ใครที่ชอบกินอาหารสไตล์ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ แต่เบื่อไก่แล้วววววว อยากเปลี่ยนเป็นอย่างอื่นบ้าง วันนี้พิมจัดมาให้ค่ะ กับ "เห็ดออรินจิผัดพริกแห้ง" ขอบอกว่าอร่อยไม่แพ้กันเลยนะคะ
เรื่องของเรื่องคือสักปีสองปีที่แล้วช่วงหน้าฝน มีอยู่วันนึงพิมอยากกินไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์นี่แหละค่ะ แต่ว่าไก๋ก็ไม่มี เม็ดมะม่วงก็ไม่มี แถมฝนก็ตกหนักมาก ครั้นจะปั่นจักรยานออกไปซื้อที่ตลาดท่ามกลางฝนตก ก็ไม่ใช่ที่เน๊าะคะ พิมก็เลยลองรื้อ ๆ ตู้เย็นดูว่าพอจะมีส่วนผสมอะไรให้พิมเอาใช้ผัดแทนไก่กับเม็ดมะม่วงได้บ้าง ก็ไปเจอกับเห็ดออรินจิค่ะ คือเมื่อก่อนพิมชอบกินเห็ดทอดมาก #เดี๋ยวนี้ก็ยังชอบนะ เคยเอาเห็ดออรินจิมาชุบแป้งทอดแล้วรู้สึกว่ามันอร่อยดี แถมยังเนื้อหนึบๆ คล้ายเนื้อสัตว์อีกต่างหากค่ะ พิมก็เลยว่างั้นเอาเห็นออรินจินี่แหละมาลองทำดูดีกว่า แล้วก็ค้น ๆ ตู้ไปเจอกับถั่วลิสงทอด ที่ซื้อมาทำยำอะไรสักอย่างเมื่อสองสามอาทิตย์ก่อน #พิมแช่ตู้เย็นไว้ก็เลยยังปกติดีแต่ถ้าได้แบบทอดใหม่ ๆ จะหอมอร่อยกว่า ก็เลยคิดว่าเอานี่แหละมาแทนเม็ดมะม่วงนะคะ ส่วน.. ส่วนผสมอื่นๆ ก็ปรับเปลี่ยนไปตามที่มีค่ะ ^_^
ตอนแรกที่ทำสารภาพเลยว่าไม่ได้หวังว่าจะอร่อยอะไรมากมาย ก็เห็ดเน๊าะ รสชาติจืด ๆ กะว่าแค่กินได้จบไปมื้อนึงก็โอเคแล้วนะคะ แต่ปรากฎว่าผิดคาด เพราะด้วยความที่เราเอาเห็ดไปคลุกแป้งแล้วทอดก่อนมาผัด ก็เลยทำให้เห็ดสามารถดูดเอารสชาติจากเครื่องปรุงรสเข้าไปได้เต็มที่ เวลาผัดเสร็จแล้ว เห็ดก็เลยมีรสชาติเต็มที่ อร่อยเลยค่ะ
เพื่อน ๆ คนไหนสนใจ ดูสูตรกับวิธีทำตามรายละเอียดด้านล่างได้เลยนะคะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "เห็ดออรินจิทอด" ::
- เห็ดออรินจิ 300 กรัม
- พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 50 มิลลิลิตร
- แป้งข้าวโพด 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับทอด เล็กน้อย
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "เห็ดออรินจิผัดพริกแห้ง" ::
- เห็ดออรินจิ ที่ทอดไว้แล้วตามสูตรด้านบน
- พริกแห้งเม็ดใหญ่หั่นท่อนสั้น 1/2 ถ้วย (ประมาณ 6-7 เม็ด)
- กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา 1 ช้อนชา
- ถั่วลิสงทอด 1/4 ถ้วย
- ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
*** คำว่าถ้วย ช้อนโต๊ะ ช้อนชา ที่พิมใช้ตามสูตรด้านบน คือ ถ้วยตวงและช้อนตวงแบบมาตรฐาน ดูรายละเอียดและวิธีการใช้ได้ >> ที่นี่ << นะคะ แต่เพื่อน ๆ ไม่จำเป็นต้องชั่งตวงตามพิมเป๊ะ ๆ พิมให้รายละเอียดไว้เป็นแนวทางเฉย ๆ ทุกคนสามารถปรับได้ตามที่มีและตามที่ชอบได้เลยค่ะ
:: วิธีทำ ::
จะทำเห็ดออรินจิผัด เราก็ต้องมาดูที่เห็ดกันก่อนเน๊าะคะ
เห็ดออรินจิตามตลาดเนี่ยก็จะมีทั้งดอกเล็กดอกใหญ่ วิธีเลือกเห็ดออรินจิมาทำอาหารให้อร่อย ขนาดดอกจะเล็กหรือใหญ่ก็ได้ แต่ให้เราเลือกดอกที่เนื้อแน่นๆ แข็ง ๆ จับดูแล้วไม่ยุบ ไม่นิ่ม #ถ้าดมได้ก็ลองหยิบมาดมดู หากได้กลิ่นหอมของเห็ดมากๆ แสดงว่าเห็ดเพิ่งเก็บมาใหม่ ๆ อย่างนี้เอามาทำอาหารอะไร ก็อร่อยค่ะ
เมื่อได้เห็ดมาแล้ว ให้เราเอาผ้าชุบน้ำบิดหมาด ๆ แล้วก็เช็ดทำความสะอาดดอกเห็ดให้ทั่ว แล้วก็หั่นไว้เป็นชิ้นใหญ่หน่อยนะคะ
ใส่เห็ดลงในชามใบโต ๆ #แต่พิมใช้หม้อใบเล็กแทนเพราะคลุกเคล้าง่ายกว่า ตามด้วยพริกไทยป่น ซอสหอย น้ำเปล่า ... คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน จนน้ำก้นชามแห้ง
ก็ค่อยใส่แป้งข้าวโพดลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกที เป็นอันใช้ได้นะคะ
ขั้นตอนต่อไปเราก็จะเอาเห็ดไปทอดให้สุกค่ะ วิธีการทอดก็ไม่มีอะไรยุ่งยาก ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันลงไปมากหน่อย พอน้ำมันร้อนก็ใส่เห็ดลงไปทอดด้วยไฟกลาง รอจนสุกเหลือง ก็ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมันก่อนจะนำไปกินหรือไปทำอาหารต่อนะคะ
แต่ช่วงนี้พิมอยากลดปริมาณน้ำมันในอาหารที่พิมทำทานเอง พิมก็เลยขอทอดเห็ดในหม้อทอดไร้น้ำมันแทนค่ะ วิธีการทอดก็ไม่ยุ่งยากเหมือนกัน แค่วางเห็ดที่เราเตรียมไว้ลงในหม้อทอดไร้น้ำมันตามในภาพด้านล่าง แล้วสเปรย์น้ำมันพืชบาง ๆ ลงไปที่เห็ดนิดหน่อย หรือไม่ก็ใช้แปรงจุ่มน้ำมันพืชเล็กน้อย แล้วทาลงไปที่เห็ดแบบบาง ๆ นะคะ
จากนั้นก็ตั้งอุณหภูมิที่หม้อ 200 องศา เวลา 25 นาาที แล้วก็ปล่อยให้หม้อทำงานไปค่ะ
พอครบเวลาเราก็จะได้เห็ดทอดออกมาหน้าตาแบบนี้นะคะ ผิวเห็ดด้านนอกจะกรอบนิด ๆ ส่วนเห็ดด้านในจะยังมีความนุ่มหนึบอยู่ (ความหนึบขึ้นกับความหนาของเห็ดที่เราหั่น) ... ก็ยกออกมาเทใส่ชามพักไว้ก่อนค่ะ
สำหรับใครที่ใช้พริกแห้งแบบยังไม่ได้ทอดหรือคั่วให้กรอบมาก่อน หลังจากที่เราเอาเห็ดออกมาแล้ว และ #ปิดเครื่อง แล้ว (แต่ความในหม้อยังคงมีความร้อนอยู่) ก็ให้เราใส่พริกแห้งที่หั่นแล้วลงไปในหม้อทอด วางหม้อในตัวเครื่องให้เรียบร้อย แล้วทิ้งไว้สัก 1-2 นาที เราก็จะได้พริกแห้งกรอบ ๆ ออกมาตามภาพด้านล่างนะคะ
ถึงตรงนี้เป็นอันว่าเราได้ทั้งเห็ดทอด และพริกแห้งทอดแล้ว เราก็จะมาลงมือผัดกันเลยค่ะ ^_^
*** ตอนที่ใส่พริกลงไป พอครบเวลา 1 นาที ให้ดึงหม้อออกมาดูแป๊บนึงว่าสีพริกเป็นยังไง ความกรอบเป็นยังไง กะว่าให้สีแดงเข้มนิด ๆ มีความกรอบประมาณนึง ก็โอเคแล้วนะคะ ไม่ต้องให้แดงเข้มมาก เดี๋ยวพอเอาไปผัดสีจะไม่สวยค่ะ
ตั้งกระทะบนเตา ใช้ไฟกลางค่อนไปทางแรง .... ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป ตามด้วยกระเทียมสับนะคะ
พอกระเทียมเหลืองหอม ก็ใส่เห็ดทอดลงไปค่ะ
จากนั้นก็ใส่ซอสหอย ซีอิ๊วขาว น้ำตาล และก็น้ำเปล่า แล้วก็ผัดให้เข้ากันนะคะ
พอเห็ดดูดน้ำซอสปรุงรสหมดแล้ว ก็ใส่พริกแห้งทอด ถั่วลิสงทอด น้ำมันงา ต้นหอมซอย แล้วผัดให้เข้ากันอีกทีค่ะ
แล้วเราก็จะได้เห็ดออรินจิผัดพริกแห้ง ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ
สุดท้ายก็ตักใส่จาน ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ ข้าวต้มร้อน ๆ เข้ากันดีเลยค่ะ
รสชาติของเห็ดผัดจานนี้ก็จะออกเค็มนำนิด ๆ หวานตามหน่อย ๆ เวลาทานก็จะได้ความหนึบของเห็ด ความเผ็ดจากพริกแห้ง และความกรุบกรอบมัน ๆ จากถั่วลิสง เป็นรสชาติสไตล์จีน ๆ กินกับข้าวก็อร่อย หรือจะกินเปล่า ๆ เป็นเหมือนของกินเล่นก็ได้นะคะ ^_^
ลองไปทำทานกันดูน๊าา แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไปค่า ^_^
:: เพิ่มเติม ::
หม้อทอดไร้น้ำมันที่พิมใช้ ยี่ห้อ Summer ชื่อ Magic Oven นะคะ เพื่อน ๆ สามารถดูรายละเอียดได้ >> ที่นี่ << และถ้าสนใจ ก็สามารถสั่งซื้อได้ >> ที่นี่ << เลยค่ะ