ช่วงนี้ใกล้จะปีใหม่เข้ามาเต็มทีแล้ว พิมเชื่อว่าที่บ้านเพื่อนๆ หลายคนคงจะมีการจัดงานปาร์ตี้ หรือไม่ก็งานฉลองในหมู่เพื่อนฝูง ญาติพี่น้อง เพื่อต้อนรับปีใหม่ที่กำลังจะมาถึงกันแน่นอนเลยค่ะ
วันนี้พิมก็เลยเอา 1 เมนูที่เหมาะสำหรับทำทานในงานปาร์ตี้มาฝาก นั่นก็คือ "หมูสะเต๊ะ" นะคะ ... ซึ่งส่วนผสมทุกอย่าง (ยกเว้นผัก) ไม่ว่าจะเป็นหมูเสียบไม้ อาจาด หรือน้ำจิ้ม เพื่อน ๆ สามารถทำเตรียมไว้ก่อนวันงานได้หลายวันเลยอ่ะค่ะ แถมตอนจะทานก็ใช้เวลาย่างหมูแต่ละไม้เพียงแป๊บเดียวหมูก็สุก ดังนั้นย่างไปกินไปก็ยังได้เลยค่ะ
อ่านรายละเอียดแล้ว .... ดูน่าสนใจใช่ไหมคะ เพราะงั้นไปดูส่วนผสมกับวิธีทำกันเลยค่า ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "หมูสะเต๊ะ" ::
- หมูสันนอก หั่นชิ้นบางขนาด 1*3 นิ้ว 1,000 กรัม
- กะทิอัมพวา 1 ถ้วย
- ตะไคร้ซอยบางๆ 2 ชต.
- ข่าซอยบางๆ 2 ชช.
- ยี่หร่าคั่วป่น 1 ชช.
- เม็ดผักชีคั่วป่น 1 ชต.
- ผงกะหรี่่ 1 ชต.
- ขมิ้นผง 1 ชต.
- เกลือป่น 1 ชต.
- น้ำตาลปี๊บ 2 ชต.
- พริกไทยป่น 1/2 ชช.
- รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง ชต. ชช. ช้อนตวงคืออะไร วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ <<
- ตามสูตรด้านบน ได้ประมาณ 80-100 ไม้
- การหมักหมูสะต๊ะ สามารถใช้นมสด / นมข้นจืด / หรือกะทิก็ได้ แต่ว่าถ้าใช้กะทิ จะมีความหอมมากกว่า และกลิ่นของกะทิเข้ากันได้ดีกับหมูสะเต๊ะค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "น้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ" ::
- กะทิอัมพวา 1 + 1/2 ถ้วย
- ถั่วลิสงคั่วป่น (เอาเปลือกออกด้วย) 3/4 ถ้วย
- พริกแกงคั่ว 1 ชต.
- พริกแกงมัสมั่น 1 ชต.
- น้ำตาลปี๊บ 7 ชต.
- เกลือสมุทร 3/4 ชต.
- น้ำมะขามเปียกคั้นข้นๆ 4 ชต.
- น้ำส้มสายชูแท้ 1/2 ชต.
- น้ำเปล่า 1 ถ้วย
- น้ำมันสำหรับผัด 3 ชต.
- รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง ชต. ชช. ช้อนตวงคืออะไร วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ <<
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "อาจาด" ::
- น้ำส้มสายชูแท้ 1 ถ้วย
- น้ำตาลทรายขาว 1 + 1/4 ถ้วย
- เกลือป่น 1 ชช.
- แตงกวาลูกแน่นๆ 3 ผล
- หอมแขก 2 ลูก
- พริกชี้ฟ้าเขียว เหลือง อย่างละ 1 เม็ด
- ผักชี 2 ต้น
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเรามาจัดการกับหมูกันก่อนนะคะ
สำหรับหมูเนี่ย เพื่อนๆ สามารถเลือกใช้เป็นหมูสันนอกหรือสันในก็ได้ค่ะ เลือกตามที่ชอบเลย .... สันในจะนุ่มมาก แต่ถ้าเป็นสันนอกจะมีความเหนียวของเนื้อให้เราได้รู้สึกตอนเคี้ยวนิดนึง ก็อร่อยไปอีกแบบค่ะ ^_^
ถ้าใช้สันนอก ให้เพื่อนๆ แล่เอาผังพืดที่เป็นสีขาวออกก่อนนะคะ แล้วก็หั่นหมูเป็นก้อน ๆ ยาวสัก 3 นิ้ว จากนั้นค่อยหั่นเป็นชิ้นบางประมาณ 1 * 3 นิ้ว ค่ะ
ได้ออกมาเป็นแบบนี้นะคะ ก็พักไว้ก่อน
หันไปโขลกตะไคร้ ข่า ลูกผักชี ยี่หร่า ผงกะหรี่ ขมิ้น พริกไทยป่น และเกลือป่นรวมกันให้ละเอียด
พอละเอียดดีก็ตักเครื่องที่โขลกไว้ใส่กาละมัง ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ และกะทิค่ะ ... คนให้น้ำตาลปี๊บละลาย
แล้วเอาหมูที่เราหั่นไว้เมื่อกี้นี้ใส่ลงไป คลุกเคล้าหมูกับน้ำหมักในกาละมังจนเข้ากันดี ก็เอาแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดาไว้ประมาณ 2 ชม. ค่ะ
พอครบ 2 ชม. เราก็หยิบกาละมังหมูออกมา แล้วก็เสียบด้วยไม้เสียบ ก็จะได้หมูสะเต๊ะไม้สีเหลือง ๆ ออกมาหน้าตาประมาณในภาพด้านล่างนี้นะคะ ^_^ ก็เอาเข้าแช่ฟรีสไว้อย่างน้อย 1-2 วัน ค่ะ (ย้ำๆ 1-2 วันน๊าาาา มิใช่ 1-2 ชม.)
เพิ่มเติม :: ไม้เสียบหมูสะเต๊ะที่เหมาะสมคือเบอร์ 6 ค่ะ
ระหว่างรอหมูสะต๊ะที่เราหมักไว้ได้ที่ ....... เราก็มาทำน้ำจิ้มและอาจาดกันไปพลางๆ นะคะ ^_^
สำหรับน้ำจิ้ม ... ก็ให้เราตั้งกระทะบนเตาไฟ ใช้ไฟกลางค่อนมาทางอ่อนค่ะ ใส่น้ำมันพืชลงไป ตามด้วยพริกแกงทั้งสองอย่าง ผัดจนหอมก็ใส่หัวกะทิลงไป 1/2 ถ้วยค่ะ
ตามด้วยถั่วลิสงทั้งหมด ผัดให้ถั่วลิสงละลายไปกับส่วนผสมในกระทะ ก็ใส่น้ำเปล่า + กะทิที่เหลือ แล้วปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำส้มสายชู น้ำตาลปี๊บ และเกลือป่น .... ชิมให้ได้รสตามชอบเลยค่ะ ซึ่งรสชาติที่พิมปรุงกับเพื่อนๆ ปรุง อาจจะแตกต่างกัน เพราะว่าน้ำมะขามที่เราใช้น่าจะเปรี้ยวหวานไม่เท่ากันอ่ะค่ะ ยังไงก็ชิมให้ได้รสที่ชอบ โดยให้ออกหวานนำแต่ไม่มาก เค็มตามนิดๆ เปรี้ยวพอกลมกล่อม และที่สำคัญอย่าให้เผ็ด ให้พอรู้สึกว่าเราใส่เครื่องแกง แต่อย่าให้เผ็ดนำนะคะ ^_^
เพิ่มเติม :: น้ำจิ้มหมูสะเต๊ะสูตรของพิมจะออกเปรี้ยวหวาน เนื่องจากที่บ้านพิมชอบแบบนี้ แต่หากใครที่ชอบแบบเค็มเปรี้ยว หรือเค็มหวาน ก็ปรับเพิ่มลดปริมาณน้ำตาล เกลือ น้ำมะขามเปียกตามชอบนะคะ
และเมื่อได้รสที่ชอบแล้วก็ลดไฟลงเป็นไฟอ่อน แล้วก็เคี่ยวไปอีกสักแป๊บจนน้ำจิ้มของเราข้นได้ที่และแตกมันสวย ก็ปิดไฟเตาได้เลยอ่ะค่ะ
ต่อมาเราก็จะมาทำอาจาดนะคะ .. ก็ให้เราผสมน้ำตาลทราย น้ำส้มสายชูและเกลือป่นรวมกันในหม้อ แล้วนำหม้อไฟตั้งไฟ ใช้ไฟกลาง พอเดือดก็หรี่ไฟลงเป็นไฟอ่อน แล้วเคี่ยวไปเรื่อยๆ จนกระทั่งส่วนผสมหนืดนิดนึงก็ปิดไฟเตา แล้วพักไว้ให้เย็นค่ะ
เพิ่มเติม :: หากพักจนเย็นแล้วปรากฎว่า น้ำอาจาดในหม้อของเราข้นเกิน ให้แก้ด้วยการผสมน้ำร้อนลงไป แล้วคนให้เข้ากันจนได้ความข้นตามต้องการนะคะ
ระหว่างรอน้ำจิ้มเย็นก็มาเตรียมเครื่องอาจาดกันค่ะ (ควรหั่นเมื่อเวลาใกล้จะทาน อย่าหั่นทิ้งไว้)
หอมแขก .. ปอกเปลือก ล้าง ซับให้แห้ง ผ่าครึ่งหัวตามแนวตั้ง แล้วซอยบาง ๆ ไว้นะคะ (แต่ไม่ต้องให้บางมาก)
แตงกวา .. เลือกแตงกวาแบบอ่อน เนื้อแน่น ล้างสะอาด ผ่าครึ่งตามแนวยาวของลูก แล้วซอยไว้ให้หนาประมาณ 1/4 ซม. ค่ะ
พริกชี้ฟ้าเขียว เหลือง (จริง ๆ อยากได้พริกสีแดงด้วย แต่ลืมซื้อค่ะ - -") .. เด็ดขั้วออก แล้วซอยไว้เป็นแว่นบางนะคะ
เมื่อเตรียมเครื่องทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยและหมักหมูได้ที่แล้ว ก็ได้เวลาย่างหมูแล้วล่ะค่ะ ^__^
เพิ่มเติม :: ควรเอาหมูออกจากช่องฟรีสก่อนเวลาจะย่างประมาณ 4 ชม. เพราะหากน้อยกว่านี้ หมูอาจจะยังเป็นน้ำแข็งมากไป
ก็ให้เราเอากะทิ 1 กล่อง (หรือ 1/2 กล่อง) ก็ได้ เทใส่จานก้นลึกหรือชามไว้นะคะ หยิบเอาหมูที่จะย่างลงไปชุบกะทิทีละชุด (ชุดนึงก็ 4-5 ไม้ หรือมากน้อยกว่านี้ ตามที่หยิบถนัด)
เพิ่มเติม :: การเอาหมูจุ่มกะทิก่อนย่าง จะทำให้หมูมีความนุ่ม + ไม่ด้าน + หอมมากขึ้น
แล้วก็นำขึ้นย่างบนเตา (เตาถ่านหรือเตาไฟฟ้าก็ได้ ตามสะดวก แต่เตาถ่านจะหอมกว่า) โดยใช้ไฟกลางค่อนไปทางแรงอ่ะค่ะ ห้ามใช้ไฟอ่อนเด็ดขาดนะคะ ไม่งั้นหมูจะแข็งเกิน กินแล้วไม่อร่อยค่ะ ^_^
ย่างเสร็จได้ออกมาเป็นแบบนี้นะคะ
ก็จัดใส่จาน เสริฟคู่กับน้ำจิ้มและอาจาด
เพิ่มเติม :: วิธีจัดอาจาดคือ ตักน้ำอาจาดใส่ถ้วยที่จะทานสัก 3 ชต. ตามด้วยแตงกวา หอมแดง พริก และผักชีเด็ดเป็นใบ ๆ ค่ะ
เท่านี้เราก็จะได้หมูสะเต๊ะทั้งทั้งนุ่ม หอม อร่อย รสชาติเข้มข้น และสีสันสวยงาม ที่สำคัญ ... แต่ละไม้เต็มปากเต็มคำมากเลยอ่ะค่ะ ^_^
ยังไงลองไปทำกันดูนะคะ ........ รับรองเพื่อน ๆ ไม่ผิดหวังแน่นอน แล้วพบกับพิมกับเมนูอร่อย ๆ กันในครั้งหน้านะคะ สวัสดีค่าา ^_^