ปีที่แล้ว มีขนมหวานอย่างนึงที่เรียกได้ว่าเป็นกระแส เป็นเมนูยอดฮิตมาก ชนิดที่ว่าไปตลาดไหน (ถ้าไม่นับตลาดสด) โดยเฉพาะตลาดฮิป ๆ ที่มีวัยรุ่น วัยทำงานเดินเยอะๆ ก็ต้องเห็นมีวางขายอยุ่ทุกตลาด ก็คือ คาราเมลคอนเฟลค นั่นเองค่ะ
คอนเฟลคคาราเมล พูดกันแบบง่ายๆ ก็คือ การนำเอาคอนเฟลคที่ไว้กินคู่กับนมสด มาผสมรวมกับธัญพืช ถั่วหลากหลายชนิด แล้วคลุกกับคาราเมลให้ทั่ว ก่อนจะนำไปอบให้กรอบนะคะ คอนเฟลคคาราเมลจะมีรสหวานนำ เค็มตามนิดๆ ที่สำคัญคือหอม เวลาเคี้ยวก็จะเจอความกรุบกรอบจากคอนเฟลคและถั่วต่างๆ แบบว่าอร่อยและกินเพลินมากเลยอ่ะค่ะ ซึ่งคอนเฟลคคาราเมลเท่าที่พิมเคยเห็นจากในเวบต่างๆ ก็มีหลากหลายสูตรด้วยกัน บางสูตรจะเป็นการนำแป้งสาลีไปผัดกับเนย กับน้ำตาล จนได้ความหวานความข้นเหนียวตามต้องการ แต่บางสูตรก็จะใช้นมข้นหวานผัดรวมกับเนยก่อนจะเอามาคลุกกับคอนเฟลคและธัญพืชก็มี ซึ่งทุกสูตรก็อร่อยแตกต่างกันไปเน๊าะคะ
วันนี้ถือฤกษ์งามยามดี ^_^ พิมก็เลยจะเอาคอนเฟลคคาราเมลสูตรนึงที่พิมทำบ๊อยบ่อย (แต่เพิ่งได้ฤกษ์เอามาลงเวบ - -") มาฝากเพื่อนๆ ค่ะ เป็นสูตรที่พิมมักจะเอาไปใช้เวลามีงานสาธิตทำขนมจากหม้อทอดไร้น้ำมันอยู่บ่อยครั้ง และก็ได้รับการตอบรับที่ดีมากๆ มาตลอด (คือขนมที่เอาไปสาธิต มีคนชิมหมดตลอด) ซึ่งเป็นสูตรที่ทำง่ายมาก โดยเฉพาะตรงคาราเมล ใช้ส่วนผสมแค่ 3 อย่างเท่านั้นเอง
แต่ก่อนจะไปลงมือทำ มาดูหน้าตาคอนเฟลคคาราเมลของพิมกันก่อนดีกว่าค่ะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- คอนเฟลค 2 ถ้วย
- แครนเบอรี่อบแห้ง 1/4 ถ้วย
- เม็ดฟักทองอบ 1/4 ถ้วย
- ลูกเกดดำ 1/4 ถ้วย
- อัลมอนด์แบบแท่ง 1/4 ถ้วย
- อัลมอนด์แบบเต็มเม็ด 1/4 ถ้วย
- เนยสด (จืด) 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำผึ้ง 3 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
** ถ้วย = ถ้วยตวงมาตรฐาน ที่มีขายตามซุปเปอร์มาร์เกต ร้านขายอุปกรณ์เครื่องครัวนะคะ ซึ่งถ้วยตวงของแห้ง กับถ้วยตวงของเหลว เป็นคนละอย่างกันค่ะ ราคาเริ่มต้นหลักสิบบาท
** ช้อนโต๊ะ / ช้อนชา = ช้อนตวงแบบช้อนโต๊ะ / ช้อนตวงแบบช้อนชา ที่อยู่ในชุดช้อนตวงมาตรฐาน ที่มีขายตามซุปเปอร์มาร์เกต ร้านขายอุปกรณ์เครื่องครัวนะคะ ราคาเริ่มต้นหลักสิบบาท
** ส่วนผสมทั้งหมด หาซื้อได้ตามร้านขายวัตถุดิบเบเกอรี่ ตามซุปเปอร์มาร์เกต แมคโคร และตามร้านขายวัตถุดิบเบเกอรี่ในเนตค่ะ
** ส่วนผสมอื่นๆ ที่ไม่ใช่คอนเฟลค สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามชอบ เช่น อยากใส่เม็ดม่วง แทนอัลมอนด์ก็ได้ อยากใส่ลูกเกดเหลืองแทนลูกเกดดำก็ได้ อยากกินแครนเบอรี่มากหน่อย อาจจะใส่แครนเบอรี่สัก 1/2 ถ้วย แล้วไม่ใส่ลูกเกดก็ได้ หรือถ้าอยากกินคอนเฟลคเยอะๆ อาจจะลดอย่างอื่นลง แล้วเพิ่มคอนเฟลคแทน ในปริมาณที่เท่ากันก็ได้
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเรา ให้เราผสมคอนเฟลค + แครนเบอรี่ + เม็ดฟักทอง + ลูกเกด + อัลมอนด์แท่ง + อัลมอนด์เม็ด รวมกันในกาละมัง แล้วพักไว้ก่อนนะคะ
จากนั้นให้นำเนยสดไปละลายค่ะ จะละลายในไมโครเวฟ (ไฟ 800 วัตต์ ใช้เวลาประมาณ 1 - 1.30 นาที) หรือเอาใส่หม้อใบเล็กๆ แล้วตั้งไฟอ่อน คนเป็นระยะจนละลายก็ได้นะคะ
และพอเนยละลายดีแล้ว ก็เอามาผสมกับน้ำผึ้ง และเกลือป่น คนจนเกลือป่นละลายก็เป็นอันว่าเราได้คาราเมลสำหรับจะเอาไปคลุกกับคอนเฟลคแล้วค่ะ
ต่อมาก็ให้เราตักคาราเมลที่ทำไว้ 2 ช้อนโต๊ะ โรยลงไปในกาละมังคอนเฟลค แล้วใช้พายยางหรือพายไม้ก็ได้ คลุกเคล้าคาราเมลให้เข้ากับคอนเฟลคนะคะ .. พอเข้ากันดีแล้ว ก็ใส่คาราเมลเพิ่มไปอีก 2 ช้อนโต๊ะ คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกที ... แล้วก็ค่อยใส่คาราเมลอีก 2 ช้อนโต๊ะสุดท้ายลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันจนทั่ว ก็แปลว่าใช้ได้ล่ะค่ะ
** ย้ำๆ ห้ามเทคาราเมลทั้งหมดลงไปในกาละมังคอนเฟลคในครั้งเดียวนะคะ เพราะเท่าที่พิมเคยลอง คาราเมลจะเคลือบคอนเฟลคไม่ทัน ทำให้คอนเฟลคจากกรอบ ๆ กลายเป็นแฉะนิ่มแทนอ่ะค่ะ **
จากนั้นก็นำคอนเฟลคคาราเมลของเราไปเข้าเตาอบ จนกระทั่งเหลืองกรอบ ก็เอาออกมาเทใส่ถาด ผึ่งให้แห้งสนิท ก่อนจะเอาไปเก็บใส่กล้องไว้กินได้หลายวันนะคะ ^_^
แต่ว่าวันนี้เนี่ยพิมจะไม่ได้ใช้เตาอบ แต่จะอบในหม้อทอดไร้น้ำมัน Magic Chef แทนค่ะ โดยใช้อุปกรณ์เสริมคือตัวตะกร้าที่ปกติไว้ใช้ทำอาหารประเภทผัดคั่วนะคะ เหตุผลที่พิมใช้ Magic Chef แทนเตาอบ คือสะดวก ไม่ต้องมาคอยเปิดฝาเตาอบเพื่อพลิกกลับคอนเฟลคเป็นระยะๆ ประมาณว่าตั้งเวลา+กดปุ่ม Start รวดเดียว แล้วมาดูอีกทีตอนจบเลย ที่สำคัญคือประหยัดเวลาด้วย อบเตาอบใช้เวลาประมาณ 20 นาที แต่อบด้วย Magic Chef ใช้เวลาเพียงครึ่งนึงเท่านั้นเองอ่ะค่ะ
รีวิวหม้อทอดไร้น้ำมัน Magic Chef จากพิม >> คลิ๊กดูได้ที่นี่ <<
โดยพิมจะตั้งอุณหภูมิที่ 150 องศา และตั้งเวลาที่ 10 นาทีนะคะ แต่ถ้าใครชอบกรอบมากหน่อย ให้ตั้งที่ 12-15 นาทีค่ะ ที่สำคัญอย่าลืมกดปุ่ม Stir เพื่อสั่งเครื่องให้หมุนตะกร้าตลอดระยะเวลาที่เครื่องทำงานด้วยนะคะ จากนั้นก็กดปุ่ม Start โลดดดดเลยค่า
และเมื่อเวลาผ่านไปครบ 10 นาที ก็ได้เวลามาเปิดหม้อแล้วนะคะ
แล้วเราก็จะได้คอนเฟลคคาราเมลออกมาหน้าตาแบบในภาพด้านล่างนี้นะคะ ซึ่งตอนออกมาใหม่ ๆ เนี่ย คอนเฟลคของเราจะยังนิ่มอยู่ค่ะ
ก็ให้เราเอาคอนเฟลคเทใส่ถาด เกลี่ยให้กระจายบางๆ ทั่วกัน แล้วพักไว้จนกระทั่งคอนเฟลคเย็น ...... อ้อๆ ที่ถาดไม่จำเป็นต้องรองด้วยกระดาษไข หรือฟอยด์นะคะ แต่พิมรองเพราะจะได้ไม่ต้องล้างถาดเยอะอ่ะค่ะ ^_^
และพอคอนเฟลคของเราเย็นดีแล้ว ก็ให้เก็บใส่กล่องที่มีฝาปิดสนิท หรือจะเป็นพวกกล่องสูญญากาศก็ได้นะคะ ยิ่งจะเก็บได้นานเลย ...... เท่านี้เราก็จะได้คอนเฟลคคาราเมล เมนูของทานเล่นที่อร่อยแบบชิค ๆ แล้วอ่ะค่ะ ^_^
ข้อดีของคอนเฟลคคาราเมล คือ ส่วนผสมไม่เยอะ ทำไม่ยาก ใช้เวลาไม่นาน และอร่อย แต่ข้อเสียที่สำคัญมากกกกกกกก คือ เพราะมันอร่อย เลยอาจจะทำให้เรากินเพลินๆ แล้วก็หมดกล่องแบบไม่รู้ตัวน่ะค่ะ >_< ยังไงก็ถ้าใครจะลองเอาสูตรนี้ไปทำทานดู หากกลัวว่าจะกินหมดไวเกินไป ก็ลองแบ่งใส่กล่องเล็กๆ ไว้ แล้วหยิบมากินทีละกล่องนะคะ จะทำให้ควบคุมปริมาณได้ง่ายที่สุดล่ะค่า
แล้วเจอกันใหม่กับเมนูอร่อย เมนูถัดไปนะคะ ^_^