น้ำจิ้มถ้วยนี้ พิมทำตามรีเควสของแฟนเพจหลายๆ คนที่ขอสูตรน้ำจิ้มแจ่วอร่อย ๆ ไว้สำหรับกินกับเมนูปิ้งย่างในช่วงปีใหม่นี้นะคะ อาจจะมาช้านิดนึง เพราะช่วงนี้ภารกิจเพียบ แต่ก็มานะคะ ^_^
ไม่เม้าท์มอยมาก เราไปดูส่วนผสมกับวิธีทำกันเลยดีกว่าค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วย (คั้น แล้วเอาไปต้มให้เดือด)
- น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1/4 ถ้วย
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- ข้าวคั่ว 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น 2 ช้อนโต๊ะ (หรือมากน้อยตามความเผ็ดที่ชอบ)
- หอมแดงซอย 4 หัว
- ผักชีฝรั่งซอย 2 ช้อนโต๊ะ
"ถ้วย" และ "ช้อนโต๊ะ" ที่พิมพูดถึง คือ ถ้วยตวง และช้อนโต๊ะมาตรฐาน ที่ไว้สำหรับตวงเครื่องปรุงในการทำอาหารและขนม ที่มีขายในแผนกเครื่องครัวในห้าง ตามซุปเปอร์มาร์เกต ร้านขายเครื่องครัว และร้านขายอุปกรณ์เบเกอรี่ทั่วไป
วิธีทำข้าวคั่ว >> คลิ๊กดูที่นี่ <<
:: วิธีทำ ::
ง่ายมากก.ก.ก..ก ค่ะ เริ่มจากหาชามใบโต ๆ มาหนึ่งใบนะคะ เทน้ำมะขามเปียก กับน้ำตาลปี๊บใส่ลงไป ใช้ช้อนหรือทัพพีคน ๆ บี้ ๆ จนน้ำตาลละลายหมด ก็ใส่น้ำปลา + น้ำมะนาวตามลงไป แล้วชิมรสเปรี้ยว เค็ม หวาน ตามชอบค่ะ .. ถ้าขาดรสไหนไปก็เติมเพิ่มเอาที่ชอบเลยนะคะ
น้ำมะขามเปียก / น้ำตาลปี๊บ แต่ละแหล่งที่มา แต่ละยี่ห้อ จะเปรี้ยวหวาน แข็งนิ่มไม่เท่ากัน เพราะงั้นพิมเลยให้สัดส่วนด้านบนไว้เป็นแค่แนวทาง ยังไงพอลงมือทำ หลังจากชิมแล้ว ปรุงเพิ่มได้ตามชอบเลยค่ะ
พอได้รสที่ชอบแล้ว ก็ใส่พริกป่น ข้าวคั่ว หอมแดง และผักชีฝรั่งซอยลงไป คนให้เข้ากันอีกที เราก็จะได้น้ำจิ้มแจ่วอร่อย ๆ ไว้ทานล่ะค่ะ
น้ำจิ้มแจ่วสูตรนี่เนี่ย พิมทำทานบ่อยนะคะ แค้ส่วนใหญ่มักจะทำเป็นขวดครึ่งลิตรเอาไว้เลย เก็บได้เกือบเดือนอยู่ค่ะ ซึ่งถ้าเพื่อนๆ จะทำเป็นขวดแบบพิม ก็ให้เคี่ยวน้ำมะขาม น้ำตาลปี๊บ กับน้ำปลารวมกันนะคะ พอน้ำตาลละลาย และส่วนผสมเดือดทั่วก็ปิดไฟเตา พักไว้ให้เย็น แล้วค่อยใส่น้ำมะนาว พริกป่นลงไปค่ะ พอถึงเวลาจะเอามาใช้จิ้มอะไรก็ค่อยซอยหอมแดง ผักชีฝรั่ง และใส่ข้าวคั่วเพิ่มลงไปนะคะ อร่อยเหมือนผสมสด ๆ แบบนี้เลยค่ะ
ยังไงลองไปทำทานกันดูนะคะ แล้วพบกับความอร่อยจากพิมในเมนูถัดไปจ้า ^_^
:: เพิ่มเติม ::
ไก่ย่างในภาพ ... พิมใช้สะโพกไก่ 3 ชิ้นใหญ่ แล่เอาแต่เนื้อ เคล้ารวมกับกระเทียม+พริกไทยดำโขลก ใส่ซอสหอย ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ น้ำตาลปี๊บไปอย่างละนิด หมักไว้ 4-6 ชม. แล้วพิมก็เอามาย่างในหม้อทอดไร้น้ำมัน ไฟ 180 องศาเซลเซียส เป็นเวลาประมาณ 15 นาทีค่ะ พอสุกแล้วก็เอามาสับ ๆ เป็นชิ้นใหญ่หน่อย กินกับข้าวสวย ข้าวเหนียวร้อน ๆ และน้ำจิ้มแจ่วแซ่บ ๆ ค่ะ ^_^