หลนเป็นอาหารอีกประเภทที่พิมชอบกินมาก ไม่ว่าจะหลนเต้าเจี้ยว หลนปูเค็ม หลนปลาร้า หลนปูม้า รวมไปถึงหลนแหนม พิมชอบทุกหลนเลยค่ะ
ซึ่งในส่วนของหลนเต้าเจี้ยวกะหลนปูเนี่ย พิมเคยแสดงวิธีทำให้เพื่อนๆ ได้ดูกันไปแล้วเน๊าะคะตั้งแต่ 3-4 ปีก่อน ^_^ แต่อีก 3-4 หลนที่เหลือ ยังหาเวลาทำ+ถ่ายรูปที่ประจวบเหมาะกันไม่ได้สักทีเลยค่ะ เพราะบางทีทำกินตอนเย็น แดดหมดแล้ว แสงไม่พอ ก็ถ่ายรูปไม่ได้ บางทีหาวัตถุดิบได้ครบ เตรียมจะทำแหละ มีแสงแดดพร้อมจะถ่ายรูปด้วย แต่ลืมชาร์จแบตกล้องซะงั้น ...... ก็มีค่ะ - -"
แต่สำหรับวันนี้ ทั้งวัตถุดิบ ทั้งแดด ทั้งกล้องพร้อมค่ะ พิมก็เลยจัดหลนมาให้เพื่อน ๆ 1 เมนู กับ "หลนแหนม" ค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- แหนม บี้ให้เป็นชิ้นเล็ก 1 ถ้วย
- หมูสับติดมัน (สับละเอียด) 1 ถ้วย
- หัวกะทิ 2 ถ้วย
- น้ำมะนาว 2.5 ชต. (อาจจะใส่มากน้อยกว่านี้ ขึ้นกับว่าแหนมเปรี้ยวมากน้อยแค่ไหน)
- เกลือสมุทรป่น 2 ชช.
- น้ำตาลปี๊บ 2 ชต.
- หอมแดง 8 หัว
- พริกชี้ฟ้าเขียว แดง เหลือง รวมกัน 5 เม็ด (สามารถใส่ลูกโดด..พริกขี้หนูสวน..เพิ่มได้)
- รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง ชต. ชช. ช้อนตวงคืออะไร วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ <<
:: วิธีทำ ::
เริ่มแรกเราก็มาจัดการที่แหนมกันก่อนนะคะ สำหรับแหนมเนี่ยตอนเราซื้อมามันจะเป็นแท่งๆ ห่อด้วยพลาสติคใช้ไหมคะ เราก็เอามีดตัดห่อพลาสติคออก แล้วยีแหนมให้เป็นชิ้นเล็กๆ อ่ะค่ะ
ส่วนหมูสับ พิมแนะนำว่าให้เลือกใช้หมูที่ติดมันหน่อยนะคะ เพราะว่าถ้าหมูสับที่เป็นแบบเนื้อล้วนเนี่ย เวลาหลนออกมาแล้วพิมรู้สึกว่าจะกระด้าง ไม่นุ่มนวลสักเท่าไหร่ และขอให้เป็นหมูสับที่สับละเอียดหน่อย ถ้าเพื่อนๆ ซื้อหมูบดมาจากตลาดแล้วเป็นแบบบดหยาบ ให้เอามาสับเพิ่มสักนิดนะคะ
สำหรับพริก .. พิมเลือกใช้พริกชี้ฟ้า 3 สีปนกันค่ะ แต่ถ้าเพื่อนๆ มีสีไม่ครบ จะเลือกใช้สีใดสีนึงก็ได้ เด็ดขั้ว ล้าง แล้วหั่นเป็นท่อนสั้นประมาณ 1 ซม. นะคะ และถ้าชอบเผ็ดแบบมีลูกโดด จะเพิ่มพริกขี้หนูสวนเด็ดก้านใส่ลงไปด้วยก็ได้ค่ะ
ส่วนหอมแดง .. เลือกใช้หอมแดงไทยที่หัวโตหน่อย เอามาปอกเปลือก ล้างให้สะอาด ซับด้วยผ้าให้แห้ง แล้วซอยไว้บางๆ นะคะ (แต่ไม่ต้องบางเหมือนกับตอนทำหอมเจียวนะคะ)
เมื่อเตรียมส่วนผสมครบแล้วก็มาลงมือปรุงกันเลยดีกว่าค่ะ เริ่มด้วยเอาหัวกะทิ 1 + 3/4 ถ้วย เทใส่หม้อ ตั้งไฟ ใช้ไฟกลางนะคะ พอเดือดก็หรี่ไฟลงเป็นไฟอ่อน แล้วเคี่ยวกะทิไปประมาณสัก 10 นาทีจนแตกมันเล็กน้อยค่ะ
จากนั้นก็ใส่หมูสับลงไป ยีให้หมูสับกระจาย ไม่จับตัวกันเป็นก้อน
ตามด้วยแหนม คนให้เข้ากัน แล้วหรี่ไฟลงเป็นไฟอ่อน เคี่ยวไปประมาณสัก 5 นาที เพื่อให้รสชาติของแหนมออกมาค่ะ
แล้วทำการปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ เกลือป่น น้ำมะนาว ...... คนให้น้ำตาลละลาย แล้วชิมรสเอาตามชอบ ขาดรสไหนก็เติมเพิ่มตอนนี้เลยนะคะ ^_^ (ให้รสเข้มกว่าปกติที่เราจะทานนิดนึง เพราะตอนท้ายเราจะใส่กะทิเพิ่ม)
เพิ่มเติม :: ปกติหลน จะใช้น้ำมะขามเปียกเพื่อให้ได้รสเปรี้ยว แต่สำหรับหลนแหนม พิมต้องการให้มีสีที่ขาวสวยและรสเปรี้ยวแบบแหลมๆ เลยใช้น้ำมะนาวแทนค่ะ แต่เพื่อนๆ สามารถใช้น้ำมะขามเปียกแทนน้ำมะนาวได้นะคะ / ส่วนปริมาณเครื่องปรุงแต่ละอย่าง อาจจะต้องใส่มากหรือน้อยกว่านี้ขึ้นอยู่กับรสชาติของแหนมเป็นหลักเลยอ่ะค่ะ
พอได้รสที่ชอบแล้ว ก็ใส่หอมแดง พริกที่หั่นไว้แล้วลงไป ตามด้วยหัวกะทิที่เหลืออีก 1/4 ถ้วย
คนพอเข้ากัน รอเดือดอีกครั้ง ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ
พอจะทานก็ตักหลนใส่ถ้วยเล็ก ๆ แล้วในจานอีกใบก็จัดผักสดหลายๆ อย่างวางลงไป .... ทานกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยลืมเลยล่ะค่ะ ^_^
หลนแหนมเนี่ย รสชาติของเค้าจะออกเปรี้ยวนำแต่ไม่มาก เค็มหวานตามนิดๆ พอกลมกล่อม รสชาติโดยรวมจะนัวๆ ค่ะ ไม่จี๊ดจ๊าด แล้วเวลาทานให้ทานพริกด้วยนะคะ (ถ้าทานเผ็ดได้นะ) คำละชิ้น จะช่วยตัดเลี่ยน และเพิ่มความอร่อยให้กับการทานข้าวมื้อนี้อีกเยอะเลยค่ะ ส่วนผักที่เหมาะทานคู่กับหลนแหนมก็มีเยอะแยะมากมาย ไม่ว่าจะเป็นแตงกวา ผักกาดขาว ถั่วพู ขมิ้นขาว มะเขือ ถั่วฝักยาว ใบบัวบก กะหล่ำปลี แครอท ^_^ เรียกว่าชอบทานผักสดๆ อย่างไหน ก็เอามาทานคู่กับหลนได้เลย
ยังไงไปลองทำกันดูนะคะ แล้วจะพบว่า อาหารอร่อยนั้นทำไม่ยากเลยค่ะ ^_^