อย่างที่บอกในเมนูอาหารที่พิมอัพลงเมื่อวานนี้นะคะว่าช่วงนี้อยากกินอะไรที่มีส่วนประกอบเป็นผักมาก ๆ และประกอบกับหาสากเจอแล้ว (หลังจากหายไปหลายวัน) วันนี้ก็เลยขอทำน้ำพริกฉลองการกับมาของสากซะหน่อยค่า
สำหรับเมนูน้ำพริกไข่เค็มเนี่ย ........ จะว่าไปก็เป็นเมนูที่พิมเพิ่งมารู้จักตอนโตนะคะ สมัยเด็ก ๆ เนี่ยชื่อยังไม่เคยแม้แต่จะได้ยินเลยอ่ะค่ะ ทั้งที่น้ำพริกชนิดนี้จะว่าไปเค้าก็มีมานานแสนนานตั้งแต่ก่อนพิมจะเกิดซะอีก (เท่าที่เคยอ่านเจอในหนังสืออ่ะนะคะ) .... สมัยก่อนบ้านพิมเวลาจะตำน้ำพริกที ก็ไม่พ้นน้ำพริกกะปิ น้ำพริกปลาทู (สมัยก่อนปลาทูถูกมากกกกกก) น้ำพริกแมงดา น้ำพริกขี้กา น้ำพริกนรก อะไรประมาณนี้แหละค่ะ แบบว่าน้ำพริกสไตล์ออกจะบ้านๆ หน่อยนึง เรียกว่าช่วงนั้นก็จะรู้จักน้ำพริกอยู่แค่ประมาณนี้แหละค่ะ ...... พอโตขึ้นมาหน่อย เริ่มมีเพื่อนเริ่มมีสังคม เริ่มได้ไปรับประทานอาหารตามร้านอาหารต่าง ๆ ก็ถึงได้รู้จักน้ำพริกชนิดนี้นี่อ่ะค่ะ
ร้านแรกที่พิมได้มีโอกาสไปชิมน้ำพริกไข่เค็ม พิมจำชื่อไม่ได้แล้วว่าร้านอะไร รู้แต่อยู่บนห้างเซ็นทรัลลาดพร้าวค่ะ จำได้ว่าครั้งแรกที่ได้กิน อืม...ม มันเหมือนน้ำพริกกะปิแล้วหั่นไข่เค็มใส่ลงไปเลยอ่ะค่ะ แล้วก็ค่อนข้างเค็มเปรี้ยวจัด + กลิ่นกะปิแรงมาก ไม่ค่อยประทับใจเท่าไหร่ คิดว่ามันน่าจะอร่อยได้มากกว่านี้หรือว่ามีความเป็นน้ำพริกไข่เค็มได้มากกว่านี้ จนกระทั่งครั้งที่สองได้มีโอกาสไปนั่งกินที่ร้านอาหารไทยร้านนึง (จำชื่อไม่ได้อีกแหละ มันเป็นสิบกว่าปีมาแล้วเน๊าะ) ที่ร้านนี้ก็มีน้ำพริกไข่เค็มเหมือนกันค่ะ ก็เลยลองสั่งมากิน ปรากฎว่าน้ำพริกไข่เค็มร้านนี้ต่างจากร้านแรกเลยค่ะ แบบว่าคนละเรื่องกันเลย น้ำพริกไข่เค็มของที่นี่เป็นน้ำพริกไข่เค็ม ที่เนื้อน้ำพริกมีแต่ไข่เค็มจริง ๆ แล้วรสมันก็นุ่มละมุนมากๆ เปรี้ยวเค็มเผ็ดหวานกำลังพอดี ไม่มีอะไรมากเกินไป อร่อยมากเลยค่ะ และก็แอบคิดในใจตอนนั้นว่าเดี๋ยวกลับไปบ้านเราจะต้องไปลองทำซะหน่อยแล้ว
แต่ว่าเอาเข้าจริง ๆ หลังจากกลับมาบ้านจนวันเวลาผ่านไปเป็นปี ๆ พิมก็ไม่เคยได้ลองทำน้ำพริกไข่เค็มเลยสักครั้งค่ะ เหตุผลเดียวคือลืม และไม่ได้นึกถึง ... จนมีวันนึงได้ไปเปิดนิตยสารอาหารเล่มนึง แล้วเค้ามีพาไปเยี่ยมร้านอาหารร้านนึง ซึ่งหนึ่งในเมนูเด่นของร้านนั้นเค้าก็จะมีน้ำพริกไข่เค็มอยู่ด้วย ทำให้พิมนึกออกว่า อืมมม เราเคยนึกอยากจะหัดทำน้ำพริกไข่เค็มนี่นา ... ว่าแล้ววันนี้ (ถ้าจำไม่ผิดนะคะ) พิมก็เลยออกไปซื้อหาวัตถุดิบมาสำหรับทำน้ำพริกไข่เค็มเป็นมื้อเย็นเลยอ่ะค่ะ
ครั้งแรกที่พิมทำ ... น้ำพริกไข่เค็มของพิมออกมารสชาติปะแหล่ม ๆ ยังไงไม่รู้ค่ะ แบบว่ายังจับจุดไม่ถูกว่าควรจะเอาอะไรใส่ยังไงบ้าง จนกระทั่งลองทำไป ชิมไป ให้คนในบ้านชิม ให้เพื่อนชิมบ้าง หน้าตาและรสชาติก็พัฒนาขึ้นค่ะ และในที่สุดก็กลายเป็นน้ำพริกไข่เค็มแบบในรูปภาพด้านล่างนี่ ซึ่งขอบอกว่าเป็นอีกหนึ่งน้ำพริกที่พิมภูมิใจนำเสนอเพราะว่าส่วนผสมนั้นไม่เยอะ วิธีทำก็ง่ายมาก แต่ทำออกมาแล้วอร่อยแน่นอนค่ะ ^__^
ยังไงไปลองดูส่วนผสมและวิธีทำกัน...... แต่ก่อนอื่นดูหน้าตากันก่อนนะคะ ^^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ไข่เค็ม 2 ฟอง
- กะปิสีอ่อนห่อใบตองย่างให้หอม 1 + 1/2 ชช.
- พริกขี้หนูสวน 8-10 เม็ด
- น้ำมะนาว 2 ชต.
- น้ำตาลปี๊บ 1 ชต.
- น้ำปลา 1 + 1/2 ชต. ................. (บางทีอาจจะต้องใส่มากหรือน้อยกว่านี้ ขึ้นกับความเค็มของไข่เค็มและกะปิค่ะ)
- กระเทียมไทยแกะเปลือกออก 10 กลีบ
:: วิธีทำ ::
อับดับแรกเลย ให้เราทำการผ่าไข่แดงออกเป็นสองซีก แล้วก็ใช้ช้อนตักแยกไข่แดงกับไขขาวไว้ค่ะ ... สำหรับไข่แดงไม่ต้องทำอะไร ไว้อย่างนั้นเลย แต่ไข่ขาวให้บี้เป็นชิ้นเล็กๆ แล้วใส่ถ้วยพักไว้ค่ะ (ไข่ขาวใช้แค่ 1 + 1 /2 ฟอง หรือถ้าชอบข้นมากจะใส่ทั้ง 2 ฟองเลยก็ได้)
ต่อมาก็หยิบครกมาค่ะ ใส่กระเทียมที่ปอกเปลือกไว้แล้วลงไป ตามด้วยกะปิหอม ๆ โขลกจนเข้ากันดี
ก็ใส่พริกขี้หนูสวนที่เด็ดก้านแล้วลงไป โขลกให้แหลก เล้วก็ใส่ไข่แดงเค็มลงไป .... โขลกเบา ๆ พอให้ไข่แดงแหลกแต่ยังเหลือเป็นก้อนเล็ก ๆ อยู่บ้าง
ก็ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะนาว .... เคล้าเบา ๆ ด้วยสากให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน ..... ยกสากออก แล้วใส่ไข่ขาวเค็มที่เราบี้ไว้เป็นชิ้นเล็กๆ ลงไป คนด้วยช้อนให้เข้ากันดี ชิมรสชาติ หากขาดรสไหนไปก็เติมตามชอบ (ออกนัว ๆ เปรี้ยว มัน เค็ม หวานนิด ๆ ไม่มีรสชาติใดโดดเด่น + หอมไข่เค็ม)
ป.ล. ชั้นตอนสุดท้าย ช่วงการใส่ไข่ขาวเค็มลงไปแล้วปรุงรสก่อนตักใส่ถ้วย พิมไม่ได้ถ่ายรูปมาให้ดูนะคะ เพราะว่ามันฉุกละหุกมาก เนื่องจากฝนสาดเข้ามาในบริเวณที่พิมทำอาหารถ่ายรูป ต้องรีบเก็บโต๊ะเก็บของย้ายสถานที่อ่ะค่ะ
เสร็จแล้วก็ตักใส่ถ้วยงาม ๆ สักใบ ...... แล้วเราก็จะได้น้ำพริกไข่เค็มออกมาหน้าตาประมาณในภาพด้านล่างนี้นะคะ
จากนั้นก็จัดเสริฟพร้อมกับผักสดที่ชอบค่ะ เช่น แตงกวา มะเขือ ขมิ้นขาว ถั่วพู หรือจะเป็นผักทอด จำพวกชะอม - มะเขือยาว - ดอกขจรทอดไข่ก็ได้อ่ะค่ะ
ซึ่งน้ำพริกที่พิมทำนี้ดูเผิน ๆ เหมือนจะใส ใช้ผักจิ้มไม่ได้ (น้ำพริกไม่ติดผัก) แต่ขอบอกว่าจริง ๆ แล้วค่อนข้างข้นเลยอ่ะค่ะ
ยังไงหากเพื่อน ๆ คนไหนสนใจ ........... ก็ลองไปทำกันดูนะคะ ไม่ยากๆ พิมรับรองว่าทุกคนทำได้แน่นอน แล้วเจอกันใหม่เมนูถัดไปนะคะ ^___^
:: เพิ่มเติม ::
ประโยชน์ของ "ขมิ้นขาว" ...... ช่วยขับลม แก้ท้องอืด บรรเทาอาการท้องขึ้น ช่วยเจริญอาหารและขับปัสสาวะ เป็นยาบำรุง มีวิตามีนซิมาก
ประโยชน์ของ "แตงกวา" ...... ลดกรดในกระเพาะอาหาร แก้กระหาย ลดความร้อนในร่างกาย ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้้นให้ผิวหนัง ช่วยกำจัดของเสียที่ตกค้างในร่างกาย มีแร่ธาตุซิลิก้าที่ช่วยเสริมความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อ มีโพแทสเซียมกับแมงกานีสที่ช่วยควบคุมความดันเลือดและความสมดุลย์ในร่างกาย มีแมกนีเซียมที่ช่วยทำให้การทำงานของระบบประสาท กล้ามเนื้อ ระบบขับถ่าย ระบบหมุนเวียนเลือด และระบบการควบคุมโคเลสเตอรอลดีขึ้น
ประโยชน์ของ "มะเขือเปราะ" ...... ช่วยขับพยาธิ ช่วยย่อยอาหาร ลดอาการอักเสบของร่างกาย ลดการบีบตัวของกล้ามเนื้อ ต้านมะเร็ว บำรุงหัวใจ และลดปริมาณน้ำตาลในเลือด ช่วยทำให้ตับอ่อนทำงานดีขึ้น