ .... เททูน่าออกจากกระป๋อง เอาแต่เนื้อนะคะ น้ำไม่เอา แล้วก็ยีเป็นชิ้นเล็ก ๆ อย่างในภาพค่ะ
เพิ่มเติม :: สำหรับทูน่าเนี่ย เลือกใช้ตามที่เพื่อน ๆ ชอบนะคะ จะเป็นทูน่าแซนด์วิชหรือทูน่าเสต๊กก็ได้ และจะเป็นทูน่าในน้ำแร่ ในน้ำมันพืช หรือในน้ำเกลือก็ได้เช่นกันนะคะ ... ปกติเวลาพิมทำก็ไม่ค่อยได้ใช้ทูน่าตายตัวค่ะ จะเลือกเอาที่มีอยู่ในบ้านซะมากกว่า จะได้ไม่ต้องไปซื้อเงินเสียเพิ่มนะคะ ส่วนความอร่อยก็แตกต่างกันเล็กน้อย ไม่มากเท่าไหร่ค่ะ
แล้วก็ใส่หอมแขกสับลงไป ตามด้วยมายองเนสรสวาซาบิ น้ำมะนาว เกลือป่น และพริกไทยป่นค่ะ
เพิ่มเติม :: ถ้าไม่มีมายองเนสรสวาซาบิ จะใช้มายองเนสเฉย ๆ หรือมายองเนสผสมกับวาซาบิครีมก็ได้นะคะ / และปริมาณเกลือป่น น้ำมะนาว อาจจะไม่ต้องใส่หมด หรืออาจจะต้องใส่มากกว่านี้ ขึ้นอยู่กับรสชาติของมายองเนสและทูน่าที่เพื่อน ๆ เลือกใช้นะคะ
คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วตักขึ้นมานิดนึง ชิมรสชาติ หากขาดรสไหนไปก็เติมเพิ่มเอาได้เลยนะคะ ขาดเปรี้ยวก็เติมน้ำมะนาว ขาดเค็มก็เติมเกลือ อยากให้เผ็ดร้อนขึ้นมานิดนึงก็เติมพริกไทยค่ะ
เมื่อเตรียมวัตถุดิบต่างๆ เสร็จเรียบร้อย ขั้นต่อไปก็มาลงมือทำกันเลย ... เริ่มต้นด้วยการหยิบแผ่นปอเปี๊ยะญวนออกมา 1 แผ่น หรือจะทีละหลายแผ่นก็ได้ ซึ่งวันนี้พิมใช้ทั้งหมด 10 แผ่น พิมก็หยิบออกมา 10 แผ่นนะคะ โดนลมไม่เป็นไรอ่ะ เพราะมันแห้งอยู่แล้ว ^_^
จากนั้นหยิบ 1 แผ่นลงไปแช่ในถาดตื้นที่เราใส่น้ำสะอาดเอาไว้ค่ะ (ปริมาณน้ำพอท่วมแผ่น หรือมากกว่า) แล้วแช่ทิ้งไว้แป๊บนึง พอให้รู้สึกว่าแผ่นปอเปี๊ยะกำลังจะเริ่มนิ่ม (ยังเป็นทรงกลมๆ อยู่) ก็ยกขึ้นจากน้ำได้เลยค่ะ อย่ารอให้นิ่มเปาะแปะนะคะ ไม่งั้นจะหยิบมาวางยาก และห่อยากค่ะ
แล้วก็เอามาวางไว้บนถาด / บนเขียงหรือบนภาชนะที่เราจะใช้รองห่อในครั้งนี้อ่ะค่ะ (ของพิมวางบนเขียงสะอาด ๆ นะคะ) ..... วางผักกาดหอมลงไป 2 ชิ้น (หันโคนใบเข้าหากัน) ตามด้วยแตงกวา 2 ชิ้น และเส้นแครอท ... อันนี้เยอะหน่อย พิมใส่ประมาณ 10 ชิ้น และสุดท้ายก็ทูน่าที่เราผสมเอาไว้ค่ะ โปีะลงไปเลย ... มิต้องเกรงใจ ^_^
แล้วก็จัดการห่อให้เป็นม้วนยาวๆ แน่นๆ นิดนึง
สุดท้ายก็ตัดเป็นชิ้นพอคำ (ท่อนนึงตัดได้ 4-5 ชิ้น) .... แล้วก็จัดใส่จานเสริฟพร้อมผัดสลัดสดๆ อย่างในภาพด้านล่างนี้อ่ะค่ะ เท่านี้เราก็จะได้อาหารแนวสุขภาพ (ถ้าไม่คิดถึงมายองเนสนะ ^^") ที่ทำง่าย ทานง่าย และก็ย่อยง่ายแล้วอ่ะค่ะ
หากเพื่อนๆ คนไหนไม่อยากใช้ทูน่า จะเปลี่ยนเป็นไข่ไก่ต้มสุก หรือไก่ต้มสุกฉีกเป็นเส้นเล็กๆ แทนก็ได้นะคะ อร่อยได้เหมือนกัน หรือถ้าไม่ทานวาซาบิ ก็ใช้มายองเนส/น้ำสลัดธรรมดาก็ได้ค่ะ ส่วนผักกาดหอม เพื่อนๆ จะเปลี่ยนเป็นพวกผักสลัด อย่าง กรีนโอ๊ค เรดโอ๊ค บัตเตอร์เฮดก็ได้เช่นกันค่ แต่ใบผักอันไหนที่มีแกนกลางหนาๆ แนะนำว่าเอามีดเฉือนออกสักนิดก็ดีนะคะ ไม่งั้นอาจจะห่อลำบากนิดนึง
เคล็ดลับความอร่อยของเมนูนี้นอกจากอยู่ที่มายองเนสแล้ว สิ่งสำคัญก็คือ ให้เอาผักทุกชนิดแช่ตู้เย็นช่องธรรมดาหรือแช่น้ำแข็งให้เย็นก่อน ค่อยเอามาห่อ แล้วก็หั่นเสริฟเลยนะคะ รับรองว่าอร่อยกว่าผักไม่เย็นเยอะเลยค่ะ ..... แต่พิมไม่แนะนำให้ห่อแล้วเอาไปแช่เย็นนะคะ คือ ห่อแล้วแช่เย็นได้ ทานได้ แต่แป้งจะแข็งกว่าเดิมค่ะ ........ ^__^
ก็ลองไปทำทานกันดูนะคะ แล้วพบกันใหม่กับพิมกับเมนูอร่อยๆ ทำง่าย ๆ แบบนี้อีกในเมนูถัดไปจ้า