คราวที่แล้ว เราทำเมนูน้ำพริกไข่ปูแบบใช้กระเทียมสด พริกขี้หนูสวนกันไปแล้ว คราวนี้เราก็มาทำแบบใช้พริกเผา หอมเผา กระเทียมเผากันบ้างเน๊าะคะ
น้ำพริกไข่ปูแบบใช้กระเทียมสด + พริกขี้หนูสวน ......... คลิ๊กดูส่วนผสมกับวิธีทำ >> ที่นี่ << ได้เลยค่า
.......... ไม่พูดพล่ามทำเพลง ไปดูหน้าตา ส่วนผสมและก็วิธีทำของน้ำพริกไข่ปูแบบนี้กันเลยนะคะ ^__^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- กระเทียมไทยแกะเปลือก 20 กลีบ
- หอมแดงไทยปอกเปลือก 5 หัว
- พริกจินดา (พริกขี้หนูสีแดงเม็ดใหญ่) 6 เม็ด (ถ้าชอบเผ็ดๆ ก็สัก 8 เม็ด)
- ไข่ปูนึ่ง 4 ชต.
- น้ำตาลทราย 1 ชต.
- น้ำมะนาว 2 ชต.
- น้ำปลา 2 ชต.
- ผักเหนาะตามชอบ เช่น มะเขือ ถั่วพู ขมิ้นขาว แตงกวา ถั่วฝักยาว ผักกาดขาว ยอดมะม่วงหิมพานต์ ใบบัวบก (นิยมทานเป็นผักสด)
** รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง ชต. ชช. ช้อนตวงคืออะไร วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ < **
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเราก็นำพริก หอม กระเทียมไปคั่วในกระทะ หรือเสียบไม้แหลม ย่างบนเตาถ่านด้วยไฟอ่อน / ย่างในเตาอบ จนกระทั่งสุกและเกรียมนิดๆ ก็ตักขึ้นพักไว้ค่ะ ..... ซึ่งวิธีดูว่าสุกหรือยัง ก็คือ หัวหอมจะมีความใส่ ส่วนพริก/กระเทียม เราก็สามารถเอาตะหลิวตัดให้ขาดได้ง่ายๆ อ่ะค่า ^_^
จากนั้นก็เอาไปโขลกให้แหลก แต่ไม่ต้องให้ละเอียดมากนะคะ
แล้วก็ใส่ไข่ปูตามลงไป โขลกให้ไข่ปูเข้ากับหอมกระเทียมค่ะ
ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว
คนให้เข้ากัน ..... แล้วก็ชิมรสชาติตามชอบนะคะ ซึ่งรสของน้ำพริกไข่ปูแบบนี้ จะค่อนข้างเข้มข้นกว่าแบบแรกที่พิมทำให้ดูไปเมื่อครั้งที่แล้ว และไม่จี๊ดจ๊าดเท่าอ่ะค่ะ ... แต่ยังไงเพื่อนๆ ก็สามารถปรับเพิ่มลดเครื่องปรุง ให้มีสชาติตามที่ชอบได้นะคะ
แล้วก็ตักใส่ถ้วย เสริฟพร้อมผักสดที่ชอบ ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะมีมะเขือ ถั่วพู ขมิ้นขาว แตงกวา ถั่วฝักยาว ผักกาดขาว ยอดมะม่วงหิมพานต์ ใบบัวบก ประมาณนี้อ่ะค่ะ
หรือจะแนมเพิ่มด้วยปลาทูทอด ปลาสลิด เนื้อเค็ม หมูเค็มทอดก็อร่อยนะคะ ... ที่สำคัญจิ้มด้วยข้าวเหนียว แจ่มมากๆ เลยค่า ^_^
ยังไงก็ลองไปทำกันดูนะคะ แล้วพบกันใหม่ในเมนูถัดไปค่า ^_^