header



ใครว่าเมนูไหนที่ไม่มีเนื้อสัตว์ จะไม่อร่อย พิมอยากให้ลองเมนูนี้เลยค่ะ  #เห็ดหอมคั่วซีอิ๊ว  กินกับข้าวสวย คู่กับแกงเผ็ดก็อร่อย  กินกับข้าวต้มร้อน ๆ ก็ดีงาม  แถมถ้าคั่วให้แห้งหน่อย เก็บไว้ทานเป็น Snack ก็เวิร์คเลยนะคะ

ที่สำคัญใช้วัตถุดิบไม่เยอะ  วิธีทำก็ไม่ยุ่งยาก เพื่อน ๆ  คนไหนสนใจก็ตามมาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่ะ  ^_^

roasted shitake mushroom 25

roasted shitake mushroom 24

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- เห็ดหอมแห้ง 200 กรัม
- ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม 3 ช้อนโต๊ะ  (ถ้ากินเจ ก็ใช้แบบเจ / ถ้าชอบเค็มมากหน่อย ก็ใช้สัก 4 ช้อนโต๊ะ) 
- ซอสเห็ดหอม 3 ช้อนโต๊ะ  (ถ้าไม่มีก็ใช้ซอสหอยนางรม)
- น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา
- พริกไทยป่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ  (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ ตามชอบ)
- ต้นหอมซอย 1/4 ถ้วย (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ ตามชอบ / ถ้ากินเจ ไม่ต้องใส่)

** ถ้าชอบกลิ่นของซอสปรุงรส เช่น ซอสปรุงรสฝาเขียว ก็สามารถใช้แทนซีอิ๊วขาว หรือใช้ผสมกับซีอิ๊วขาวได้  เช่น จาก ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ ก็อาจจะใช้เป็นซีอิ๊วขาว 2 ช้อน  และซอสปรุงรสฝาเขียว 1 ช้อนนะคะ

roasted shitake mushroom 01

:: วิธีทำ ::

มาดูกันที่เห็ดหอมแห้งกันก่อนค่ะ  ปกติแล้วเห็ดหอมที่พิมเลือกใช้จะเป็นเห็ดหอมดอกใหญ่กว่านี้  แต่วันนี้มีดอกขนาดประมาณนี้ก็โอเคอยู่นะคะ

ทีนี้หลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมพิมต้องเลือกใช้เห็ดดอกใหญ่  เพราะว่าเวลาเราเอาเห็ดไปคั่ว  เห็ดจะหดลงอีกค่ะ เพราะนั้นถ้าใช้เห็ดดอกเล็ก พอคั่วเสร็จ ก็จะเหลือชิ้นนิดเดียว อาจจะกินแล้วไม่เต็มปากเต็มคำเท่าไหร่นะคะ  ที่สำคัญยิ่งเห็ดดอกเล็ก เราก็ยิ่งเสียเวลาหั่นนาน 5555  เพราะงั้นเลือกดอกใหญ่ไว้สักหน่อยก็ดีค่ะ

** จะเลือกใช้เห็ดหอมแห้งของจีน ของญี่ปุ่น หรือของไทย ก็ตามงบประมาณที่มีเลยนะคะ

roasted shitake mushroom 02

เมื่อได้เห็ดมาแล้ว ให้เอาเห็ดไปล้างน้ำสัก 3-4 รอบ จนกระทั่งหมดฝุ่นผง  จากนั้นก็เทน้ำร้อนใส่ลงไปจนท่วมเห็ด   หาอะไรมาทับไว้ด้านบน เพื่อไม่ให้เห็ดบางส่วนลอยขึ้นมาเหนือน้ำ  แล้วก็แช่ไว้ประมาณ 30 นาทีค่ะ

roasted shitake mushroom 03

roasted shitake mushroom 04

 roasted shitake mushroom 05

พอครบเวลาก็จะได้เห็ดหอมหน้าตาพอง ๆ อวบ ๆ แบบนี้นะคะ ^_^

roasted shitake mushroom 06

จัดการบีบน้ำออกจากเห็ดหอม  แต่ไม่ต้องบีบให้แห้งมาก  เอาประมาณว่าพอหยิบเห็ดหอมขึ้นมา  ไม่มีน้ำหยดจากเห็ดหอมแหมะ ๆ ก็พอค่ะ

roasted shitake mushroom 07

 จากนั้นก็นำมาซอยไว้เป็นเส้น ๆ แบบนี้ค่ะ  ความหนาบางก็ตามที่ชอบเลยนะคะ   ถ้าหั่นหนาหน่อย เมื่อคั่วเสร็จเห็ดก็จะมีความหนึบ ๆ มากหน่อย  ถ้าหั่นบาง ๆ เห็ดก็จะแห้ง ๆ นิดนึงค่ะ

roasted shitake mushroom 08

พอหั่นเสร็จเอาเห็ดใส่กะละมัง ใส่น้ำตาล พริกไทย พริกป่น ซอสหอย ซีอิ๊วขาวลงไป  คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วหมักไว้ประมาณ 15 นาทีนะคะ 

*** ส่วนผสมที่จำเป็นคือ ซอสหอย ซีอิ๊วขาว พริกไทย  ส่วนน้ำตาล พริกป่น จะใส่หรือไม่ก็ได้ เอาตามที่ชอบเลยค่ะ

roasted shitake mushroom 09

 roasted shitake mushroom 10

 roasted shitake mushroom 11

โอเค ... พอหมักครบเวลา  ก็ให้เราตั้งกระทะบนเตาไฟ  (ไม่ต้องใส่น้ำมัน)  แล้วใส่เห็ดหอมหมักซีอิ๊ว ลงไปคั่วให้สุกหอมและแห้งตามชอบนะคะ   หรือใครจะเอาใส่ถาด เข้าเตาอบ แล้วเอาออกมาพลิกกลับสัก 3-4 รอบ จนได้ความแห้งตามต้องการก็ได้เหมือนกัน แต่ก็จะใช้เวลานิดนึงค่ะ

แต่ด้วยความที่ช่วงนี้พิมไม่มีเวลาขนาดนั้นเน๊าะ  อะไรที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้พิมได้  ทำให้พิมประหยัดเวลาได้  พิมก็จะเลือกใช้สิ่งนั้นค่ะ ^_^   เพราะงั้นวันนี้พิมก็เลยจะใช้วิธีคั่วในหม้อทอดไร้น้ำมันแทน  ซึ่งหม้อทอดไร้น้ำมันตัวที่พิมใช้ ตอนที่ซื้อเค้าจะมีตะกร้าแบบกลมแถมมาด้วย  ซึ่งเอาไว้ใช้ทำอาหารประเภทคั่วโดยเฉพาะ เช่น คั่วเม็ดกาแฟ  คั่วถั่ว คั่วเม็ดมะม่วง พวกนี้ได้หมด  ซึ่งหลายคนที่เป็นแฟนเพจครัวบ้านพิม  น่าจะได้เคยเห็นพิมใช้เจ้าตัวตะกร้านี่มาหลายครั้งแล้วเน๊าะคะ

roasted shitake mushroom 12

 วิธีใช้ตะกร้ากลมนี้ก็ไม่มีอะไรยุ่งยาก  ให้เราเปิดตัวล๊อคตะกร้า เทเห็ดหอมที่เราหมักซีอิ๊วไว้ลงไป  แล้วก็ปิดล๊อคตะกร้าให้เรียบร้อยค่ะ

roasted shitake mushroom 13

 roasted shitake mushroom 14

 จากนั้นก็นำตะกร้ากลมไปวางไว้ในหม้อทอด  ตั้งอุณหภูมิที่ 180 องศา และตั้งเวลาที่ 30 นาที กดปุ่ม Start  แล้วก็ปล่อยให้หม้อทำงานไปนะคะ

roasted shitake mushroom 15

roasted shitake mushroom 16

ซึ่งระหว่างที่หม้อทำงาน ด้วยระบบของหม้อก็จะทำให้ตัวตะกร้าหมุนไปเรื่อย ๆ ด้วย  นอกจากจะทำให้เห็ดทุกชิ้นได้รับความร้อนทั่วถึงกันแล้ว เราก็ไม่ต้องเสียเวลามาคอยพลิกกลับเห็ดด้วยค่ะ

roasted shitake mushroom 17

 อ๊ะ !! พอครบ 10 นาทีแรก  ก็ให้เราเปิดฝาหม้อ เปิดตะกร้าออกมาดูเห็ดกันนิ๊ดนึง ว่าแห้งประมาณไหนแล้วนะคะ   วิธีทดสอบก็คือ หยิบออกมาชิมเลยค่ะ  ถ้าสมมติว่าเอามาทานเป็นกับข้าว เช่นทานคู่กับข้าวต้ม และหั่นเห็ดหอมแบบไม่หนามาก พิมว่า 10 นาทีกำลังดีเลยค่ะ   แต่ถ้าใครที่รู้สึกว่าคั่วแค่ 10 นาที เห็ดมันยังนุ่มนิ่มไป อยากได้แห้งกว่านี้อีก  ก็ปิดฝาแล้วปล่อยให้เครื่องทำงานไปอีกสัก 10 นาทีนะคะ

*** ถ้าชิมแล้วรู้สึกว่าเห็ดรสอ่อนไป  ก็สามารถเหยาะซีอิ๊วลงไปให้ทั่ว ๆ แล้วใช้พายคลุกเคล้าให้เข้ากันได้

roasted shitake mushroom 18

 พอครบ 20 นาที (10 นาที 2 ครั้ง)  ก็ให้เราเปิดฝาดูอีกรอบ แล้วหยิบเห็ดขึ้นมาชิมอีกครั้ง  ถ้าได้ตามแบบที่ชอบแล้วก็ปิดเครื่องได้เลยค่ะ   แต่ถ้ารู้สึกว่ายังแห้งไม่พอ  ก็คั่วต่ออีกนิดนะคะ

roasted shitake mushroom 19

และเมื่อคั่วผ่านไป 30 นาที เราก็จะได้เห็ดหน้าตาแบบนี้เลยค่ะ  มันก็จะะแห้ง ๆ หนึบ ๆ หน่อย  ใครชอบสไตล์นี้ก็อบเต็มเวลาที่พิมบอกเลยนะคะ

*** ลักษณะของเห็ดเมื่อคั่วเสร็จแล้ว  นอกจากจะขึ้นกับระยะเวลาในการคั่ว ก็ยังขึ้นกับความหนาของชิ้นเห็ดด้วยค่ะ

roasted shitake mushroom 20

และเมื่อเห็ดคั่วของเราได้ที่แล้ว ก็ให้ใส่ต้นหอมซอยลงไป  คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกที  ก็ใช้ได้นะคะ

*** ใครทานเจ หรือไม่ทานต้นหอม  หรือจะเก็บไว้กินวันหลัง ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ

roasted shitake mushroom 21

 แล้วเราก็จะได้เห็ดหอมคั่วซีอิ๊วออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนะคะ

roasted shitake mushroom 22

เห็ดหอมคั่วซีอิ๊วสูตรนี้เนี่ย รสชาติออกเค็มนำแต่ไม่มากค่ะ แทบไม่มีรสหวานเลยเพราะเราใส่น้ำตาลน้อย  แต่จะมีรสเผ็ดนิด ๆ ขึ้นกับความเผ็ดของพริกที่เราใส่ลงไป  และมีกลิ่นหอมของพริกไทยนะคะ 

roasted shitake mushroom 23

ปกติพิมทำเสร็จก็จะแบ่งใส่จานมากินส่วนนึง  ที่เหลือก็เก็บใส่กล่องแช่ตู้เย็นไว้  เวลาจะทาน หรือจะเอาติดตัวไปกินเล่นเป็น snack นอกบ้าน  ก็ตักออกมาใส่จานแล้วเวฟให้ร้อน ๆ นิดนึงค่ะ    ส่วนว่าจะเก็บได้นานมากน้อยแค่ไหนกี่วัน กี่สัปดาห์นี่พิมยังไม่เคยทดลองเลย  แต่เท่าที่เคยเก็บ ประมาณสัปดาห์นึงในตู้เย็นก็สบาย ๆ นะคะ  ^_^

roasted shitake mushroom 25

 ยังไงลองไปทำกันดู สวัสดีค่า ^_^

roasted shitake mushroom 24

:: เพิ่มเติม ::

หม้อทอดไร้น้ำมันที่พิมใช้คือตัวนี้นะคะ   อ่านรีวิวตอนพิมเปิดกล่องได้ >> ที่นี่ <<   และมีขายที่ >> 2010MegaStore.com << อ่ะค่ะ 

114



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก