ใครว่าเมนูไหนที่ไม่มีเนื้อสัตว์ จะไม่อร่อย พิมอยากให้ลองเมนูนี้เลยค่ะ #เห็ดหอมคั่วซีอิ๊ว กินกับข้าวสวย คู่กับแกงเผ็ดก็อร่อย กินกับข้าวต้มร้อน ๆ ก็ดีงาม แถมถ้าคั่วให้แห้งหน่อย เก็บไว้ทานเป็น Snack ก็เวิร์คเลยนะคะ
ที่สำคัญใช้วัตถุดิบไม่เยอะ วิธีทำก็ไม่ยุ่งยาก เพื่อน ๆ คนไหนสนใจก็ตามมาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่ะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- เห็ดหอมแห้ง 200 กรัม
- ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม 3 ช้อนโต๊ะ (ถ้ากินเจ ก็ใช้แบบเจ / ถ้าชอบเค็มมากหน่อย ก็ใช้สัก 4 ช้อนโต๊ะ)
- ซอสเห็ดหอม 3 ช้อนโต๊ะ (ถ้าไม่มีก็ใช้ซอสหอยนางรม)
- น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา
- พริกไทยป่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ ตามชอบ)
- ต้นหอมซอย 1/4 ถ้วย (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ ตามชอบ / ถ้ากินเจ ไม่ต้องใส่)
** ถ้าชอบกลิ่นของซอสปรุงรส เช่น ซอสปรุงรสฝาเขียว ก็สามารถใช้แทนซีอิ๊วขาว หรือใช้ผสมกับซีอิ๊วขาวได้ เช่น จาก ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ ก็อาจจะใช้เป็นซีอิ๊วขาว 2 ช้อน และซอสปรุงรสฝาเขียว 1 ช้อนนะคะ
:: วิธีทำ ::
มาดูกันที่เห็ดหอมแห้งกันก่อนค่ะ ปกติแล้วเห็ดหอมที่พิมเลือกใช้จะเป็นเห็ดหอมดอกใหญ่กว่านี้ แต่วันนี้มีดอกขนาดประมาณนี้ก็โอเคอยู่นะคะ
ทีนี้หลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมพิมต้องเลือกใช้เห็ดดอกใหญ่ เพราะว่าเวลาเราเอาเห็ดไปคั่ว เห็ดจะหดลงอีกค่ะ เพราะนั้นถ้าใช้เห็ดดอกเล็ก พอคั่วเสร็จ ก็จะเหลือชิ้นนิดเดียว อาจจะกินแล้วไม่เต็มปากเต็มคำเท่าไหร่นะคะ ที่สำคัญยิ่งเห็ดดอกเล็ก เราก็ยิ่งเสียเวลาหั่นนาน 5555 เพราะงั้นเลือกดอกใหญ่ไว้สักหน่อยก็ดีค่ะ
** จะเลือกใช้เห็ดหอมแห้งของจีน ของญี่ปุ่น หรือของไทย ก็ตามงบประมาณที่มีเลยนะคะ
เมื่อได้เห็ดมาแล้ว ให้เอาเห็ดไปล้างน้ำสัก 3-4 รอบ จนกระทั่งหมดฝุ่นผง จากนั้นก็เทน้ำร้อนใส่ลงไปจนท่วมเห็ด หาอะไรมาทับไว้ด้านบน เพื่อไม่ให้เห็ดบางส่วนลอยขึ้นมาเหนือน้ำ แล้วก็แช่ไว้ประมาณ 30 นาทีค่ะ
พอครบเวลาก็จะได้เห็ดหอมหน้าตาพอง ๆ อวบ ๆ แบบนี้นะคะ ^_^
จัดการบีบน้ำออกจากเห็ดหอม แต่ไม่ต้องบีบให้แห้งมาก เอาประมาณว่าพอหยิบเห็ดหอมขึ้นมา ไม่มีน้ำหยดจากเห็ดหอมแหมะ ๆ ก็พอค่ะ
จากนั้นก็นำมาซอยไว้เป็นเส้น ๆ แบบนี้ค่ะ ความหนาบางก็ตามที่ชอบเลยนะคะ ถ้าหั่นหนาหน่อย เมื่อคั่วเสร็จเห็ดก็จะมีความหนึบ ๆ มากหน่อย ถ้าหั่นบาง ๆ เห็ดก็จะแห้ง ๆ นิดนึงค่ะ
พอหั่นเสร็จเอาเห็ดใส่กะละมัง ใส่น้ำตาล พริกไทย พริกป่น ซอสหอย ซีอิ๊วขาวลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วหมักไว้ประมาณ 15 นาทีนะคะ
*** ส่วนผสมที่จำเป็นคือ ซอสหอย ซีอิ๊วขาว พริกไทย ส่วนน้ำตาล พริกป่น จะใส่หรือไม่ก็ได้ เอาตามที่ชอบเลยค่ะ
โอเค ... พอหมักครบเวลา ก็ให้เราตั้งกระทะบนเตาไฟ (ไม่ต้องใส่น้ำมัน) แล้วใส่เห็ดหอมหมักซีอิ๊ว ลงไปคั่วให้สุกหอมและแห้งตามชอบนะคะ หรือใครจะเอาใส่ถาด เข้าเตาอบ แล้วเอาออกมาพลิกกลับสัก 3-4 รอบ จนได้ความแห้งตามต้องการก็ได้เหมือนกัน แต่ก็จะใช้เวลานิดนึงค่ะ
แต่ด้วยความที่ช่วงนี้พิมไม่มีเวลาขนาดนั้นเน๊าะ อะไรที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้พิมได้ ทำให้พิมประหยัดเวลาได้ พิมก็จะเลือกใช้สิ่งนั้นค่ะ ^_^ เพราะงั้นวันนี้พิมก็เลยจะใช้วิธีคั่วในหม้อทอดไร้น้ำมันแทน ซึ่งหม้อทอดไร้น้ำมันตัวที่พิมใช้ ตอนที่ซื้อเค้าจะมีตะกร้าแบบกลมแถมมาด้วย ซึ่งเอาไว้ใช้ทำอาหารประเภทคั่วโดยเฉพาะ เช่น คั่วเม็ดกาแฟ คั่วถั่ว คั่วเม็ดมะม่วง พวกนี้ได้หมด ซึ่งหลายคนที่เป็นแฟนเพจครัวบ้านพิม น่าจะได้เคยเห็นพิมใช้เจ้าตัวตะกร้านี่มาหลายครั้งแล้วเน๊าะคะ
วิธีใช้ตะกร้ากลมนี้ก็ไม่มีอะไรยุ่งยาก ให้เราเปิดตัวล๊อคตะกร้า เทเห็ดหอมที่เราหมักซีอิ๊วไว้ลงไป แล้วก็ปิดล๊อคตะกร้าให้เรียบร้อยค่ะ
จากนั้นก็นำตะกร้ากลมไปวางไว้ในหม้อทอด ตั้งอุณหภูมิที่ 180 องศา และตั้งเวลาที่ 30 นาที กดปุ่ม Start แล้วก็ปล่อยให้หม้อทำงานไปนะคะ
ซึ่งระหว่างที่หม้อทำงาน ด้วยระบบของหม้อก็จะทำให้ตัวตะกร้าหมุนไปเรื่อย ๆ ด้วย นอกจากจะทำให้เห็ดทุกชิ้นได้รับความร้อนทั่วถึงกันแล้ว เราก็ไม่ต้องเสียเวลามาคอยพลิกกลับเห็ดด้วยค่ะ
อ๊ะ !! พอครบ 10 นาทีแรก ก็ให้เราเปิดฝาหม้อ เปิดตะกร้าออกมาดูเห็ดกันนิ๊ดนึง ว่าแห้งประมาณไหนแล้วนะคะ วิธีทดสอบก็คือ หยิบออกมาชิมเลยค่ะ ถ้าสมมติว่าเอามาทานเป็นกับข้าว เช่นทานคู่กับข้าวต้ม และหั่นเห็ดหอมแบบไม่หนามาก พิมว่า 10 นาทีกำลังดีเลยค่ะ แต่ถ้าใครที่รู้สึกว่าคั่วแค่ 10 นาที เห็ดมันยังนุ่มนิ่มไป อยากได้แห้งกว่านี้อีก ก็ปิดฝาแล้วปล่อยให้เครื่องทำงานไปอีกสัก 10 นาทีนะคะ
*** ถ้าชิมแล้วรู้สึกว่าเห็ดรสอ่อนไป ก็สามารถเหยาะซีอิ๊วลงไปให้ทั่ว ๆ แล้วใช้พายคลุกเคล้าให้เข้ากันได้
พอครบ 20 นาที (10 นาที 2 ครั้ง) ก็ให้เราเปิดฝาดูอีกรอบ แล้วหยิบเห็ดขึ้นมาชิมอีกครั้ง ถ้าได้ตามแบบที่ชอบแล้วก็ปิดเครื่องได้เลยค่ะ แต่ถ้ารู้สึกว่ายังแห้งไม่พอ ก็คั่วต่ออีกนิดนะคะ
และเมื่อคั่วผ่านไป 30 นาที เราก็จะได้เห็ดหน้าตาแบบนี้เลยค่ะ มันก็จะะแห้ง ๆ หนึบ ๆ หน่อย ใครชอบสไตล์นี้ก็อบเต็มเวลาที่พิมบอกเลยนะคะ
*** ลักษณะของเห็ดเมื่อคั่วเสร็จแล้ว นอกจากจะขึ้นกับระยะเวลาในการคั่ว ก็ยังขึ้นกับความหนาของชิ้นเห็ดด้วยค่ะ
และเมื่อเห็ดคั่วของเราได้ที่แล้ว ก็ให้ใส่ต้นหอมซอยลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกที ก็ใช้ได้นะคะ
*** ใครทานเจ หรือไม่ทานต้นหอม หรือจะเก็บไว้กินวันหลัง ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ
แล้วเราก็จะได้เห็ดหอมคั่วซีอิ๊วออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนะคะ
เห็ดหอมคั่วซีอิ๊วสูตรนี้เนี่ย รสชาติออกเค็มนำแต่ไม่มากค่ะ แทบไม่มีรสหวานเลยเพราะเราใส่น้ำตาลน้อย แต่จะมีรสเผ็ดนิด ๆ ขึ้นกับความเผ็ดของพริกที่เราใส่ลงไป และมีกลิ่นหอมของพริกไทยนะคะ
ปกติพิมทำเสร็จก็จะแบ่งใส่จานมากินส่วนนึง ที่เหลือก็เก็บใส่กล่องแช่ตู้เย็นไว้ เวลาจะทาน หรือจะเอาติดตัวไปกินเล่นเป็น snack นอกบ้าน ก็ตักออกมาใส่จานแล้วเวฟให้ร้อน ๆ นิดนึงค่ะ ส่วนว่าจะเก็บได้นานมากน้อยแค่ไหนกี่วัน กี่สัปดาห์นี่พิมยังไม่เคยทดลองเลย แต่เท่าที่เคยเก็บ ประมาณสัปดาห์นึงในตู้เย็นก็สบาย ๆ นะคะ ^_^
ยังไงลองไปทำกันดู สวัสดีค่า ^_^
:: เพิ่มเติม ::
หม้อทอดไร้น้ำมันที่พิมใช้คือตัวนี้นะคะ อ่านรีวิวตอนพิมเปิดกล่องได้ >> ที่นี่ << และมีขายที่ >> 2010MegaStore.com << อ่ะค่ะ