header



http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/crab-eggs-chill-sauce/crab-eggs-chill-sauce-11.JPG

คราวที่แล้ว เราทำเมนูน้ำพริกไข่ปูแบบใช้กระเทียมสด พริกขี้หนูสวนกันไปแล้ว  คราวนี้เราก็มาทำแบบใช้พริกเผา หอมเผา กระเทียมเผากันบ้างเน๊าะคะ

น้ำพริกไข่ปูแบบใช้กระเทียมสด + พริกขี้หนูสวน ......... คลิ๊กดูส่วนผสมกับวิธีทำ  >> ที่นี่ <<  ได้เลยค่า

.......... ไม่พูดพล่ามทำเพลง ไปดูหน้าตา ส่วนผสมและก็วิธีทำของน้ำพริกไข่ปูแบบนี้กันเลยนะคะ ^__^  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/crab-eggs-chill-sauce/crab-eggs-chill-sauce-17.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/crab-eggs-chill-sauce/crab-eggs-chill-sauce-18.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/crab-eggs-chill-sauce/crab-eggs-chill-sauce-19.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- กระเทียมไทยแกะเปลือก 20 กลีบ
- หอมแดงไทยปอกเปลือก 5 หัว
- พริกจินดา (พริกขี้หนูสีแดงเม็ดใหญ่) 6 เม็ด  (ถ้าชอบเผ็ดๆ ก็สัก 8 เม็ด)
- ไข่ปูนึ่ง 4 ชต.
- น้ำตาลทราย 1 ชต.
- น้ำมะนาว 2 ชต.
- น้ำปลา 2 ชต. 

- ผักเหนาะตามชอบ เช่น มะเขือ ถั่วพู  ขมิ้นขาว แตงกวา ถั่วฝักยาว ผักกาดขาว ยอดมะม่วงหิมพานต์   ใบบัวบก  (นิยมทานเป็นผักสด)

** รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง  ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง  ชต. ชช.  ช้อนตวงคืออะไร  วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ < **

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/crab-eggs-chill-sauce/crab-eggs-chill-sauce-12.JPG

:: วิธีทำ :: 

เริ่มต้นเราก็นำพริก หอม กระเทียมไปคั่วในกระทะ  หรือเสียบไม้แหลม ย่างบนเตาถ่านด้วยไฟอ่อน / ย่างในเตาอบ   จนกระทั่งสุกและเกรียมนิดๆ  ก็ตักขึ้นพักไว้ค่ะ  .....   ซึ่งวิธีดูว่าสุกหรือยัง ก็คือ หัวหอมจะมีความใส่   ส่วนพริก/กระเทียม เราก็สามารถเอาตะหลิวตัดให้ขาดได้ง่ายๆ อ่ะค่า ^_^

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/crab-eggs-chill-sauce/crab-eggs-chill-sauce-13.JPG

จากนั้นก็เอาไปโขลกให้แหลก แต่ไม่ต้องให้ละเอียดมากนะคะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/crab-eggs-chill-sauce/crab-eggs-chill-sauce-14.jpg

แล้วก็ใส่ไข่ปูตามลงไป    โขลกให้ไข่ปูเข้ากับหอมกระเทียมค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/crab-eggs-chill-sauce/03.jpg

ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/crab-eggs-chill-sauce/crab-eggs-chill-sauce-15.JPG

คนให้เข้ากัน ..... แล้วก็ชิมรสชาติตามชอบนะคะ  ซึ่งรสของน้ำพริกไข่ปูแบบนี้ จะค่อนข้างเข้มข้นกว่าแบบแรกที่พิมทำให้ดูไปเมื่อครั้งที่แล้ว  และไม่จี๊ดจ๊าดเท่าอ่ะค่ะ  ... แต่ยังไงเพื่อนๆ ก็สามารถปรับเพิ่มลดเครื่องปรุง ให้มีสชาติตามที่ชอบได้นะคะ  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/crab-eggs-chill-sauce/crab-eggs-chill-sauce-16.JPG

แล้วก็ตักใส่ถ้วย เสริฟพร้อมผักสดที่ชอบ ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะมีมะเขือ ถั่วพู  ขมิ้นขาว แตงกวา ถั่วฝักยาว ผักกาดขาว ยอดมะม่วงหิมพานต์   ใบบัวบก ประมาณนี้อ่ะค่ะ   

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/crab-eggs-chill-sauce/crab-eggs-chill-sauce-17.JPG

หรือจะแนมเพิ่มด้วยปลาทูทอด ปลาสลิด เนื้อเค็ม หมูเค็มทอดก็อร่อยนะคะ ... ที่สำคัญจิ้มด้วยข้าวเหนียว แจ่มมากๆ เลยค่า ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/crab-eggs-chill-sauce/crab-eggs-chill-sauce-18.JPG

ยังไงก็ลองไปทำกันดูนะคะ แล้วพบกันใหม่ในเมนูถัดไปค่า ^_^

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/crab-eggs-chill-sauce/crab-eggs-chill-sauce-19.JPG



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก