กลางเมษาที่ผ่านมา พิมมีโอกาสได้ไปทำงานที่เกาะหมาก จ.ตราด 5 วันค่ะ แล้วด้วยความที่เกาะหมากเป็นเกาะที่ท้องทะเลยังมีความสมบูรณ์อยู่มาก อาหารทะเลบนเกาะนี้ก็เลยอร่อยสุดๆ ไปเลยค่ะ
ซึ่งตอนพิมไปอยู่ที่เกาะ พิมก็มีโอกาสได้กินอาหารทะเลหลากหลายอย่างนะคะ ไม่ว่าจะเป็นไข่ตุ๋มต้มยำทะเล ผัดไทกุ้งลายเสือ กุ้งหางม่วงผัดพริกขี้หนู ปูสด ๆ ผัดผงกะหรี่ ยำมะม่วงปูม้า กุ้งคั่วเกลือ ปลากะพงทอดราดน้ำปลา และอื่น ๆ อีกมากมาย แต่อย่างนึงที่พิมอยากกินมากกกกก แต่ไม่มีโอกาสได้กิน ก็คือ กุ้งทอดซีอิ๊ว ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารทะเลที่พิมชอบกินมากกกกกก เพราะงั้นพอกลับถึงบ้านเมื่อวันก่อน เคลียร์งานไปได้สักกะหน่อย พอเข้าเช้าวันที่ 3 พิมก็เลยรีบออกไปตลาดสดแถวบ้าน (ตลาดนี้อาหารทะเลสด ๆ เยอะ แต่ต้องไปแต่เช้ามากๆ) เพื่อออกไปซื้อกุ้งแชบ๊วยทะเลสด ๆ ปิ๊ง ๆ แล้วก็รีบกลับมาทำเมนูนี้กินทันทีล่ะค่า
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- กุ้งแชบ๊วยทั้งเปลือก ผ่าหลัง 500 กรัม (ถ้าไม่มีแชบ๊วย ใช้กุ้งอื่นแทนได้ตามที่มี)
- กระเทียมสับหยาบ ¼ ถ้วย
- ซอสหอยนางรม สูตรเข้มข้น ตราเด็กสมบูรณ์ 1 + ½ ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว สูตร 1 ตราเด็กสมบูรณ์ 1 + ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- ผักชี ต้นเล็ก 1 ต้น
- น้ำมันสำหรับทอด ½ ถ้วย
- น้ำจิ้มซีฟู้ดส์ ตราเด็กสมบูรณ์ มากน้อยตามชอบ
รายละเอียดเรื่องถ้วยตวง ช้อนตวง วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง ดู >> ที่นี่ << นะคะ
การทำอาหารไทย ไม่จำเป็นต้องใช้ถ้วยตวง ช้อนตวงก็ได้ พิมแค่เขียนเป็นแนวทางไว้ให้เฉย ๆ ซึ่งเพื่อนๆ จะใช้ช้อนกินข้าวช้อนสั้นแทนช้อนโต๊ะ ก็ใกล้เคียงอยู่นะคะ
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเรามาเจียวกกระเทียมกันก่อนนะคะ ก็ให้เราเอากระทะตั้งเตาใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปเจียวให้เหลืองสวยค่ะ
เจียวเสร็จก็ตักกระเทียมเจียวใส่กระชอนพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันนะคะ
จากนั้นเราจะมาทอดกุ้งกันต่อค่ะ
ก็ให้เราหยิบกุ้งลงไปทอดในน้ำมันร้อน ๆ ทีละตัวนะคะ น้ำมันที่ใช้เจียวกระเทียมนั่นแหละค่ะ แต่ให้ระวังกระเด็นนิดนึง .... แล้วพอกุ้งเหลืองข้างนึง ก็พลิกอีกข้างลงไปทอด พอกุ้งสุกเหลืองทั้งสองด้านก็หยิบใส่กระชอนพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันเช่นกันนะคะ
อย่าทอดกุ้งนาน ไม่งั้นเนื้อกุ้งจะแข็ง ทอดแค่พอสุกก็พอค่ะ ^_^
จากนั้นที่กระทะใบเดิม ให้เราตักน้ำมันออก แบบเหลือไว้ในกระทะสัก 2 ช้อนโต๊ะนะคะ (เอาไว้ผัด) แล้วหรี่ไฟลงเป็นไฟอ่อนมากๆ ใส่กุ้งทอดกลับลงไปค่ะ
ปรุงรสกุ้งด้วยซอสหอยนางรมสูตรเข้มข้น ซีอิ๊วขาวตราเด็กสมบูรณ์ และก็น้ำตาลทรายนิดหน่อยนะคะ แล้วก็ผัดให้เข้ากัน จนซอสเคลือบทั่วตัวกุ้ง ก็โรยกระเทียมเจียว ผัดให้เข้ากันอีกที ก็ปิดไฟเตาได้
สุดท้ายก็ตักใส่จาน โรยด้วยผักชีหั่นหยาบ ๆ นิดหน่อยพอสวยงาม มากน้อยตามชอบ เท่านี้เราก็จะได้กุ้งทอดซีอิ๊วที่ทำง่ายและอร่อยมากแล้วค่ะ ^_^
เมนูนี้เนี่ย รสจะออกเค็มๆ นิดนึงนะคะ แต่ว่าไม่ได้เค็มมาก จะเป็นรสเค็มแบบหอม ๆ ตัดกับรสหวานจากเนื้อกุ้ง และได้ความกรอบนิดๆ หอมหน่อยๆ จากกระเทียมที่เราเจียวใหม่ ๆ กินคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ นี่อร่อยไม่อยากเลิกกินเลยค่ะ
และสำหรับคนที่ชอบอะไรแบบแซ่บๆ พิมแนะนำให้กินคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดส์ ตราเด็กสมบูรณ์นะคะ เปรี้ยวเผ็ดเลยค่ะ
ยังไงไปลองทำทานกันดูน๊า แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไปค่า ^_^