header



ใครที่ชอบกินอาหารสไตล์ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ แต่เบื่อไก่แล้วววววว อยากเปลี่ยนเป็นอย่างอื่นบ้าง วันนี้พิมจัดมาให้ค่ะ  กับ "เห็ดออรินจิผัดพริกแห้ง" ขอบอกว่าอร่อยไม่แพ้กันเลยนะคะ

เรื่องของเรื่องคือสักปีสองปีที่แล้วช่วงหน้าฝน มีอยู่วันนึงพิมอยากกินไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์นี่แหละค่ะ แต่ว่าไก๋ก็ไม่มี เม็ดมะม่วงก็ไม่มี  แถมฝนก็ตกหนักมาก  ครั้นจะปั่นจักรยานออกไปซื้อที่ตลาดท่ามกลางฝนตก ก็ไม่ใช่ที่เน๊าะคะ  พิมก็เลยลองรื้อ ๆ ตู้เย็นดูว่าพอจะมีส่วนผสมอะไรให้พิมเอาใช้ผัดแทนไก่กับเม็ดมะม่วงได้บ้าง  ก็ไปเจอกับเห็ดออรินจิค่ะ   คือเมื่อก่อนพิมชอบกินเห็ดทอดมาก  #เดี๋ยวนี้ก็ยังชอบนะ   เคยเอาเห็ดออรินจิมาชุบแป้งทอดแล้วรู้สึกว่ามันอร่อยดี แถมยังเนื้อหนึบๆ  คล้ายเนื้อสัตว์อีกต่างหากค่ะ   พิมก็เลยว่างั้นเอาเห็นออรินจินี่แหละมาลองทำดูดีกว่า    แล้วก็ค้น ๆ ตู้ไปเจอกับถั่วลิสงทอด ที่ซื้อมาทำยำอะไรสักอย่างเมื่อสองสามอาทิตย์ก่อน  #พิมแช่ตู้เย็นไว้ก็เลยยังปกติดีแต่ถ้าได้แบบทอดใหม่ ๆ จะหอมอร่อยกว่า  ก็เลยคิดว่าเอานี่แหละมาแทนเม็ดมะม่วงนะคะ  ส่วน.. ส่วนผสมอื่นๆ  ก็ปรับเปลี่ยนไปตามที่มีค่ะ ^_^

ตอนแรกที่ทำสารภาพเลยว่าไม่ได้หวังว่าจะอร่อยอะไรมากมาย  ก็เห็ดเน๊าะ รสชาติจืด ๆ   กะว่าแค่กินได้จบไปมื้อนึงก็โอเคแล้วนะคะ   แต่ปรากฎว่าผิดคาด  เพราะด้วยความที่เราเอาเห็ดไปคลุกแป้งแล้วทอดก่อนมาผัด  ก็เลยทำให้เห็ดสามารถดูดเอารสชาติจากเครื่องปรุงรสเข้าไปได้เต็มที่  เวลาผัดเสร็จแล้ว  เห็ดก็เลยมีรสชาติเต็มที่ อร่อยเลยค่ะ

เพื่อน ๆ คนไหนสนใจ ดูสูตรกับวิธีทำตามรายละเอียดด้านล่างได้เลยนะคะ  ^_^

fried mushroom with dried chilli and peanut18

fried mushroom with dried chilli and peanut20

fried mushroom with dried chilli and peanut19

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "เห็ดออรินจิทอด" ::

- เห็ดออรินจิ 300 กรัม 
- พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำเปล่า 50 มิลลิลิตร
- แป้งข้าวโพด 3 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำมันสำหรับทอด เล็กน้อย 

fried mushroom with dried chilli and peanut01

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "เห็ดออรินจิผัดพริกแห้ง" ::

- เห็ดออรินจิ ที่ทอดไว้แล้วตามสูตรด้านบน
- พริกแห้งเม็ดใหญ่หั่นท่อนสั้น 1/2 ถ้วย  (ประมาณ 6-7 เม็ด) 
- กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ 
- ซอสหอยนางรม  1 ช้อนโต๊ะ 
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำมันงา 1 ช้อนชา
- ถั่วลิสงทอด 1/4 ถ้วย
- ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ 

*** คำว่าถ้วย ช้อนโต๊ะ ช้อนชา ที่พิมใช้ตามสูตรด้านบน คือ ถ้วยตวงและช้อนตวงแบบมาตรฐาน  ดูรายละเอียดและวิธีการใช้ได้ >> ที่นี่ <<  นะคะ    แต่เพื่อน ๆ ไม่จำเป็นต้องชั่งตวงตามพิมเป๊ะ ๆ  พิมให้รายละเอียดไว้เป็นแนวทางเฉย ๆ  ทุกคนสามารถปรับได้ตามที่มีและตามที่ชอบได้เลยค่ะ

fried mushroom with dried chilli and peanut10

:: วิธีทำ :: 

จะทำเห็ดออรินจิผัด เราก็ต้องมาดูที่เห็ดกันก่อนเน๊าะคะ 

เห็ดออรินจิตามตลาดเนี่ยก็จะมีทั้งดอกเล็กดอกใหญ่   วิธีเลือกเห็ดออรินจิมาทำอาหารให้อร่อย  ขนาดดอกจะเล็กหรือใหญ่ก็ได้ แต่ให้เราเลือกดอกที่เนื้อแน่นๆ แข็ง ๆ จับดูแล้วไม่ยุบ ไม่นิ่ม  #ถ้าดมได้ก็ลองหยิบมาดมดู  หากได้กลิ่นหอมของเห็ดมากๆ  แสดงว่าเห็ดเพิ่งเก็บมาใหม่ ๆ  อย่างนี้เอามาทำอาหารอะไร ก็อร่อยค่ะ

เมื่อได้เห็ดมาแล้ว ให้เราเอาผ้าชุบน้ำบิดหมาด ๆ แล้วก็เช็ดทำความสะอาดดอกเห็ดให้ทั่ว  แล้วก็หั่นไว้เป็นชิ้นใหญ่หน่อยนะคะ  

fried mushroom with dried chilli and peanut02

 ใส่เห็ดลงในชามใบโต ๆ  #แต่พิมใช้หม้อใบเล็กแทนเพราะคลุกเคล้าง่ายกว่า  ตามด้วยพริกไทยป่น ซอสหอย น้ำเปล่า  ... คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน  จนน้ำก้นชามแห้ง

fried mushroom with dried chilli and peanut03

fried mushroom with dried chilli and peanut04

 ก็ค่อยใส่แป้งข้าวโพดลงไป  คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกที เป็นอันใช้ได้นะคะ 

fried mushroom with dried chilli and peanut05

fried mushroom with dried chilli and peanut06

ขั้นตอนต่อไปเราก็จะเอาเห็ดไปทอดให้สุกค่ะ    วิธีการทอดก็ไม่มีอะไรยุ่งยาก  ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันลงไปมากหน่อย  พอน้ำมันร้อนก็ใส่เห็ดลงไปทอดด้วยไฟกลาง รอจนสุกเหลือง  ก็ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมันก่อนจะนำไปกินหรือไปทำอาหารต่อนะคะ   

แต่ช่วงนี้พิมอยากลดปริมาณน้ำมันในอาหารที่พิมทำทานเอง  พิมก็เลยขอทอดเห็ดในหม้อทอดไร้น้ำมันแทนค่ะ  วิธีการทอดก็ไม่ยุ่งยากเหมือนกัน  แค่วางเห็ดที่เราเตรียมไว้ลงในหม้อทอดไร้น้ำมันตามในภาพด้านล่าง  แล้วสเปรย์น้ำมันพืชบาง ๆ ลงไปที่เห็ดนิดหน่อย หรือไม่ก็ใช้แปรงจุ่มน้ำมันพืชเล็กน้อย แล้วทาลงไปที่เห็ดแบบบาง ๆ นะคะ 

fried mushroom with dried chilli and peanut07

จากนั้นก็ตั้งอุณหภูมิที่หม้อ 200 องศา เวลา 25 นาาที   แล้วก็ปล่อยให้หม้อทำงานไปค่ะ 

ginger roasted chicken 05

 พอครบเวลาเราก็จะได้เห็ดทอดออกมาหน้าตาแบบนี้นะคะ  ผิวเห็ดด้านนอกจะกรอบนิด ๆ  ส่วนเห็ดด้านในจะยังมีความนุ่มหนึบอยู่  (ความหนึบขึ้นกับความหนาของเห็ดที่เราหั่น)  ... ก็ยกออกมาเทใส่ชามพักไว้ก่อนค่ะ 

fried mushroom with dried chilli and peanut08

สำหรับใครที่ใช้พริกแห้งแบบยังไม่ได้ทอดหรือคั่วให้กรอบมาก่อน  หลังจากที่เราเอาเห็ดออกมาแล้ว และ #ปิดเครื่อง แล้ว  (แต่ความในหม้อยังคงมีความร้อนอยู่)  ก็ให้เราใส่พริกแห้งที่หั่นแล้วลงไปในหม้อทอด วางหม้อในตัวเครื่องให้เรียบร้อย  แล้วทิ้งไว้สัก 1-2 นาที  เราก็จะได้พริกแห้งกรอบ ๆ ออกมาตามภาพด้านล่างนะคะ   

ถึงตรงนี้เป็นอันว่าเราได้ทั้งเห็ดทอด และพริกแห้งทอดแล้ว  เราก็จะมาลงมือผัดกันเลยค่ะ    ^_^ 

*** ตอนที่ใส่พริกลงไป พอครบเวลา 1 นาที ให้ดึงหม้อออกมาดูแป๊บนึงว่าสีพริกเป็นยังไง ความกรอบเป็นยังไง  กะว่าให้สีแดงเข้มนิด ๆ มีความกรอบประมาณนึง ก็โอเคแล้วนะคะ ไม่ต้องให้แดงเข้มมาก เดี๋ยวพอเอาไปผัดสีจะไม่สวยค่ะ 

fried mushroom with dried chilli and peanut09

ตั้งกระทะบนเตา ใช้ไฟกลางค่อนไปทางแรง ....  ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป ตามด้วยกระเทียมสับนะคะ 

fried mushroom with dried chilli and peanut11

 พอกระเทียมเหลืองหอม ก็ใส่เห็ดทอดลงไปค่ะ 

fried mushroom with dried chilli and peanut12

 จากนั้นก็ใส่ซอสหอย ซีอิ๊วขาว น้ำตาล และก็น้ำเปล่า  แล้วก็ผัดให้เข้ากันนะคะ  

fried mushroom with dried chilli and peanut13

fried mushroom with dried chilli and peanut14

fried mushroom with dried chilli and peanut15

 พอเห็ดดูดน้ำซอสปรุงรสหมดแล้ว  ก็ใส่พริกแห้งทอด ถั่วลิสงทอด น้ำมันงา  ต้นหอมซอย  แล้วผัดให้เข้ากันอีกทีค่ะ 

fried mushroom with dried chilli and peanut16

แล้วเราก็จะได้เห็ดออรินจิผัดพริกแห้ง ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ   

fried mushroom with dried chilli and peanut17

สุดท้ายก็ตักใส่จาน ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ ข้าวต้มร้อน ๆ เข้ากันดีเลยค่ะ 

fried mushroom with dried chilli and peanut20

รสชาติของเห็ดผัดจานนี้ก็จะออกเค็มนำนิด ๆ หวานตามหน่อย ๆ  เวลาทานก็จะได้ความหนึบของเห็ด ความเผ็ดจากพริกแห้ง  และความกรุบกรอบมัน ๆ จากถั่วลิสง  เป็นรสชาติสไตล์จีน ๆ  กินกับข้าวก็อร่อย หรือจะกินเปล่า ๆ เป็นเหมือนของกินเล่นก็ได้นะคะ ^_^ 

fried mushroom with dried chilli and peanut18

 ลองไปทำทานกันดูน๊าา แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไปค่า ^_^

fried mushroom with dried chilli and peanut19

:: เพิ่มเติม ::

หม้อทอดไร้น้ำมันที่พิมใช้ ยี่ห้อ Summer ชื่อ Magic Oven นะคะ เพื่อน ๆ สามารถดูรายละเอียดได้ >> ที่นี่   <<  และถ้าสนใจ  ก็สามารถสั่งซื้อได้ >> ที่นี่ <<  เลยค่ะ

012



เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก