เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาแม่พิมให้เจ้าน้องชายตัวดีขี่มอไซด์ไปซื้อมะเขือเปราะให้ 2 โล แต่เจ้าน้องชายกลับซื้อมาซะ 3 โล โดยบอกว่าฟังผิด >_<" .. ก็เลยกลายเป็นที่มาของซุปมะเขือเปราะของพิมในวันนี้แหละค่ะ
"ซุปมะเขือเปราะ" เป็นอาหารอย่างนึงที่พิมชอบทำเวลาที่มีมะเขือเปราะกับเนื้อปลาย่างเนื้อปลานึ่งที่เหลือจากเมนูอื่น เพราะว่าแค่มี 2 อย่างนี้บวกกับวัตถุดิบที่มีอยู่ติดบ้านอีกนิดหน่อย ทำประมาณไม่ถึงครึ่ง ชม. เราก็จะได้ซุปมะเขือเปราะแสนอร่อยแล้วอ่ะค่ะ
ซุปมะเขือเปราะเนี่ย .. จะว่าไปแต่ดั้งแต่เดิมพิมก็ทำไม่เป็นกินไม่เป็นหรอกค่ะ จนกระทั่งวันนึงเมื่อสัก 3-4 ปีที่แล้ว (มั้งนะคะ) พิมไปร้านน้ำพริกสั่งตำที่ตลาดนัดแถวบ้าน (ร้านนี้ทำอร่อยและสะอาดในระดับรับได้ แต่เลิกขายไปแล้ว) ตั้งใจจะไปสั่งตำน้ำพริกปลาทู แต่ระหว่างรอคิว เจอลูกค้าคนนึงเค้าเดินมาถึงแล้วก็สั่งซุปมะเขือค่ะ .... ตอนที่ได้ฟังตอนแรกพิมก็แอบงง อะไรอ่ะ มาร้านน้ำพริกแต่ดันสั่งซุปมะเขือ แล้วคนขายเค้าจะทำให้ได้ไหมเนี่ย แต่ปรากฎว่าคนขายเค้าก็ยิ้มรับค่ะแล้วก็บอกว่ารอเดี๋ยว พิมก็เลยยิ่งงงเข้าไปใหญ่ค่ะ ว่าเอ๊ยยย ร้านน้ำพริกมีซุปมะเขือด้วยเหรอ จนกระทั่งคนขายเค้าทำเสร็จ พิมก็ถึงได้ถึงบางอ้อ .... ซุปมะเขือของลูกค้าและของคนขายเค้าก็คือตำมะเขือเปราะนี่เองอ่ะค่ะ ... ว่าแล้ววันนั้นพิมก็เลยเปลี่ยนใจจากซุปปลาทู เอ๊ยยย ม่ะช่ายยย น้ำพริกปลาทู เป็นซุปมะเขือกะเค้าด้วยอ่ะค่ะ ^__^
ว่าแล้วก็มาดูหน้าตาซุปมะเขือเปราะฝีมือพิมกันดีกว่าค่ะ ว่าจะหน้าตาพอไปวัดไปวาตอนสาย ๆ ได้ไหม ^__^
ป.ล. ซุปมะเขือของพิมวันนี้ขาดงาขาวนะคะ แบบว่าหาซื้อแถวบ้านไม่ได้ ก็เลยไม่ได้ใส่จ้า แต่ถ้าเพื่อน ๆ มีก็อย่าลืมใส่นะคะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- มะเขือเปราะลูกโต 5 ลูก
- ปลาทูนึ่งขนาดกลาง 1 ตัว
- หอมแดงไทย 5 หัว
- กระเทียมไทย 1 หัว
- พริกขี้หนูแดงเม็ดใหญ่ 13 เม็ด
- น้ำปลาร้าต้มสุก 1 ถ้วยตวง ........ (พิมใช้ปลาร้าปลากระดี่แบบหมักข้าวคั่วประมาณ 1 ทัพพี ต้มกับน้ำ 1 ถ้วย)
- น้ำปลาดี (เผื่อปรุงรสด้วยน้ำปลาร้าแล้วไม่เค็ม ค่อยใส่ แต่ถ้าเค็มแล้วก็ไม่ต้องใส่)
- ต้นหอม 2 ต้น
- ผักชี 1 ต้น
- สะระแหน่ 5 กิ่ง
- น้ำมันสำหรับทอดปลาทู
ป.ล. ปริมาณที่ทำเสร็จแล้ว ได้เท่ากับ 2 ถ้วยในรูปค่ะ หากใครกินน้อย กินคนเดียว ลดปริมาณส่วนผสมและเครื่องปรุงทุกอย่างลงครึ่งนึงก็ได้นะคะ
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเลยเราก็มาจัดการมะเขือเปราะกันก่อนนะคะ ... สำหรับมะเขือเปราะที่พิมใช้ในวันนี้เนี่ย อาจจะเหี่ยวไปนิดนึงเพราะว่าซื้อมาตั้งแต่เมื่อ 4 วันที่แล้ว แต่ว่ามันก็ยังใช้ได้นะคะ ^__^ ก็ให้เราเอามะเขือเนี่ยไปตัดขั้วออก ล้างให้สะอาด แล้วพักไว้ก่อนค่ะ
จากนั้นก็เทน้ำสะอาดใส่หม้อใบย่อม ๆ ใบนึง เอาหม้อไปตั้งบนเตา เปิดไฟกลาง รอจนน้ำเดือดจัดก็เทมะเขือเปราะที่เราตัดขั้วแล้วใส่ลงไป หลังจากนั้นก็ต้มไปจนสุกนิ่ม พิมใช้เวลาราว ๆ 20 นาที
พอมะเขือสุกนิ่มดี ก็ตักขึ้นแช่น้ำเย็นไว้จนคลายร้อน ก็ตักแต่มะเขือขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ
ต่อมาก็หันไปต้มน้ำปลาร้านะคะ ... ซึ่งของพิมนี่พิมใช้ปลาร้าปลากระดี่ประมาณ 1 ทัพพี ต้มกับน้ำสะอาดราว ๆ 1 ถ้วยตวงนิดๆ ต้มจนปลาร้าเละก็กรองเอาไว้แต่น้ำ ส่วนก้างหรือกากอย่างอื่นก็ทิ้งไปอ่ะค่ะ
ต้มน้ำปลาร้าเสร็จ ก็มาทอดปลาทูกันต่อ ซึ่งเราจะทอดแค่พอเหลืองหอม ไม่ต้องให้เหลืองมากก็ใช้ได้ล่ะค่ะ .... สำหรับบางคนไม่อยากทอดจะใช้วิธีนึ่งปลาทูซ้ำอีกรอบก็ได้นะคะ หรือถ้าไม่อยากใช้ปลาทูไม่มีปลาทู จะใช้เนื้อปลาชนิดอื่นเช่น เนื้อปลาดุก ปลานิลต้มแทนก็ได้อ่ะค่ะ
ทอดเสร็จ... ก็แกะเอาไว้แต่เฉพาะเนื้อปลา แล้วก็พักไว้ก่อนเช่นกันอ่ะค่ะ
ต่อมาก็มาทำเครื่องน้ำพริกกันต่อนะคะ ด้วยการปอกหอม-กระเทียม หั่นเป็นชิ้นเล็กหน่อย ส่วนพริกขี้หนูแดงเม็ดใหญ่เด็ดขั้ว ... ทั้งหมดล้างสะอาดแล้วใส่ไว้รวมกันค่ะ (สมัยก่อนเค้าจะใช้วิธีเผาเอา แต่พิมไม่สะดวก ใช้คั่วแทนล่ะกันนะคะ)
จากนั้นก็นำไปคั่วในกระทะ (ไฟอ่อน)
จนกระทั่งหอม กระเทียม พริกสุกดีและส่งกลิ่นหอม ก็ตักขึ้นพักไว้ค่ะ
เมื่อเตรียมเครื่องทุกอย่างเสร็จ ก็มาลงมือปรุงกันเลยนะคะ เริ่มต้นด้วยการหยิบครกมาใบนึงค่ะ เอาหอม กระเทียม พริกที่เราคั่วไว้แล้วใส่ลงไป โขลกให้แหลกแบบหยาบๆ แล้วก็ใส่มะเขือเปราะที่เราต้มไว้แล้วผ่า 4 ลงไปค่ะ โขลกพอแหลกเช่นกัน
แล้วก็ใส่ปลาทูลงไป ... โขลกให้เนื้อปลาทูแหลกและทุกอย่างเข้ากัน ก็ใส่น้ำปลาร้าลงไปค่ะ ... ชิมรสตามชอบ หากเค็มไม่พอ ก็เติมน้ำปลาลงไปได้ (แต่พิมไม่ได้เติมนะคะ) แต่หากเค็มไปเติมน้ำต้มสุกลงไปเจือจางนะคะ
สุดท้ายก็ใส่ต้นหอม ผักชี สะระแหน่ที่เราซอยหยาบ ๆ ไว้ลงไป ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยงาขาวคั่ว (ซึ่งวันนี้พิมไม่มี) ....... เท่านี้เราก็จะได้ ซุปมะเขือเปราะแสนอร่อยแล้วล่ะค่ะ
ซุปมะเขือเปราะแบบนี้นอกจากจะทำง่าย ลงทุนไม่มากแล้ว คุณค่าทางอาหารยังเยอะแยะมากมายอีกนะคะ ^^
พิมก็เลยอยากจะให้เพื่อน ๆ ได้ลองทำกันดูค่ะ
ทำเสร็จแล้วจะกินกับข้าวสวยร้อน ๆ ข้าวเหนียวร้อน ๆ หรือขนมจีนก็เข้ากันดีค่ะ ที่สำคัญอย่าลืมกินคู่กับผักสดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นกะหล่ำ แตง มะเขือสด ถั่วฝักยาว สะระแหน่ อร่อยทั้งนั้นค่ะ ยิ่งถ้าแอ้มด้วยไข่ต้ม เนื้อเค็ม หมูเค็ม ปลาเค็มพวกนี้ ก็ยิ่งอร่อยมากเลยค่ะ
ยังไงก็ลองไปทำดูกันนะคะ รับรองไม่ผิดหวังจ้า ^__^