header



http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/lon-namm/coconut-sour-pork-sauce-01.JPG

หลนเป็นอาหารอีกประเภทที่พิมชอบกินมาก ไม่ว่าจะหลนเต้าเจี้ยว หลนปูเค็ม หลนปลาร้า หลนปูม้า รวมไปถึงหลนแหนม พิมชอบทุกหลนเลยค่ะ

ซึ่งในส่วนของหลนเต้าเจี้ยวกะหลนปูเนี่ย พิมเคยแสดงวิธีทำให้เพื่อนๆ ได้ดูกันไปแล้วเน๊าะคะตั้งแต่ 3-4 ปีก่อน ^_^  แต่อีก 3-4 หลนที่เหลือ ยังหาเวลาทำ+ถ่ายรูปที่ประจวบเหมาะกันไม่ได้สักทีเลยค่ะ เพราะบางทีทำกินตอนเย็น แดดหมดแล้ว แสงไม่พอ ก็ถ่ายรูปไม่ได้  บางทีหาวัตถุดิบได้ครบ เตรียมจะทำแหละ มีแสงแดดพร้อมจะถ่ายรูปด้วย แต่ลืมชาร์จแบตกล้องซะงั้น ...... ก็มีค่ะ - -" 

แต่สำหรับวันนี้ ทั้งวัตถุดิบ ทั้งแดด ทั้งกล้องพร้อมค่ะ  พิมก็เลยจัดหลนมาให้เพื่อน ๆ  1 เมนู กับ "หลนแหนม" ค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/lon-namm/coconut-sour-pork-sauce-11.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/lon-namm/coconut-sour-pork-sauce-12.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/lon-namm/coconut-sour-pork-sauce-10.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- แหนม บี้ให้เป็นชิ้นเล็ก  1 ถ้วย
- หมูสับติดมัน (สับละเอียด)  1 ถ้วย
- หัวกะทิ  2 ถ้วย
- น้ำมะนาว 2.5  ชต.  (อาจจะใส่มากน้อยกว่านี้ ขึ้นกับว่าแหนมเปรี้ยวมากน้อยแค่ไหน)
- เกลือสมุทรป่น 2 ชช.
- น้ำตาลปี๊บ  2 ชต. 
- หอมแดง 8 หัว
- พริกชี้ฟ้าเขียว แดง เหลือง รวมกัน 5 เม็ด  (สามารถใส่ลูกโดด..พริกขี้หนูสวน..เพิ่มได้)

- รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง  ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง  ชต. ชช.  ช้อนตวงคืออะไร  วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ <<

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/lon-namm/coconut-sour-pork-sauce-02.JPG

:: วิธีทำ ::

เริ่มแรกเราก็มาจัดการที่แหนมกันก่อนนะคะ  สำหรับแหนมเนี่ยตอนเราซื้อมามันจะเป็นแท่งๆ ห่อด้วยพลาสติคใช้ไหมคะ  เราก็เอามีดตัดห่อพลาสติคออก แล้วยีแหนมให้เป็นชิ้นเล็กๆ  อ่ะค่ะ

ส่วนหมูสับ พิมแนะนำว่าให้เลือกใช้หมูที่ติดมันหน่อยนะคะ  เพราะว่าถ้าหมูสับที่เป็นแบบเนื้อล้วนเนี่ย เวลาหลนออกมาแล้วพิมรู้สึกว่าจะกระด้าง ไม่นุ่มนวลสักเท่าไหร่ และขอให้เป็นหมูสับที่สับละเอียดหน่อย ถ้าเพื่อนๆ  ซื้อหมูบดมาจากตลาดแล้วเป็นแบบบดหยาบ ให้เอามาสับเพิ่มสักนิดนะคะ

สำหรับพริก .. พิมเลือกใช้พริกชี้ฟ้า 3 สีปนกันค่ะ  แต่ถ้าเพื่อนๆ  มีสีไม่ครบ จะเลือกใช้สีใดสีนึงก็ได้ เด็ดขั้ว ล้าง แล้วหั่นเป็นท่อนสั้นประมาณ 1 ซม. นะคะ  และถ้าชอบเผ็ดแบบมีลูกโดด จะเพิ่มพริกขี้หนูสวนเด็ดก้านใส่ลงไปด้วยก็ได้ค่ะ

ส่วนหอมแดง .. เลือกใช้หอมแดงไทยที่หัวโตหน่อย เอามาปอกเปลือก ล้างให้สะอาด ซับด้วยผ้าให้แห้ง  แล้วซอยไว้บางๆ  นะคะ (แต่ไม่ต้องบางเหมือนกับตอนทำหอมเจียวนะคะ) 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/lon-namm/coconut-sour-pork-sauce-03.jpg

เมื่อเตรียมส่วนผสมครบแล้วก็มาลงมือปรุงกันเลยดีกว่าค่ะ  เริ่มด้วยเอาหัวกะทิ 1 + 3/4  ถ้วย เทใส่หม้อ ตั้งไฟ ใช้ไฟกลางนะคะ  พอเดือดก็หรี่ไฟลงเป็นไฟอ่อน แล้วเคี่ยวกะทิไปประมาณสัก 10 นาทีจนแตกมันเล็กน้อยค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/lon-namm/coconut-sour-pork-sauce-04.JPG

จากนั้นก็ใส่หมูสับลงไป ยีให้หมูสับกระจาย ไม่จับตัวกันเป็นก้อน 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/lon-namm/coconut-sour-pork-sauce-05.jpg

ตามด้วยแหนม คนให้เข้ากัน แล้วหรี่ไฟลงเป็นไฟอ่อน เคี่ยวไปประมาณสัก 5 นาที  เพื่อให้รสชาติของแหนมออกมาค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/lon-namm/coconut-sour-pork-sauce-06.jpg

แล้วทำการปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ เกลือป่น น้ำมะนาว  ...... คนให้น้ำตาลละลาย แล้วชิมรสเอาตามชอบ  ขาดรสไหนก็เติมเพิ่มตอนนี้เลยนะคะ  ^_^  (ให้รสเข้มกว่าปกติที่เราจะทานนิดนึง เพราะตอนท้ายเราจะใส่กะทิเพิ่ม)

เพิ่มเติม :: ปกติหลน จะใช้น้ำมะขามเปียกเพื่อให้ได้รสเปรี้ยว แต่สำหรับหลนแหนม พิมต้องการให้มีสีที่ขาวสวยและรสเปรี้ยวแบบแหลมๆ เลยใช้น้ำมะนาวแทนค่ะ   แต่เพื่อนๆ สามารถใช้น้ำมะขามเปียกแทนน้ำมะนาวได้นะคะ /  ส่วนปริมาณเครื่องปรุงแต่ละอย่าง อาจจะต้องใส่มากหรือน้อยกว่านี้ขึ้นอยู่กับรสชาติของแหนมเป็นหลักเลยอ่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/lon-namm/coconut-sour-pork-sauce-07.jpg

 พอได้รสที่ชอบแล้ว ก็ใส่หอมแดง พริกที่หั่นไว้แล้วลงไป  ตามด้วยหัวกะทิที่เหลืออีก 1/4 ถ้วย 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/lon-namm/coconut-sour-pork-sauce-08.JPG

คนพอเข้ากัน รอเดือดอีกครั้ง ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/lon-namm/coconut-sour-pork-sauce-09.JPG

พอจะทานก็ตักหลนใส่ถ้วยเล็ก ๆ แล้วในจานอีกใบก็จัดผักสดหลายๆ อย่างวางลงไป .... ทานกับข้าวสวยร้อนๆ  อร่อยลืมเลยล่ะค่ะ ^_^

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/lon-namm/coconut-sour-pork-sauce-12.JPG

หลนแหนมเนี่ย รสชาติของเค้าจะออกเปรี้ยวนำแต่ไม่มาก  เค็มหวานตามนิดๆ พอกลมกล่อม  รสชาติโดยรวมจะนัวๆ ค่ะ ไม่จี๊ดจ๊าด  แล้วเวลาทานให้ทานพริกด้วยนะคะ (ถ้าทานเผ็ดได้นะ)  คำละชิ้น จะช่วยตัดเลี่ยน และเพิ่มความอร่อยให้กับการทานข้าวมื้อนี้อีกเยอะเลยค่ะ   ส่วนผักที่เหมาะทานคู่กับหลนแหนมก็มีเยอะแยะมากมาย ไม่ว่าจะเป็นแตงกวา ผักกาดขาว ถั่วพู ขมิ้นขาว มะเขือ ถั่วฝักยาว ใบบัวบก กะหล่ำปลี  แครอท  ^_^  เรียกว่าชอบทานผักสดๆ อย่างไหน ก็เอามาทานคู่กับหลนได้เลย

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/lon-namm/coconut-sour-pork-sauce-10.JPG

 ยังไงไปลองทำกันดูนะคะ  แล้วจะพบว่า อาหารอร่อยนั้นทำไม่ยากเลยค่ะ ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/lon-namm/coconut-sour-pork-sauce-11.JPG



เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก