เมื่อเดือนที่แล้วพิมไปเที่ยว+ทำงานจังหวัดบุรีรัมย์มา 6 วันค่ะ และตอนที่ไปเนี่ย พิมก็ได้ซื้อกุ้งจ่อม ซึ่งเป็นสินค้า OTOP ของอำเภอประโคนชัยติดไม้ติดมือกลับมาบ้านด้วย กะว่าจะเอามาทำน้ำพริกกุ้งจ่อม หลนกุ้งจ่อม กุ้งจ่อมผัดไข่ อะไรประมาณนี้แหละค่ะ
แต่จนแล้วจนรอด ด้วยความที่ต้องทำงานเกือบทุกวัน และถ้าวันไหนไม่ได้ทำงานก็คือต้องพาแม่ไปโรงพยาบาล ผ่านไปเดือนกว่า พิมก็ยังไม่ได้ทำเมนูจากกุ้งจ่อมเลยนะคะ - -" จนในที่สุดไม่ไหวแหละค่ะ ความอยากกินกุ้งจ่อมมันพุ่งพล่านอยู่ในหัวจายยย ^^ เมื่อสี่ห้าวันก่อนก็เลยหาเวลาออกไปตลาดสดตอนเช้า (ปกติพิมจะตื่น 9 โมง 10 โมง เพราะนอนตี 3 ตี 4) ซื้อมะพร้าวขูดมาหน่อยนึุง หมูสับอีกหน่อยนึง แล้วพอช่วงกลางวันก็ลงมือทำเจ้าเมนู "หลนกุ้งจ่อม" นี่แหละค่า ...... สรุปว่าได้อร่อยสมใจ วันนี้ก็เลยขอเอาวิธีทำมาฝากเพื่อน ๆ กันสักหน่อย เผื่อจะมีคนชอบนะคะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- กุ้งจ่อม (เอาแต่เนื้อกุ้ง) 1/4 ถ้วย
- หมูสับติดมันเล็กน้อย 150 กรัม
- หัวกะทิ 1 ถ้วย
- หางกะทิ 2 ถ้วย
- หอมแดงซอย 1/2 ถ้วย หรือประมาณ 7 หัว
- ตะไคร้ซอยบางๆ 1/4 ถ้วย หรือประมาณ 3 ต้น
- พริกขี้หนูสวนสีเขียวแดง 20 เม็ด หรือตามชอบ
- พริกชี้ฟ้าแดง เหลือง อย่างละ 1/2 เม็ด
- ใบมะกรูด 5 ใบ
- น้ำตาลปี๊บ 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
คำว่า "ถ้วย" ในทีนี้ หมายถึง "ถ้วยตวง" นะคะ อ่านรายละเอียดเกี่ยวกับการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวงได้ >> ที่นี่ << ค่ะ
เครื่องปรุงรส 3 อย่างสุดท้าย เพื่อนๆ อาจจะใช้มากหรือน้อยกว่าที่พิมใช้ ขึ้นกับรสชาติของกุ้งจ่อม นะคะ
:: วิธีทำ ::
เริ่มแรกเลย ก็ให้เราเอาหางกะทิเทใส่ในหม้อใบเล็กๆ สักใบนะคะ ตามด้วยตะไคร้ซอย แล้วนำไปตั้งบนเตาไฟโดยใช้ไฟกลางค่ะ พอกะทิเดือด (ระหว่างรอเดือดเอาทัพพีคนๆ ในหม้อสักครั้งสองครั้งด้วยนะคะ) ก็หรี่ไฟลงเป็นไฟอ่อน แล้วเคี่ยวตะไคร้กับกะทิไปสัก 2-3 นาที เพื่อให้ตะไคร้นุ่ม และพอตะไคร้นุ่มดีก็ใส่หมูสับลงไป (หมูสับติดมันหน่อย จะอร่อย ไม่กระด้าง) แล้วยีหมูสับให้กระจายตัวไม่เกาะกันเป็นก้อนนะคะ
หางกะทิสำหรับทำเมนูประเภทหลน จะข้นกว่าหางกะทิสำหรับทำแกงนะคะ เพราะความอร่อยของหลนนั้นจะได้จากความมัน ความเข้มข้นของกะทิเป็นหลัก ดังนั้นถ้าคั้นกะทิเอง หางกะทิสำหรับหลนก็คือการคั้นน้ำที่ 2 และใส่น้ำน้อยกว่าปกตินิดนึงอ่ะค่ะ
พอหมูสับสุก (จะเปลี่ยนเป็นสีขุ่นๆขาวๆ) ก็ใส่กุ้งจ่อมที่เตรียมไว้ลงไปค่ะ โดยเราใช้แต่เนื้อกุ้งนะคะ น้ำไม่เอา แต่ถ้าจะมีติดมาบ้างนิดหน่อยไม่เป็นไรค่ะ ^^ แล้วเคี่ยวกุ้งจ่อมไปสัก 2-3 นาทีเช่นกันนะคะ เพื่อให้รสชาติของกุ้งจ่อม ออกมาผสมกับน้ำกะทิอ่ะค่ะ
จากนั้นก็ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปอย่างเดียวก่อนนะคะ พอใส่เสร็จก็คนๆ ให้น้ำตาลละลาย แล้วตักน้ำกะทิในหม้อขึ้นมาชิมรสชาติหน่อยค่ะว่ารสเป็นยังไง เปรี้ยว เค็ม หวานมากไหม ถ้าไม่เค็มก็เติมเกลือไปสักหน่อยนะคะ และถ้าไม่เปรี้ยวก็เติมน้ำมะขามไปสักหน่อยเช่นกันค่ะ แต่ถ้าเปรี้ยวเค็มเกินไป เราอาจจะใส่น้ำตาลปี๊บไปอีกสักหน่อยก็ได้นะคะ (บ้านพิมจะทำแบบสามรส เปรี้ยว เค็ม หวานนิดๆ แต่ไม่มีรสไหนโดดออกมาแบบรุนแรง จะสามรสแบบกลมกล่อมค่ะ)
พอชิมรสได้ที่แล้ว ก็ให้เราใส่หอมแดงซอยลงไป แนะนำว่าให้เป็นหอมแดงไทยนะคะ จะให้รสหวานหอมมากกว่าหอมแดงประเภทอื่นค่ะ
และก็ใส่ใบมะกรูด พริกขี้หนูเด็ดก้าน พริกชี้ฟ้าแดงเหลืองหั่นเป็นท่อนสั้นลงไป ราดด้วยหัวกะทิที่เหลือ รอเดือดอีกที ก็ปิดไฟเตาได้เลยนะคะ
แล้วพอถึงเวลาทาน เราก็ตักหลนกุ้งจ่อมของเราใส่ถ้วยใบย่อม ๆ แล้วเอาผักสดๆ อย่างแตงกวา ถั่วพู ถั่วฝักยาว มะเขือเปรา ผักกาดขาว ขมิ้นขาว ใบบัวบก ฯลฯ ใส่จานเสริฟพร้อมกันไปด้วย กินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยอย่าบอกใครเชียวค่ะ และถ้าเพือนๆ คนไหนไม่ทานหมู จะเปลี่ยนเป็นกุ้งสับก็ได้นะคะ อร่อยยิ่งกว่าใช้หมูสับอีกซะด้วยค่ะ
ยังไงไปลองทำทานกันดูน๊าาา แล้วว่างๆ พิมจะเอาเมนูจากกุ้งจ่อมมาฝากอีกค่า ^_^